Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn

Thứ hai, 11:22 AM 09/12/2013 | Gia đình

GiadinhNet - Từ ước mơ cao xa được bay lên vũ trụ để thám hiểm mặt trăng đến ước mơ bình dị được về quê vãi thóc cho gà...là cả một thế giới trẻ thơ được thể hiện qua các bức vẽ. 100 bức tranh đoạt giải của cuộc thi "Thi tài cùng họa sĩ Đốm" do Kênh truyền hình Thiếu nhi và gia đình Kids & Family TV – VTC11 tổ chức là 100 mảng màu tươi đẹp của cuộc sống được các em vẽ bằng chính ước mơ của mình.

Thế giới thần tiên 

Ngày 7/12/2013, tại Thành phố Hướng nghiệp Kizciti, Royal City, Nguyễn Trãi, Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết trao giải và khai mạc triển lãm tranh "Thi tài cùng họa sĩ Đốm" do Kênh truyền hình Thiếu nhi và gia đình Kids & Family TV – VTC11 tổ chức. Hầu hết các tác phẩm đạt giải được các em thể hiện bằng một thứ ngôn ngữ riêng, thứ ngôn ngữ mà chỉ những ai yêu trẻ mới thấu hiểu đến tận cùng vẻ đẹp của nó. 100 bức tranh đạt giải là 100 câu chuyện kể về ước mơ của chính các em về cuộc sống xung quanh.
 
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 1
Những bức tranh đạt giải "Thi tài cùng họa sĩ Đốm" được treo tại Triển lãm cùng tên
 
Đó là một ngày "Về quê cho gà ăn lúa" (tác giả Nguyễn Thanh Mai); là những chú  cừu xinh đẹp trong "Ước mơ có một trang trại cừu" (tác giả Phan Thị Diễm Trinh), là chiếc thang bắc lên trời, là đứa trẻ vắt vẻo trên cung trăng trong "Ước mơ bay lên mặt trăng" (tác giả Yến Linh), là cô thợ may bên tủ quần áo trong "Ước mơ trở thành nhà thiết kế thời trang" (Nguyễn Hà Phương), là buổi chiều hè tươi vui ở quê nhà trong "Mùa thả diều quê em" (tác giả Nguyễn Minh Đông Nghi)...
 
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 2
Bức tranh "Mùa thả diều quê em" của Nguyễn Minh Đông Nghi
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 3
Cháu Nguyễn Minh Đông Nghi và mẹ (bên trái ảnh) tại triển lãm
 
Có mặt tại triển lãm, chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, mẹ của cháu Nguyễn Minh Đông Nghi (9 tuổi, ở TP. Vĩnh Long), tác giả của hai bức tranh: “Mùa thả diều quê em” và “Thám hiểm vũ trụ” cho biết: Đông Nghi mê vẽ tranh từ nhỏ. Ngay từ tuổi mẫu giáo, từ khi tay biết cầm bút là cháu vẽ vào bất cứ thứ gì có thể vẽ được: trên giấy, trên tường, trên sàn nhà…Được cô giáo mầm non (lớp lá) khuyến khích, chị Lan đã đưa Đông Nghi đi học vẽ ở Nhà văn hóa tỉnh Vĩnh Long vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Từ đó đến nay, Đông Nghi đã học vẽ được 4 năm. Đây là cuộc thi có quy mô lớn đầu tiên mà Đông Nghi tham gia.
 
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 4
Bức tranh Chúng em chơi trò chơi dân gian của Nguyễn Hà Phương, 10 tuổi đạt giải Họa sĩ Thiên tài
 
Một thí sinh xuất sắc khác của cuộc thi là cháu Nguyễn Hà Phương, 10 tuổi, ở Cù Chính Lan, Hải Phòng. Cháu Phương tham gia ba tác phẩm thì cả ba tác phẩm đều đạt giải, trong đó bức tranh “Chúng em chơi trò chơi dân gian” đã đạt giải cao, giải Họa sĩ thiên tài.
 
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 5

Chị Đỗ Hải Linh, mẹ của  Phương  cho biết: cháu  thích vẽ nhưng hồi 2 tuổi nhưng vì điều kiện công việc bận bịu nên vợ chồng chị dường như không có thời gian để đầu tư cho cháu. Cháu vẽ một cách hồn nhiên trong sáng chứ hoàn toàn chưa được học nhiều về hội họa. Tuy nhiên các tác phẩm tham gia dự thi của cháu lại được Ban giám khảo đánh giá rất cao.

Chắp cánh tâm hồn trẻ

Nhận xét về góc độ chuyên môn, họa sĩ Phạm Thái Bình, Giảng viên mỹ thuật, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho biết: Ban giám khảo đã khá đau đầu để cân nhắc khi lựa chọn các bức vẽ. Nhiều bức vẽ màu sắc và hình họa rất tốt nhưng vì không có ý tưởng mới nên đã không được chọn lựa. Ví dụ như khi các em vẽ chú bộ đội, chúng em đến trường, truyện tranh Nhật Bản …các em vẽ màu sắc rất đẹp, bố cục chặt chẽ nhưng Ban Giám khảo lại không đánh giá cao.
 
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 6
Bức tranh" Em ước mơ bay lên mặt trăng" của tác giả Khưu Huỳnh Yến Linh đạt giải Họa sĩ Thiên tài
 
Ngay từ đầu cuộc thi đã đề ra 3 tiêu chí rất rõ ràng để đánh giá một tác phẩm. Đó là bố cục, màu sắc và ý tưởng.  Trong đó đặc biệt đề cao yếu tố ý tưởng trong tranh vẽ của các em. “Tựu trung chúng tôi đề cao tính ước mơ, khát vọng của các em. Thông qua hội họa, các em bày tỏ được ước mơ của mình. Ước mơ đó không phải là ước mơ rập khuôn của người lớn là mà ước mơ trong sáng của chính các em. Ví dụ như em Hà Phương và Đông Nghi chẳng hạn. Chúng tôi đánh giá rất cao tố chất nghệ thuật của các em. Ý tưởng trong tranh của Hà Phương và Đông Nghi rất tuyệt vời. Qua quan sát theo dõi suốt 3 tháng nay, chúng tôi nhận thấy đối với Hà Phương, kỹ thuật, màu sắc chỉ là phương tiện để em ấy thể hiện ý tưởng của mình trên tranh vẽ” - họa sĩ Phạm Thái Bình nói. 
 
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 7
Đây là một trong những tác phẩm đạt giải nhờ tính ý tưởng cao

Cũng theo họa sĩ Phạm Thái Bình, trẻ con như tờ giấy trắng, nếu bố mẹ biết tạo ra môi trường sống xung quanh các em, bồi đắp cho các em nhiều ước mơ hoài bão trong cuộc sống thì trẻ sẽ thấy cuộc sống đó thật đáng để tự hào và phấn đấu. Ước mơ chính là sức mạnh, là động lực sống không chỉ cho người lớn đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trẻ biết ước mơ và biết thể hiện ước mơ đó qua ngôn ngữ của hội họa thì đó là điều vô cùng tuyệt vời.

Sân chơi lý thú

Bà Đoàn Thị Hòa Bình, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi, Giám đốc Kênh Kids & Family TV, VTC11, Đài Truyền hình cho biết: Cuộc thi “Thi tài cùng họa sĩ Đốm” được lấy ý tưởng từ chương trình cùng tên trên sóng Kids & Family TV – VTC11. Đây là một chương trình truyền hình quen thuộc với nhiều khán giả nhí yêu thích và có năng khiếu vẽ tranh. Với 3 chủ đề chính: “Niềm vui đến trường”, “Cảnh sắc quanh em” và “Ước mơ của bé”, cuộc thi đã nhận được 3000 bức tranh của các em thiếu nhi từ 4 – 15 tuổi trên cả nước. Có những bức tranh được gửi từ những tỉnh vùng núi phía Bắc như Bắc Cạn, Điện Biên… đến những vùng sông nước miền Nam như Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ… Sau ba tháng làm việc miệt mài, Ban Giám khảo là đã lựa chọn được 100 bức tranh xuất sắc nhất để trao giải. Chúng tôi hi vọng rằng, sẽ mở ra được nhiều cuộc thi như thế này, để tạo ra nhiều sân chơi bổ ích, lý thú dành cho lứa tuổi thiếu nhi, đó cũng chính là mong muốn của chúng tôi khi xây dựng những chương trình hấp dẫn trên Kids & Family TV – VTC11”.

Ông Lê Anh Quân, Phó trưởng Ban công tác thiếu nhi – Trung ương Đoàn TNCS HCM cho rằng: “Thi tài cùng họa sĩ Đốm” chính là một trong những sân chơi lý thú, bổ ích cho các em thiếu nhi có được môi trường học tập và giải trí lành mạnh. Đây không chỉ là sân chơi dành riêng cho những em thiếu nhi có đam mê hội họa mà còn dành chung cho nhưng bạn nhỏ yêu thích sự sáng tạo và có những cách nhìn đầy màu sắc và nhân văn về cuộc sống tươi đẹp.

Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 8
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 9
Bé mơ ước được về quê vãi lúa cho gà ăn 10

Triển lãm 100 bức tranh đoạt giải cuộc thi "Thi tài cùng họa sĩ Đốm" diễn ra từ ngày 7 - 12/12/2013 tại Thành phố Hướng nghiệp Kizciti, Royal City, Nguyễn Trãi, Hà Nội.

 Mạc Vi

 

 

 

 

 

 

vothuy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cho bạn thân mượn chồng, đến lúc cần trả lại, bạn bảo "tớ đã trót có thai"

Cho bạn thân mượn chồng, đến lúc cần trả lại, bạn bảo "tớ đã trót có thai"

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Thân thiết nhất là tình bạn của những người phụ nữ, nhưng dễ trở mặt nhất cũng là tình bạn của phụ nữ, đặc biệt khi đứng giữa họ là một người đàn ông.

Lệ Quyên khoe con như soái ca Hàn Quốc, bé được khen tướng mặt đẹp, tai to giống bố đại gia

Lệ Quyên khoe con như soái ca Hàn Quốc, bé được khen tướng mặt đẹp, tai to giống bố đại gia

Gia đình - 1 giờ trước

GiadinhNet - Càng lớn Bo càng sở hữu nhiều nét đẹp của cả bố và mẹ.

Hồi kết cho vở kịch hạnh phúc

Hồi kết cho vở kịch hạnh phúc

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Chị kết hôn năm 24 tuổi. Dường như cái gì mới bắt đầu cũng tốt đẹp, cuộc sống vợ chồng tưởng như vô cùng viên mãn cho đến khi chị sinh đứa con thứ hai, tình cảm bắt đầu có những dấu hiệu rạn nứt.

Bắt nhân tình phải trở nên xấu xí để không quyến rũ được ai khác ngoài mình

Bắt nhân tình phải trở nên xấu xí để không quyến rũ được ai khác ngoài mình

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

GiadinhNet - Khi đàn ông ghen tuông mù quáng họ có thể làm những điều không tưởng.

Bên cạnh nhan sắc và tiền tài, còn có 4 NĂNG LỰC khiến phụ nữ hấp dẫn muôn phần, đi đâu cũng được ngưỡng mộ

Bên cạnh nhan sắc và tiền tài, còn có 4 NĂNG LỰC khiến phụ nữ hấp dẫn muôn phần, đi đâu cũng được ngưỡng mộ

Gia đình - 8 giờ trước

Phụ nữ độc lập trong kinh tế lẫn tư tưởng đều toát ra sức hấp dẫn mạnh mẽ, khiến người khác phải khuất phục và tán thưởng.

Hòa Minzy đơn thân nuôi con, xúc động cảnh bé năn nỉ mẹ đừng đi làm ở nhà với con

Hòa Minzy đơn thân nuôi con, xúc động cảnh bé năn nỉ mẹ đừng đi làm ở nhà với con

Nuôi dạy con - 8 giờ trước

GiadinhNet - Nhiều người cảm thấy thương bé Bo và Hòa Minzy.

Tranh cãi “con gái là người tình kiếp trước của cha”, TS giáo dục lên tiếng: "Nói thế là coi thường mối quan hệ thiêng liêng cha con cả đời có một"

Tranh cãi “con gái là người tình kiếp trước của cha”, TS giáo dục lên tiếng: "Nói thế là coi thường mối quan hệ thiêng liêng cha con cả đời có một"

Nuôi dạy con - 9 giờ trước

Dư luận lên tiếng, nhiều người cho rằng cần 'loại bỏ' việc tuyên truyền câu nói 'bệnh hoạn' này vì có thể gây ra những lệch lạc trong nhận thức...

Hạnh phúc là cả một nghệ thuật, bởi vậy bạn nên tuyệt đối tránh 8 sai lầm này trong tình yêu

Hạnh phúc là cả một nghệ thuật, bởi vậy bạn nên tuyệt đối tránh 8 sai lầm này trong tình yêu

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

GiadinhNet - Những lời khuyên tưởng chừng hữu ích, giúp các cặp uyên ương gìn giữ tình yêu đôi khi lại không hiệu quả. Thậm chí, chúng còn gây ra một số "tác dụng phụ" không mong muốn.

Không phải bạc vàng, đây mới là 4 THỨ "đắt giá" mà bố mẹ nên cho con: Đảm bảo cuộc đời con thành công ngoài mong đợi

Không phải bạc vàng, đây mới là 4 THỨ "đắt giá" mà bố mẹ nên cho con: Đảm bảo cuộc đời con thành công ngoài mong đợi

Nuôi dạy con - 11 giờ trước

Niềm hạnh phúc thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời mỗi đứa trẻ.

Nhiều hệ lụy cho trẻ em gái từ việc thiếu kiến và quản lý vệ sinh kinh nguyệt

Nhiều hệ lụy cho trẻ em gái từ việc thiếu kiến và quản lý vệ sinh kinh nguyệt

Gia đình - 11 giờ trước

GiadinhNet – Tại Việt Nam trên 30% thanh thiếu niên thiếu khả năng tiếp cận các thông tin cần thiết về vệ sinh kinh nguyệt, sức khỏe sinh sản. Điều này có thể gây ra những rủi ro sức khỏe thể chất… cho trẻ em gái.

Top