Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng

Thứ tư, 14:12 25/03/2020 | Ăn

GiadinhNet - Chỉ với một vài lỗi rất phổ biến dưới đây thôi, là bạn có thể đã biến một món ăn ngon trở nên dở tệ mà không hay biết. Những lỗi này đa phần rất khó nhận biết nếu như bạn không thực sự tinh tế trong nấu nướng.


1. Thêm muối

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 2.

Đây là thực tế phổ biến nhất trong nhà bếp của người châu Á, nấu món ăn quá mặn sẽ làm hỏng thức ăn. Mọi người thường có xu hướng thêm muối, với mục đích làm cho món ăn ngon hơn. Trong thực tế, nó cũng phá hỏng giá trị vị giác và dinh dưỡng của món ăn.

2. Đong nước nấu cơm theo cảm tính

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 3.

Các nồi cơm điện hiện đại đều có chức năng định lượng nước/gạo sao cho hợp lý, nhằm đảm bảo gạo chín mềm, không bị khô hay nát. Vì thế, thay vì giữ thói quen tính lượng nước bằng mắt thường, bạn nên chuyển sang việc dùng cốc đong gạo, đo lượng nước tương ứng được ghi trên thành bên trong của nồi.

3. Không làm nóng chảo hoặc xoong nồi trước khi nấu

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 4.

Khi vội thì việc làm nóng lò nướng hoặc chảo có vẻ là một bước khó chịu. Nhưng thật ra điều này rất cần thiết. Nướng hoặc rang trong lò chưa được làm nóng đúng cách sẽ làm mất thời gian nấu hoặc có thể khiến thức ăn của bạn chín không đều, thậm chí bị khô hoặc cháy.

Nhưng cũng nên cẩn thận, bạn cũng có thể làm quá nóng trong quá trình làm nóng trước, khiến dầu bốc khói. Khi đó dầu trong chảo đã được làm nóng quá mức khiến chúng bắt đầu phân hủy, phá hủy các chất chống oxy hóa có lợi và tạo thành các hợp chất có hại.

4. Ram quá nhiều thức ăn trong một cái chảo

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 5.

Ram một lượng thức ăn quá nhiều trên chảo chắc chắn sẽ khiến nó không trở vàng được. Thay vì rút nước, thức ăn sẽ như được hấp và có vị nhạt toẹt. Mặc dù sẽ tốn thời gian khi chia phần để ram thức ăn, nhưng đó là cách tốt nhất để món ăn thấm gia vị và có màu sắc hấp dẫn.

5. Nồi nấu quá nhỏ so với lượng thức ăn

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 6.

Theo khoa học nấu ăn, lượng thức ăn được nấu phải luôn nhỏ hơn kích thước của nồi chứa. Những lý do rõ ràng là khi nồi quá đầy sẽ khiến màu sắc thậm chí là hương vị của món ăn sẽ bị giảm đi rất nhiều.

6. Không khuấy các món ninh, hầm

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 7.

Các thực phẩm dưới đáy nồi có thể tạo thành một khối và bị sức nóng làm cho cháy, trong khi phía trên vẫn đầy nước. Vì thế, để tránh hiện tượng này, khi hầm hoặc nấu cháo, thi thoảng bạn nên đảo đều đồ trong nồi.

7. Khuấy, trộn và lật chảo quá nhiều lần khi nấu nướng

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 8.

Những động tác đó mang cho ta dáng vẻ khá chuyên nghiệp và thu hút khi nấu nướng nhỉ? Nhưng nếu bạn nấu những món rau hay chứa protein thì điều quan trọng cần làm là để chúng yên trong một khoảng thời gian vừa đủ để tạo độ giòn tuyệt hảo cho món ăn.

8. Luộc rau, củ, quả quá kỹ

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 9.

Việc nấu các loại rau quá kỹ có thể khiến chúng bị nhũn, mất đi hương vị món ăn. Ngoài ra, lượng vitamin trong rau củ cũng bị giảm đáng kể.

9. Không chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu

9 thói quen biến món ăn trở thành thảm họa nhưng các bà nội trợ vẫn cứ nghĩ là mình đang làm đúng - Ảnh 10.

Nhiều người thường không chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu và điều đó khiến bạn bị động. Nếu có chuẩn bị nguyên liệu của bạn trước khi nấu không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp nấu và thêm nguyên liệu vào đúng thời điểm.

Lily (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 2 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 19 giờ trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 23 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Tiệc cưới miền Tây của Sâu Tivi được Thiện Nhân review 'xéo xắt' nhưng dân mạng bật cười: 'Là chê dữ chưa'?

Ăn - 1 ngày trước

Review menu tiệc cưới Sâu Tivi với giọng điệu khá "gắt" thế nhưng Thiện Nhân khiến ai cũng phải bật cười.

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 2 ngày trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Top