Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh

Thứ ba, 19:22 19/12/2023 | Ăn

Mùa Giáng sinh đang đến thật gần, cùng vào bếp trổ tài làm ngay 4 món ngon  dưới đây để chiêu đãi gia đình.

Bánh táo nướng

Vỏ bánh

4 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh - Ảnh 1.

125g bột mì đa dụng.

3g muối.

25g đường.

100g bơ nhạt (để nhiệt độ phòng).

30-60 ml nước.

Trộn đều bột, đường, muối vào 1 âu. Cho bơ vào âu bột vừa trộn dùng 2 chiếc dĩa xắt chéo đảo và trộn sao cho hỗn hợp hòa quyện.

Từ từ cho nước vào âu vừa cho nước vừa trộn đều tới khi hỗn hợp hòa quyện thành một khối. Cho vừa nước tùy theo độ ẩm bột tránh cho một lúc nhiều nước khối bột sẽ bị nhão.

Chuyển khối bột ra mặt phẳng có chút bột áo, nhồi nhanh tay 1-2 phút để có 1 khối bột dẻo mịn. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Sau khi bột đã ủ dẻo lấy bột ra để cán trên mặt phẳng có phủ chút bột áo, cán thành miếng hình tròn dày khoảng 2mm. Sau đó cho bột vào khuôn nhôm. (Em dùng khuôn đường kính 17cm)

Nhân bánh

2 trái táo Ambrosia.

30g đường.

1g bột quế.

Cắt táo hạt lựu, cho đường vào bột quế mang đi đun nhỏ lửa khoảng 8-12 phút đến khi táo mềm nhưng không bị nhũn và có màu caramel (lưu ý trong lúc sên nhân không cần cho nước và luôn giữ ở lửa nhỏ).

Xếp phần nhân táo đã sên lên trên mặt bánh.

Trang trí trên mặt bánh

3 trái táo Gala.

½ quả chanh.

0.5l nước lọc.

Táo thái lát mỏng, cho vào hỗn hợp nước lọc và chanh để trong 2 phút rồi vớt ra.

Nướng bánh

4 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh - Ảnh 2.

Cắt ra từng lát khi ăn.

Làm nóng lò trước từ 10 – 15 phút ở nhiệt độ 190 – 200 độ C.

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút sau.

Bỏ bánh ra ngoài xếp phần táo đã thái lát chuẩn bị hình bông hoa, quét 1 chút bơ lên cho vào lò nướng 160 độ trong vòng 6 phút.

Vậy là đã có ngay 1 chiếc bánh nóng hổi.

Súp bí đỏ kem tươi

4 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh - Ảnh 3.

Nguyên liệu

Để làm súp chay thì cần có: 500gr bí đỏ, 100gr cần tây, 100gr cà rốt, 70gr nấm hương tươi, 1 củ hành tây nhỏ, tỏi, muối hồng, sữa hạt, nước cốt dừa.

Nếu các bạn không nhất thiết ăn chay mà muốn ngậy béo thì thay sữa hạt bằng sữa tươi và thêm whipping cream nhé!

Cách làm

Bí đỏ làm sạch, cắt miếng, cho vào nồi hấp chín mềm.

Phi thơm tỏi với bơ hoặc dầu olive, cho hành tây thái hạt lựu vào xào, sau đó cho cà rốt, nấm hương tươi thái hạt lựu và cần tây cắt khúc vào xào chín. Tiếp đến cho bí đỏ đã hấp vào xào cùng, nêm nếm cho vừa ăn. Cho thêm 1-2 lá nguyệt quế khô vào đun nhỏ lửa tầm 15’ cho hỗn hợp mềm.

Cho hỗn hợp vừa đun vào xay nhuyễn mịn, thêm sữa tươi, nước cốt dừa và whipping vào xay cùng, nêm nếm cho ngậy béo, không loãng quá cũng không đặc quá là được. Sau đó các bạn đun lại một lần nữa cho nóng nhé!

Gà nướng kiểu tây

4 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh - Ảnh 4.

Nguyên liệu

Gà 1 con.

Gia vị ướp: 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa đường, 3 thìa tương cà (ketchup), 5 thìa dầu hào, 1 thìa dầu oliu, 1 ít bơ, 1 xíu muối, 1 thìa vang đỏ.

Gia vị bột: bột hành, tỏi, gừng + 1 vài lát gừng.

Lá thơm khô hỗn hợp: oregano, hương thảo, thyme,... (hỗn hợp lá này quyết định độ hấp dẫn và hương vị đặc trưng của món này).

Củ tươi nướng cùng: 1 củ hành tây bổ múi cau, 2 củ khoai tây bổ miếng, cà rốt, cà chua bi và không quên 1 trái chanh vàng giúp gà thơm hơn sau khi nướng.

Trang trí: lá mùi tây, lá hương thảo tươi (vừa nướng vừa trang trí).

Cách làm

Ướp hỗn hợp trên thoa đều lên gà ướp 2-3h hoặc qua đêm ngăn mát.

Khi nướng nhồi 1 ít phần củ quả vào bụng gà.

Nướng nhiệt 160 độ 60p cho gà mềm ngon, sau đó quét phần sốt ướp lên gà và tăng lên 180 độ 10p cho da gà bóng, vàng, đẹp.

Sườn nướng cam nguyên tảng

4 món ngon không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh - Ảnh 5.

Nguyên liệu

1kg sườn nguyên tảng các bạn rửa sạch, lọc bớt gân mỡ và khía giữa các dẻ sườn.

Gia vị ướp gồm:

Muối canh, bột tỏi, tiêu đen, bột gừng, đường, bột ớt, vỏ cam bào 1 quả, tương cà, nước vắt nửa quả cam.

Nguyên liệu sốt rưới

Nửa quả cam vắt lấy nước

Dầu hào, xì dầu, tương cà, tương ớt, dấm 30ml, tỏi bằm 1 củ, vỏ cam thái sợi (bào nhỏ), Mật ong/đường.

Trộn đều tất cả gia vị thành hỗn hợp.

Cắt mỏng vài lát cam để trang trí và nướng cuối cùng cho thơm ngọt.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Sườn rửa sạch, lọc bớt gân mỡ

Khía giữa các dẻ sườn cho thấm gia vị

Bước 2: Làm sốt

Nửa quả cam vắt lấy nước

Dầu hào, xì dầu, tương cà, tương ớt, dấm 30ml, tỏi bằm 1 củ, vỏ cam thái sợi (bào nhỏ), mật ong.

Trộn đều tất cả gia vị thành hỗn hợp.

Bước 3: Nướng sườn

Cho sườn vào nồi chiên không dầu

Tuỳ từng nồi chiên và để chế độ cho phù hợp

Cuối cùng cắt mỏng vài lát cam để trang trí và nướng cuối cùng cho thơm ngọt.

Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng và một mùa Giáng sinh an lành bên gia đình và bạn bè!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Ăn - 1 giờ trước

Nhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Ăn - 18 giờ trước

Một năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 1 ngày trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 1 ngày trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Ăn - 1 ngày trước

Mỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.

Top