Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 loại bánh trung thu đẹp – độc – lạ lên ngôi năm nay

Thứ tư, 08:15 23/09/2015 | Ăn

GiadinhNet – Bánh trung thu rau câu, bánh trung thu hình con thú, bánh trung thu ngàn lớp hay bánh trung thu kem lạnh là những loại bánh trung thu lên ngôi trong năm 2015. Dưới đây là cách làm 4 loại bánh này.

Bánh trung thu rau câu ngũ sắc

Nguyên liệu:

- Bột thạch rau câu: 10g

- Nước thanh long đỏ : 10ml

- Nước chanh leo: 10 ml

- Nước cao cao: 10ml

- Nước cốt dừa: 10ml

- Nước bột trà xanh: 10ml

- Đường trắng

- Khuôn bánh Trung thu

Cách làm:

Bước 1: Cho nước lọc vào nồi, cho bột rau câu vào khuấy đều cho tan rồi cho thêm đường vào, để khoảng 10 phút cho thạch rau câu nở.

Bước 2: Đặt nồi thạch lên bếp đun sôi, nếm vừa vị ngot thì tắt bếp. Lần lượt đổ thạch vào các bát màu đã chuẩn bị và đặt trong 1 chiếc chảo có đổ bên trong một ít nước đặt trên bếp đun nhỏ lửa để đảm bảo thạch không bị đông.

Bước 3: Lần lượt đổ các màu thạch vào khuôn, đổ nhẹ nhàng từng lớp, chú ý đợi thạch se lại mới đổ lớp tiếp theo tránh trường hợp thạch bị lẫn màu.

Bước 4: Chờ cho thạch nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bước 5: Sau 2h thạch đông cứng và mát lạnh, các bạn nhẹ nhàng tách bỏ khuôn rồi cắt thành miếng trông rất hấp dẫn

Bánh trung thu hình con sóc

Nguyên liệu:

Vỏ bánh: 200g nước đường; bột mì; 1/5 muỗng cà phê baking soda; 1 lòng đỏ trứng gà; 50 g dầu ăn; hạt hạnh nhân; đậu đen.

Nhân bánh: 50 g đường; 200g  đậu xanh; 1 thìa bột bánh dẻo

Cách làm:

Phần 1: Nhân bánh

Ngâm đậu xanh khoảng 5 tiếng. Đổ nước vào nồi đun đến khi đặc quánh cho thêm muối rồi đem xay nhuyễn với đường. Sên đậu xanh trên bếp với dầu ăn cùng chút bột bánh dẻo. Vo viên nhân thành những miếng nhỏ vừa.

Phần 2: Vỏ bánh

Bước 1: Cho dầu ăn, nước đường, baking soda,  ½ lòng đỏ trứng vào một chiếc bát to quấy đều.

Bước 2: Lấy một bát khác cho bột mì vào rồi đổ từ trừ hỗn hợp nước đường đã pha trộn đều, sau đó  nhào bột đến khi bột dẻo, mềm mịn. Để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3: Chia bột thành từng miếng nhỏ , vo tròn rồi cán bột rồi cho nhân vào vo tròn.

Bước 4: Tạo hình chú sóc: Phết một ít nước vào một viên bột rồi dính chỗ đó vào một viên bột khác để tạo thành thân sóc. Dùng 2 hạt đậu đen làm mắt sau đó nặn tạo hình mũi, tai, đuôi và tay. Cuối cùng thêm hạt hạnh nhân để vào bên trong tay chú sóc.

Bước 5: Dùng hỗn hợp (lòng đỏ trứng, dầu mè, nước) vẽ trang trí chú sóc.

Bước 6: Nướng bánh

Chỉnh lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 phút cho bánh vào nướng trong vòng 5 phút.

Lấy bánh ra ngoài xịt nước đến khi nguội thì quét lên bánh hỗn hợp (trứng, dầu mè, nước) tiếp tục nướng thêm 10 phút là được.

Bánh trung thu ngàn lớp vị khoai môn

Nguyên liệu:

Phần bột khoai môn: 900g khoai môn; 5g muối; 150g đường; 60ml dầu dừa

Phần bột màu trắng: 230g bột mì; 50g đường bột; 2.5g muối; 90ml dầu dừa

Phần bột màu tím: 195g bột mì; 2.5g muối; 105ml dầu; vài giọt màu thực phẩm màu tím

Cách làm:

Bước 1: Phần lớp khoai môn

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng cube.

Cho khoai môn vào nồi hấp từ 30-40 phút cho đến khi khoai chín mềm.

Dùng thìa dầm nát khoai. Trộn khoai môn với dầu dừa, muối, đường. Để sang một bên cho nguội.

Bước 2: Phần bột màu trắng: Rây bột mì, bột đường và muối trong một bát. Thêm dầu dừa và 60ml nước. Khuấy đều và có thể thêm nước nếu cần. Nhào bột cho đến khi bột mịn.

Bước 3: Bột màu tím: Cho bột, muối, dầu dừa vào bát cùng vài giọt màu thực phẩm màu tím. Nhào đều. Phần bột này sẽ không mịn như các phần bột bánh khác.

Bước 4: Chia các loại bột đã nhào mỗi loại thành 10 phần bằng nhau rồi để trong tủ lạnh 20 phút. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F.

Bước 5: Viên tròn các viên bột lại. Trước tiên, cán một viên bột màu trắng rồi đặt một viên một màu tím lên giữa miếng bột trắng đó.

Tiếp tục viên tròn hai phần bột này lại rồi dùng cán, cán dẹt xuống tạo thành hình bầu dục dài.

Cuộn phần bột này lại say đó cắt ngang miếng bột thành hai phần bằng nhau.

Đặt mặt cắt của bột xuống và bạn có thể dùng cán, cán hai miếng bột này hoặc có thể dùng tay ấn dẹt nó xuống. Cho một nhân khoai môn vào giữa, để phần bột vào lòng bạn tay và nhẹ nhàng túm các mép lại, viên tròn.

Xếp bánh vào khay nướng có lót giấy nướng và nướng trong 30 phút.

Để bánh ra khỏi lò cho nguội rồi thưởng thức trước khi ăn nhé!

Bánh trung thu kem lạnh

Nguyên liệu:

100 gr bột nếp

140 gr đường

200 ml nước lạnh

2 muỗng cà phê mật ong

20 gr mango jam (mứt xoài) nếu thích vị xoài, (hoặc bạn có thể dùng bất cứ vị jam nào)

Kem các vị

Bột khoai tây hoặc bột bắp (corn starch)

Cách làm:

Bạn cho bột nếp, mứt xoài, đường, mật ong, nước vào 1 cái tô, khuấy đều để tất cả hòa tan hỗn hợp vào với nhau

Bạn hãy cho hỗn hợp bột vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút cho bột chín. Khi thấy bột chín bạn lấy ra trộn đều thành một hỗn hợp nhuyễn, mịn

Sau đó bạn rắc bột vào khay hay đĩa đáy bằng. Sau đó lấy bột đã hấp trộn đều đổ vào khuôn. Rắc thêm bột khoai tây lên trên rồi giàn đều bột ra (nhớ rắc bột sống nhiều một chút nha các bạn). Để 5 phút cho bột nguội.

Sau khi bột nguội, bạn cắt bột làm 6 – 8 phần bằng nhau. Dùng cọ quét hết bột sống không còn bám trên bề mặt các khối bột chín.

Sau đó bạn cho 1 miếng bột gói vào một miếng màng bọc thực phẩm để bột không dính vào nhau.

Lấy 1 miếng màng thực phẩm trên có vỏ bánh cho vào cái chén hay li nhỏ (nhìn hình) rồi cho kem vào giữa rồi túm các mép bột lại. Dùng dây thun cột chặt rồi cho vào tủ đá khoảng 1 tiếng là có thể ăn được.

Nếu ăn không hết, bạn có thể dự trữ bánh trong ngăn đá. Trước khi ăn, cho bánh xuống ngăn mát khoảng 40 phút. Món bánh Trung thu lạnh này sẽ khiến cả nhà được trải nghiệm hương vị hoàn toàn mới mẻ trong mùa trăng năm nay.

Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Thu Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 7 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top