Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bắc Kạn: Quản lý bệnh nhân tâm thần còn gặp nhiều khó khăn

Thứ ba, 10:52 12/09/2023 | Y tế

GĐXH - Ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn đưa ra giải pháp quản lý chặt chẽ bệnh nhân tâm thần tại công cộng, đề phòng tránh những sự việc thương tâm có thể xảy ra.

Nhiều vụ việc đau lòng do bệnh nhân tâm thần gây ra

Thực tế cho thấy, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra một số vụ án mạng thương tâm do người mắc bệnh tâm thần gây ra, gây tâm lý hoang mang, lo ngại cho cộng đồng.

Cụ thể, thống kê từ cơ quan chức năng, cách đây hơn 2 năm, tại xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra vụ án mạng do hung thủ là H. Đ. C (51 tuổi) trú tại thôn Bản Tý, xã Thanh Mai gây ra. 

Thời điểm đó, cháu bé 5 tuổi (cùng thôn) đang chơi ngoài sân thì bị C tấn công dẫn đến tử vong. Đối tượng là người có tiền sử mắc bệnh tâm thần phân liệt, trước khi gây án, C đã có những biểu hiện như không chịu uống thuốc, đau đầu, khó ngủ và có những hành vi bất thường.

Từ vụ việc trên, người dân xã Thanh Mai mong rằng, cơ quan Y tế và chính quyền xã cùng quan tâm, giúp đỡ, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần để họ có được sức khỏe ổn định, người dân đi lại được an toàn, không còn lo sợ.

Trước thực trạng đó, ngành Y tế đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng, phòng tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện nay, các cơ sở Y tế trên toàn tỉnh Bắc Kạn đang quản lý, điều trị ổn định cho hơn 1.300 bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh; duy trì quản lý điều trị hơn 360 bệnh nhân trầm cảm. Thời gian qua, ngành Y tế đã thường xuyên mở các lớp đào tạo, tập huấn kiến thức về bệnh tâm thần và chương trình tâm thần cộng đồng cho thư ký chương trình tuyến huyện và các cán bộ trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động truyền thông, giáo dục về sức khỏe tâm thần, tránh phân biệt đối xử, coi thường và miệt thị người bệnh. Triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng nhằm phát hiện bệnh nhân mới, quản lý và chăm sóc bệnh nhân cũ, lồng ghép chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần vào các “Chương trình mục tiêu quốc gia” khác. 

Điều này, góp phần lớn trong việc giảm gánh nặng về tinh thần, kinh tế cho bệnh nhân và gia đình người bệnh, giúp cho người bệnh mau bình phục, tái hòa nhập với cộng đồng.

Bắc Kạn: Quản lý bệnh nhân tâm thần còn gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Sở Y tế Bắc Kạn phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại Bắc Kạn”.

Cũng như các bệnh khác, việc phát hiện bệnh nhân tâm thần đóng vai trò quyết định kết quả điều trị bệnh. Nếu không kịp thời phát hiện, bệnh không những khó điều trị mà có khi không thể điều trị khỏi được. Vì vậy, các cơ sở Y tế luôn chú trọng phát hiện sớm để tư vấn, điều trị kịp thời, hiệu quả cho người bệnh, tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Còn nhiều khó khăn về quản lý bệnh nhân tâm thần

Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới, đơn vị đang quản lý giám sát, điều trị hơn 200 bệnh nhân tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm tại cộng đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện chưa phát hiện bệnh nhân tâm thần phân liệt mới.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Đại - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cho biết: “Hiện tại trung tâm đã lập hồ sơ bệnh án, chỉ định thuốc điều trị cho bệnh nhân theo đúng quy định. Hằng tháng, bệnh nhân được thăm khám và chỉ định các xét nghiệm. Trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tâm thần, các cơ quan chuyên môn Y tế trên địa bàn huyện đã nhận được sự phối hợp tốt từ gia đình người bệnh và chính quyền địa phương”.

Mặc dù, đã đạt được những thành công nhất định, song công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực.

Công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng hiện chủ yếu quản lý và điều trị cho bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh, trầm cảm. Đối với các thể bệnh khác chưa được quan tâm nhiều, đặc biệt là hiện nay, nhiều người mắc rối loạn tâm thần do nghiện rượu, nghiện game,… để lại nhiều hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.

Trao đổi với phóng viên, BSCKI Vi Duy Tuyến - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Hiện sức khoẻ tâm thần là một trong những vấn đề cần được xã hội quan tâm chăm sóc, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tiến triển mạn tính, người bệnh thường gặp chứng rối loạn lo âu, trầm cảm. Do đó, việc đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân là một trong những vấn đề trọng tâm, thời gian tới ngành Y tế sẽ tiếp tục quan tâm triển khai.

Để quản lý, chăm sóc người bệnh tâm thần ở cộng đồng, khi phát hiện có biểu hiện tâm lý bất thường, người bệnh cần được đưa tới cơ sở Y tế để khám và điều trị sớm. Nếu phát hiện đã mắc bệnh, được lập hồ sơ bệnh án, người bệnh tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân tâm thần, họ rất cần một liệu pháp tâm lý, cần nhận được sự thấu hiểu, quan tâm, sẻ chia nhiều hơn từ phía gia đình và cộng đồng”.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chống viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh từ những loại thực phẩm này

Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Vi phạm nhiều lần, cơ sở làm đẹp ‘Pfizers’ bị Sở Y tế TP HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự

Y tế - 54 phút trước

GĐXH - Không tuân thủ quyết định của cơ quan chức năng, cơ sở làm đẹp có tên là “Pfizers” bị Sở Y tế TP HCM “tuýt còi" và chuyển hồ sơ vi phạm đến cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự.

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Đến khám phụ khoa tại Phòng khám Y học Sài Gòn (ở quận 5, TP HCM), một người phụ nữ bị đơn vị “vẽ bệnh, moi tiền". Thậm chí người bệnh này chuyển khoản không đủ chi phí phẫu thuật còn bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Sự cố ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Phượng đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt cuộc sống của khách hàng.

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Y tế - 1 ngày trước

Sau cú nhảy "đặt cược tính mạng" từ tầng 9 chung cư mini Khương Hạ, Hà Nội, hai mẹ con chị T. may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng. Khi tỉnh lại, câu hỏi đầu tiên của chị với người thân là về con trai.

Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị

Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 19/9, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thông tin nữ bệnh nhi 15 tuổi, trú tại huyện Quảng Xương, mắc bệnh Whitmore đã tử vong sau hơn 2 tuần điều trị.

Vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng: Còn 27 người vẫn đang nằm viện

Vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng: Còn 27 người vẫn đang nằm viện

Y tế - 1 ngày trước

Trong số 144 người nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng thì hiện vẫn còn 27 người vẫn đang nằm viện theo dõi, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Bệnh nhân trẻ nguy kịch, men gan tăng đến 400 lần do sốt xuất huyết

Bệnh nhân trẻ nguy kịch, men gan tăng đến 400 lần do sốt xuất huyết

Y tế - 2 ngày trước

Phát hiện mắc sốt xuất huyết, người phụ nữ 32 tuổi đã truyền dịch tại nhà. Bốn ngày sau bệnh chuyển nặng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Vụ cháy chung cư mini: Đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh của nam bệnh nhân thở máy, điều trị tâm lý các trường hợp khác

Vụ cháy chung cư mini: Đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh của nam bệnh nhân thở máy, điều trị tâm lý các trường hợp khác

Y tế - 2 ngày trước

Đến chiều nay 18/9, sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã có nhiều tiến triển. Riêng nam bệnh nhân nặng nhất tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục thở máy, đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh; các trường hợp khác được điều trị liệu pháp tâm lý...

Thay van động mạch phổi nhân tạo qua da cho bệnh nhân 14 tuổi

Thay van động mạch phổi nhân tạo qua da cho bệnh nhân 14 tuổi

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Các bác sĩ Khoa Tim mạch trẻ em, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi nhân tạo qua da, không cần mổ mở, cho một bệnh nhân nhi (14 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp tứ chứng fallot.

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng sốc, nhiều ca nặng nhập viện

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng sốc, nhiều ca nặng nhập viện

Y tế - 3 ngày trước

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần vừa qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng mạnh, với hơn 2.000 ca/tuần, gấp đôi so với tuần cuối tháng 8.

Top