5 thứ dù siêu thị có 'sale' sập sàn cũng tuyệt đối đừng mua dù thực tế là những thứ này lại bán rất chạy
GiadinhNet - Người khôn ngoan sẽ hiếm khi cho 5 mặt hàng này vào giỏ hàng của họ khi đi siêu thị, bởi chúng khiến bạn lãng phí tiền thậm chí còn không tốt cho sức khỏe.
Ở siêu thị thường bày bán rất nhiều mặt hàng thông dụng, với giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi gia đình. So với việc mua thực phẩm ở chợ, nhiều người lại cảm thấy an tâm hơn khi mua trong siêu thị vì cho rằng nơi đây chuyên nghiệp, sạch sẽ và hiện đại hơn.
Tuy nhiên, thực phẩm trong siêu thị có thực sự chất lượng như bạn tin tưởng? Đây là vấn đề mà không ít chuyên gia đã bỏ công sức để đi tìm lời giải. Thực ra, có hẳn một "danh sách đen" các thực phẩm kém chất lượng trong siêu thị có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Đáng tiếc đây toàn là những món bán rất chạy.
1. Nhân thịt thành phẩm
Nhân thịt thành phẩm (dùng để làm nhân cho các loại bánh bao, bánh xếp…) là mặt hàng quen thuộc trong các siêu thị. Giá của loại thịt này rẻ hơn rất nhiều so với thịt lợn tươi sống.
Sự thật là hầu hết những loại thịt giá rẻ này đều được làm từ phần riềm thừa của các bộ phận khác nhau của con lợn. Sau khi thêm các loại gia vị, những phần thừa này trở thành nhân thịt thành phẩm ngon mắt, người bình thường khó lòng nhận ra sự khác biệt.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua thịt lợn tươi về làm nhân thịt, dù mức giá có đắt hơn nhưng có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và cả gia đình.
2. Tôm đông lạnh
Tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở siêu thị bởi giá thành rẻ chỉ bằng một nửa so với tôm tươi. Tuy nhiên, theo giáo sư Jiang Weibo (Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc), tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm nên tránh ăn.
Loại thực phẩm này có thể được tẩm ướp bằng quá nhiều chất bảo quản để giữ vẻ tươi mới, không bị nhũn hỏng sau thời gian dài trưng bày trên kệ.
Ngoài ra, cần nhớ rằng hải sản là thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn. Việc bảo quản hay ướp đá hải sản trong ngăn lạnh chỉ có thể làm chậm quá trình vi khuẩn và mầm bệnh sinh sôi chứ không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhất là nếu để tôm, cua, mực lâu ngày, hàm lượng vi khuẩn sinh sôi nhiều, từ đó biến đổi lượng protein trong thực phẩm, ăn vào sẽ cực kỳ gây hại.
3. Salad ăn liền
Các nhà vi khuẩn học cảnh báo rằng thực phẩm nguy hiểm nhất trong siêu thị là xà lách cắt nhỏ và đóng gói. Mặc dù bao bì có thể ghi là "sản phẩm ăn liền", nhưng nó vẫn có thể là nơi trú ngụ của các vi khuẩn có hại gây ra các bệnh đường ruột.
Vi khuẩn không thể bị diệt trừ vì salad không được chế biến bằng nhiệt. Để giữ an toàn, hãy luôn rửa kỹ bất kỳ loại rau nào bạn mua.
4. Thịt viên thả lẩu đông lạnh, đóng gói thập cẩm
Mùa đông là mùa "lên ngôi" của các món lẩu và thịt viên thả lẩu cũng rất được ưa chuộng trong thời điểm này. Nhưng các bạn nên lưu ý 1 điều, những viên lẩu đã để đông lạnh từ lâu thì tốt nhất không nên mua.
Mặt hàng này rất dễ làm "ổ" cho vi khuẩn, hầu hết các loại viên lẩu (mực, bò, gà…) đều được làm từ hương liệu, bột mì, các loại thịt vụn. Tuy hương vị hấp dẫn nhưng nếu dùng thường xuyên sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Để đảm bảo an toàn, bạn hãy chọn sản phẩm từ các thương hiệu lớn, đóng gói riêng từng loại thịt viên.
5. Món lạnh làm sẵn
Siêu thị thường bày bán rất nhiều món ăn lạnh khai vị như đồ muối, rau củ, dưa nộm... nhưng đây lại là các thực phẩm nếu không được bán hết, có thể sẽ để lại vào ngày hôm sau.
Thậm chí, ngay cả khi được chế biến và làm vào buổi sáng thì không có gì để đảm bảo chúng không bị ô nhiễm khi thường xuyên có khách vây quanh để chọn mua.
Tiến sĩ Michael Doyle (Giám đốc của Trung tâm Nâng cao Chất lượng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Georgia, Mỹ) chia sẻ: Những món lạnh làm sẵn ở siêu thị nhìn qua rất ngon miệng nhưng chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus. Có nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị nhanh bị hư hỏng là do nhiệt độ bảo quản trong tủ đá không đảm bảo, công tác vệ sinh khi nấu nướng không được chú ý, nguyên liệu kém tươi ngon. Nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này, cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… thậm chí là nhiễm khuẩn.
Cay đắng viết đơn ly dị chỉ 2 tuần sau ngày cưới
Con cá tỷ USD của Việt Nam đón thêm nhiều tin vui từ Mỹ
Siêu thị thông minh - 1 tháng trướcĐã thu về 1,3 tỷ USD, con cá tra Việt Nam tiếp tục đón thêm nhiều tin vui từ thị trường Mỹ. Tin vui nhất là sau hơn 20 năm vướng vào vụ kiện, nhà chức trách Mỹ xác định kết quả sơ bộ nhiều nhà xuất khẩu phi lê cá tra Việt không bán phá giá tại Mỹ.
‘Hạt ngọc’ Việt ‘ôm’ về 4 tỷ USD, nhiều đơn hàng rất lớn ở Đông Nam Á
Siêu thị thông minh - 1 tháng trước‘Hạt ngọc’ của Việt Nam đang rất đắt khách ở các quốc gia Đông Nam Á, doanh nghiệp ký được những đơn hàng xuất khẩu rất lớn. Nhờ đó, nước ta đã thu về hơn 4 tỷ USD.
Sau Thanh Oai, thêm 74 thửa đất ven Hà Nội sắp đấu giá, khởi điểm 7,3 triệu/m2
Siêu thị thông minh - 3 tháng trước74 thửa đất ven Hà Nội thuộc các huyện Hoài Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn sẽ được tổ chức các phiên đấu giá trong tháng 8 này.
Nước mắm Phú Quốc ‘cháy hàng’ sau 2 ngày mở bán tại Thái Lan
Siêu thị thông minh - 3 tháng trướcNước mắm Phú Quốc truyền thống của Việt Nam được xem là ngon nhất thế giới, không chỉ vì nguyên liệu mà còn bởi quá trình lịch sử làm ra sản phẩm. Đặc sản này 'cháy hàng' không còn giọt nào sau 2 ngày bán tại Thái Lan.
Cách chọn mua dưa hấu ngon, ngọt chỉ thông qua quan sát
Siêu thị thông minh - 4 tháng trướcGĐXH - Dưa hấu đang vào mùa giá lại rẻ nênmua ăn giúp cơ thể hạ nhiệt. Để chọn mua được quả dưa hấu vừa đỏ, ngọt vừa mỏng vỏ chỉ cần quan sát, nên chọn dưa càng to càng tốt, vì kích thước cũng là yếu tố chứng tỏ quả dưa đủ nước, đủ nắng nên già và ngọt hơn.
5 thực phẩm cực rẻ tiền đốt cháy mỡ nội tạng
Siêu thị thông minh - 5 tháng trướcGĐXH - Thêm trứng, yến mạch, chuối vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng tốc độ trao đổi chất và hiệu quả giảm mỡ nội tạng. Trong khi đó, những loại thực phẩm này có giá cực rẻ có thể hợp với túi tiền của hầu hết mọi người.
5 loại trái cây nên ăn mỗi ngày
Siêu thị thông minh - 8 tháng trướcGĐXH - Trái cây giàu vi chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và các hợp chất có hoạt tính sinh học, có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh. Trái cây như táo, bơ, dâu tây... là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Khi chọn mua bàn ăn cần đặc biệt lưu ý những điều này
Siêu thị thông minh - 1 năm trướcGĐXH - Khi chọn mua bàn ghế ăn, khách hàng cần đặc biệt chú ý đến những yếu tố như: chất liệu, kiểu dáng màu sắc, kích thước bàn và nên chọn mua tại đơn vị cung cấp uy tín.
Gần 200 mặt hàng công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội đang 'giao thương', kết nối thị trường
Siêu thị thông minh - 1 năm trướcGĐXH - Ngày 19/10, Sở Công thương Hà Nội chủ trì, tổ chức Hội chợ sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2023", tại Hà Nội.
Giữ lời như người Nhật: Uniqlo vượt kế hoạch mở cửa hàng tại Việt Nam bất chấp Covid, vươn ra các thành phố mới Hải Phòng và Bình Dương
Siêu thị thông minh - 1 năm trướcKhai trương cửa hàng thứ hai tại Việt Nam và “Chào Hà Nội” ngày 6/3/2020, Uniqlo dính luôn tin đồn có bệnh nhân Covid-19 ghé thăm. Bất chấp thời gian giãn cách vì Covid và tiêu dùng ảm đạm, Uniqlo đã vượt kế hoạch, mở tới 22 cửa hàng tại thị trường Việt Nam, vươn ra các thành phố mới là Hải Phòng và Bình Dương.
Cách chọn mua dưa hấu ngon, ngọt chỉ thông qua quan sát
Siêu thị thông minhGĐXH - Dưa hấu đang vào mùa giá lại rẻ nênmua ăn giúp cơ thể hạ nhiệt. Để chọn mua được quả dưa hấu vừa đỏ, ngọt vừa mỏng vỏ chỉ cần quan sát, nên chọn dưa càng to càng tốt, vì kích thước cũng là yếu tố chứng tỏ quả dưa đủ nước, đủ nắng nên già và ngọt hơn.