Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy thường xuyên ăn

Thứ ba, 13:26 30/11/2021 | Sống khỏe

GiadinhNet - Bắp cải tím có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Thanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ănThanh long ruột đỏ cực tốt nhưng đây là 5 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

GiadinhNet - Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ đang mang thai, người đang bị tiêu chảy, bệnh nhân tiểu đường... được khuyến cáo nên hạn chế ăn thanh long đỏ.

Bắp cải tím hay bắp cải xanh đều tốt cho sức khỏe, nhưng khi nói đến giá trị dinh dưỡng thì bải bắp tím được biết là có nhiều vitamin A gấp 10 lần so với bắp cải xanh.

Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy  thường xuyên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần của bắp cải tím rất giàu vitamin C và vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Đặc biệt, loại rau này còn rất giàu anthocyanin polyphenols (một chất chống oxy hóa và kháng viêm) nên khá bổ dưỡng so với bắp cải xanh.

Chỉ trong 1 chén bắp cải tím có 51 mg vitamin C trong khi cùng một phần ăn bắp cải xanh có 37 mg vitamin C. Bắp cải tím cũng tăng gấp đôi lượng sắt so với bắp cải xanh.

6 lý do nên đưa bắp cải tím vào thực đơn nhà bạn

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Thành phần của bắp cải tím rất giàu anthocyanins (nó có chứa tới hơn 36 loại anthocyanins). Trong khi đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chất anthocyanins rất có lợi cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời có tác dụng tốt trong việc làm ổn định huyết áp cho những người bị huyết áp cao.

Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy  thường xuyên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Giúp xương chắc khỏe

Bắp cải có màu tím là thực phẩm giàu vitamin K. Theo các chuyên gia, vitamin K có khả năng làm tăng lượng protein cần thiết để duy trì canxi xương, từ đó làm giảm nguy cơ loãng xương.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin K có thể thúc đẩy chữa lành tình trạng gãy xương cũng như duy trì mật độ xương. Đây là lý do vì sao bắp cải tím được khuyến khích xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng ngừa loãng xương.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Bắp cải tím có khả năng giúp cho đường ruột của bạn trở nên khỏe mạnh, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa bởi thành phần của nó có chứa lượng chất xơ khá dồi dào.

Trong bắp cải tím có chứa glutamine, một loại axit có tác dụng giảm đau, giảm sưng cho dạ dày khá hiệu quả. Chính vì thế, nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về viêm loét dạ dày, hãy thử bổ sung loại rau này vào khẩu phần ăn.

Giúp giảm viêm

Bắp cải tím chứa chất phytonutrients, có thể hỗ trợ giảm viêm mạn tính. Bên cạnh đó, một hợp chất khác là sulforaphane (tìm thấy trong nhiều loại rau họ cải) được biết đến với khả năng đầy lùi viêm nhiễm một cách tích cực.

Theo Hội thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology), chế độ dinh dưỡng phong phú với nhiều trái cây và rau quả giàu anthocyanin, chẳng hạn như bắp cải có màu tím, nên là một phần trong kế hoạch cải thiện bệnh viêm khớp một cách tự nhiên cũng như hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy  thường xuyên ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Giảm nguy cơ ung thư

Bắp cải nói chung và bắp cải tím nói riêng vốn nổi tiếng là loại rau có chứa chất đạm tự nhiên - indoles. Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất indoles có trong bắp cải tím có thể làm giảm nguy cơ phát triển của nhiều bệnh ung thư. Chính vì thế, hãy thường xuyên sử dụng bắp cải tím để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc một số chứng bệnh ung thư.

 Không phải buổi sáng, đây mới là thời điểm uống sữa mang lại nhiều công dụng tốt nhất cho sức khỏe Không phải buổi sáng, đây mới là thời điểm uống sữa mang lại nhiều công dụng tốt nhất cho sức khỏe

GiadinhNet - Bạn có thể uống sữa vào sáng, trưa, chiều, tối. Nhưng theo ý kiến các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để uống sữa đó là cách 1-2h trước khi ngủ.

Mời bạn đọc xem video đang được nhiều người quan tâm!

Các loại biến thể của COVID-19

M.H (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: Bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan, hoàn toàn có thể phòng ngừa

Y tế - 15 phút trước

Ngay sau khi thông tin Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người dân bày tỏ sự hoang mang, lo lắng trước sự xâm nhập của dịch bệnh này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan và hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu tuân thủ theo khuyến cáo.

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

3 tác hại đáng ngại khi chọn ức gà ăn để giảm cân nhưng sai cách, nhiều người vẫn đang áp dụng mà không biết

Sống khỏe - 1 giờ trước

GiadinhNet - Tuyệt đối không nên ăn ức gà thường xuyên và liên tục trong một thời gian dài với hàm lượng lớn. Vì khi ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dư thừa protein và tích tụ nhiều cholesterol sẽ để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Người phụ nữ 30 tuổi bị xuất huyết não sau khi mắng người yêu liên tục không nghỉ

Người phụ nữ 30 tuổi bị xuất huyết não sau khi mắng người yêu liên tục không nghỉ

Sống khỏe - 2 giờ trước

Một lần trong lúc ăn uống họ xảy ra mâu thuẫn, cô gái đã quát mắng người yêu liên tục. Sau đó, cô bất ngờ có dấu hiệu chân tay co giật và ngất xỉu, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sự thật về loại chất béo xấu nhất có trong nhiều món ăn ngon nhưng gây hại cho cơ thể

Sự thật về loại chất béo xấu nhất có trong nhiều món ăn ngon nhưng gây hại cho cơ thể

Sống khỏe - 3 giờ trước

Chế độ ăn uống của chúng ta không thể thiếu chất béo. Chất béo cũng có nhiều loại, có loại tốt, có loại không tốt cho sức khỏe. Trong đó có một loại chất béo chuyển hóa xấu nhất hiện diện trong nhiều loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

5 thói quen ăn uống tăng nguy cơ gây ung thư, người Việt nên bỏ sớm!

5 thói quen ăn uống tăng nguy cơ gây ung thư, người Việt nên bỏ sớm!

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Có những yếu tố gây ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn như tuổi tác hay tiền sử gia đình... Tuy nhiên, có một số việc làm bạn có thể làm để chủ động thay đổi để giảm thiểu rủi ro của mình, cụ thể nhất là trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Thông tin mới nhất về sức khỏe của nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Thông tin mới nhất về sức khỏe của nữ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh tiết lộ 4 điều cần tránh để bộ não khỏe mạnh

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh tiết lộ 4 điều cần tránh để bộ não khỏe mạnh

Sống khỏe - 17 giờ trước

Bác sĩ người Mỹ chia sẻ những điều bạn không bao giờ nên làm nếu muốn duy trì sức khỏe não bộ, bao gồm bỏ qua cơn đau lưng, uống quá nhiều rượu...

Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

Nóng: Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

Y tế - 17 giờ trước

Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

Xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở TP HCM, người dân cần làm gì để phòng tránh?

Xuất hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở TP HCM, người dân cần làm gì để phòng tránh?

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Người dân khi có các triệu chứng như: sốt trên 38 độ C, nổi hạch, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược thì báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú.

Con khóc đêm nhiều, mẹ định làm chuyện dại dột và những hệ lụy đau lòng từ trầm cảm sau sinh

Con khóc đêm nhiều, mẹ định làm chuyện dại dột và những hệ lụy đau lòng từ trầm cảm sau sinh

Sống khỏe - 20 giờ trước

GiadinhNet – Theo chuyên gia tỷ lệ mắc trầm cảm sau sinh rơi vào khoảng 33% sản phụ. Nếu không được nhận biết và can thiệp sớm, trầm cảm sau sinh kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy đau lòng.

Top