Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng đầu tiên ở TP.HCM

Thứ tư, 16:15 18/08/2021 | Y tế

GiadinhNet - Đây là mô hình Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở TP.HCM điều trị cùng lúc cả 3 tầng bệnh COVID-19 (bệnh nhẹ, trung bình và nặng), quy mô lên đến 1.000 giường do BV Thống Nhất (bệnh viện tuyến trung ương thuộc Bộ Y tế) chịu trách nhiệm vận hành chính.


Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng đầu tiên ở TP HCM - Ảnh 1.

Giảm chuyển tuyến, giảm tỷ lệ bệnh nhân trở nặng

Ngày 18/8, Bệnh viện Dã chiến điều trị điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình (đường Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, TP.HCM) do Bệnh viện Thống Nhất (bệnh viện tuyến trung ương thuộc Bộ Y tế) vận hành chính thức đi vào hoạt động.

Đây là mô hình Bệnh viện Dã chiến đầu tiên ở TP.HCM điều trị cùng lúc cả 3 tầng bệnh COVID-19 (bệnh nhẹ, trung bình và nặng). Quy mô lên đến 1.000 giường do BV Thống Nhất (bệnh viện tuyến trung ương thuộc Bộ Y tế) chịu trách nhiệm vận hành chính.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cùng nhiều lãnh đạo thành phố, các sở, ban ngành và quận Tân Bình đã tới trong ngày đầu tiên bệnh viện đi vào hoạt động.

Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng đầu tiên ở TP HCM - Ảnh 2.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM trao tặng máy thở cho Bệnh viện Dã chiến đa tầng Tân Bình.

Ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, quận Tân Bình cố gắng thực hiện phòng chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ". Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Tân Bình đã chủ động liên hệ và phối hợp cùng BV Thống Nhất để sớm triển khai BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng này.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh - Giám đốc BV Thống Nhất, Giám đốc BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng chia sẻ, BV được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế, số lượng bệnh nhân COVID-19 hiện nay đã tăng lên quá nhiều trong khi đó các BV hiện hữu đã quá tải, việc chuyển viện cho bệnh nhân không còn phù hợp.

BV điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ, trung bình đến nặng sẽ giúp hạn chế di chuyển bệnh nhân và giảm thiểu tối đa việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng.

Trong tổng số 1.000 giường bệnh có 50 giường hồi sức, 150 giường cho bệnh nhân nặng, 500 giường cho bệnh nhân mức độ trung bình và 300 giường cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tùy vào thực tiễn, BV sẽ có những điều chỉnh để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị cho bệnh nhân.

Đối với công tác nhân lực, hiện nay BV Thống Nhất được giao chịu trách nhiệm chính vận hành. Ngoài ra, BV nhận được sự hỗ trợ nhân lực từ BV Đa khoa Tân Bình, Trung tâm Y tế Tân Bình và tất cả hệ thống y tế trên địa bàn.

Quyết tâm điều trị tốt nhất

"Với lực lượng chuyên môn huy động được, chúng tôi quyết tâm sẽ nỗ lực giảm thiểu tối đa những thiệt hại do COVID-19 gây ra đối với bệnh nhân. Để đạt được như vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay của cộng đồng, nhân dân TP.HCM và cả nước nói chung để huy động được tốt nhất nhân lực, vật lực và tinh thần, sớm khống chế được dịch bệnh" - PGS. TS. BS Lê Đình Thanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch đã bày tỏ: TP.HCM đã trải qua 3 tháng nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở ban ngành và người dân thành phố. 3 tháng vừa qua hết sức khó khăn nhưng cơ bản thành phố đã có những thành tựu. Hiện nay, thành phố bắt đầu vào tháng mới của những nỗ lực mới.

Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng đầu tiên ở TP HCM - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu thăm quan phòng chuẩn bị bị đón bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế trên toàn địa bàn đã lao vào cuộc chiến, từ công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, đến điều trị. Thời gian qua thành phố đã có nhiều cơ sở thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ, trung bình, đến nặng. Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

"Đây là ngày đặc biệt đối với TP.HCM nói chung và quận Tân Bình nói riêng khi đưa vào hoạt động BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng. Bệnh viện này sẽ mang nhiều thuận lợi cho người dân trên địa bàn. Người dân nếu mắc bệnh sẽ có cơ sở thu dung điều trị tốt, có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, được điều trị hiệu quả nhất", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn manh.

Trong ngày 18/8, Thành ủy TP HCM đã trao tặng cho Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng 2 máy thở oxy dòng cao HFNC để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19.

Văn Đạo – Hoài Thương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đột ngột giảm 6kg một tháng, cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư hay gặp ở nữ

Đột ngột giảm 6kg một tháng, cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư hay gặp ở nữ

Y tế - 6 giờ trước

Một tháng trước khi vào viện, chị L., 22 tuổi, phát hiện vùng cổ to bất thường, ăn uống khó khăn hơn. Chị cũng đột ngột giảm 6kg/tháng, mệt mỏi nhiều, mất ngủ.

Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

Vừa chào đời bị suy hô hấp nặng, trẻ sơ sinh được bác sĩ cứu sống

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Mới đây, các bác sĩ Khoa Nhi-Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã cứu sống 1 trẻ sơ sinh đủ tháng bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh, tràn khí màng phổi, suy đa tạng nguy kịch...

Ra mắt trung tâm xét nghiệm hiện đại nhất ở Việt Nam, vươn tầm quốc tế

Ra mắt trung tâm xét nghiệm hiện đại nhất ở Việt Nam, vươn tầm quốc tế

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH – Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC Việt Nam đã chính thức được ra mắt. Đây là đơn vị y tế ngoài công lập đi đầu cả nước, trang bị đồng bộ hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại, tự động hoàn toàn như hệ thống Automation đầu tiên có ở khu vực Đông Nam Á.

Nhập viện sau 3 ngày ăn thịt vịt

Nhập viện sau 3 ngày ăn thịt vịt

Y tế - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện sau 3 ngày đau cổ, nuốt vướng. "Thủ phạm" là mảnh xương vịt sắc nhọn, đâm thủng 2 thành thực quản và gây tụ mủ.

Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Thông tin mới nhất vụ 10 người ngộ độc sau ăn cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Hiện các bệnh nhân đã được cai máy thở nhưng bác sĩ cho biết cần điều trị theo dõi 3 tuần mới cho ra viện, phòng biến chứng ngừng tim đột ngột.

Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Tiếc con lợn chết, người đàn ông ở Hà Nam rước bệnh và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Mổ đẻ lần 3, người phụ nữ 38 tuổi bị băng huyết, nguy hiểm tính mạng

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Người bệnh nhập viện trong tình trạng da xanh niêm mạc nhợt, mạch 120 lần/phút, huyết áp 60/40mmHg, tử cung co kém và to trên rốn, vết mổ băng thấm dịch, âm đạo ra máu cục.

Tưởng rối loạn tiêu hóa, cô gái 30 tuổi nhận kết quả ung thư giai đoạn cuối

Tưởng rối loạn tiêu hóa, cô gái 30 tuổi nhận kết quả ung thư giai đoạn cuối

Y tế - 3 ngày trước

Đến khi tình trạng đau bụng hạ vị xuất hiện nhiều, rối loạn phân, lúc lỏng, lúc táo, phân nhầy máu, sút cân, người mệt mỏi bệnh nhân mới đến bệnh viện thăm khám.

Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp

Đi khám vì ho, khó thở, cô gái 17 tuổi bất ngờ phát hiện mắc u khí quản hiếm gặp

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Đi khám vì có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp như ho, khạc đờm, khó thở bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp nguy kịch do u lớn khí quản.

Hai trẻ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Hai trẻ tử vong thương tâm sau khi bị chó cắn

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Sau khi vào bệnh viện, dù được các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng cả 2 bé đã không qua khỏi.

Top