8 cách uống giúp cà phê trở thành thức uống siêu tốt
Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng nó cũng là một trong những chất tốt cho sức khỏe.
Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, tuy nhiên, nhiều người lại không uống được cà phê do tác động say caffeine mà thức uống này đem lại.
Dưới đây là một số mẹo để biến cà phê trở nên siêu tốt cho sức khỏe.
Không dùng caffeine sau 2 giờ chiều
Cà phê là một trong những nguồn cung cấp caffeine tự nhiên phong phú nhất trong chế độ ăn uống. Caffeine là một chất kích thích, đây là một trong những lý do chính khiến cà phê trở nên phổ biến. Nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi.
Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Ngủ kém có liên quan đến tất cả các loại vấn đề sức khỏe. Vì lý do này, điều quan trọng là không uống cà phê vào cuối ngày. Hãy thay vào đó một tách trà, loại chứa ít caffeine hơn nhiều so với cà phê.
Không phải ai cũng nhạy cảm với caffein như nhau, và một số người có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện giấc ngủ của mình, tránh uống cà phê vào cuối ngày có thể là một chiến lược hiệu quả.
Không nạp cà phê với đường
Mặc dù bản thân cà phê có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn có thể dễ dàng biến nó thành một thứ gì đó có hại nếu cho nhiều đường vào đó. Đường bổ sung được cho là một trong những thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống hiện đại vì lượng fructose cao, có liên quan đến tất cả các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì và đái tháo đường.
Nếu bạn không thể uống cà phê mà không có chất tạo ngọt trong cà phê, vậy hãy sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên.
Chọn thương hiệu chất lượng, tốt nhất là cà phê hữu cơ
Chất lượng của cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được trồng.
Nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất ra hạt cà phê, hãy cân nhắc mua hạt cà phê hữu cơ.
Tránh uống cà phê quá nhiều
Mặc dù uống một lượng cà phê vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể của nó. Uống quá nhiều caffeine có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi khác nhau, mặc dù mức độ nhạy cảm của mỗi người là khác nhau.
Bộ Y tế Canada khuyến cáo không nên uống vượt quá 2,5 mg cà phê cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Một tách cà phê trung bình có thể chứa khoảng 95 mg caffein, điều này tương ứng với khoảng hai cốc cà phê mỗi ngày cho một người nặng 80 kg. Tuy nhiên, lượng caffeine cao hơn nhiều (400–600 mg) mỗi ngày (khoảng 4-6 cốc) không liên quan đến bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào ở hầu hết mọi người.
Uống cà phê là để cân bằng giữa rủi ro và lợi ích. Lắng nghe cơ thể của bạn và hãy tiêu thụ không quá mức bạn có thể dung nạp.
Thêm một ít quế vào cà phê của bạn
Quế là một loại gia vị ngon đặc biệt kết hợp tốt với hương vị của cà phê. Các nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân đái tháo đường. Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế.
Tránh chất béo ít calo và Creamers nhân tạo
Creamers nhân tạo và chất béo ít calo thương mại có thể chứa các thành phần đáng ngờ.
Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về tác dụng đối với sức khỏe của cà phê sữa không chứa sữa. Nội dung của chúng khác nhau tùy theo nhãn hiệu và một số có thể tốt cho sức khỏe hơn những loại khác. Chính vì thế, thực phẩm tự nhiên toàn phần thường là lựa chọn tốt hơn.
Thay vì loại kem không sữa, hãy cân nhắc thêm một số loại kem đầy đủ chất béo vào cà phê của bạn, tốt nhất là từ những con bò ăn cỏ.
Các nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm sữa có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, ví dụ như canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Thêm một ít ca cao vào cà phê của bạn
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến các loại lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê của bạn để tăng thêm hương vị.
Cà phê mocha, một phiên bản cà phê latte có vị chocolate, được phục vụ tại nhiều quán cà phê. Bạn có thể dễ dàng tự làm ở nhà và không cần thêm đường.
Pha cà phê của bạn bằng bộ lọc giấy
Cà phê nấu bia có chứa cafestol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, việc giảm mức độ của nó rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng một bộ lọc giấy.
Pha cà phê bằng bộ lọc giấy làm giảm lượng cafestol một cách hiệu quả nhưng vẫn để caffeine và các chất chống oxy hóa có lợi đi qua.
Tuy nhiên, cafestol không phải là tất cả đều xấu. Các nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy nó có tác dụng chống bệnh đái tháo đường. Bằng cách làm theo các mẹo trên, bạn có thể làm cho tách cà phê của mình trở nên tốt cho sức khỏe hơn.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 7 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 7 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 8 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 13 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 13 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 15 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 15 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...