Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 cách xử lý khi bị mắc kẹt trong đám đông hỗn loạn

Thứ hai, 10:07 07/11/2022 |

Bạn cần biết cách nhận thức mật độ đám đông, giúp đỡ người bên cạnh nếu họ bị xô đẩy, đi theo dòng người.

Khi nào thì một đám đông trở nên nguy hiểm? Tôi có nên đẩy mọi người lại để thoát ra ngoài? Đó là một số câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình sau những thảm kịch gần đây ở Indonesia, nơi hơn 130 người chết gần cổng tại một sân vận động bóng đá vào đầu tháng này, và ở Hàn Quốc, nơi có ít nhất 151 người chết trong lễ hội Halloween đêm 29/10, rạng sáng 30/10.

Việc đám đông chen lấn làm dấy lên câu hỏi về cách tổ chức một sự kiện và việc các nhân viên cấp cứu xử lý sự kiện. Nhưng nó cũng đặt ra những câu hỏi trực tiếp và cá nhân về những gì chúng ta nên làm để tránh một đám đông không an toàn - và cách bạn có thể giúp chính mình lẫn những người khác.

Mehdi Moussaïd, một nhà nghiên cứu khoa học ở Berlin, làm việc tại Viện Phát triển Con người Max Planck, chuyên nghiên cứu về hành vi của đám đông cho biết: "Hầu hết những gì chúng tôi làm là đưa ra lời khuyên cho những người tổ chức về việc quản lý đám đông . Nhưng trên thực tế, chúng tôi không đưa ra lời khuyên thường xuyên cho những người ở đó".

Mehdi đã tìm cách giúp đỡ những người bình thường, đã nghĩ ra các mẹo để sống sót trong tình huống một đám đông trở nên hỗn loạn.

Quan sát các dấu hiệu nguy hiểm

Một khi bạn đang ở trong một đám đông và bạn bắt đầu cảm thấy áp lực, Medhi cho hay khi đó đã quá muộn để hành động. Điều tốt nhất bạn có thể làm là không đặt mình vào tình huống nguy cấp này. Vấn đề là, hầu hết mọi người không nhận ra rằng nó nguy hiểm. Chúng ta không nhận thức được về sự nguy hiểm của đám đông.

Lời khuyên quan trọng nhất là hãy lưu ý rằng có thể có nguy hiểm nếu đám đông quá dày đặc xung quanh bạn.

Hãy rời đi ngay khi bạn cảm thấy đám đông quá dày đặc

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nhưng bạn vẫn còn thời gian và một số quyền tự do đi lại, bạn hãy thoát khỏi chỗ đó. Nhiều người cho rằng: "Ồ, tôi không cảm thấy dễ thở, nhưng buổi hòa nhạc rất hay, vì vậy tôi sẽ tiếp tục tiến về phía trước, nơi có âm thanh rõ hơn".

Nhưng bạn đừng làm vậy. Nếu bạn cảm thấy bắt đầu khó thở, điều đó có nghĩa là bạn rơi vào tình huống thực sự nguy hiểm. Bạn cần di chuyển ra xa và giữ an toàn cho bản thân.

Đứng yên và không đặt ba lô xuống đất

Giữ vững đôi chân của mình là điều quan trọng bởi vì nếu bạn ngã, bạn sẽ rất khó để đứng dậy một lần nữa, chính xác là vì có quá nhiều người.

Nó cũng giúp ích cho những người khác vì nếu bạn ngã, bạn sẽ trở thành chướng ngại vật cho những người bên cạnh, những người rất có thể sẽ lần lượt ngã, hoặc ngã đè trên cơ thể bạn. Điều này sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền, hiệu ứng quả cầu tuyết. Điều đó hoàn toàn nguy hiểm.

Những trở ngại giữa đám đông hỗn loạn cũng tạo nên các thảm kịch. Đó có thể là một thi thể. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ để lại một chiếc ba lô trên mặt đất, đó cũng sẽ là một chướng ngại vật làm tăng nguy cơ ai đó sẽ ngã.

Thiếu oxy là kẻ giết người trong đám đông, vì vậy hãy bảo vệ không gian xung quanh vùng ngực của bạn

Nguyên nhân của nhiều cái chết trong các vụ hỗn loạn trong đám đông là do thiếu oxy. Mật độ người dày đặc đến mức phổi của bạn không có đủ không gian để thực hiện công việc của chúng và giúp bạn thở.

Nếu bạn có thể duy trì đủ không gian để thở, bạn sẽ ổn. Đưa cánh tay của bạn ra ngay trước ngực và giữ chúng ở đó. Ở vị trí này, bạn sẽ có một khoảng trống, chỉ một chút, để đẩy thêm nửa cm hoặc 1 cm - đủ để bạn tiếp tục thở. Dù làm vậy, bạn sẽ không được thoải mái. Nhưng ít nhất bạn sẽ sống sót.

Đừng thúc ép, di chuyển với đám đông

Trong một đám đông, mọi thứ đều là về phản ứng dây chuyền. Khi bạn đẩy người bên cạnh mình, họ sẽ đẩy người kế tiếp và cuối cùng đám đông sẽ chạm vào một chướng ngại vật. Sau đó, sự thúc đẩy được khuếch đại và nó sẽ quay trở lại với bạn.

Nếu bạn cảm thấy bị đẩy, đừng đẩy ngược lại. Đừng khuếch đại làn sóng này. Chỉ cần đi theo dòng người. Bạn sẽ không thoải mái, bạn sẽ không thích cảm giác này, nhưng đó là cách tốt nhất để sống sót.

Trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất, bạn chịu nhiều đợt đẩy cùng một lúc. Bạn không muốn ở nơi có hai luồng di chuyển giao nhau, bởi vì áp lực đến từ hai hướng ngược nhau, và điều đó thực sự nguy hiểm.

Tránh tường và các vật rắn

Khi nhà nghiên cứu xem xét nơi xảy ra thương tích và tử vong trong một thảm kịch, phần lớn thời gian chúng xảy ra dọc theo các chướng ngại vật vững chắc.

Nếu bạn đi vào dòng chảy của những con sóng xô, bạn vẫn ổn. Nhưng nếu bạn đang ở cạnh một bức tường, bạn không thể đi tiếp, bởi vì bức tường đang ngăn cản bạn. Vì vậy, làn sóng từ đám đông sẽ đè bạn vào tường. Đó là nơi bạn không muốn - vì vậy hãy tránh chướng ngại vật.

Học cách phát hiện mật độ đám đông

Mật độ thực sự là biến số quan trọng. Nó được biểu thị bằng số người trên một mét vuông và có một số ngưỡng:

Dưới năm người trên một mét vuông: Bạn có thể không thoải mái, nhưng vẫn ổn.

Trên sáu người trên một mét vuông: Nó bắt đầu trở nên nguy hiểm.

Tám người trên một mét vuông: Hầu hết tỷ lệ này khiến mọi người đều có thương tích hoặc tệ hơn.

Đây là một mẹo để bạn phát hiện mật độ đám đông: Nếu bạn cảm thấy mọi người đang chạm vào bạn trên cả hai vai hoặc một số vị trí trên cơ thể bạn cùng một lúc, mật độ có thể là khoảng từ sáu người trở lên. Nếu bạn vẫn còn thời gian và có thể di chuyển, hãy thoát ra ngoài. Đó là một tín hiệu báo động.

Nếu một đám đông trở nên không an toàn, hãy để ý những người khác

Hành vi giúp đỡ người khác sẽ lan tỏa trong đám đông. Nếu bạn cố gắng giúp đỡ người bên cạnh của mình, họ sẽ giúp bạn, hoặc họ sẽ giúp những người bên cạnh họ. Nếu điều này lan rộng, nó sẽ tạo ra một bầu không khí tích cực, hữu ích. Nó sẽ làm cho mọi thứ bớt tồi tệ hơn. Vì vậy, chắc chắn, hành vi giúp đỡ là điều bạn nên áp dụng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Mẹo vặt - 7 giờ trước

Không khí lạnh tại miền Bắc đang có dấu hiệu giảm dần, mùa hè cũng sắp "gõ cửa". Đây cũng chính là lúc bạn cần lên kế hoạch để làm gọn tủ quần áo mùa đông để chuẩn bị cho những chiếc áo phông, quần đùi mát mẻ.

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

- 9 giờ trước

GĐXH - Đằng sau ánh hào quang, 'Người đàn bà hát' Thanh Hoa có cuộc sống bình yên trong nhà vườn rộng hơn 1000m2.

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

- 12 giờ trước

Khu vườn của người phụ nữ đam mê cây cối này trồng đủ loại cây, rau xanh và các loại hoa, quả đua nhau chen chúc mọc xanh tươi, mướt mát.

Cách làm sạch nồi áp suất một cách hiệu quả và nhanh chóng

Cách làm sạch nồi áp suất một cách hiệu quả và nhanh chóng

- 17 giờ trước

Những chia sẻ của Jillee Bean (phóng viên người Mỹ), người từng chia sẻ những mẹo vặt gia đình tiện lợi và đơn giản thu hút hàng triệu lượt quan tâm, sẽ khiến bạn có được mẹo hay giúp làm sạch nồi áp suất điện, đồng thời tăng cường thời gian sử dụng một cách dễ dàng.

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc

6 lý do khiến cho nhà bạn chẳng thể thơm tho và luôn có mùi mốc

- 20 giờ trước

Không gian sống luôn có mùi mốc làm mọi người cảm thấy rất khó chịu. Vậy hãy cùng nhau tìm ra nguyên do và cách khắc phục ngay thôi nào.

Bạn đang bỏ lỡ 1 khoảng rất hữu dụng trong phòng tắm của mình nếu không sử dụng vị trí này

Bạn đang bỏ lỡ 1 khoảng rất hữu dụng trong phòng tắm của mình nếu không sử dụng vị trí này

- 1 ngày trước

Phòng tắm là một trong những không gian có diện tích nhỏ hẹp nhất trong nhà.

Minh Hằng khoe 2 căn biệt thự mới tậu khi mang thai đôi, khiến Mai Phương Thúy thốt lên: "đại gia"

Minh Hằng khoe 2 căn biệt thự mới tậu khi mang thai đôi, khiến Mai Phương Thúy thốt lên: "đại gia"

- 1 ngày trước

GĐXH - Trên trang cá nhân mới đây, Minh Hằng có chia sẻ khoảnh khắc diện váy bầu đứng trước căn biệt thự đang hoàn thiện.

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

Nữ kế toán về hưu biến rác thải thành khu vườn xanh tươi hoa trái

- 1 ngày trước

Ấp ủ ý định tái chế rác, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh xin, mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp… của hàng xóm. Sau 3 năm, chị biến rác thải thành vườn rau xanh tươi hoa trái.

Căn phòng 8m2 khiến nhiều người khiếp sợ vì bồn cầu đặt sát giường ngủ

Căn phòng 8m2 khiến nhiều người khiếp sợ vì bồn cầu đặt sát giường ngủ

- 1 ngày trước

'Trông không khác gì đặt một chiếc giường giữa nhà vệ sinh' là một trong những bình luận nhận được nhiều ủng hộ của cư dân mạng Trung Quốc sau khi 'chiêm ngưỡng' căn phòng có một không hai này.

"MC giàu nhất VTV" Đức Bảo tậu biệt thự liền kề

"MC giàu nhất VTV" Đức Bảo tậu biệt thự liền kề

- 2 ngày trước

GĐXH - Sau căn hộ rộng 127 m2, MC Bùi Đức Bảo và vợ tậu thêm một căn biệt thự liền kề sang xịn.

Top