5 loại thịt tốt nhất cho tuổi thọ: Tận dụng hợp lý sẽ vừa tốt cho da và xương, lại còn có tác dụng nuôi dưỡng nội tạng
Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng ta nên loại bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi chế độ ăn. Thay vào đó, hãy lựa chọn các loại thịt lành mạnh nhất, đồng thời tiêu thụ theo liều lượng hợp lý.
Kết quả Tổng điều tra về dinh dưỡng 2019-2020 của Viện dinh dưỡng cho biết: Khẩu phần ăn hàng ngày của người Việt đang ngày càng được cải thiện cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, các bữa ăn vẫn chưa thực sự lành mạnh và cân đối.
Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về các chất dinh dưỡng (nhiều thịt, mỡ động vật) của người Việt đã làm gia tăng các bệnh mạn tính hiện nay như: thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, rối loạn mỡ máu,
Vậy đâu là loại thịt lành mạnh nhất cho sức khỏe và tuổi thọ? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.
5 loại thịt giúp phụ nữ sống thọ, lại còn tốt cho da và xương
1. Thịt gà: Khỏe xương và răng
Thịt gà, đặc biệt là ức gà là một nguồn thay thế tuyệt vời cho các loại thịt đỏ. Thịt gà rất giàu protein, là một nguồn axit amin tuyệt vời để xây dựng xương và cơ bắp.
Hơn nữa, ức gà là nguồn cung cấp phốt pho tuyệt vời - những chất rất quan trọng cho xương và răng chắc khỏe - cũng như vitamin B3 (hay còn gọi là niacin), giúp kiểm soát huyết áp cao và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Một khẩu phần ăn ức gà cũng có thể chứa tới 25% lượng vitamin B6 bạn cần mỗi ngày để duy trì chức năng não và hệ thống miễn dịch thích hợp.
Có thể thấy, thịt gà, nhất là thịt gà bỏ da cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
2. Cá hồi: Làm đẹp da, khỏe tim mạch
Một trong những loại thịt tốt nhất cho sức khỏe không thể thiếu đó là cá hồi. Nhờ chứa hàm lượng omega-3 cao mà cá hồi đem lại tác dụng tăng cường sức khỏe lẫn làm mịn da.
Các axit béo chống viêm mạnh mẽ này có thể giúp chúng ta giảm tỷ lệ tử vong vì bệnh tim hơn 33%, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.
Omega-3 cũng làm chậm tốc độ tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn ăn ít calo hơn trong ngày.
3. Tôm: Bổ não, chống ung thư vú
Tôm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu và khó kiếm nhất được gọi là choline. Khối xây dựng dẫn truyền thần kinh này cần thiết cho cấu trúc và chức năng của tất cả các tế bào.
Nếu thiếu hụt choline, cơ thể sẽ phải đối mặt với tình trạng rối loạn thần kinh và giảm chức năng nhận thức. Chất này không chỉ hoạt động như thực phẩm bổ não mà còn có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
4. Thịt bò nạc: Chống ung thư, hạ huyết áp
Tuy thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ nhưng việc tiêu thụ chúng với liều lượng thích hợp đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Bởi thịt bò là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời cho cơ thể. Trong khi đó, thiếu chất sắt có thể gây ra bệnh thiếu máu, gây ra mệt mỏi, dẫn đến cảm giác kiệt sức, yếu ớt, cáu kỉnh...
Thịt bò nạc cung cấp cho chúng ta sắt heme - dạng sắt được cơ thể bạn hấp thu dễ dàng hơn so với sắt nonheme có trong rau bina và các loại thực phẩm giàu sắt khác.
Ngoài ra, loại thịt này cũng chứa nhiều kẽm và vitamin B, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Trong các loại thịt bò thì bò ăn cỏ là bổ dưỡng nhất. Thịt bò ăn cỏ chứa lượng axit béo omega-3 nhiều gấp 5 lần so với thịt bò ăn ngô và chứa gấp đôi lượng axit linoleic liên hợp (CLA) - một axit béo đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư, các đặc tính chống bệnh huyết áp, trị đái tháo đường và hạ huyết áp.
Nó cũng chứa gấp 10 lần lượng vitamin E tăng cường miễn dịch, cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh khi đối mặt với các gốc tự do.
5. Cá mòi: Bổ tim mạch
Cũng giống như cá hồi, cá mòi là một trong những nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất cho tim mạch.
Omega-3 trong cá mòi cũng đã được chứng minh là có tác dụng hạn chế viêm nhiễm và làm chậm sự phát triển của khối u.
Đặc biệt, cá mòi cũng là một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời, giúp cơ thể bạn tạo ra DNA trong khi giữ cho các tế bào thần kinh và máu của bạn khỏe mạnh.
Cần ăn bao nhiêu thịt, ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe nhất?
ThS. BS. Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng) cho biết: Để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh các căn bệnh mãn tính thì người Việt cần phải thay đổi thói quen tiêu thụ thịt.
Người dân nên ăn chất đạm đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nên bổ sung cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giảm tiêu thụ thịt các loại, tăng cường ăn cá, hải sản, đậu phụ và sản phẩm từ đậu đỗ.
Tuổi càng cao thì nên ăn lượng protein từ động vật càng ít, cần bổ sung lượng protein hợp lý theo tỷ lệ là 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật.
Với trẻ nhỏ, nguồn đạm động vật cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, vì vậy lượng protein nên theo tỷ lệ là 2/3 đạm động vật và 1/3 đạm thực vật trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Người trưởng thành chỉ nên sử dụng thịt (4 chân) dưới 80g/người/ ngày. Thịt gia cầm như ngan, gà, vịt có thể sử dụng nhiều hơn, ưu tiên phần thịt ức.
Lượng cá bổ sung 2,5 lạng/người/ngày.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 13 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 13 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 14 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 19 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 19 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 21 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 21 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...