Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân

Thứ hai, 06:01 11/09/2023 | Giáo dục

Những ngày qua, câu chuyện về ba anh em sinh 3 ở thôn Đồng Cau, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân thu hút sự quan tâm của người dân địa phương.

Những ngày qua, câu chuyện về ba anh em sinh 3 ở thôn Đồng Cau, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân thu hút sự quan tâm của người dân địa phương. Có lẽ, những ai biết về câu chuyện đều cảm thấy nể phục nghị lực vượt khó và mừng cho các em bước đầu đạt mong ước được học tập và công tác trong môi trường quân đội.

Vượt khó học giỏi

Những ngày qua, căn nhà nhỏ của vợ chồng ông Trịnh Văn Nhẫn - bà Nguyễn Thị Phượng ở thôn Đồng Cau luôn rộn ràng bởi bà con lối xóm, anh em, bạn bè đến chúc mừng ba cậu con trai sinh 3 của ông bà là: Trịnh Minh Hạnh, Trịnh Minh Ngọc, Trịnh Minh Phúc cùng thi đậu vào Trường Sĩ quan Không quân. 

Một người hàng xóm cho biết: “Ba đứa con của gia đình ông Nhẫn rất chăm chỉ học hành, chịu khó đỡ đần cha mẹ công việc nhà và rất ngoan ngoãn lễ phép nên bà con làng xóm ai cũng quý mến. Nghe tin các cháu cùng thi đậu vào trường đại học của quân đội, chúng tôi đến chung vui cùng gia đình”.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cam Lâm tặng quà, động viên các em trước ngày nhập trường.

Ông Nhẫn là quân nhân chuyên nghiệp, làm lái xe tại Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân; bà Phượng ở nhà chăn nuôi heo, điều kiện kinh tế gia đình cũng không mấy khá giả. Tuy nhiên, điều khiến mọi người cảm thấy ngưỡng mộ chính là cách nuôi dạy con của vợ chồng ông. 

Bà Phượng chia sẻ: “Chồng tôi công tác trong quân đội, ít có thời gian ở nhà. Trước đây, kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng các cháu từ nhỏ đã rất hiểu chuyện. Ngoài giờ học chính ở trường, các cháu cố gắng tự học ở nhà chứ không đi học thêm để tiết kiệm chi phí. Ngoài giờ học, các cháu còn phụ mẹ việc chăn nuôi heo để lo thêm kinh tế gia đình. 

Giờ đây, các cháu thi đậu vào Trường Sĩ quan Không quân, bước đầu đạt được nguyện vọng học tập trong môi trường quân đội để tiếp bước truyền thống gia đình. Vợ chồng tôi rất vui mừng và động viên các cháu nỗ lực học tập thật tốt”, bà Phượng chia sẻ.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân - Ảnh 2.

Các tổ chức đoàn thanh niên tặng quà, động viên các em.

Minh Hạnh, Minh Ngọc, Minh Phúc sinh ngày 13-9-2005. Nhờ tinh thần vượt khó trong học tập, trong suốt những năm học phổ thông, ba anh em đều đạt học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Bên cạnh đó, các em cũng đều yêu thích thể dục thể thao, rèn luyện thể lực, đặc biệt với môn võ karate. Sau 7 năm theo học môn võ này, hiện nay, các em đã đạt được đẳng cấp đai đen. 

Kết quả điểm thi tổ hợp khối A kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 của các em lần lượt là 22,15 điểm, 21,95 điểm và 22,8 điểm. Cả ba anh em đều đạt trên điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật hàng không - Trường Sĩ quan không quân (nguyện vọng 1 của ba anh em) từ 0,9 đến 1,75 điểm. 

Ông Vũ Thanh Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Thị Điểm, huyện Cam Lâm cho biết: “Các em Hạnh, Ngọc, Phúc đều là những học sinh giỏi của trường trong 3 năm học cấp 3. Khi hay tin các em đều đậu vào Trường Sĩ quan Không quân, nhà trường rất mừng cho các em. Những ngày qua, chúng tôi cũng đã thông báo thông tin này trong toàn trường để chung vui với các em và gia đình, đồng thời qua đó góp phần tạo thêm động lực học tập cho toàn thể học sinh của trường”.

Mong ước đã thành

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Nhẫn, bà Phượng căn dặn các con trước ngày nhập trường.

Chia sẻ với chúng tôi, Hạnh, Ngọc, Phúc cho biết, từ nhỏ cả ba anh em đều mong ước khi lớn lên sẽ được học tập, phục vụ trong quân đội như người cha của mình. 

Người anh cả Trịnh Minh Hạnh chia sẻ: “Hồi nhỏ, chúng em thường được bố dẫn vào đơn vị chơi, tìm hiểu về truyền thống của quân đội, đời sống sinh hoạt, công tác của các cô, chú bộ đội. Dần dần, chúng em cảm thấy yêu thích môi trường quân đội lúc nào không hay. Từ năm học lớp 6, chúng em tự xây dựng thời khóa biểu 24/7 ở nhà cho mình, bắt đầu từ giờ giấc thức dậy buổi sáng, xếp chăn màn (học theo cách xếp nội vụ trong quân đội), thể dục buổi sáng (luyện võ karate), tắm rửa, ăn sáng, đi học, giờ phụ mẹ làm việc nhà, giờ học bài ban đêm, giờ ngủ nghỉ…

 Em nghĩ việc duy trì sinh hoạt hàng ngày theo giờ giấc khoa học, quy củ nhiều năm qua sẽ giúp chúng em bớt phần bỡ ngỡ trong những ngày đầu nhập học vào nhà trường quân đội. Chúng em sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để sau này góp sức bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước”.

Ba anh em sinh 3 cùng đậu vào Trường Sĩ quan Không quân - Ảnh 4.

Ba anh em tranh thủ phụ mẹ việc nhà trước ngày nhập trường.

Những ngày qua, đại diện chính quyền xã Suối Tân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cam Lâm và Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Cam Lâm, Đoàn xã Suối Tân cũng đến chung vui cùng gia đình và tặng quà, động viên các em trước ngày nhập học.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Tân cho biết: “Việc ba người con sinh 3 luôn vượt khó học giỏi, nay đậu vào trường đại học quân đội không những là niềm vui, niềm tự hào của gia đình quân nhân Trịnh Văn Nhẫn, mà đó cũng là niềm vinh dự của địa phương. 

Vì vậy, địa phương rất quan tâm, động viên các cháu phát huy truyền thống gia đình, quê hương, nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt, xây dựng hành trang vững chắc để sau này công tác trong đơn vị quân đội luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 1 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 1 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 2 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 2 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Top