4 món đặc sản biển Việt Nam 'nghe tên thì lạ mà ăn thơm ngon khó cưỡng'
Việt Nam có hàng nghìn km bờ biển với vô số hòn đảo lớn nhỏ, chính vì thế mỗi vùng lại có những món ngon đặc sản biển đảo thu hút du khách gần xa.
Mắt cá ngừ đại dương đặc sản Phú Yên
Xứ sở "hoa vàng cỏ xanh" có nhiều món đặc sản hấp dẫn khác khiến du khách mê mẩn. Một trong số đó là mắt cá ngừ đại dương - món ăn nghe có vẻ "ghê rợn" nhưng ai ăn một lần đều sẽ rất ấn tượng.
Cá ngừ đại dương là loài cá được tìm thấy nhiều ở biển Phú Yên, có trọng lượng lên đến 40 - 50 kg/con. Có lẽ vì mắt cá to như thế nên người ta không bỏ đi và tận dụng để chế biến nên nhiều món ăn ngon. Từ đó hình thành nên một món đặc sản biển đảo Việt Nam, được du khách trong và ngoài nước yêu thích.
Mắt cá ngừ còn được gọi là "đèn pha đại dương". (Ảnh: ntvvirus).
Mắt cá ngừ đại dương sau khi sơ chế sẽ được nấu thành nhiều món hấp dẫn như chưng cách thủy, hầm thuốc Bắc, hầm tiêu xanh, nấu lẩu,… Tùy mỗi món ăn mà người đầu bếp kết hợp cùng các loại gia vị khác nhau như thuốc Bắc, tiêu xanh, sả, ớt, măng chua,… để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Cua mặt trăng đặc sản đảo Phú Quý (Bình Thuận)
Đảo Phú Quý thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận là một hòn đảo đẹp ở Việt Nam, cảnh biển xanh trong như một bức tranh. Đến đây, ngoài trải nghiệm tắm biển, ngắm san hô, du khách còn được thưởng thức món cua mặt trăng. Đây là loại hải sản ngon, đắt đỏ của ẩm thực Việt Nam.
Không giống các loại cua khác, trên thân cua mặt trăng có những chấm tròn rất lạ. Cua khi được hấp chín có vỏ màu hồng đẹp mắt, những chấm tròn chuyển thành màu đỏ đậm, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn.
Cua mặt trăng có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh:kem_kenny).
Thịt cua chắc, ngọt và phần gạch ngon hơn rất nhiều so với các loại cua bình thường. Ngoài ra, hàm lượng chất đạm trong cua này cũng rất cao, rất tốt cho sức khỏe.
Ngày nay, cua mặt trăng được xem là hàng hiếm vì giá trị dinh dưỡng cao, số lượng lại ít. Cua không cần phải chế biến quá cầu kỳ, chỉ cần hấp, rang muối hoặc nướng chấm muối tiêu chanh là có thể thưởng thức. Vì thịt cua ngon, số lượng ít nên giá cả tương đối cao, dao động khoảng từ 400.000 đồng/kg trở lên.
Tu hài (ốc vòi voi) đặc sản đảo Cát Bà (Hải Phòng)
Trên bản đồ biển đảo phía Bắc nước ta, Cát Bà là quần đảo thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm.
Tu hài còn có một cái tên khác là ốc vòi voi, thuộc danh sách đặc sản biển đảo Việt Nam, ít nơi nào có. Ngày nay, tu hài trở thành loại hải sản rất quý hiếm không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì tu hài hầu như chỉ phát triển nhiều ở vùng biển Cát Bà.
Tu hài là hải sản quý, có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh:ntvvirus)
Đi du lịch đảo Cát Bà, bạn nhất định phải thưởng thức các món ngon chế biến từ tu hài nước nướng, làm gỏi, nấu cháo, cháy tỏi hay đơn giản là hấp. Thịt tu hài tươi, mềm ngọt và hòa quyện cùng các loại gia vị như hành khô, tiêu, tỏi, nước mắm,… càng làm cho món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Trung bình, tu hài loại nhỏ từ 20 - 23 con/kg, giá khoảng 220.000 đồng. Trong khi đó loại to từ 15 - 18 con/kg sẽ có giá cao hơn, khoảng 250.000 đồng.
Cá xương xanh đặc sản quần đảo Nam Du (Kiên Giang)
Mỗi miền của nước ta đều có những món hải sản đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu du lịch cho chính điểm đến đó. Và nếu có dịp đi du lịch quần đảo Nam Du, bạn sẽ được thưởng thức món cá xương xanh tuyệt ngon. Đây là loài cá sinh trưởng, phát triển nhiều nhất ở quần đảo này.
Cá xương xanh là đặc sản của đảo Nam Du. (Ảnh: thanhtuyen0502)
Đúng như tên gọi cá xương xanh, loài cá này có bộ xương màu xanh ngọc bích lấp lánh rất đẹp. Loài cá này có rất nhiều ở Nam Du, trở thành một trong những món hải sản ngon của Việt Nam được du khách yêu thích.
Cá xương xanh có thân dài khoảng 70 - 80 cm, mỏ nhọn và thịt ngọt, chắc. Đi du lịch Nam Du, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món cá này được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lẩu, nướng giấy bạc.
Theo Dân trí
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 17 phút trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.