Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Thứ hai, 3:05 PM 16/05/2022 | Giá cả thị trường

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Bay tài khoản

Hai vợ chồng cùng đi làm với mức lương hơn 50 triệu đồng/tháng, vợ chồng chị Nguyễn Thị Trúc (Quang Trung, Hà Nội) có một khoản tích luỹ hơn 600 triệu đồng. Cuối năm 2020, nhận được thêm một khoản tiền thưởng Tết, chị Trúc bàn với chồng đi mua vàng. Ở thời điểm đó, chị Trúc mua được 10 cây vàng, giá 61,25 triệu đồng/lượng. Chị Trúc tính toán, số vàng này để tích luỹ như một khoản để dành cho gia đình.

Ra Tết, giá vàng liên tục tăng mạnh khiến chị Trúc phấn khởi vì mới mua một thời gian ngắn đã có lãi. Ngày 8/3, giá vàng đã xác lập kỷ lục 74,4 triệu đồng/lượng. Chị Trúc bàn với chồng mang vàng đi bán để chốt lời. Chị Trúc mang toàn bộ 10 cây vàng đi bán với giá 72,2 triệu đồng/lượng. Số tiền chị Trúc thu về 720,2 triệu đồng.

Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, khoản đầu tư vàng đã mang lại cho chị Trúc khoản tiền hơn 100 triệu đồng. Sau khi bán vàng, số tiền trên chị Trúc gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng.

Tháng 4, thị trường chứng khoán giảm điểm, chị Trúc bàn với chồng nghiên cứu kênh đầu tư mới này. Năm ngoái, do không đổ tiền vào chứng khoán, vợ chồng chị tiếc hùi hụi khi thấy rất nhiều bạn bè kiếm tiền tỷ từ chơi chứng khoán mà không mất nhiều công sức.

Chị đã rút toàn bộ số tiền trong ngân hàng trước hạn để mua 3 mã chứng khoán, trong đó có 1 mã do người bạn “phím” có thể lên tới 80.000 đồng/cp vào tháng 6.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản - Ảnh 1.

Mất cả vốn lẫn lời khi bán vàng mua chứng khoán, tiền ảo (Ảnh mang tính minh hoạ)

Không có nhiều kinh nghiệm thị trường, vợ chồng chị Trúc vừa mua xong đã thấy lỗ. Chị hoảng sợ khi tài khoản chứng khoán bốc hơi từ 20-30%. Thấy tiếc, chị liều dùng tới đòn bẩy tài chính (margin). Đến nay, tài khoản đã bốc hơi gần 300 triệu đồng, khiến vợ chồng chị mất ăn mất ngủ.

“Nhìn tài khoản ngày càng âm nặng mà tôi muốn khóc. Số tiền dành dụm của vợ chồng nhiều năm liền nay đã bay sạch. Giờ muốn bán cắt lỗ cũng khó”, chị Trúc chia sẻ.

Thảm cảnh hơn chị Trúc, anh Đỗ Văn Hùng (Văn Quán, Hà Nội) đang như người mất hồn bởi tài khoản tiền ảo đã giảm thêm thảm. Năm 2021, anh Hùng bắt đầu nghiên cứu đầu tư vào tiền ảo do một người bạn giới thiệu.

Do không có nhiều vốn, anh Hùng đã vay 10 cây vàng của anh em trong nhà, cộng thêm khoản tiền tích luỹ của vợ chồng để mua coin. Tổng số tiền anh đầu tư vào mảng này lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Ở thời điểm đó, vừa mua xong, tài khoản của anh Hùng liên tục tăng do các tiền ảo tăng giá. Một số coin có mức tăng 3-4 lần chỉ trong tròng 1 tuần. Anh Hùng từng chia sẻ, còn tiền anh sẽ đổ thêm vào tiền ảo vì đây là kênh đầu tư siêu lời. So với vàng, tiền ảo lời gấp nhiều lần. Anh tính toán, từ nay tới cuối năm có đủ lời để trả lãi 10 cây vàng  vay mượn.

Niềm vui của anh Hùng chưa được bao lâu, bitcoin giảm giá mạnh, kéo theo nhiều coin khác cũng giảm theo. Mấy ngày gần đây, anh Hùng đứng ngồi không yên bởi cú sập của tiền ảo. Giá đồng Bitcoin giảm kỷ lục ở mốc thấp nhất trong 10 tháng qua.

Mức giá đồng Bitcoin trên sàn CoinMarketCap đạt hơn 29.000 USD. Ethereum giảm 8,89%, ở mức giá 2.140 USD; BNB giảm 13,5%, ở mức giá 275,6 USD; Solana giảm 22,56%, giá là 51,75 USD; XRP giảm 18,21%, có giá 0,42 USD; Cardano giảm 15,42%, giá là 0,529 USD…

“Cả vốn lẫn lời gần như mất sạch, tôi còn không dám mở bảng điện tử ra xem”, anh Hùng chia sẻ.

Không liều bắt đáy

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, Yuanta Việt Nam cho rằng, rủi ro ngắn hạn gia tăng trở lại và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục suy yếu, đặc biệt nhiều cổ phiếu đã rơi sâu vào vùng quá bán, cho thấy lực cầu bắt đáy có thể gia tăng và thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ngắn hạn, nhưng mức độ hồi phục có thể vẫn còn yếu do tâm lý bi quan và lực cầu yếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia bắt đáy giai đoạn này cho đến xu hướng ngắn hạn được chúng tôi đánh giá tích cực trở lại.

Theo VDSC, rủi ro vẫn đang bủa vây thị trường và hiện tại chưa có tín hiệu hỗ trợ có mức tin cậy cao. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và giữ tài khoản ở mức an toàn, đồng thời cần quan sát động thái của dòng tiền tại vùng hỗ trợ để đánh giá trạng thái của thị trường.

Với các nhà đầu tư tiền ảo, đại diện một đơn vị cho rằng, đây là thời điểm để cân bằng lại các khoản tài chính cá nhân. Nếu sử dụng vốn vay, nhà đầu tư cần chuẩn bị ngân sách dự phòng nhằm tránh rơi vào trường hợp mất thanh khoản tài chính.

Mặt khác, F0 nên tập trung dòng tiền vào những đồng coin hàng đầu, có hệ sinh thái và cộng đồng đông đảo nếu đang sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư. Người mua cần học cách chấp nhận cắt lỗ với những tiền ảo không có nhiều thông tin, yếu kém.

Giá vàng hôm nay tiếp tục lao dốc, chuyên gia nhận định thế nào?Giá vàng hôm nay tiếp tục lao dốc, chuyên gia nhận định thế nào?

GiadinhNet - Sau khi giảm mạnh tuần trước, giá vàng đầu tuần này lại tiếp tục giảm.

Cát Phượng nói lời cuối sau cuộc tình 13 năm với Cát Phượng

Theo VietNamNet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Giá cả thị trường - 10 giờ trước

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Nhìn hệt quả trứng gà, loại nấm này đang được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg

Nhìn hệt quả trứng gà, loại nấm này đang được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Chỉ xuất hiện theo mùa từ tháng 6-7 hàng năm, loại nấm này đang được nhiều người tìm mua với giá khá đắt đỏ, từ 350-500 nghìn đồng/kg.

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến giá vàng vẫn giao dịch ở mức thấp.

Cơn sốt giá lan trên toàn cầu, Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn

Cơn sốt giá lan trên toàn cầu, Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Nhiều dấu hiệu cho thấy gạo là mặt hàng tiếp được dự báo bước vào cơn sốt giá. Hiện Việt Nam sở hữu ‘kho hàng’ 28 triệu tấn, đảm bảo an ninh lương thực và có thể tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu.

Top 10 loài cá Koi đắt nhất thế giới từng được bán

Top 10 loài cá Koi đắt nhất thế giới từng được bán

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Từ lâu cá Koi đã trở nên cực kỳ đắt đỏ, nhiều loài giá lên tới vài nghìn USD, thậm chí cả triệu USD.

iPhone xách tay dần vắng bóng trên thị trường di động Việt

iPhone xách tay dần vắng bóng trên thị trường di động Việt

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, trong giai đoạn 2020-2021, thị trường iPhone xách tay tại Việt Nam đã giảm mạnh, chỉ còn ở mức 20-25% so với những năm trước.

Giá vé bay hè trong nước hạ nhiệt, đi Thái Lan từ 3,4 triệu đồng

Giá vé bay hè trong nước hạ nhiệt, đi Thái Lan từ 3,4 triệu đồng

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Giá vé máy bay trong nước giảm 300.000-500.000 đồng do một số địa phương bước vào mùa mưa. Nhiều người chọn đi nước ngoài khi giá vé đã trở lại mức vừa phải.

Vì sao cua nâu Nauy 'siêu to, siêu gạch' giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?

Vì sao cua nâu Nauy 'siêu to, siêu gạch' giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?

Giá cả thị trường - 3 ngày trước

“Cua nâu Nauy siêu to, siêu rẻ, siêu gạch, không dây trói”, “thịt chắc ngọt đậm vị”, “hàng vừa nhập khẩu bao tươi mới, một đổi một”… là những cụm từ mà các điểm bán hàng trên mạng xã hội Facebook đang rao ra rả khi giới thiệu về cua nâu Nauy.

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng

Loại cá “nhà giàu” tăng giá gấp 3 lần, cả người mua và người bán đều choáng

Giá cả thị trường - 3 ngày trước

Cả người tiêu dùng và người bán lại được phen “choáng váng” khi giá loại cá này đã tăng gấp 2-3 lần so với trước đây, lên mức trên 800 nghìn đồng/kg.

Chị em rộ thú chơi hoa mẫu đơn giá lên đến vài trăm 1 bông, nhưng chơi hoa còn phụ thuộc vào cách chọn bình khéo thế này

Chị em rộ thú chơi hoa mẫu đơn giá lên đến vài trăm 1 bông, nhưng chơi hoa còn phụ thuộc vào cách chọn bình khéo thế này

Giá cả thị trường - 4 ngày trước

Hoa mẫu đơn có rất nhiều loại khác nhau với đủ các màu sắc rực rỡ. Các chị em có thể thỏa sức sáng tạo các bình hoa mẫu đơn cho nhà mình.

Top