Bất ngờ với câu trả lời về "lỗ tròn trên thân dao" dùng để làm gì?
GĐXH - Nếu thường xuyên nấu nướng chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy những loại dao làm bếp có một hoặc nhiều lỗ tròn ở gần lưỡi hay gần lưng. Tuy nhiên hầu hết mọi người lại không biết rõ về tác dụng thực sự của nó.
Cứ khoảng 10 người được hỏi thì 9 người trong số đó cho rằng lỗ tròn trên dao có thể là để tăng tính thẩm mỹ và 1 người nói vì sự tiện lợi cho việc treo gọn gàng. Trên thực tế, những nhận định trên chưa đủ và hoàn toàn chính xác.
Giúp thực phẩm không dính trên dao
Công năng này thuộc về những loại dao sở hữu các lỗ tròn dọc thân dao. Với hội nội trợ, một trong những điều gây khó chịu nhất khi nấu nướng chính là thức ăn dính lên dao trong khi thái hoặc băm, đặc biệt là thịt sống. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được giải quyết hoàn toàn nhờ những chiếc lỗ tròn tưởng chừng "vô tri". Chiếc lỗ này sẽ hạn chế tối đa các loại thực phẩm bán trên mặt dao, thịt sẽ tự động rơi xuống, do đó bạn không cần phải sử dụng tay để tách ra.
Giải thích theo vật lý, khi chúng ta cắt, áp suất khí quyển bên ngoài sẽ khiến lát cắt thực phẩm dính vào lưỡi dao. Có lỗ tròn dọc lưỡi dao sẽ giải quyết được vấn đề này, tiết kiệm thời gian chế biến.
Giải phóng áp suất khi chặt, đảm bảo độ bền cho dao
Nếu để ý, bạn sẽ thấy những chiếc dao dùng để chặt xương, chặt thịt gà hay băm thịt thường có lỗ to hơn so với các loại dao khác. Công dụng của chúng là để giải phóng áp suất và hấp thụ va chạm.
Cụ thể, khi chặt thái thực phẩm với một lực mạnh, áp lực sẽ truyền khắp thân dao có thể gây ra rung, gãy. Khi có chiếc lỗ trên đầu dao, lực sẽ được phân tán để tránh trường hợp hỏng hóc và bảo quản được độ bền của dao.
Treo dao lên cao
Thêm một công dụng thiết thực nữa của chiếc lỗ trên đầu dao mà có thể bạn chưa biết. Những chiếc dao được làm từ chất liệu sắt, thép, đồng,... rất dễ bị gỉ sét cũng như hao mòn nếu bị dính nước.
Chính vì vậy, chiếc lỗ nhỏ trên đầu dao được sinh ra để người dùng có thể treo chúng lên những chiếc móc trong nhà. Việc này không chỉ đơn giản là làm ráo nước trên dao mà còn góp phần giúp không gian bếp trở nên gọn gàng, ngăn nắp, đồng thời tiết kiệm diện tích cất giữ cho gia đình.
Tác dụng của các lỗ tròn ở dọc phần lưỡi dao
Với một số dao sẽ có những lỗ nhỏ phía dưới dao khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu, thậm chí thấy kỳ cục vì lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên lỗ ở dòng dao này cũng có tác dụng giảm áp suất khí quyển bên ngoài khiến thực phẩm dính vào lưỡi dao dễ dàng rơi ra được.
Vì vậy, khi cắt rau củ hay thịt (dù sống hay chín), những chiếc lỗ giúp các nguyên liệu không bị bám chặt vào. Việc các lát cắt thực phẩm không bị dính vào lưỡi dao sẽ giúp việc thái cắt trở nên thuận tiện hơn, giúp tiết kiệm thời gian hơn. Đối với thịt chín cũng sẽ giúp tăng cường vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình.
Rửa rau ngót thế nào là đúng?
Ăn - 39 phút trướcViệc rửa rau ngót đúng cách giúp bạn làm sạch rau một cách hiệu quả mà không mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá.
Cách làm lẩu đuôi bò mềm ngon
Ăn - 3 giờ trướcLẩu đuôi bò là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè mỗi dịp sum vầy tiệc tùng.
Ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không?
Ăn - 6 giờ trướcLỡ ăn phải hạch trong thịt lợn có sao không, có bị nhiễm mầm bệnh hay chất độc không... là câu hỏi mà không ít người lo lắng đặt ra.
5 nơi bẩn nhất trong nồi cơm điện và cách làm sạch chúng để cơm nấu ngon hơn và đỡ tốn điện hơn
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Lỗ thông hơi, nắp trong, đế nồi... là những nơi tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe và hỏng hóc thiết bị.
Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon
Ăn - 21 giờ trướcSườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.
Cách làm chả rươi đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcChả rươi là một món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này rất phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 Âm lịch (mùa rươi).
Mẹo làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét
Ăn - 1 ngày trướcVới những mẹo sau, bạn có thể làm sạch vết rỉ sét trong nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?
Ăn - 1 ngày trướcChuẩn bị chu đáo cho nghi lễ cúng rằm tháng Chạp là truyền thống của người Việt trong mùa lễ cuối năm; vậy mâm cỗ cúng rằm tháng Chạp đầy đủ gồm những gì?
Ngô Thanh Vân hơn 40 tuổi da vẫn căng mịn nhờ được 'chồng cực phẩm' đãi món ăn này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có vẻ như đây là món tủ mà ông xã Huy Trần luôn dành riêng cho Ngô Thanh Vân.
Thực đơn cơm tối chỉ 3 món dễ nấu nhưng ngon vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì thì thực đơn cơm tối với các món quen thuộc theo mùa dưới đây sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng ấm áp.
Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân
ĂnGĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.