Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, chỉ cần quên điều nhỏ này sẽ khiến đồ bỏ đi nhanh chóng
GiadinhNet – Việc trữ rau củ quả trong những ngày nghỉ dịch COVID – 19 được nhiều gia đình áp dụng. Thế nhưng bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh chỉ cần quên điều nhỏ này sẽ khiến đồ nhanh hỏng, mất dinh dưỡng.
Trong khi diễn biến dịch COVID – 19 phức tạp, khó lường phải hạn chế ra ngoài thì việc người dân tích trữ đồ ăn trong nhiều ngày đều gặp ở nhiều gia đình. Tủ lạnh ngoài các loại thịt, cá, các loại rau củ quả cũng được tích đầy các ngăn của tủ.
Tuy nhiên, để rau củ quả trữ trong tủ lạnh đảm bảo được độ tươi ngon khi bỏ ra chế biến, những việc làm ngay từ ban đầu trước khi cho vào tủ vô cùng quan trọng. Trên thực tế, nhiều người vẫn chưa thực sự biết cách để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đúng cách. Việc để lẫn lộn đồ trong của tủ lạnh khiến chúng vô tình trở thành môi trường nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe và làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm nhanh chóng.
Trữ rau trong tủ lạnh sẽ khiến đồ nhanh hỏng khi không biết cách bảo quản. Ảnh minh họa
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, rau củ, trái cây luôn là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Người trưởng thành cần đảm bảo 200 gam rau xanh 1 bữa cân đối cùng các nhóm thực phẩm khác mới đảm bảo dinh dưỡng. Trường hợp không đi chợ thường xuyên được, mọi người có thể tích trữ rau, củ, quả vào trong tủ lạnh.
Tuy nhiên rau, củ, quả khi được bảo quản trong ngăn mát chỉ nên để từ 2-3 ngày. Tích trữ quá lâu, vitamin C trong rau bị giảm, biến mất theo thời gian. Các loại rau lá thì để được 3 ngày, rau củ có thể được được 1 tuần và phải bảo quản bằng các túi chuyên dụng có lỗ thông khí và cần đảm bảo sắp xếp trong tủ hợp lý.
Trước khi bảo quản, rau củ mà héo thì chắc chắn không có cách gì giúp chúng tươi được. Bởi vậy khi chọn cần phải rau củ quả còn tươi. Và một điều rất nhỏ muốn cho rau được tươi lâu khi bảo quản trong tủ lạnh là cần phải nhặt sạch rau bỏ lá úa, chia thành khẩu phần rồi cho vào bao gói cẩn thận cho vào ngăn đựng nhưng rất nhiều người quên mà cho thẳng vào tủ.
Các chuyên gia khuyến cáo, một vài tủ lạnh đã được cài đặt sẵn nhiệt độ này cho ngăn rau củ. Nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp là 1 – 4 độ C giúp ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn. Trên 4 độ C, vi khuẩn hoạt động mạnh, sinh sôi làm cho hoa quả nhanh hư hỏng. Còn dưới nhiệt độ trên thì rau bị đông, khi dùng rã đông sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng khi không còn tươi.
Một số sai lầm mà nhiều người khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh nên thay đổi là:
Cho rau quả ướt vào
Nhiều người quen rửa rau rồi bảo quản chúng ở bên trong tủ lạnh. Rửa rau sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ đọng nhiều nước nên nhanh hỏng. Chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế. Nếu rau đã dính nước thì phải rửa sạch và để ráo nước rồi cho vào túi nilon bảo quản. Ăn đến đâu rửa sạch đến đấy trước khi chế biến.
Để chung luôn rau củ quả
Trái cây và rau củ cần để ở 2 ngăn riêng biệt. Rau rau gần các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh nhanh héo, thối. Trước khi cho vào tủ lạnh cần tách riêng, gói rau nhẹ nhàng bằng túi chuyên dụng có lỗ khí hoặc xếp vào hộp đựng thực phẩm. Để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng, mọi người để ít khăn giấy hoặc miếng bọt biển bên trong. Các loại quả có thể rửa sạch rồi cất vào hộp.
Chất nhiều không còn không gian
Rau củ được bảo quản tốt cần phải tạo không gian để khí lạnh di chuyển đều khắp tủ lạnh nên mọi người cần trữ vừa phải. Những hình ảnh của nhiều nhà mới đây chia sẻ trên mạng cho thấy để tầng tầng lớp lớp chồng các túi lên nhau là không đúng.
Để đảm bảo dinh dưỡng của rau củ khi chế biến, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên tắc quan trọng mà các bà nội trợ cần nhớ là với các đồ từ trong tủ lạnh bỏ ra cần chế biến ngay, không nên để lâu ở môi trường ngoài và với rau cũng vậy. Việc một số bà nội trợ bỏ ra một thời gian, không dùng đến lại cho vào tủ lạnh không tốt.
Ngoài ra, mọi người nên nhớ là rửa xong mới cắt rau để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Khi luộc rau không đậy kín vung vì trong rau có lượng lớn các axit hữu cơ bao gồm cả những loại có hại. Mở vung khi chế biến sẽ giúp bay hơi và còn giúp cho rau giữ được chất diệp lục, lượng magiê thiết yếu.
Hà My
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 7 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 10 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 11 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 12 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 14 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 16 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.