Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Bài học kinh điển" từ cuộc chiến gia đình giành tài sản của "nữ hoàng quặng sắt"

Chủ nhật, 11:00 21/04/2013 | Bốn phương

GiadinhNet - Diễn ra suốt hơn hai năm ròng rã, nhưng đến nay, cuộc chiến tranh giành khối tài sản trị giá 17 tỷ USD giữa nữ tỉ phú giàu nhất Australia là Gina Rinehart và các con vẫn chưa thể khép lại.

"Bài học kinh điển" từ cuộc chiến gia đình giành tài sản của "nữ hoàng quặng sắt" 1

Chuyện nhà Rina Rinehart đã trở thành chủ đề bị bêu riếu của dư luận Australia.

Trong khi nội bộ gia đình lục đục, mẹ con bà Rinehart hầu như chẳng còn muốn nhìn mặt nhau, thì câu chuyện đã trở thành chủ đề bị đàm tiếu ở khắp Australia. Nhiều tờ báo uy tín khi đánh giá sự việc đau lòng này, thậm chí đã gọi đó là “bài học kinh điển” cho các gia đình tỷ phú giàu có nhìn nhận lại về vấn đề quản lý tài sản, cũng như giáo dục chính con cái mình.

Lòng tham làm nhạt nhòa tình máu mủ

Cuộc chiến giữa mẹ con nhà Rinehart bắt nguồn từ hơn 2 tỷ USD của cha nữ tỷ phú, ông Lang Hancock để lại. Trước khi qua đời, ông Hancock đã để lại di chúc thành lập quỹ tín thác gia đình Hope Margaret Hancock (HMH) để bảo đảm tương lai cho bốn đứa cháu ngoại. Bà Gina được chỉ định làm người điều hành quỹ tín thác duy nhất này, cho đến khi đứa cháu ngoại út của ông Hancock là Ginia Rinehart tròn 25 tuổi. Tuy nhiên, do bà Gina tự ý kéo dài thời hạn giám hộ đến năm 2068, nên ngay sau sinh nhật lần thứ 25 của cô út Ginia vào tháng 9/2011, ba trong số bốn người con của bà Gina đã lôi mẹ ra tòa để đòi số tiền thừa kế này.

Bốn người con (một trai, ba gái) là kết quả từ hai cuộc hôn nhân của bà Gina. Bà kết hôn với Greg Milton (người Anh) năm 19 tuổi và sinh được hai người con là John Langley và Bianca Hope. Sau khi ly dị với Greg Milton, bà tái hôn với một luật sư người Mỹ, ông Frank Rinehart và có hai người con là Ginia và Hope. Bà Gina sống một mình đến bây giờ sau khi ông Frank Rinehart qua đời năm 1990. Trong số bốn người con của bà Gina thì chỉ có cô con gái út Ginia là đứng về phía mẹ và là một bị đơn trong vụ kiện. Vụ việc do Tòa án Tối cao của bang New South Wales đảm nhận và bị liệt vào một trong những scandal đình đám nhất của giới tỷ phú trong hai năm qua.

Khi ra tòa, các con của bà Gina cho rằng, họ đã chờ đợi đủ lâu để hưởng thừa kế nhưng người mẹ lại không cho họ một vai trò đúng nghĩa trong sự nghiệp kinh doanh của gia đình. John Langley (38 tuổi), người con trai cả của bà Gina từng lên tiếng chỉ trích mẹ: “Phát triển công ty của gia đình là tất cả những gì tôi muốn. Quan điểm của mẹ khiến mọi thứ là không thể. Mẹ không từ bỏ chút xíu quyền kiểm soát nào và có cái nhìn hạn hẹp trong cả kinh doanh lẫn quan hệ”. Ba người con của nữ tỷ phú cho rằng bà mẹ của họ đã tự ý kéo dài thời hạn giám hộ đến năm 2068, đồng thời sử dụng nhiều thủ đoạn gây sức ép về tài chính, luật pháp, thậm chí cả tình cảm nhằm chiếm đoạt quyền sở hữu khối tài sản mà ông ngoại để lại cho riêng họ.

Đáp trả lại cáo buộc của các con, bà Gina biện hộ rằng hiện nay các con bà “hoàn toàn không phù hợp” với công việc quản lý một Quỹ đầu tư. Theo tư liệu do nữ tỷ phú công bố, bà từng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để sang lại cổ phần của mình tại công ty cho các con như mong muốn của cha. Tuy nhiên, bà đã rút lại quyết định này sau khi nhận ra họ đều thiếu các kỹ năng kinh doanh cơ bản cũng như kinh nghiệm để quản lý. Trong một tuyên bố do luật sư của “bà hoàng quặng sắt” cung cấp, bà Gina nói: “Tất cả đã được học ở trường tư nhân, có giáo viên dạy kèm; có những kì nghỉ hè thoải mái ở nước ngoài; được cung cấp quần áo, trang bị cá nhân, đồ trang sức đắt tiền... Nếu như vậy vẫn chưa làm chúng hài lòng, chúng nên ra ngoài và tự kiếm tiền nuôi sống bản thân”.

Hệ lụy từ việc quá bao bọc con cái

Tỷ phú khai mỏ Gina Rinehart hiện là người phụ nữ giàu nhất châu Á - Thái Bình Dương, với tổng tài sản ước tính lên tới 17 tỷ USD. Bà cũng được đánh giá là đang trên đường trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, các con của nữ tỷ phú lại không có tâm trạng để ăn mừng điều đó. Sự tranh giành tài sản đã khiến họ vô cùng mệt mỏi và làm cho không khí gia đình ngày càng căng thẳng. Các tài liệu tại tòa án cho thấy, Hope Welker từng phải cầu xin cô em gái Ginia, người duy nhất còn trung thành với người mẹ giàu có, giúp cô trả các hóa đơn trong năm 2011. Cô cũng đe dọa sẽ gặp giới truyền thông kể hết chuyện gia đình vì cô không thể trả nổi tiền thuê nhà và tiền học phí.

Đáp trả lại thái độ của cô chị, cô em Ginia cũng không vừa. Tòa án trích dẫn một email mà Ginia gửi cho Hope Welker với nội dung: “Tại sao chị không cầm luôn 300 triệu USD mà mẹ đã luôn nói là sẽ cho chị và biến đi. Giờ đây thì chị chỉ đáng một xu vì chị chưa từng làm việc một ngày nào trong đời. Nhưng nếu chị không thể sống nổi với 300 triệu đô la mà không làm bất cứ việc gì, thì chị đúng là đồ đáng kinh tởm”. Trong khi đó, một email khác giữa cậu con trai John Hancock và bà Gina cho thấy John đã làm mọi cách để đạt tới một thỏa thuận tài chính với mẹ, ngay trước khi vụ việc đưa ra tòa. John đồng ý để trì hoãn quá trình ủy thác tiền, thay vào đó nữ tỉ phú phải trả cho anh một khoản thù lao hàng năm không xác định.

Những nỗ lực “vạch áo cho người xem lưng” của chị em nhà Rinehart càng chứng tỏ, ngay từ đầu bà Gina đã không có cách dạy dỗ các con đúng đắn. Việc bảo bọc các con bằng tiền mà không dạy họ cách tự lập là nguyên nhân chính dẫn tới bi kịch nhà Rinehart như ngày hôm nay. Các con bà Gina vốn trông chờ vào số tiền thừa kế từ ông ngoại, không chịu làm việc và tích lũy cho bản thân nên khi bị mẹ phong tỏa quyền thừa kế họ đã bị hụt hẫng. Ginia cho rằng, các anh chị cô đã bị mờ mắt bởi lòng tham khi đưa mẹ ra tòa nhằm chiếm quyền kiểm soát quỹ đầu tư của gia đình.

“Lòng tham là thủ phạm gây ra tình cảnh mẹ con kiện nhau như hiện nay và tôi chắc chắn rằng đến một ngày nào đó, các anh chị tôi sẽ phải hối hận vì đã đặt đồng tiền lên trên gia đình”, Ginia nói. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc cô em út đứng về phía mẹ chẳng qua vì vào tháng 12 năm ngoái, bà Gina đã giao cho cô nhiều vị trí quan trọng (vừa làm giám đốc hai công ty, vừa thay thế vị trí của cô chị Bianca trong ban điều hành HMH - Quỹ đầu tư đang trong vòng khiếu kiện). Nếu Ginia cũng “tay trắng” như các anh chị cô, thì không có gì đảm bảo cô sẽ không quay lưng với mẹ mình.
 
Dung Hà
(Theo The Australian News, BRW, Guardian)
baocuoituan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách, đưa 6 nhân cách ra hầu toà vạch trần tội ác của bố ruột

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách, đưa 6 nhân cách ra hầu toà vạch trần tội ác của bố ruột

Tiêu điểm - 4 giờ trước

Phiên toà được xét xử chỉ với 1 thẩm phán, vì các luật sư cho rằng vụ án quá kinh khủng có thể gây chấn thương tâm lý với cả bồi thẩm đoàn.

Chủ tịch tập đoàn bất động sản Trung Quốc quỳ gối bảo đảm không vỡ nợ

Chủ tịch tập đoàn bất động sản Trung Quốc quỳ gối bảo đảm không vỡ nợ

Tiêu điểm - 6 giờ trước

Chủ tịch Thôi Nguy của Pomegranate Real Estate, công ty phát triển bất động sản ở Bắc Kinh - Trung Quốc, gây chú ý khi quỳ xuống thề “lấy sinh mạng bảo đảm” không vỡ nợ.

Chuyện ít biết về chiếc vương miện cố Nữ vương Elizabeth II đội trong bức chân dung mới công bố

Chuyện ít biết về chiếc vương miện cố Nữ vương Elizabeth II đội trong bức chân dung mới công bố

Chuyện đó đây - 10 giờ trước

Không phải ai cũng biết những điều bí mật xung quanh báu vật được cố Nữ vương Elizabeth II yêu thích.

Chiều nhân viên như sếp Nhật: Cho nhân viên làm việc thoải mái giờ giấc, doanh thu của công ty tăng gấp 20 lần

Chiều nhân viên như sếp Nhật: Cho nhân viên làm việc thoải mái giờ giấc, doanh thu của công ty tăng gấp 20 lần

Chuyện đó đây - 12 giờ trước

Sakaguchi Terumitsu đã không đi theo con đường thông thường, kiên định với tinh thần “nhân viên là trên hết”, điều này vừa hay cũng giúp công ty đạt được sự phát triển tốt hơn.

Vương phi Kate hé lộ gì về tương lai của Hoàng tử George?

Vương phi Kate hé lộ gì về tương lai của Hoàng tử George?

Tiêu điểm - 14 giờ trước

GĐXH - Vương phi Kate bất ngờ vắng mặt tại một giải thưởng quan trọng của chồng đã làm dấy lên những suy đoán về trường học tiếp theo của vị vua tương lai.

Thảm kịch vô hình từng khiến hàng nghìn người tử vong chỉ trong 4 giờ, cảnh tượng chết chóc bao trùm thành phố gây ám ảnh

Thảm kịch vô hình từng khiến hàng nghìn người tử vong chỉ trong 4 giờ, cảnh tượng chết chóc bao trùm thành phố gây ám ảnh

Tiêu điểm - 16 giờ trước

Chỉ trong khoảng 4 giờ đồng hồ, thảm họa Bhopal đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và gây ra nỗi ám ảnh nhân loại đến tận ngày nay.

Dọn gác mái, người đàn ông phát hiện "kho báu" của ông nội, tưởng đồ chơi trẻ con mà đáng giá đến 3 triệu USD

Dọn gác mái, người đàn ông phát hiện "kho báu" của ông nội, tưởng đồ chơi trẻ con mà đáng giá đến 3 triệu USD

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Ban đầu người đàn ông này không nghĩ rằng đây là một món đồ quý giá nên 2 tuần sau ông mới để mắt tới nó một lần nữa và sửng sốt khi biết giá trị thật.

Cái kết bất ngờ của tiểu thư nhà tỷ phú khi yêu 'tội phạm đẹp trai nhất thế giới'

Cái kết bất ngờ của tiểu thư nhà tỷ phú khi yêu 'tội phạm đẹp trai nhất thế giới'

Tiêu điểm - 1 ngày trước

GĐXH - Tiểu thư có xuất thân giàu có đã gây sốc khi hẹn hò với người đàn ông có tiền án tiền sự bất chấp chỉ trích của người thân.

Lisa - thành viên nhóm nhạc Blackpink lập 8 kỷ lục Guinness thế giới

Lisa - thành viên nhóm nhạc Blackpink lập 8 kỷ lục Guinness thế giới

Bốn phương - 1 ngày trước

GĐXH - Sự nghiệp của thành viên Lisa nhóm Blackpink hiện đang thăng tiến thần tốc. Cô thiết lập nhiều cột mốc đáng nhớ trong lịch sử Kpop, đạt thành tích mà chưa nghệ sĩ solo nào làm được cho đến nay.

Phát hiện công trình kiến trúc của loài người tuyệt chủng

Phát hiện công trình kiến trúc của loài người tuyệt chủng

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những bằng chứng về cấu trúc nhân tạo lâu đời trên thế giới, được xây dựng bởi một loài người đã tuyệt chủng từ nửa triệu năm trước tại miền nam châu Phi.

Top