5 không khi dùng mật ong
Không cho mật ong vào nước quá nóng, quá lạnh; không dùng loại có vị đắng… là những điều bạn cần lưu ý.
Mật ong là thực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe , từ cung cấp năng lượng nhanh chóng đến tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong:
Không đun nóng mật ong ở nhiệt độ cao
Một trong những điều quan trọng nhất khi sử dụng mật ong là không nên đun nóng ở nhiệt độ cao. Mặc dù mật ong có thể dùng trong các món ăn hoặc đồ uống nóng nhưng nhiệt độ trên 40 độ C có thể phá hủy các enzyme, vitamin và chất chống oxy hóa, dẫn đến mất đi các đặc tính có lợi như khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Vì vậy, khi thêm mật ong vào trà, sữa hay các món ăn nóng, bạn nên chờ đến khi nhiệt độ giảm xuống dưới 40 độ C.
2. Không kết hợp mật ong với thực phẩm quá lạnh
Theo Hindustan Times, khi mật ong kết hợp với thực phẩm hoặc đồ uống quá lạnh không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng. Mặt khác, khi cho vào đồ uống quá lạnh cũng có thể làm mật ong kết lại thành các tinh thể, giảm độ mịn và hiệu quả.
3. Tránh tiêu thụ mật ong có vị đắng hoặc chát
Nếu có vị đắng hoặc chát, rất có thể mật ong đã nhiễm các hợp chất độc hại như grayanotoxin. Đây là chất có nguy cơ gây hại cho cơ thể, đặc biệt khi hấp thụ một lượng lớn. Các triệu chứng bao gồm cảm giác nóng rát ở cổ họng, buồn nôn hoặc chóng mặt.
4. Không dùng quá nhiều mật ong
Mặc dù mật ong là nguồn cung cấp năng lượng tự nhiên và lành mạnh nhưng tiêu thụ nhiều vẫn có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt khi bạn đang cố gắng duy trì cân nặng hoặc kiểm soát lượng đường huyết. Mật ong chứa nhiều đường tự nhiên như fructose và glucose, nếu ăn quá mức có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến các vấn đề như tăng cân hoặc thậm chí nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 .
Một nghiên cứu ghi nhận, mặc dù mật ong có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn đường tinh luyện, nhưng việc tiêu thụ vô độ vẫn có thể gây hại. Vì vậy, bạn nên sử dụng mật ong vừa phải (1 đến 2 thìa cà phê mỗi ngày).
5. Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong
Theo Webmd, điều quan trọng cần nhớ là không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong. Nguyên nhân là mật ong có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum, gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh với hệ tiêu hóa chưa phát triển hết. Các triệu chứng bao gồm suy yếu cơ bắp, khó thở, trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Vì lý do này, trẻ em từ 1 tuổi trở lên mới được dùng mật ong, khi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã đủ mạnh để xử lý các bào tử vi khuẩn.
Cây cỏ dại mọc khắp nơi nhưng ít người biết là thuốc tăng cường sức đề kháng cho da, giúp vết thương mau lành, hạ sốt nhanh chóng
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcGĐXH - Cây ngải dại thường mọc thành từng đám và có thể dễ dàng nhìn thấy ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên công dụng của loại cây này không phải ai cũng biết.
Những loại thuốc nào không nên uống cùng giấm táo?
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcNhiều người sử dụng giấm táo trong chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, việc dùng đồng thời giấm táo cùng một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, thậm chí gây tác dụng phụ nguy hiểm…
Người mắc bệnh tiền đình cần làm gì để nhanh khỏi, không bị tái phát
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Người bị hội chứng rối loạn tiền đình cần được chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp giảm triệu chứng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
5 nhóm thực phẩm phổ biến làm lượng đường trong máu tăng nhanh
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcĐường trong máu cao không được kiểm soát trong thời gian dài gây nhiều rủi ro cho sức khỏe, nhất là với người bệnh đái tháo đường. Nắm được danh sách các nhóm thực phẩm làm tăng nhanh lượng đường trong máu là một cách duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn.
Cảnh báo đột quỵ khi thức giấc trong thời tiết lạnh
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcThời tiết trên địa bàn TPHCM những ngày qua chuyển lạnh vào sáng sớm, khiến nhiều người rơi vào tình trạng đột quỵ. Bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần chủ động giữ ấm cơ thể để tránh nguy hiểm đến sức khỏe.
Cô gái 26 tuổi qua đời sau 10 năm chống chọi ung thư phổi, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Cô gái qua đời vì ung thư phổi chủ quan không đi khám khi thấy thường xuyên tức ngực. Cô rất hối hận vì đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” trong điều trị bệnh.
Bệnh đường hô hấp do hMPV: Phụ huynh không hoang mang, cần nâng cao cảnh giác và phòng bệnh cho trẻ nhỏ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Chuyên gia y tế thông tin về bệnh viêm đường hô hấp do hMPV giúp phụ huynh nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh để có thể xử trí và đưa con đến bệnh viện thăm khám kịp thời.
Loại củ được ví như 'nhân sâm' có chỉ số đường huyết thấp, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Củ sen có chỉ số đường huyết GI thấp, thích hợp với người bệnh tiểu đường bởi hàm lượng chất xơ trong củ sen cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác no hơn, nhờ đó giảm lượng tiêu thụ thực phẩm...
Người đàn ông mắc bệnh tiểu đường bất ngờ phải chạy thận suốt đời vì lý do nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 2 ngày trướcGĐXH - Nghĩ "uống thuốc Tây không tốt cho sức khỏe" nên ông bỏ thuốc điều trị bệnh tiểu đường và cũng không tái khám cho đến khi phải nhập viện gấp để chạy thận...
Người đàn ông 49 tuổi ở Hà Nội phải cắt bỏ tinh hoàn vì sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 3 ngày trướcGĐXH - Trước khi bị cắt bỏ tinh hoàn, người đàn ông này tự lên mạng tìm hiểu thông tin và chẩn đoán mình bị viêm tinh hoàn. Sau đó tự mua thuốc uống. Tuy nhiên, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn hơn.
Cô gái 26 tuổi qua đời sau 10 năm chống chọi ung thư phổi, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Cô gái qua đời vì ung thư phổi chủ quan không đi khám khi thấy thường xuyên tức ngực. Cô rất hối hận vì đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” trong điều trị bệnh.