Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ

Thứ ba, 08:03 23/05/2023 | Chuyện đó đây

Lịch sử đã qua đi nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu phần nào cuộc sống của người xưa nhờ công to lớn của những bức ảnh được lưu giữ đến tận ngày nay. Chúng có thể không nét không tỏ không màu sắc sống động nhưng vẫn là minh chứng cho lịch sử.

Chẳng hạn, khi xem những bức ảnh chụp phụ nữ vào thời Nữ hoàng Victoria (Anh), người ta có thể dễ dàng nhận ra kiểu trang phục phổ biến của chị em thời đó là những chiếc váy thắt gọn ở phần eo, bồng bềnh ở phần hông và xòe dần xuống chân.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 1.

Nhiều người có thể thắc mắc, tại sao người xưa lại có thể làm ra những chiếc váy bồng đến vậy. Chẳng lẽ họ chồng hàng trăm lớp vải bên dưới?

Chiếc váy chứng minh sự quyền quý

Không phải thế! thực tế là để tạo được độ bồng bềnh cho những chiếc váy đó, người ta phải dùng đến một thứ phụ kiện hỗ trợ được gọi là Crinoline.

Theo trang Rare Historical Photos, Crinoline xuất hiện trên sân khấu thời trang vào giữa những năm 1800 và lấy tên từ tiếng Pháp, trong đó "crin" có nghĩa là "lông ngựa”, một chất liệu cứng được làm từ lông ngựa - và "lin" là sợi lanh dùng để dệt vải lanh.

Đầu những năm 1850, khi máy may được phát minh, nó đã được coi là một trong những phát kiến quan trọng nhất của thế kỷ 19 vì giúp việc sản xuất hàng loạt quần áo bao gồm cả đồ lót trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 2.

Ban đầu, chỉ có những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới có thể mặc mẫu váy này. Nó như một dấu hiệu điển hình chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu và đặc biệt là sự sang trọng, cao sang của các quý bà.

Thời điểm này, người ta có xu hướng thích những chiếc váy càng rộng, càng bồng bềnh càng tốt. Tuy nhiên, không có đủ lông ngựa để làm Crinoline và đến tháng 6 năm 1856, người ta đã sáng tạo ra những chiếc Crinoline làm từ thép định hình siêu nhẹ. Phát minh này được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên vào tháng 4 năm 1856 bởi RC Milliet ở Paris, và chỉ vài tháng sau nó đã cực kỳ phổ biến ở Anh.

Crinoline làm từ thép được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, các nhà máy trên khắp các quốc gia phương Tây sản xuất hàng chục nghìn chiếc trong một năm. Các vật liệu thay thế, chẳng hạn như xương cá voi, mía, gutta-percha và thậm chí cả cao su bơm hơi (cao su tự nhiên) cũng được dùng để làm Crinoline, nhưng vật liệu từ thép vẫn phổ biến nhất.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 3.

Tháng 6 năm 1856, người ta đã sáng tạo ra những chiếc Crinoline làm từ thép định hình siêu nhẹ.

Ban đầu, chỉ có những người thuộc tầng lớp thượng lưu mới có thể mặc mẫu váy này. Nó như một dấu hiệu điển hình chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu và đặc biệt là sự sang trọng, cao sang của các quý bà. Hình ảnh những chiếc váy như vậy cũng xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn chương, hội họa.

Nhưng theo thời gian, nó trở nên ngày càng phổ biến. Crinoline dần được mặc bởi phụ nữ thuộc mọi địa vị và tầng lớp xã hội trên khắp thế giới phương Tây, từ nhân vật hoàng gia đến công nhân nhà máy.

Tiện lợi nhưng giết chết hàng ngàn người

Không thể phủ nhận rằng Crinoline thực sự giúp chị em phụ nữ thế kỷ 19 thêm phần lộng lẫy với kiểu váy bồng bềnh, quyến rũ. Thậm chí, nó còn mang lại những ưu điểm đáng khen. Mà trước nhất phải kể đến trọng lượng. Những chiếc Crinoline nhẹ nhàng giúp các quý bà giảm được vài cân vải trên người, tránh bị bí bách, nóng bức.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 4.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 5.

Và đặc biệt là việc đi vệ sinh của họ cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Nhiều phụ nữ còn cho rằng nó cũng vô cùng tiện lợi khi họ có thể cất giữ nhiều món đồ lặt vặt bên dưới váy mình.

Tờ báo "Lady's Newspaper" năm 1863 từng ca ngợi loạt ưu điểm đáng khen của những chiếc lồng váy rằng: "Những dải sóng giống như làn sóng hoàn hảo đến mức một quý cô có thể leo lên cầu thang dốc, tựa vào bàn, ngả mình vào chiếc ghế bành, và ngồi trong xe ngựa mà không gây bất tiện cho bản thân hoặc những người khác. Bên cạnh đó, họ không trở thành mục tiêu của những nhận xét thô lỗ từ những người xung quanh".

Tạp chí trực tuyến Fiveminutehistory (FHC) của Anh cho rằng váy Crinoline nhẹ và tinh tế. Nó từng được công xưởng Hoop Skirt của hãng Douglas & Sherwood ở New York (Mỹ) sản xuất hàng loạt. Có thời, Hoop Skirt phải thuê tới 800 nhân công để sản xuất khoảng 8.000 váy Crinoline mỗi ngày.

Crinoline tiện lợi cũng nguy hiểm nếu mặc mà không cẩn thận. Càng về sau, người ta càng tìm thấy nhiều nhược điểm của Crinoline. Phần lồng váy quá lớn gây khó khăn trong quá trình di chuyển, đặc biệt là khi phải đi qua cửa.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 6.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 7.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 8.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 9.

Có rất nhiều sự bất tiện về chiếc váy bồng bềnh thế này đã được ghi nhận.

Hàng ngàn phụ nữ đã chết vào giữa thế kỷ 19 do chiếc váy bông bềnh của họ bị bắt lửa. Bên cạnh lửa, các mối nguy hiểm khác bao gồm vòng bị vướng vào máy móc, bánh xe, gió giật hoặc các chướng ngại vật khác.

Người ta ước tính rằng, vào cuối những năm 1850 và cuối những năm 1860, ở Anh, có khoảng 3.000 phụ nữ đã thiệt mạng trong các vụ hỏa hoạn liên quan đến Crinoline.

Mặc dù số liệu thống kê đáng tin cậy về các trường hợp tử vong liên quan đến Crinoline là rất hiếm, nhưng nhà thống kê Florence Nightingale (người tiên phong trong lĩnh vực thống kê) ước tính rằng ít nhất 630 phụ nữ đã chết vì quần áo của họ bắt lửa vào năm 1863-1864.

Một trong những sự cố đáng chú ý nhất là cái chết của một cô hầu bếp 14 tuổi tên là Margaret Davey đã được đưa tin trên tờ The Times vào ngày 13 tháng 2 năm 1863. Chiếc váy của Margaret bốc cháy khi cô đứng trên tấm chắn lò sưởi để với lấy một cái gì đó thò ra trên lò sưởi, và cô gái trẻ chết vì bỏng nặng.

Ở Philadelphia, 9 phụ nữ đã chết cháy sau khi nến rơi xuống váy. Trong khi ở Anh, chỉ trong vòng 2 tháng đã ghi nhận 19 trường hợp thiệt mạng với nguyên nhân xuất phát từ mẫu váy này.

Năm 1864, tờ New York Times đưa ra bản báo cáo với con số thống kê gây choáng rằng có khoảng 40.000 phụ nữ khắp thế giới thiệt mạng liên quan tới những chiếc váy phồng.

Còn số liệu trên tờ The Vintage News cho biết đã có tới hơn 3.000 phụ nữ ở khu vực châu Âu tử vong vì loại trang phục này.

Tờ The Vintage News miêu tả: "Vào năm 1858, một phụ nữ ở Boston đứng quá gần lò sưởi thì váy của cô ấy bốc cháy, và chỉ vài phút sau toàn bộ cơ thể cô ấy đã bị thiêu rụi".

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 10.

Tại Anh, chỉ trong vòng vài tháng, 19 người được báo cáo đã chết với nguyên nhân bắt nguồn từ những chiếc váy phồng bị bắt lửa. Những người phụ nữ chứng kiến cũng không dám lao vào cứu vì lo mình sẽ là nạn nhân tiếp theo. Tại Philadelphia, 9 nữ diễn viên ba lê đã chết cháy khi một người bị cây nến chẳng may đổ xuống váy tại nhà hát Continental.

Cuối thế kỉ 19, những chiếc váy phồng đã "tuyệt chủng". Sau đó, vào những năm 1920, phong cách này trở lại nhưng với những phần váy nhỏ hơn, gọn gàng hơn.

Sau Thế chiến II, chiếc váy này đã được "hồi sinh" trong bộ sưu tập của Christian Dior. Ngày nay, Crinoline vẫn được mặc trong những dịp rất trang trọng như đám cưới.

Bí mật về chiếc váy chứng minh sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu nhưng lấy mạng 40.000 phụ nữ - Ảnh 11.

Nguồn: Rarehistoricalphotos, The Vintage News

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030

Chuyên gia công nghệ dự đoán rằng loài người sẽ bất tử vào năm 2030

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Nhân loại đã mơ ước đạt được sự bất tử trong nhiều thế kỷ. Bây giờ giấc mơ có thể gần trở thành hiện thực.

Ái nữ xinh đẹp nhất nhà ông trùm gia tộc Murdoch: Trở thành tỷ phú trong chốc lát, sở hữu học vấn đỉnh cao và anh bạn trai "vạn người mê"

Ái nữ xinh đẹp nhất nhà ông trùm gia tộc Murdoch: Trở thành tỷ phú trong chốc lát, sở hữu học vấn đỉnh cao và anh bạn trai "vạn người mê"

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Là con gái của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch, Grace Murdoch có cuộc sống mà bất cứ ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Đem khúc gỗ mục vứt đi ngoài đường về nhà, người đàn ông giật mình sau khi làm sạch nó

Đem khúc gỗ mục vứt đi ngoài đường về nhà, người đàn ông giật mình sau khi làm sạch nó

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

GĐXH - Khúc gỗ tưởng bỏ đi ven đường hóa ra chứa đựng bí mật không ngờ, có thể đem lại sự đổi đời cho người đàn ông nhặt được.

Vì sao Tử Cấm Thành làm từ gỗ vẫn trụ vững dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?

Vì sao Tử Cấm Thành làm từ gỗ vẫn trụ vững dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

Tử Cấm Thành (còn gọi là Cố Cung) gồm 9.999 căn phòng chủ yếu được làm từ gỗ nhưng vẫn không bị thiêu rụi dù xảy ra hàng trăm trận hỏa hoạn.

Cảnh ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng xuất hiện trên biển khiến dân mạng sửng sốt

Cảnh ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng xuất hiện trên biển khiến dân mạng sửng sốt

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

Nhiếp ảnh gia 74 tuổi đã ghi lại được khoảnh khắc hiếm thấy bằng máy ảnh của bà từ một chiếc thuyền ở vùng biển gần Vịnh Monterey, bang California (Mỹ).

Xuất thân con nhà nghèo, bỏ học đi làm công nhân, cô gái trở thành tỷ phú tự thân: Hợp tác với hàng loạt "ông lớn" Nokia, SamSung, Apple

Xuất thân con nhà nghèo, bỏ học đi làm công nhân, cô gái trở thành tỷ phú tự thân: Hợp tác với hàng loạt "ông lớn" Nokia, SamSung, Apple

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

"Khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không có đủ can đảm để trở lại và bắt đầu lại một lần nữa. Bạn sẽ vẫn tiếp tục từ bỏ. Chỉ khi chúng ta kiên trì, chúng ta mới có thể thành công. Đừng từ bỏ vì một chút thất bại", bà đưa ra lời khuyên.

Bí ẩn công trình "kiên cường" nhất thế giới: Chiếm giữ sông dài suốt 700 năm, lũ lụt cũng phải "đầu hàng", được đất nước tỷ dân ra sức bảo vệ

Bí ẩn công trình "kiên cường" nhất thế giới: Chiếm giữ sông dài suốt 700 năm, lũ lụt cũng phải "đầu hàng", được đất nước tỷ dân ra sức bảo vệ

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

Bất chấp tình hình lũ lụt kinh hoàng thường xuyên xảy ra ở sông Dương Tử, công trình này vẫn hiên ngang trụ vững suốt 700 năm qua.

Mang "quả ngô" đi giám định cổ vật bị chuyên gia khẳng định là đồ giả, cụ ông đanh mặt: 'Có biết tôi là ai không?'

Mang "quả ngô" đi giám định cổ vật bị chuyên gia khẳng định là đồ giả, cụ ông đanh mặt: 'Có biết tôi là ai không?'

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Sau khi nhận được kết quả thẩm định từ chuyên gia, cụ ông mỉm cười nói ra sự thật về “quả ngô” và lý do ông tham gia chương trình.

Nữ cảnh sát 'cứu sống' 9 đứa trẻ khát sữa trong trận động đất Tứ Xuyên năm 2008: Vừa được ca tụng vừa bị chỉ trích, 15 năm vẫn trọn lòng nghĩa hiệp

Nữ cảnh sát 'cứu sống' 9 đứa trẻ khát sữa trong trận động đất Tứ Xuyên năm 2008: Vừa được ca tụng vừa bị chỉ trích, 15 năm vẫn trọn lòng nghĩa hiệp

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Ở Trung Quốc từng có một bức ảnh nổi tiếng khắp trang mạng xã hội Một nữ cảnh sát với vạt áo mở rộng, đang cho em bé bú trong cảnh tượng hoang tàn.

Cựu Thủ tướng Jacinda Ardern: Người mẹ mạnh mẽ truyền cảm hứng cho phụ nữ trên thế giới

Cựu Thủ tướng Jacinda Ardern: Người mẹ mạnh mẽ truyền cảm hứng cho phụ nữ trên thế giới

Chuyện đó đây - 3 ngày trước

Cựu Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới.

Top