6 món sang chảnh từng là đồ ăn giá rẻ
Pizza, sushi, mì pasta hay cá hồi đều từng là đồ ăn cho người nghèo, dù ngày nay, chúng xuất hiện ở các nhà hàng sang chảnh.
Pizza
Với ẩm thực Italy, pizza là một món ăn mang tính biểu tượng. Người dân đất nước hình chiếc ủng ăn pizza từ xa xưa. Phiên bản truyền thống gồm các thành phần đơn giản như dầu oliu, cà chua, thảo mộc và lớp vỏ dày. Bánh pizza vốn dĩ là món ăn dành cho những gia đình không khá giả vì nguyên liệu rẻ tiền. Khi đó, chẳng ai nghĩ bánh pizza có thể trở thành một món ăn đắt đỏ trong các nhà hàng sang trọng.
Tuy nhiên, sau đó, chiếc bánh phiên bản Margherita ra đời, lấy tên của vị nữ hoàng thứ 2 của Italy. Tương truyền, một lần, nữ hoàng muốn ăn món bánh bình dân này nên đầu bếp hoàng gia đã làm một chiếc pizza theo cách tinh tế, với nguyên liệu hảo hạng và mô phỏng màu cờ của quốc gia này. Nữ hoàng đã bị ấn tượng bởi pizza Margherita và từ đó, món ăn được mang tên của bà, từ đó đánh dấu sự phát triển của pizza với nhiều phiên bản đắt tiền khác.
Hạt quinoa
Ngày nay, hạt quinoa được các chuyên gia dinh dưỡng và các blogger ẩm thực sức khỏe truyền bá rộng rãi bởi tính lành mạnh và bổ dưỡng. Giá thành của quinoa từ đó được đẩy lên cao. Một gói quinoa chưa chế biến có giá khoảng 8 USD. Nhưng 15 năm trước, quinoa được xem là loại nguyên liệu bỏ đi, chẳng ai thèm ăn chúng. Thậm chí, chúng còn được gọi là "thức ăn dành cho người nghèo".
Sushi
Sushi luôn nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới, chỉ dành cho những người sành ăn và có điều kiện kinh tế. Nhưng trước thế kỷ 20, bất cứ người dân nghèo nào ở Nhật cũng có thể ăn sushi tươi ngon, chất lượng tốt vì thời đó, giá các loại cá tươi đều rất rẻ. Sau này, do Nhật Bản giao thương kinh tế, phát triển ẩm thực, các đầu bếp cũng nâng tầm món ăn bình dân này với các kỹ thuật điêu luyện, khiến chúng ngày càng cao giá, đôi khi còn đắt "cắt cổ".
Bánh tiramisu
Loại bánh nhiều lớp, kết hợp của trứng, phô mai, cà phê... tạo nên món ăn ngon tuyệt, nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều vùng ở Italy từng "tranh nhau" để giành lấy danh xưng "quê hương của bánh tiramisu", trong đó có vùng Treviso. Món bánh ngọt làm từ trứng đánh bông, cung cấp lượng đường lớn từng là món ăn giàu năng lượng cho những người dân lao động nghèo của thành phố. Qua thời gian, món bánh được các đầu bếp nổi tiếng thêm các nguyên liệu "xịn xò" hơn như phô mai mascarpone, cà phê... để tăng mùi vị. Giá thành từ đó cũng được đẩy lên. Bánh tiramisu đã xuất hiện ở nhiều nhà hàng cao cấp như một món tráng miệng tuyệt hảo.
Cá hồi
Cũng giống sushi, cá hồi luôn thuộc top các món ăn không dành cho người nghèo và luôn xuất hiện ở các nhà hàng nổi tiếng thế giới. Các đầu bếp tài năng luôn biết cách chế biến nguyên liệu này trở thành các món có giá thành rất cao. Ngoài ra, những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại càng khiến nó trở nên đắt đỏ. Thực ra, trước đây, người nghèo ở Scotland đã phải ăn cá hồi qua ngày. Một thời gian dài, loại cá này luôn có sẵn ở vùng biển Scotland và giá rẻ như cho.
Mỳ pasta
Suốt thời Phục hưng, món ăn được làm từ mì ống, rau, phô mai và tỏi đã cứu nhiều người nghèo ở Italy khỏi những thời kỳ đói kém. Tuy nhiên, họ ăn mì ống bằng tay vì lúc đó, dụng cụ cầu kỳ như dao dĩa không có sẵn cho người nghèo.
Sau này, mỳ pasta trở thành một phần không thể tách rời khỏi thực đơn kiểu Italy và không bữa tiệc nào có thể diễn ra mà không có món ăn này. Trong các nhà hàng Italy đắt đỏ nhất thế giới, mỳ pasta cũng chiếm vị trí quan trọng.
Theo Ngôi sao
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 13 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.