Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bày mưu "chơi xấu", người phụ nữ bị chồng cũ tố vì lấy ảnh vợ mới lập Facebook, đăng hoang tin về dịch COVID-19

Thứ năm, 1:04 PM 13/08/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Người phụ nữ đã lập Facebook, lấy ảnh vợ mới của chồng cũ làm ảnh đại diện và đăng nhiều thông tin tiêu cực về dịch COVID-19 để nhằm bôi nhọ, hạ uy tín.

Mới đây, Công an quận Cái Răng, TP. Cần Thơ cho biết, đã xác minh được người sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook bình luận tiêu cực về dịch bệnh COVID-19, gây bức xúc trong dư luận.

Bày mưu chơi xấu, người phụ nữ bị chồng cũ tố vì lấy ảnh vợ mới lập Facebook, đăng hoang tin về dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bà D lập Facebook lấy ảnh vợ mới của chồng cũ làm ảnh đại diện và đăng nhiều thông tin tiêu cực về COVID-19

Trước đó, tài khoản Facebook "Huynh Nhu Nguyen" thường đăng và có những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội về dịch COVID-19. Những nội dung cực đoan này thu hút rất đông cộng đồng mạng vào bình luận, phản ứng mạnh mẽ.

Sau đó, tài khoản Facebook này xóa hết nội dung bình luận và đổi tên thành "Huynh Nhu Le"…

Công an quận Cái Răng đã phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ xác minh, làm việc với ông Nguyễn Văn T. (SN 1977, ngụ phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ).

Qua làm việc, ông T. cho biết, tài khoản facebook này do bà Dương Ngọc D. (SN 1982, là vợ trước của ông T., ly hôn năm 2013) lập ra, lấy hình ảnh của bà Lê Hồng N. (SN 1988, là vợ hiện tại của ông T.), để đăng bài viết, bình luận nội dung cực đoan, nhằm tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bà N..

Ngày 4/8, ông T. làm đơn gửi Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bà D..

Tuy nhiên, hiện bà D. không có mặt tại TP Cần Thơ mà đang sinh sống tại thị xã Bến Cát (Bình Dương). Vì vậy, cơ quan chức năng TP Cần Thơ đang phối hợp để xử lý bà D. theo quy định của pháp luật.

Một sự việc lập facebook giả mạo để đăng thông tin sai về dịch COVID-19 cũng đã xảy ra vào tháng 4/2020. 

Bày mưu chơi xấu, người phụ nữ bị chồng cũ tố vì lấy ảnh vợ mới lập Facebook, đăng hoang tin về dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đinh Vĩnh Sơn làm việc với cơ quan công an. Đây là vụ đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 đầu tiên trong cả nước bị xử lý hình sự.

Theo đó, vào sáng 1/4, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) - Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện tài khoản Facebook có tên "Hồ Hoàng Duy" đăng tải trong nhóm Facebook cộng đồng "Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt" bài viết có nội dung: "Thông tin mới nhất về COVID-19 Đà Lạt. Đà Lạt có 3 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đang được cách ly. Chính quyền đang lên danh sách những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân đó. Dự tính số người tiếp xúc với bệnh nhân khoảng 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt...".

Phòng PA03 đã mời Hồ Hoàng Duy (29 tuổi, trú tại khu Đa Phú, phường 7, TP Đà Lạt) đến cơ quan để làm việc và xác định Duy không phải là chủ tài khoản Facebook "Hồ Hoàng Duy" đăng thông tin nêu trên.

Tiếp tục xác minh đến ngày 7/4, Phòng PA03 đã xác định được người đăng tin giả là Đinh Vĩnh Sơn. Sơn khai nguyên nhân của sự việc này là do giữa Sơn và Duy có mâu thuẫn trong quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook.

Để trả thù, đầu tháng 3, Sơn lập tài khoản Facebook lấy tên "Hồ Hoàng Duy", chỉnh sửa các thông tin, đăng tải hình ảnh cá nhân của anh Hồ Hoàng Duy lên tài khoản Facebook giả mạo để mọi người tin tài khoản giả là tài khoản thật của anh Hồ Hoàng Duy.

Sáng 1/4, Sơn dùng tài khoản giả đăng bài viết sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trong nhóm "Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt" như nói trên. Sơn lý giải làm vậy là để cơ quan chức năng tìm đến Hồ Hoàng Duy xử lý. Trưa 2/4, Sơn tiếp tục vào tài khoản giả để trả lời các bình luận rồi xóa tài khoản giả.

Ngày 10/4, Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, trú tại thôn 1, xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về hành vi "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông".

Đây là vụ đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 đầu tiên trong cả nước bị xử lý hình sự.

Bày mưu chơi xấu, người phụ nữ bị chồng cũ tố vì lấy ảnh vợ mới lập Facebook, đăng hoang tin về dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Đối tượng Thưởng khai nhận hành vi tại cơ quan công an

Cũng vào tháng 4/2020, Công an tỉnh Lạng Sơn đã làm rõ hành vi đưa trái phép thông tin lên mạng viễn thông, đồng thời khởi tố, tạm giam bị can phục vụ công tác điều tra đối với Triệu Văn Thưởng (SN 2000), trú thôn Khòn Vả, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan) theo điều 288 Bộ Luật hình sự.

Theo đó, vào ngày 9/4, qua nắm tình hình, công an địa phương phát hiện tài khoản facebook mang tên "Triệu Văn Điềm" đăng tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 và nội dung chống Đảng và Nhà nước, kích động đánh nhau...

Công an huyện Văn Quan phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh Lạng Sơn xác minh, làm rõ. Qua đó, xác định trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Văn Quan có công dân Triệu Văn Điềm nhưng không phải là chủ tài khoản và người đăng tin.

Tại cơ quan điều tra, Thưởng khai nhận do có mâu thuẫn với gia đình ông Điềm nên đã lập tài khoản mạo danh đăng thông tin sai sự thật trên Facebook gây hoang mang dư luận và có ý đồ đổ tội cho người hàng xóm.

Giả mạo trang Facebook để bôi nhọ người khác thì bị xử lý như thế nào?

Việc lập Facebook giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành năm 2006 và các văn bản hướng dẫn luật này.

Cụ thể, pháp luật nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân.

Theo Điều 77, Luật Công nghệ thông tin 2006 :

1. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật;

2. Tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính, hành vi giả mạo facebook, giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác có thể bị phạt theo Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/ 2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử). Cụ thể

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo facebook của người khác, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu theo một hoặc những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

Nếu dùng facebook giả mạo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 :

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bài văn kể về chuyến đi chơi của cô bé tiểu học khiến dân tình bật cười thích thú

Bài văn kể về chuyến đi chơi của cô bé tiểu học khiến dân tình bật cười thích thú

Giáo dục - 1 phút trước

Bài văn của bé gái tiểu học đã khiến cư dân mạng không khỏi bật cười nghiêng ngả sau khi xuất hiện trên mạng xã hội.

Diễn biến bất thường của thời tiết ngày 21/5: Miền Bắc mưa lớn, lốc sét, gió giật

Diễn biến bất thường của thời tiết ngày 21/5: Miền Bắc mưa lớn, lốc sét, gió giật

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết ngày 21/5 có nhiều diễn biến phức tạp. Miền Bắc xảy ra mưa lớn kèm theo lốc sét và gió giật.

Quảng Ninh: Hình ảnh người hâm mộ đội mưa thức thâu đêm chờ nhận vé chung kết bóng đá nữ

Quảng Ninh: Hình ảnh người hâm mộ đội mưa thức thâu đêm chờ nhận vé chung kết bóng đá nữ

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Để được xem trận chung kết bóng đá nữ giữa đội tuyển Việt Nam găp Thái Lan, cổ động viên đất mỏ đội mưa, mắc võng thức thâu đêm trước sân vận động TP Cẩm Phả chờ đến giờ phát vé

Tin sáng 21/5: Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi; thoát vụ lừa đảo vào phút chót nhờ... chữ xấu

Tin sáng 21/5: Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi; thoát vụ lừa đảo vào phút chót nhờ... chữ xấu

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Năm học 2022-2023, học phí THCS dự kiến 50.000-300.000 đồng/tháng, gấp đôi mức 19.000-155.000 đang áp dụng, hầu hết các bậc còn lại có mức tăng tương tự; bị đe dọa phải chuyển tiền vào một tài khoản để xác minh nghi vấn có liên quan đến tội phạm, bà V. đã ra ngân hàng chuyển 160 triệu đồng nhưng phút cuối lệnh chuyển tiền không thực hiện được.

Xác định nguyên nhân 4 người tử vong trong nhà trọ ở TP Thủ Đức

Xác định nguyên nhân 4 người tử vong trong nhà trọ ở TP Thủ Đức

Xã hội - 12 giờ trước

Các nạn nhân tử vong trong phòng trọ ở TP Thủ Đức được xác định do phù phổi cấp, không có dấu hiệu tác động ngoại lực.

Hai xe máy đối đầu nhau, 2 người chết tại chỗ

Hai xe máy đối đầu nhau, 2 người chết tại chỗ

Xã hội - 13 giờ trước

Trên tuyến quốc lộ 19C, tỉnh Bình Định, hai xe máy đối đầu nhau với tốc độ cao, làm 2 nạn nhân tử vong tại chỗ và 2 người bị thương nguy kịch.

Thanh Hoá: Bé gái 13 tuổi rời nhà gần một tháng không rõ tung tích, gia đình nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ

Thanh Hoá: Bé gái 13 tuổi rời nhà gần một tháng không rõ tung tích, gia đình nhờ cộng đồng mạng giúp đỡ

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet - Sáng ngày 25/4, cháu Thư đi học như bình thường, sau đó về nhà. Đến 13h cùng ngày thì cháu rời khỏi nhà cho đến nay chưa về. Hiện người thân của cháu đang nhờ cộng đồng mạng cùng chung tay chia sẻ thông tin để tìm kiếm tung tích nữ sinh này.

Tắm biển bị đuối nước, 4 nam sinh thoát chết, 1 em mất tích

Tắm biển bị đuối nước, 4 nam sinh thoát chết, 1 em mất tích

Thời sự - 17 giờ trước

Sáng 20/5, UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, vẫn chưa tìm được một học sinh bị sóng cuốn mất tích tại khu vực bãi biển biển trên địa bàn ngày 19/5.

Phát hiện thi thể nữ giới chết bất thường dưới mương nước cạn

Phát hiện thi thể nữ giới chết bất thường dưới mương nước cạn

Thời sự - 18 giờ trước

Người dân tá hỏa phát hiện thi thể nữ giới trong tư thế nằm úp mặt. Cách thi thể không xa có chiếc xe máy nghi của nạn nhân.

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Thấy em chới với giữa dòng nước, anh bơi ra cứu khiến cả hai tử vong

Thời sự - 20 giờ trước

Vụ đuối nước khiến hai anh em ruột tử vong thương tâm vừa xảy ra tại một hồ thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Top