Hà Nội
23°C / 22-25°C

BN5046 ở Thanh Hóa khai báo không trung thực, di chuyển phức tạp

GiadinhNet – Qua truy vết, BN5046 có hành trình di chuyển rất phức tạp, quan hệ với nhiều đối tượng nghi nghiện ma túy trên địa bàn thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, đồng thời khai báo không trung thực.

BN5046 ở Thanh Hóa khai báo không trung thực, di chuyển phức tạp - Ảnh 1.

Chiều 22/5, ngay sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 mới tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã trực tiếp về địa phương chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly kịp thời các trường hợp nguy cơ lây nhiễm.

Ông yêu cầu lực lượng chức năng khẩn trương lập chốt chặn phong toả 1 ngõ của thôn 7, xã Thiệu Phúc, là khu vực nhà ở của anh trai bệnh nhân mà bệnh nhân có đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê bình chính quyền địa phương còn lơ là, buông lỏng quản lý, kiểm soát, để lọt người từ vùng dịch về người về địa phương mà không được kiểm soát, khi bệnh nhân bị bệnh đi khám mới truy vết được. Đối với người đi về từ vùng dịch đã có quy định thực hiện cách ly nhưng không thực hiện khai báo y tế; khai báo không trung thực, không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

BN5046 ở Thanh Hóa khai báo không trung thực, di chuyển phức tạp - Ảnh 3.

Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo truy vết, cách ly tại thôn 7, xã Thiệu Phúc.

Qua truy vết cho thấy, BN5046 có biểu hiện không khai báo, khai báo không trung thực gây khó khăn cho công tác khoanh vùng, kiểm soát nguồn nguy cơ lây nhiễm. Ông Đỗ Minh Tuấn yêu cầu lãnh đạo và các cơ quan chức năng huyện Thiệu Hoá khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ, căn cứ quy định của pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, xem xét xử lý hình sự trên cơ sở mức độ vi phạm.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 huyện Thiệu Hóa, bệnh nhân về địa phương, thuê nhà nghỉ, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc rất phức tạp, huyện Thiệu Hóa yêu cầu tạm thời dừng, đóng cửa tất cả nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thị trấn Thiệu Hoá từ chiều tối 22/5, huy động tổng lực truy vết.

Tính đến sáng ngày 24/5, huyện Thiệu Hóa đã truy vết được 38F1, 383 F2 và hàng nghìn trường hợp F3. Các trường hợp F1 đều cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Trao đổi với PV sáng 24/5, ông Nguyễn Đình Lam - Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa cho biết: "Bệnh nhân có lịch trình di chuyển nhiều nơi, đi nhiều quán. Để phục vụ công tác truy vết, cách ly những người liên quan chúng tôi động viên các hộ kinh doanh trên địa bàn thị trấn tạm thời đóng cửa. Trên địa bàn thị trấn đến hiện tại đã truy vết được 19F1, 134F2. Hiện cơ bản các hộ thực hiện tốt".

BN5046 ở Thanh Hóa khai báo không trung thực, di chuyển phức tạp - Ảnh 4.

Lực lượng công an lập chốt phong tỏa tại thôn 7, xã Thiệu Phúc

Cũng theo thông tin từ Công an huyện Thiệu Hóa, hiện toàn bộ khu vực nhà nghỉ Trường An, nhà hàng Lẩu Sen ở thị trấn Vạn Hà; khu vực thôn 7, xã Thiệu Phúc gồm nhà của bệnh nhân, anh trai bệnh nhân, các hộ liền kề và các khoa, phòng của Bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa là nơi có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân đã được phun tiêu độc khử trùng và tiến hành phong tỏa. Công an huyện Thiệu Hóa cũng lập 3 chốt phong tỏa toàn bộ thôn 7 xã Thiệu Phúc.

BN5046 có hành trình di chuyển rất phức tạp, quan hệ với nhiều đối tượng nghi nghiện ma túy trên địa bàn thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa. Bệnh nhân này còn có hành vi khai báo không trung thực nên Công an huyện Thiệu Hóa đang tiếp tục truy vết rà soát các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan đến bệnh nhân này.

Nhà chức trách địa phương đã tiến hành phong tỏa, khử khuẩn, cách ly những khu vực bệnh nhân này di chuyển đến và củng cố các tài liệu chứng cứ, nếu đủ điều kiện thì sẽ điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BN5046 ở Thanh Hóa khai báo không trung thực, di chuyển phức tạp - Ảnh 5.

Nhà hàng, quán ăn tại thị trấn Vạn Hà tạm thời đóng cửa phục vụ công tác phòng chống dịch

Trước đó, chiều 22/5, tại huyện Thiệu Hóa ghi nhân 1 trường hợp mắc COVID-19, là BN5046, địa chỉ tại thôn 7, xã Thiệu Phúc, làm nghề xây dựng tự do tại Hà Nội.

Theo điều tra dịch tễ, vào lúc 10h ngày 18/5, bệnh nhân từ ngõ 83, Phúc Lợi, Long Biên, TP Hà Nội về Thiệu Hóa bằng phương tiện xe khách (nhà xe Tùng Lâm, lúc này trên xe có khoảng 10 khách). Xe về đến thị trấn Thiệu Hóa lúc 13h30. Sau khi xuống xe, bệnh nhân vào thuê phòng nghỉ tại nhà nghỉ Trường An (thị trấn Thiệu Hóa), bệnh nhân ở đó một mình.

Khoảng thời gian từ 19h đến 22h, bệnh nhân có rủ 2 người bạn tên Hòa và Hoàng đi ăn lẩu tại Quán Sen gần trường lái Hưng Đô sau đó về nhà nghỉ một mình.

11h trưa ngày 19/5, bệnh nhân có đi ăn cơm ở quán bên cạnh nhà nghỉ (không nhớ tên quán); đến 19h ngày 19/5 lại đi ăn lẩu cùng người bạn tên Toàn ở cùng thôn.

Ngày 20/5, bệnh nhân ở trong nhà nghỉ không đi đâu. Đến 22h bệnh nhân có triệu chứng ho và nôn ra máu nên gọi điện cho anh trai xuống đón về nhà tại thôn 7, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa.

Sáng này 21/5, từ 7h đến 11h bệnh nhân được anh trai chở bằng xe máy xuống khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa, sau đó về nhà. Đến 13h ngày 21/5 bệnh nhân được anh trai chở bằng xe máy xuống Bệnh viện Phổi khám và nhập viện điều trị.

Nhận được thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm cho cho kết quả dương tính vào chiều 22/5.

Gia Hân

BN5046 ở Thanh Hóa khai báo không trung thực, di chuyển phức tạp - Ảnh 6.
Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 17 tháng tuổi dập nát ngón tay khi chơi máy thêu của gia đình

Bé 17 tháng tuổi dập nát ngón tay khi chơi máy thêu của gia đình

Y tế - 13 giờ trước

Bé gái bị dập nát ngón do cho tay vào máy thêu quần áo đang hoạt động.

Nam bảo vệ nguy kịch do nhiễm vi khuẩn trong "món khoái khẩu"

Nam bảo vệ nguy kịch do nhiễm vi khuẩn trong "món khoái khẩu"

Y tế - 1 ngày trước

Nam bệnh nhân phát bệnh với các triệu chứng sốt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn

Hướng tới đào tạo nguồn nhân lực dược chất lượng cao cho xã hội

Hướng tới đào tạo nguồn nhân lực dược chất lượng cao cho xã hội

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược Việt Nam giai đoạn đến 2030 và tầm nhìn đến 2045 sẽ mang tính đột phá để phát triển ngành Dược. Trong đó, từ "cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc…" thành "cung ứng chủ động, kịp thời thuốc…" và "bảo đảm người dân được tiếp cận đầy đủ, kịp thời thuốc...".

Virus không phải lúc nào cũng là kẻ phản diện, đây là 5 cách loài người 'liên minh' với virus để chống lại bệnh tật

Virus không phải lúc nào cũng là kẻ phản diện, đây là 5 cách loài người 'liên minh' với virus để chống lại bệnh tật

Y tế - 2 ngày trước

Trong các phòng thí nghiệm sinh học khắp thế giới, các nhà khoa học đang dự trữ nhiều loại virus, thứ có thể giúp con người chống lại ung thư, vi khuẩn kháng kháng sinh và cả các dịch bệnh do virus gây ra.

4 học sinh ở Hòa Bình phải nhập viện cấp cứu sau khi uống loại nước lạ

4 học sinh ở Hòa Bình phải nhập viện cấp cứu sau khi uống loại nước lạ

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 23/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Hà Văn Hoàn - Bí thư Đảng uỷ xã Bao La, huyện Mai Châu (Hòa Bình) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc khiến 4 học sinh phải nhập viện cấp cứu.

Cứu sống học sinh bị ngã từ tầng 4

Cứu sống học sinh bị ngã từ tầng 4

Y tế - 2 ngày trước

Một em học sinh lớp 8 ở Quảng Ninh bị ngã từ tầng 4 khu Hiệu bộ của nhà trường đã được kịp thời cứu sống.

Người đàn ông 37 tuổi tử vong sau cơn đau đầu khi đá bóng, bác sĩ chỉ rõ chơi thể thao nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Người đàn ông 37 tuổi tử vong sau cơn đau đầu khi đá bóng, bác sĩ chỉ rõ chơi thể thao nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay!

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.

Bé gái bị bỏng nặng do nghịch cồn

Bé gái bị bỏng nặng do nghịch cồn

Y tế - 3 ngày trước

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bỏng nặng do cồn, hiện đang được các y bác sĩ tích cực điều trị.

Đau mũi đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ trong mũi người đàn ông

Đau mũi đi khám, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ trong mũi người đàn ông

Y tế - 3 ngày trước

Phải mất vài tháng, cuối cùng một người đàn ông ở Florida cũng tìm ra điều gì đang khiến mình khó chịu.

Hai ca nghi nhiễm chất cực độc ở TP.HCM ăn gì trước khi nhập viện?

Hai ca nghi nhiễm chất cực độc ở TP.HCM ăn gì trước khi nhập viện?

Y tế - 3 ngày trước

Trong 7 người tham dự tiệc tất niên tại TP Thủ Đức (TP.HCM), chỉ 2 trẻ bị nôn ói, có giật, nghi ngộ độc Botulinum.

Top