Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí mật của mẹ có con 24 tháng biết đọc

Thứ năm, 8:00 AM 12/12/2013 | Gia đình

“Tôi đã rất băn khoăn khi quyết định chia sẻ phương pháp dạy con đọc sớm của mình.”.

Con gái tôi 24 tháng đã biết đọc, 10 tháng cầm sách đã không cầm ngược bao giờ. Nhiều người khen bé thông minh, thần đồng. Cũng có nhiều báo xin phỏng vấn tôi, nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn con được lớn lên bình thường như bao bạn bè khác. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều chị em hỏi tôi cách dạy con thế nào, hồi mang bầu ăn uống ra sao mà con “khôn” thế.

Thú thực, con tôi không “đột biến gen”. Tôi cũng không ăn tôm hùm tổ yến gì khi mang bầu. Cún biết đọc sớm, chủ yếu là do tôi cũng biết chú ý giáo dục bé từ sớm. Nhiều người cho rằng trẻ phải đợi đến 3,4 tuổi mới bắt đầu dạy con tập đọc. Thực ra như vậy là quá muộn. Lứa tuổi 12-24 tháng là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt. Việc tiếp nhận thông tin cũng khác với khi trẻ đã lớn. Bé 12-24 tháng có thể học bằng mọi giác quan. Cách dạy Cún của tôi rất đơn giản, không gây áp lực cho con. Đơn giản chỉ là vừa chơi vừa học với bé.

Khi Cún được hơn 12 tháng tuổi, tôi đã mua về cho con một bộ chữ cái to, màu sắc rõ ràng, mỗi chữ cái được in lên một tấm bìa rất đẹp và chắc chắn. Để con dần thuộc mặt chữ, tôi thường dùng cách chơi đồ hàng với con. Mỗi tối sau khi cả nhà ăn cơm xong, tôi sẽ rủ con cùng chơi đồ hàng. Bố mẹ đóng vai khách hàng, Cún sẽ là bác chủ quán. Tôi thường giả vờ yêu cầu “Bác ơi, bán cho tôi chữ A”; “Bác ơi, tôi đói quá, bán cho tôi chữ B, B – Bánh í”…và sau đó, với sự giúp đỡ của bố, Cún sẽ bán được cho mẹ đúng món đồ “khách hàng mẹ” cần mua. Những khi Cún bán nhanh và bán đúng món hàng, tôi thường khen ngợi con và tỏ ra rất hài lòng với “chủ quán Cún” để bé có thêm động lực phấn đấu.

Bí mật của mẹ có con 24 tháng biết đọc 1
Mỗi tối, gia đình tôi thường dành một tiếng chơi "đồ hàng" với con (ảnh minh họa)

Dần dần khi Cún đã quen mặt chữ, tôi bắt đầu dạy con ghép chữ thành từ. Lần này, tôi không gọi món đơn giản nữa. Mà chuyển sang gọi món đúng từ. Ví dụ, tôi sẽ đặt hàng con “Hôm nay bác Cún bán cho tôi món CƠM và món GÀ nào”. Lúc này, Cún sẽ bắt đầu “chế biến” trong bếp đúng món mẹ cần, tức là tìm đúng từ và ghép đúng thứ tự. Nếu đúng thì mẹ mới mua. Lúc đầu, có thể Cún sẽ phải nhờ trợ giúp của bố. Nhưng sau đó, càng ngày con càng lanh lẹ và nhớ nhiều từ hơn.

Cách dạy con ghép chữ này cũng đồng thời khiến Cún biết đánh vần rất nhanh dù mẹ không chủ ý dạy. Thương khi “gọi món” cho con bằng các từ mới mà Cún chưa được học, tôi hay gợi ý bé “Mẹ muốn ăn món CAM, A-M am, C –AM cam.” Nghe mẹ đánh vần từng từ, Cún nhanh chóng nhặt ra được các từ đó và cũng quen dần với cách đánh vần của mẹ. Tôi còn nhớ hồi Cún 15 tháng, khi tôi đặt món “CƠM”, Cún đã nhanh nhảu “À, món Ơ – M ơm, C-ƠM cơm” rồi xếp ngay ra từ CƠM cho mẹ.

Bí mật của mẹ có con 24 tháng biết đọc 2
Những thẻ học như thế này cũng rất có tác dụng trong việc dạy con tập đọc (ảnh minh họa)

18 tháng biết đánh vần cả 5 dấu huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng là một bước ngoặt lớn của Cún. Tuy có những từ con không hiểu nghĩa do nhận thức chưa đủ. Nhưng vì đã thuộc mặt chữ và biết đánh vần, Cún bắt đầu háo hức tập đọc những câu từ dài. Lúc này, tôi mua sách truyện thiếu nhi về cho Cún.

Ban đầu chỉ là những quyển truyện ngắn, hình nhiều hơn chữ, mỗi trang chỉ có một câu dài. Cún ê a tập đọc rất vui. Tôi cũng không bao giờ để con đọc một mình mà luôn ngồi cạnh Cún, rủ Cún đọc cho mẹ nghe. Sau khi đọc hết câu chuyện, tôi lại giả vờ hỏi lại con mấy chi tiết trong chuyện, bàn luận với Cún về nhân vật, câu chuyện. Cứ thế, đến 24 tháng tuổi, khi kỉ niệm sinh nhật lần thứ 2 của Cún, con đã có thể tự đọc thiếp sinh nhật mọi người viết tặng con.

Quá trình dạy Cún của tôi có một điểm đặc biệt, đó là chỉ đố con bằng lời, nói chuyện với con, trao đổi với con. Tôi chưa hề bắt con cầm bút, đụng vở. Một là vì trẻ còn bé chưa nên gò ép con học theo khuôn khổ. Hai cũng là vì hệ xương của bé chứ phát triển đủ để con viết được đẹp. Bố mẹ vội vàng cho con luyện chữ giai đoạn này cũng là sai lầm, dẫn đến sau này chữ bé rất xấu.

Trẻ ở độ tuổi 12-24 tháng không học theo suy luận, logic, nguyên tắc nào cả mà đơn giản chỉ dựa vào khả năng ghi nhớ thiên tài. Mỗi một lần chơi “bán hàng” chữ viết với con, chơi ghép từng từ với bé, đọc cho bé nghe cách mẹ đánh vần…là một lần não con thêm một lần ghi lại. Biết tận dụng và khai thác điểm này, mẹ sẽ thành công trong việc dạy con sớm biết đọc.

Tôi muốn nói thêm rằng, những bé biết đọc sớm như Cún nhà tôi cũng không hiếm. Cách dạy của tôi cũng không có gì quá cao siêu. Cũng có nhiều người cho rằng cứ để trẻ vào lớp 1 rồi sẽ học đọc. Bây giờ phải để con chơi. Tôi không có ý kiến gì về quan điểm của từng người. Tôi cũng đã đã rất băn khoăn trước khi quyết định chia sẻ với chị em phương pháp dạy con biết đọc sớm của bản thân. Tôi viết bài viết này, chỉ mong nó có ích với những chị em yêu phương pháp giáo dục sớm và quan tâm đến việc phát huy tiềm năng của trẻ.

Chia sẻ của độc giả
Theo Khám phá
kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Em gái ly dị về sống trong nhà tôi, một hôm đi taxi về, tôi ngay lập tức đuổi em khỏi nhà

Em gái ly dị về sống trong nhà tôi, một hôm đi taxi về, tôi ngay lập tức đuổi em khỏi nhà

Gia đình - 57 phút trước

Cho đến 1 hôm, Dũng bắt taxi về nhà, lại trúng ngay xe của Quân, em rể cũ. Anh tức giận túm cổ Quân, cho hắn một nắm đấm...

Nghi vợ chat sex với người đàn ông khác, chồng làm điều khiến vợ nhục nhã trước mặt bố mẹ và con gái mình

Nghi vợ chat sex với người đàn ông khác, chồng làm điều khiến vợ nhục nhã trước mặt bố mẹ và con gái mình

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GiadinhNet - Cơn ghen che lấp lý trí khiến người đàn ông không còn giữ được bình tĩnh dẫn đến những hành động kinh hoàng.

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc

Cô gái nghèo đổi đời nhờ cưới anh nông dân Hàn Quốc

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Hỏng một mắt, nhà lại nghèo, chị Thái chấp nhận lấy chồng ngoại để có tiền giúp gia đình. Không ngờ, anh nông dân Hàn Quốc đã giúp chị đổi đời.

Chồng mới mất, nhân tình đứng trước nhà mặc áo tang đòi danh phận

Chồng mới mất, nhân tình đứng trước nhà mặc áo tang đòi danh phận

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

"Lúc chôn cất xong, chiều về nhà em đã thấy ả nhân tình của chồng mặc áo tang đứng trước cổng bảo tới đòi danh phận".

Đám cưới chỉ có 51 khách mời, tiết kiệm nhưng cực ấm áp

Đám cưới chỉ có 51 khách mời, tiết kiệm nhưng cực ấm áp

Gia đình - 16 giờ trước

Đám cưới diễn ra ở địa điểm có không gian tổ chức cả phần lễ và phần trò chơi vô cùng đặc biệt.

Đi du lịch, ham vui của lạ, thanh niên sống trong hoảng loạn

Đi du lịch, ham vui của lạ, thanh niên sống trong hoảng loạn

Gia đình - 18 giờ trước

Sau chuyến du lịch trở về lúc nào N. cũng lo lắng không biết mình có bị bệnh gì hay không, cậu sợ không dám nghĩ tới khoảnh khắc đó

Chuyện tình ngọt ngào của cô nhân viên dọn phòng với chồng Úc

Chuyện tình ngọt ngào của cô nhân viên dọn phòng với chồng Úc

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Quen nhau tình cờ, chị Nguyễn Hồng Thắm (36 tuổi) bị người đàn ông ngoại quốc Shaun Thompson (39 tuổi) hút hồn ngay lần đầu tiên gặp mặt.

Chồng mất đi để lại tài sản cho vợ và 2 con, kết quả 12 năm sau cảnh tỉnh nhiều bậc cha mẹ

Chồng mất đi để lại tài sản cho vợ và 2 con, kết quả 12 năm sau cảnh tỉnh nhiều bậc cha mẹ

Gia đình - 22 giờ trước

Câu chuyện bi kịch vừa xảy ra tại Malaysia có lẽ sẽ khiến nhiều người phải xem lại cách giáo dục con cái, để không xảy ra những điều đáng tiếc như thế này.

Vợ bị liệt 6 năm, chồng nhất quyết không chịu ly hôn vì lý do này

Vợ bị liệt 6 năm, chồng nhất quyết không chịu ly hôn vì lý do này

Gia đình - 1 ngày trước

Cô vợ nằng nặc đòi ly hôn nhưng chồng lại từ chối...

Nhiều năm tôi không ăn cơm nhà người khác, cũng không mời khách đến nhà

Nhiều năm tôi không ăn cơm nhà người khác, cũng không mời khách đến nhà

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Lúc mới lấy vợ, tôi nói cuối tuần mời bạn bè về nhà rồi nhờ vợ cơm nước cho vui. Thế nhưng vợ tôi nhất quyết không chịu.

Top