Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí kíp cho các món cá tươi ngon

Thứ tư, 08:00 29/04/2015 | Ăn

Cá là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết cách để chế biến cá sao cho ngon.

Chúng ta đều biết rằng cá rất tốt cho sức khỏe. Mỡ cá, đặc biệt là những loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu... được xem là có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, và thậm chí cả những bệnh như Alzheimer và đột quỵ. Để có những món ăn từ cá thật ngon và hấp dẫn, xin mách bạn cách chọn và bảo quản cá luôn tươi ngon, cũng như một số mẹo chế biến cho các món ăn từ cá dưới đây:

1. Cách chọn mua cá tươi ngon

ca-tuoi-6686-1430103719.jpg

 

Đối với cá nguyên con đông lạnh: đầu tiên bạn cần xem mắt cá. Cá còn tươi sẽ có mắt trong và sáng, mắt cá có mắt màu xám đục có thể vẫn còn ăn được nhưng không còn ngon nữa. Tiếp theo là nhìn vào thân cá xem có còn độ sáng bóng hay không, nếu có mảng đục hay nhạt màu trên thân cá thì không nên mua. Cá tươi thường có mùi như là nước sạch, mùi biển hoặc thậm chí là mùi như dưa leo vậy. Không nên mua cá có mùi khó chịu. Nấu nướng cũng không làm giảm bớt những mùi vị đó được. Một cách nữa là nhìn vào mang cá. Mang cá phải có màu đỏ tươi. Nếu cá đã cũ, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu gạch nhạt.

Đối với cá nguyên con còn sống: Đối với cá, tôm hay các loại hài sản còn sống, bạn nên chọn những con đang bơi khỏe hoặc di chuyển lạo xạo quanh thùng. Nếu nó ủ rũ ở một góc hoặc bơi yếu thì không nên chọn.

2. Cách bảo quản cá

ca-da-9551-1430103719.jpg

 

Cá là loại thức ăn đắt và rất dễ hỏng, vì vậy phải bảo quản thật kĩ. Bạn có thể bảo quản cá trong một cái hộp nhựa lớn và đá. Nên dùng đá đã đập nhỏ vì những viên đá lớn mất nhiều thời gian hơn để tan và có thể làm đổi màu da của cá, khi đá tan hết, bạn nhớ thay đá mới và đổ hết nước ra ngoài nhé. Còn nếu bảo quản cá lâu hơn, bạn hãy cho cá vào hộp và để ở ngăn đá.

Cá tươi mới đánh bắt có thể giữ trong vòng 1 tuần đến 10 ngày, cá mua ở chợ không giữ được lâu như vậy, tối đa là vài ngày. Vì thế, bạn lưu ý là không nên để cá quá lâu nhé!

Nếu bạn xả đông cá, hãy làm từ từ. Đừng bao giờ đặt nó vào lò vi sóng để xả đông. Hãy làm tan chúng dần dần trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nước lạnh.

3. Cách nấu cá ngon

ca-uop-2591-1430103719.jpg

 

Ướp cá: làm tăng thêm hương vị và độ ẩm, nhưng chỉ nên ướp trong thời gian ngắn. Nếu thịt cá được đặt chung với các thành phần chua khác trong hơn 30 phút, axit sẽ làm biến dạng các protein mỏng manh, thịt cá sẽ bị nhão.

ca-ran-9160-1430103719.jpg

 

Mẹo cho món cá rán ngon: khi rán cá, muốn dầu không bị bắn ra ngoài và không bị bẩn bếp của bạn mà cá không bị sát, lại thơm, giòn ngon, bạn chỉ cần rắc một ít bột mì lên mình cá rồi đợi lớp bột thấm vào da cá hãy cho cá vào rán. Hoặc trước khi rán cá, bạn chỉ cần cho một ít rượu nho đỏ (hoặc một ít giấm) lên mặt chảo rồi cho dầu vào, đợi dầu sôi mới thả cá vào rán.

canh-chua-2-614201-1374219868-7617-1194-

 

Mẹo cho món canh cá, riêu cá ngon: để có món canh cá, riêu cá hay cá hấp vừa ngon, đậm đà mà không bị nát thì sau khi làm cá sạch bạn chỉ cần ướp một ít muối lên lớp da cá, bụng cá, mang cá khoảng 20-30 phút. Khi nấu cá nên cho nước sôi một lần đủ lượng ăn, đợi nước sôi rồi mới thả cá và, nếu trường hợp muốn cho thêm nước vào thì nên dùng nước sôi, không nên dùng nước lạnh sẽ làm cá có mùi tanh.

Ngoài ra, khi nấu riêu cá bạn nên cho mấy hạt táo tàu sẽ làm mất vị tanh của cá và tăng thêm hương vị, hoặc trước khi nêm gia vị vào nồi riêu cá, bạn thêm một thìa sữa bò vào nồi vừa làm mất mùi tanh của cá, cá lại thơm thịt.

Theo Tạp chí món ngon

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 16 giờ trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Hoa hậu đến nhà Phương Oanh để học nghề nấu ăn, đảm không kém vợ Shark Bình

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Nàng hậu sinh năm 1989 rất chú tâm theo dõi các thao tác chế biến món ăn của diễn viên "Hương vị tình thân" để học theo.

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Kỳ Duyên xúc động nhìn lại ảnh thời phát tướng, tiết lộ thực đơn gần 30 món giảm cân, giúp lấy lại rãnh 11

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhìn lại hình ảnh của mình thời tăng 10 kg, Kỳ Duyên thấy xúc động bởi đã vượt qua chính mình, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Công thức làm món trứng cá kho nghệ, thơm ngon béo ngậy

Ăn - 1 ngày trước

Trứng cá kho nghệ không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm món trứng cá kho nghệ, ai cũng mê.

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Đây là cách làm thức uống giúp ngừa nếp nhăn, chống nắng và giải nhiệt tốt: Nguyên liệu rẻ, dễ tích trữ để uống dần

Ăn - 1 ngày trước

Thức uống này làm rất dễ, lại có thể bổ sung dưỡng chất giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ba loại quả chống nắng thường có trong thực đơn của Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước ép cà rốt hoặc ăn nhiều quả giàu chất chống oxy hóa như lựu, việt quất, góp phần tăng khả năng chống nắng tự nhiên cho da, hạn chế tổn thương do tia UV gây ra.

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Quán chay mở 3 ngày đã phải 'làm lại' vì nóng của vợ chồng Ngô Thanh Vân có gì đặc biệt?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quán ăn thu hút sự tò mò của công chúng khi vừa khai trương.

Top