Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu

Thứ năm, 19:32 10/12/2020 | Y tế

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội ưu tiên, quan tâm hơn nữa cho đầu tư, phát triển y tế, có chính sách thu hút nhân lực y tế cho cơ sở công lập, xây dựng Thủ đô là trung tâm y tế chuyên sâu.

Chiều 10/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác y tế trên địa bàn TP. Cùng dự có Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cảm ơn Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ ngành Y tế Thủ đô hoàn thành tốt các nhiệm vụ thành phố giao, trong đó có công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Minh

Tại cuộc họp, nhận xét chung về công tác y tế của TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, Hà Nội có mạng lưới y tế phát triển rộng khắp. Hiện trên địa bàn thành phố có 48 bệnh viện trung ương và bệnh viện của các bộ, ngành, 32 bệnh viện tư nhân và 3.895 phòng khám đa khoa – chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế tư nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, trong thời gian qua, thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội luôn quan tâm chỉ đạo, ưu tiên bố trí ngân sách để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số theo các Nghị quyết số 20, 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Hầu hết các loại dịch bệnh có số ca mắc giảm dần theo các năm và đặc biệt là hạn chế được ca bệnh tử vong.

Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng (gần 4 tháng).

Bên cạnh đó, Thành phố cũng rất tích cực triển Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo QĐ 2348/QĐ-TTg, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế xã theo nguyên lý Y học gia đình, đẩy mạnh quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã. Chất lượng công tác khám chữa bệnh được nâng cao, tập trung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện trung ương; thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm...

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu - Ảnh 4.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế phản hồi ý kiến của Bộ với những kiến nghị của TP Hà Nội. Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế đánh giá, hầu hết các chỉ số y tế - Sức khỏe của TP Hà Nội thực hiện tốt. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị thành phố lưu ý một số chỉ tiêu: Tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 88,3% (thấp hơn trung bình cả nước là 89,3%); Tỷ số giới tính khi sinh là 116,9 bé trai trên 100 bé gái (cao hơn trung bình cả nước là 111,5).

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cục, vụ, bệnh viện đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và một số sở, ngành của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao sự nỗ lực của y tế Thủ đô trong thời gian qua, nhất là trong công tác phòng chống dịch nói chung và dịch COVID-19 nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng dịch COVID-19, dứt khoát không được để dịch quay lại, nếu có chỉ là "những đốm lửa nhỏ" phải dập ngay. Hiện Hà Nội đang đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 lên mức độ ưu tiên cao. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi gắm và tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, bài học được rút ra trong thời gian qua là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh. Do đó, để đáp ứng yêu cầu phòng dịch, Hà Nội phải chủ động công tác xét nghiệm, bảo đảm công suất, năng lực xét nghiệm khoảng từ 20.000-30.000 mẫu/ngày.

Một vấn đề quan trọng khác được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại buổi làm việc, đó là Hà Nội cần ưu tiên, quan tâm hơn nữa cho vấn đề đầu tư, phát triển y tế, có chính sách thu hút nhân lực y tế cho các cơ sở công lập, xây dựng Thủ đô là trung tâm y tế chuyên sâu.

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn sẽ có sự trao đổi, chia sẻ, gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị của Bộ Y tế với y tế Thủ đô; mong Hà Nội sẽ tạo điều kiện, ưu tiên cho các bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ có thể tiếp cận kể cả trong vấn đề nguồn vốn, quỹ đất phù hợp cho sự phát triển, giúp ngành Y tế nước nhà vươn cao, vươn xa.

Đồng tình, nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ ngành Y tế Thủ đô hoàn thành tốt các nhiệm vụ thành phố giao, trong đó có công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho rằng, dù công tác y tế của Thủ đô thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận nhưng hiện vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với tuyến y tế cơ sở. 

Hiện nay, nguồn nhân lực y tế của tuyến y tế cơ sở còn nhiều hạn chế. Do đó, thời gian tới, Thành phố tiếp tục tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, trong đó đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường hơn nữa đầu tư phát triển y tế chuyên sâu, tăng cường gắn kết giữa các đơn vị y tế của Thủ đô với các đơn vị y tế của trung ương đóng trên địa bàn.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, theo ông Chu Ngọc Anh, UBND thành phố tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch. Thành phố đặt công tác phòng dịch COVID-19 ở mức cao nhất và ưu tiên hàng đầu.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở TPHCM

Y tế - 19 giờ trước

Trưa 1/10, Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ cư trú tại TPHCM. Như vậy tính đến nay, TPHCM đã ghi nhận 4 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 3 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 4 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 4 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 5 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 6 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

Top