Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí kíp nấu món chiên giòn ngon tuyệt hảo của Chef Alain Nguyễn

Thứ ba, 08:00 29/08/2017 | Ăn

Chính khoảng thời gian “nằm gai nếm mật” trong các nhà hàng hạng sang Michelin ở Pháp đã khiến Chef Alain Nguyễn - vị giám khảo “lấy lòng” biết bao fan hâm mộ cuộc thi MasterChef Nhí mùa đầu tiên, đã đặt ra những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe để cho ra đời những món ngon làm nên tên tuổi của chính mình.


Chef Alain Nguyễn tốt nghiệp trường École Supérieure de Cuisine Française (ESCF) Ferrandi Paris - trường Nghệ thuật Ẩm thực Paris

Chef Alain Nguyễn tốt nghiệp trường École Supérieure de Cuisine Française (ESCF) Ferrandi Paris - trường Nghệ thuật Ẩm thực Paris

Bí kíp làm nên món chiên tuyệt hảo đúc rút từ 25 năm kinh nghiệm

Qua 25 năm “lăn lộn” trong căn bếp của nhiều nhà hàng hạng sang, và đặt chân đến hơn 30 quốc gia trên thế giới để nghiên cứu nền ẩm thực đặc sắc, Alain Nguyễn nổi tiếng là vị bếp trưởng cực kỳ kỹ tính, luôn tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe để làm nên món ăn tuyệt hảo. Điểm chung của các món ngon mang dấu ấn của Chef Alain như thịt ba chỉ chiên xù, tôm sốt vanilla… chính là kỹ thuật xử lý nguyên liệu hoàn hảo khi chế biến trực tiếp với dầu ăn. Với anh, “Một món chiên ngon phải giữ được hương vị tươi ngon ban đầu dù chiên ở nhiệt độ cao. Còn độ giòn, như người miền Nam hay gọi là phải “giòn rụm” mới ngon!”, Alain cười lớn khi nhắc đến cụm từ “giòn rụm” đầy chất dân dã.


Theo anh, muốn món chiên giòn ngon phải đạt hai tiêu chuẩn: hương vị tươi ngon như ban đầu và độ giòn phải “giòn rụm”

Theo anh, muốn món chiên giòn ngon phải đạt hai tiêu chuẩn: hương vị tươi ngon như ban đầu và độ giòn phải “giòn rụm”

Khi được hỏi về tiêu chuẩn “vàng” Alain đặt ra cho những món chiên của mình, anh chia sẻ: “Dầu ăn là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ giòn ngon của món ăn. Phải chọn loại dầu ăn chịu được nhiệt tốt khi chiên ở nhiệt độ cao thì mới giúp món ăn giòn và màu sắc hấp dẫn. Nhất định không được dùng dầu cũ, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần!”.


Dầu ăn là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ giòn ngon của những món chiên làm nên tên tuổi Chef Alain Nguyễn

Dầu ăn là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ giòn ngon của những món chiên làm nên tên tuổi Chef Alain Nguyễn

Vị bếp trưởng tiếp tục say sưa nói về bí kíp tích lũy gần 3 thập kỷ của mình: “Kế đến là kỹ thuật chiên, đừng chiên nhiều thức ăn trong cùng một chảo. Thức ăn phải ráo nước và không cho tất cả nguyên liệu cần chiên vào cùng lúc vì sẽ làm dầu giảm nhiệt độ đột ngột, khiến thức ăn bị ngấm dầu, kém giòn, và cũng đừng đun dầu với lửa quá lớn.”


Cooking Oil Tường An chính là bí kíp tạo nên những món chiên giòn ngon hảo hạng của Chef Alain

Cooking Oil Tường An chính là bí kíp tạo nên những món chiên giòn ngon hảo hạng của Chef Alain

Thương hiệu Việt gắn bó với bếp trưởng gần nửa cuộc đời

Năm 1992, trong một dịp hướng dẫn bếp trưởng người Thụy Sỹ làm món thịt ba chỉ chiên xù, Alain đã dùng dầu Cooking Oil Tường An hỗ trợ mình trong khâu chế biến. Khi nếm thử miếng thịt chiên đầu tiên, vị bếp trưởng đã thốt lên: “Thịt chiên rất giòn ngon, ánh lên được màu vàng đặc trưng của món chiên! Món ăn thuần Việt này lại được kết hợp với cách trang trí theo phong cách Âu, mang đến thần thái sang trọng, tinh tế nhưng không kém phần đậm chất dân tộc - một sự sáng tạo tuyệt vời! Alain à, tôi sẽ dạy lại cho Alain món ăn Âu để cảm ơn vì điều này!” - Alain bồi hồi nhớ lại - “Dù mang quốc tịch Pháp, tôi luôn tâm niệm mình là người Việt Nam, đi đâu, về đâu, tôi luôn nhớ về cội nguồn. Vì thế các món ăn tôi nấu, dù Tây dù Ta, luôn thể hiện được lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương.”

Khi nghe cảm xúc của bị bếp trưởng thưởng thức món thịt ba chỉ chiên xù, anh biết mình đã lựa chọn đúng sản phẩm, rồi từ đó gắn bó với dầu Cooking Oil Tường An luôn đến nay
Khi nghe cảm xúc của bị bếp trưởng thưởng thức món thịt ba chỉ chiên xù, anh biết mình đã lựa chọn đúng sản phẩm, rồi từ đó gắn bó với dầu Cooking Oil Tường An luôn đến nay

Luôn đứng trong danh sách những đầu bếp tài giỏi nhất Việt Nam, Chef Alain luôn đề cao những sản phẩm, nguyên liệu thương hiệu Việt: “Lúc sống bên Pháp, tôi đã “kinh” qua nhiều loại dầu ăn khác nhau nhưng không có loại nào khiến tôi thực sự ưng ý như dầu Tường An quê nhà. Suốt mấy chục năm qua, Tường An luôn đáp ứng được các tiêu chuẩn món chiên của tôi lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nên tôi nói vui với các học trò của mình: hàng Việt Nam mà tốt thế này, tội gì không xài?”.

Nguồn động lực cho bếp trưởng Alain không khác các đầu bếp tại gia là bao khi anh luôn “cảm giác người ta ăn đồ của mình rồi quay qua khen ngon, nó hạnh phúc hơn được cho cả cục tiền!”. Thấu hiểu tâm niệm đó, Tường An luôn âm thầm là người bạn đồng hành cùng những người làm bếp gửi trọn yêu thương, tâm huyết vào từng món ăn giòn ngon mỗi ngày.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 15 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 19 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top