Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ai nên bổ sung vitamin E?

Thứ sáu, 17:27 10/01/2025 | Sống khỏe

Vitamin E là một chất chống oxy hóa quan trọng, đóng vai trò bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Việc bổ sung vitamin E có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với một số đối tượng nhất định.

1. Cơ thể cần bao nhiêu vitamin E mỗi ngày?

Vitamin E được biết đến với các tác dụng:

  • Chống viêm, chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào.
  • Tăng cường hệ miễn dịch , giúp tái tạo da.
  • Khi kết hợp vitamin E với vitamin A có thể điều trị mụn trứng cá.
  • Chống lão hóa da.
  • Hỗ trợ quá trình thụ thai...

Mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin E rất hiếm, thường gặp ở trẻ sinh non, nhẹ cân hay những người bị rối loạn hấp thụ chất béo... nhưng việc đáp ứng nhu cầu vitamin E đúng cách hàng ngày qua chế độ ăn là rất quan trọng để duy trì sức khỏe, ngăn ngừa và điều trị bệnh tật.

Ai nên bổ sung vitamin E?- Ảnh 1.

Lượng vitamin E cần đáp ứng mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính.

Vitamin E có tác dụng rất tốt với sự phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ sinh non, sảy thai. Hơn nữa, phụ nữ mang thai thường lo ngại về tình trạng rạn da, do đó vitamin E cũng nên được sử dụng ở phụ nữ giai đoạn này. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai rất nhạy cảm cho cả mẹ và bé, nên cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để không bị dư thừa.

Lượng vitamin E bạn cần mỗi ngày thay đổi theo độ tuổi, giới tính. Giá trị tham chiếu trong chế độ ăn uống (DRV) do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra đối với người lớn khỏe mạnh trên 18 tuổi, là từ 11-15 mg vitamin E mỗi ngày. Cụ thể theo bảng dưới đây:

Độ tuổi Nhu cầu vitamin E Phụ nữ mang thai Bà mẹ cho con bú
0-6 tháng 4 mg
7-12 tháng 5 mg
1-3 tuổi 6 mg
4-8 tuổi 7 mg
9-13 tuổi 11 mg
14 tuổi trở lên 15 mg 15 mg 19 mg

Nhu cầu vitamin E được khuyến nghị (RDA) cho nam nữ từ 14 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai là 15mg (hoặc 22 đơn vị quốc tế, IU) mỗi ngày. Phụ nữ đang cho con bú có thể cần nhiều hơn một chút - ở mức 19mg (28 IU) mỗi ngày.

2. Những người nên bổ sung vitamin E

Nhu cầu vitamin E của người lớn vào khoảng 15mg mỗi ngày. Nếu có một chế độ ăn uống bình thường với dầu thực vật, các loại rau xanh sẽ đảm bảo đủ nhu cầu vitamin E cho cơ thể. Chỉ những đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, người bệnh ung thư, tim mạch, những người bị khô da mới cần tăng cường vitamin E.

- Người có làn da khô, tóc khô xơ: Vitamin E giúp dưỡng ẩm và bảo vệ da, làm chậm quá trình lão hóa.

- Người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Vitamin E giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

- Người hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm giảm lượng vitamin E trong cơ thể, việc bổ sung vitamin E có thể giúp giảm thiểu tác hại của khói thuốc.

- Phụ nữ mang thai: Vitamin E cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh.

- Người cao tuổi: Quá trình lão hóa làm giảm khả năng hấp thụ vitamin E của cơ thể.

- Người mắc các bệnh mạn tính: Một số nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể giúp cải thiện tình trạng của những người mắc bệnh tim mạch , đái tháo đường và một số bệnh thoái hóa thần kinh.

3. Lưu ý khi bổ sung vitamin E

Ai nên bổ sung vitamin E?- Ảnh 2.

Chế độ ăn uống bình thường với dầu thực vật, rau xanh sẽ đảm bảo đủ nhu cầu vitamin E cho cơ thể.

Vitamin E có nhiều dạng nhưng alpha-tocopherol là dạng duy nhất có khả năng sinh học khả dụng để cơ thể con người sử dụng. Dạng tự nhiên và mạnh nhất là d-alpha-tocopherol, được tìm thấy trong thực phẩm và một số chất bổ sung.

Trước khi quyết định bổ sung vitamin E, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn liều lượng và hình thức bổ sung phù hợp. Không được tự ý bổ sung vì việc bổ sung quá nhiều vitamin E có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí làm tăng nguy cơ chảy máu.

Đảm bảo nhận được vitamin E qua thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng này. Các vitamin tan trong chất béo, bao gồm cả vitamin E, phải được tiêu thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn để được vận chuyển và sử dụng hiệu quả khắp cơ thể. Vitamin E tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có chứa chất béo như dầu thực vật, trứng, thịt, thịt gia cầm và các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô. Vitamin E cũng được tìm thấy trong bông cải xanh, rau bina, quả bơ, quả kiwi, xoài và cà chua.

Thiên Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 54 tuổi ở Hải Phòng bất ngờ liệt toàn thân sau khi tiêm vì đau vai gáy

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hải Phòng bất ngờ liệt toàn thân sau khi tiêm vì đau vai gáy

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Sau khi tiêm trị đau vai gáy 1 ngày, chị T sốt trở lại kèm theo liệt hai chân, dần dần lan đến hai tay và mất cảm giác toàn bộ vùng từ thắt lưng trở xuống...

Kỳ tích giành lại sự sống cho bệnh nhân 61 tuổi ở Tuyên Quang bị ngưng tim lúc nửa đêm

Kỳ tích giành lại sự sống cho bệnh nhân 61 tuổi ở Tuyên Quang bị ngưng tim lúc nửa đêm

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân ở Tuyên Quang xuất hiện đau ngực dữ dội, khó thở, kích thích vật vã nên được người nhà đưa đến viện cấp cứu lúc nửa đêm.

Nốt ruồi ở lòng bàn chân là dấu hiệu của may mắn, tài lộc? Bác sĩ nói có 5 điểm này cẩn thận ung thư

Nốt ruồi ở lòng bàn chân là dấu hiệu của may mắn, tài lộc? Bác sĩ nói có 5 điểm này cẩn thận ung thư

Sống khỏe - 3 giờ trước

Người xưa quan niệm những người có nốt ruồi ở lòng bàn chân là người may may mắn, phú quý. Thế nhưng các chuyên gia y tế lại có cái nhìn khác về nốt ruồi trên cơ thể.

Buồn chuyện gia đình, thanh niên 30 tuổi mất kiểm soát, bất ngờ cầm dao đâm thấu ngực

Buồn chuyện gia đình, thanh niên 30 tuổi mất kiểm soát, bất ngờ cầm dao đâm thấu ngực

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Do mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...

6 loại rau tốt nhất nên ăn trong mùa đông

6 loại rau tốt nhất nên ăn trong mùa đông

Sống khỏe - 7 giờ trước

Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn, cung cấp vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các loại rau trong mùa đông còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực, tốt cho sức khỏe của da và xương…

Đồ uống nào tốt nhất nên dùng vào buổi sáng mùa đông?

Đồ uống nào tốt nhất nên dùng vào buổi sáng mùa đông?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Thời tiết lạnh trong mùa đông có thể gây suy giảm miễn dịch, làm cho cơ thể dễ bị ốm. Nhâm nhi một thức uống ấm với các thành phần tự nhiên là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại gia vị quen thuộc là 'cứu tinh' cho bệnh nhân thận, có sẵn trong bếp

Loại gia vị quen thuộc là 'cứu tinh' cho bệnh nhân thận, có sẵn trong bếp

Sống khỏe - 22 giờ trước

Loại gia vị quen thuộc trong gian bếp, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, có tác dụng tích cực đến sức khỏe của thận.

Hy hữu: Hai vợ chồng cùng nhập viện cấp cứu do bị chuột cắn

Hy hữu: Hai vợ chồng cùng nhập viện cấp cứu do bị chuột cắn

Sống khỏe - 23 giờ trước

GĐXH - 5 ngày sau khi bị chuột cắn vào tay, hai vợ chồng ông P cùng thấy có hiện tượng sốt cao, thậm chí có lúc nằm li bì, mê sảng, toàn thân gai rét, vết chuột cắn sưng tấy, đau nhức.

Tự chế mìn để đánh cá, nam thanh niên bị đa chấn thương nguy kịch

Tự chế mìn để đánh cá, nam thanh niên bị đa chấn thương nguy kịch

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng vỏ đạn găm đầy người; ngực, bụng nhiều lỗ thủng, tay phải bị dập nát, hai mắt tổn thương nặng.

Thừa vitamin E có gây hại cho sức khỏe không?

Thừa vitamin E có gây hại cho sức khỏe không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng việc bổ sung quá nhiều vitamin E lại có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Top