Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Biển" người tuần hành phản đối tấn công khủng bố tại Pháp

Khoảng 40 lãnh đạo thế giới và gần 4 triệu người đã đổ xuống các đường phố khắp nước Pháp để tham gia cuộc tuần hành quy mô lớn nhằm bày tỏ đoàn kết sau khi 17 người thiệt mạng trong loạt tấn công khủng bố trong 3 ngày liên tiếp làm rúng động thủ đô Paris.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và các nguyên thủ thế giới tham gia tuần hành. Ảnh: BBC

Biển người tuần hành phản đối khủng bố tại Pháp

Ảnh: AP

 
Dòng người di chuyển qua đại lộ Voltaire. (Ảnh: Getty)

Dòng người di chuyển qua đại lộ Voltaire. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Bộ nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết đây là cuộc tuần hành có quy mô "chưa từng có" trong lịch sử nước Pháp. Được biết, với con số ước tính khoảng 2,5 triệu người, số lượng người Pháp tham gia tuần hành ngày 11/1 còn hơn cả lễ mừng độc lập năm 1944.

Cuộc tuần hành với sự tham gia của đông đảo người Pháp, không phân biệt tôn giáo, xuất thân, đã xóa tan âm mưu chia rẽ sắc tộc của bọn khủng bố. Đồng thời, cũng thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân Pháp và sự ủng hộ của nhân dân thế giới trước hàng loạt những hành động tấn công khủng bố diễn ra gần đây.

BBC cho hay đám đông tuần hành đang đổ qua các con phố về quảng trường Nation, điểm đích của lễ tuần hành. Trong một diễn biến khác, Tổng thống Pháp Hollande đã gặp mặt gia đình anh Ahmed Merabet, viên cảnh sát bị bắn chết bên ngoài văn phòng tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo sau khi rời cuộc tuần hành.

Số lượng người tham gia tuần hành đã cao hơn dự kiến rất nhiều. Đã có khoảng 2,5 triệu người, trong đó có 1,5 triệu người ở Paris và 1 triệu người tại các nơi khác trên khắp nước Pháp đã tham gia vào cuộc diễu hành này.

Lãnh đạo một số quốc gia tham dự đoàn tuần hành như Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron đã trở về điện Elysee.

 
Biển người tuần hành tại Pháp phản đối tấn công khủng bố

Khoảnh khắc Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lời chia buồn với Tổng thống Pháp Hollande về những thảm kịch liên tiếp ập tới với nước Pháp. Ảnh: AP

Luke Heighton, phóng viên báo Telegraph, tường thuật rằng số lượng người tham gia tuần hành vẫn không hề giảm dù trời đang dần tối.

Một phóng viên hãng BBC cho hay các tiểu thương Hồi giáo đang đưa hoa miễn phí cho những người tham gia cuộc tuần hành, để tưởng niệm 17 nạn nhân thiệt mạng trong tuần qua.

BBC dẫn lời một người Do Thái tại Paris, cho hay đóa hồng trắng trên tay anh là do một người Hồi giáo tặng. Anh chia sẻ khoảnh khắc ấy thật sự rất ý nghĩa: "Chúng tôi đều là anh chị em, đều thuộc nhân loại. Và chúng tôi đang cùng nhau sát cánh với những người thân của gia đình các nạn nhân trong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi đoàn kết với nhau".

Trang CNA của Singapore đưa tin tờ báo Bỉ Le Soir đã phải sơ tán tất cả nhân viên sau khi nhận được một lời đe dọa đánh bom sau 14h30 (giờ Pháp), trước khi cuộc tuần hành diễn ra. Đây dường như là lời thách thức với tất cả những cuộc tuần hành chống khủng bố đang diễn ra khắp thế giới.

Được biết, tờ Le Soir cũng tham gia vào làn sóng phản đối các vụ tấn công khủng bố ở Pháp tuần vừa rồi với dòng chữ Je suis Charlie (Tôi là Charlie) trên cửa kính ở trụ sở.

 
Quảng trường Cộng hòa nhìn từ trên cao. (Ảnh: AP)

Quảng trường Cộng hòa nhìn từ trên cao. Ảnh: AP

Người dân khắp nơi trên thế giới cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với nước Pháp. Hàng trăm người tập hợp ở tòa thị chính Jerusalem, Israel để hưởng ứng buổi tuần hành ở Paris.

Người đứng đầu Liên đoàn các nhà thờ Hồi giáo Pháp, Mohammad Moussaoui, đã kêu gọi người Hồi giáo Pháp tham gia vào cuộc tuần hành. Ông Moussaoui cho rằng cuộc tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo, khiến 12 người thiệt mạng hôm 7/1, là cuộc tấn công "vào nước Pháp và người Pháp" và người Hồi giáo là một phần của cộng đồng này.

Theo BBC, cuộc tuần hành sẽ diễn ra với 2 tuyến đường chính với điểm đầu là quảng trường Cộng hòa và điểm đích là quảng trường Nation. Trong đó, đi đầu một tuyến đường dọc theo đại lộ Voltaire đến quảng trường Nation là các gia đình có người thân bị giết hại trong những cuộc tấn công ở Paris tuần vừa qua.

Biển người tuần hành phản đối khủng bố tại Pháp

Thủ tướng Anh David Cameron (thứ hai, từ phải sang) và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt (phải) trong cuộc tuần hành. Ảnh: BBC

Trang tin Telegraph đăng tải bức ảnh Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng các nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Ý Matteo Renzi, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy, Thủ tướng Đức Angele Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu... đã sẵn sàng tham gia tuần hành.

Biển người tuần hành phản đối khủng bố tại Pháp

Tham gia cuộc tuần hành tại Paris ngày 11/1 có khoảng 40 vị lãnh đạo đến các nước trên thế giới. Ảnh: Telegraph

Vào 15 giờ ngày 11/1, khoảng 40 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ và các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu cuộc tuần hành trên đường phố Paris để bày tỏ tình đoàn kết và sát cánh với nước Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Ước tính 1 triệu người dân Pháp sẽ tham gia trong cuộc tuần hành lịch sử này.

Telegraph đưa tin Pháp đã triển khai khoảng 2.200 nhân viên an ninh, bao gồm các tay súng bắn tỉa trên các tòa nhà và cảnh sát mặc thường phục, để bảo vệ những người diễu hành khỏi nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Trong một bài phát biểu sau khi 2 vụ bắt cóc con tin trong ngày 9/1 kết thúc, Tổng thống Pháp đã nói rằng: “Tôi kêu gọi tất cả những người dân Pháp sẽ xuống đường trong ngày Chủ nhật, để cùng nhau bảo vệ những giá trị dân chủ, tự do của nước Pháp”.

 
Biển người tuần hành phản đối khủng bố tại Pháp

Một cô bé tham gia tuần hành và giương cao tấm biển: "Khi lớn lên con sẽ trở thành nhà báo". Ảnh: BBC

Các cuộc đột kích của cảnh sát Pháp ngày 9/1 đã khép lại 53 giờ kinh hoàng, với một vụ thảm sát, hai vụ bắt cóc con tin, 17 dân thường và cảnh sát thiệt mạng, trước khi 3 kẻ hung thủ bị tiêu diệt trong chiến dịch có hơn 80.000 cảnh sát tham gia.

Trưa ngày 7/1 theo giờ địa phương, một cuộc thảm sát đã xảy ra tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Hai tay súng được cho là anh em nhà Kouachi đã nã đạn giết chết 12 người, trong đó có những họa sỹ tranh biếm họa nổi tiếng nhất nước Pháp.

Ngày 8/1, một kẻ tấn công đã nổ súng vào một nữ cảnh sát tại ngoại ô phía Nam Paris, khiến nữ cảnh sát này thiệt mạng và làm bị thương một nhân viên quét đường. Nghi phạm vụ tấn công được xác định là Amedy Coulibaly.

 
2 tuyến đường tuần hành tại Paris. (Đồ họa: BBC)

2 tuyến đường tuần hành tại Paris. Đồ họa: BBC

Chiều ngày 9/1, anh em nhà Kouachi, hai kẻ khủng bố được cho là đã tấn công tòa báo Charlie Hebdo đã tiến vào một xưởng in ở đông bắc Paris và cố thủ tại đây với một con tin. Gần như cùng lúc, nghi phạm Amedy Coulibaly trong vụ tấn công ngày 8/1 đã bắt cóc khoảng 20 con tin ở một tiệm tạp hóa Do Thái tại đông Paris.

Sơ đồ cho thấy 3 vụ tấn công tại Paris trong 3 ngày liên tiếp từ 7 - 9/1. Đồ họa: Ngọc Diệp

Hai vụ bắt cóc con tin ngày 9/1 ở đã kết thúc bằng 2 cuộc đột kích đồng thời, với 3 tên khủng bố bị tiêu diệt, 4 con tin bị thiệt mạng.

Các nghi phạm này có quen biết từ trước và đã phối hợp tiến hành các vụ tấn công khiến cả nước Pháp rúng động trong 3 ngày 7 - 9/1.

Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhà “hang động cô đơn” ở Tây Ban Nha: Bề ngoài nhìn giản dị, đơn sơ nhưng nội thất bên trong tiện nghi bất ngờ

Nhà “hang động cô đơn” ở Tây Ban Nha: Bề ngoài nhìn giản dị, đơn sơ nhưng nội thất bên trong tiện nghi bất ngờ

Chuyện đó đây - 1 giờ trước

Việc ở trong căn nhà đặc biệt này có thể mở ra cuộc phiêu lưu cho những ai luôn muốn nếm trải cuộc sống của người cổ đại.

Trung Quốc: Trào lưu 'Quỳ gối mừng chồng về nhà' gây bức xúc

Trung Quốc: Trào lưu 'Quỳ gối mừng chồng về nhà' gây bức xúc

Chuyện đó đây - 3 giờ trước

Trong xã hội này, nhiều người ý thức được quyền của phụ nữ, tranh đấu cho bình đẳng giới. Nhưng cũng có không ít người lại khiến những tư tưởng xưa cũ quay trở về, tự khinh và tự hủy hoại chính mình.

'Đại vương' săn mồi của vùng biển Nhật: Thân hình 'bé bự', thống trị ở độ sâu 2.000 mét nước

'Đại vương' săn mồi của vùng biển Nhật: Thân hình 'bé bự', thống trị ở độ sâu 2.000 mét nước

Chuyện đó đây - 7 giờ trước

Cá nhám yokozuna có lẽ là loài cá có xương lớn nhất sống dưới đáy sâu mà loài người biết đến.

"Phiên bản đời thực" của các công chúa Disney qua công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhan sắc hút hồn liệu có được bảo toàn?

"Phiên bản đời thực" của các công chúa Disney qua công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhan sắc hút hồn liệu có được bảo toàn?

Chuyện đó đây - 10 giờ trước

Công chúa Disney thì ai cũng biết, những liệu khi biến thành "người thật" diện mạo cực phẩm của họ có còn được như trong các bộ phim.

Nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ và chuyến hành trình nghẹt thở suýt không được trở về Trái đất bị giấu kín hàng chục năm

Nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ và chuyến hành trình nghẹt thở suýt không được trở về Trái đất bị giấu kín hàng chục năm

Bốn phương - 23 giờ trước

Nữ phi hành gia người Nga Valentina Tereshkova đã ghi tên mình vào lịch sử khi bay ra ngoài vũ trụ vào năm 1963.

Căn bệnh khiến người phụ nữ tăng 44 kg dù chỉ ăn một bữa mỗi ngày

Căn bệnh khiến người phụ nữ tăng 44 kg dù chỉ ăn một bữa mỗi ngày

Bốn phương - 1 ngày trước

Stacey Dickens, 32 tuổi, đã nhịn đói để không bị béo thêm nữa nhưng mọi chuyện vẫn tiến triển xấu.

Bị chôn sống sau khi bất tỉnh vì say rượu

Bị chôn sống sau khi bất tỉnh vì say rượu

Bốn phương - 1 ngày trước

Một người đàn ông Bolivia cho biết, anh đã bị chôn sống trong khi bất tỉnh vì say rượu.

Pháp: Phát hiện quái vật "lai" hà mã, khủng long, rùa... từ lục địa đã mất

Pháp: Phát hiện quái vật "lai" hà mã, khủng long, rùa... từ lục địa đã mất

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Một bộ hài cốt quái vật 264 triệu tuổi trông như lai tạp nhiều loài khác nhau đã được khai quật tại Pháp trong tình trạng cực kỳ tốt.

Người đàn ông 61 tuổi chi tiền khủng cưới cô vợ mới 19 và cái kết tê tái chỉ sau 3 tháng bên nhau!

Người đàn ông 61 tuổi chi tiền khủng cưới cô vợ mới 19 và cái kết tê tái chỉ sau 3 tháng bên nhau!

Bốn phương - 1 ngày trước

Từ lúc cả hai thông báo kết hôn đã có hàng loạt luồng ý kiến trái chiều xoay quanh cuộc hôn nhân này!

Dương Huệ Nghiên: 25 tuổi trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, chỉ thích làm từ thiện

Dương Huệ Nghiên: 25 tuổi trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, chỉ thích làm từ thiện

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Năm 2021, Dương Huệ Nghiên trở thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á với khối tài sản lên đến 23,7 tỷ USD.

Top