Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu

Thứ năm, 7:32 PM 10/12/2020 | Y tế

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Hà Nội ưu tiên, quan tâm hơn nữa cho đầu tư, phát triển y tế, có chính sách thu hút nhân lực y tế cho cơ sở công lập, xây dựng Thủ đô là trung tâm y tế chuyên sâu.

Chiều 10/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác y tế trên địa bàn TP. Cùng dự có Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cảm ơn Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ ngành Y tế Thủ đô hoàn thành tốt các nhiệm vụ thành phố giao, trong đó có công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Minh

Tại cuộc họp, nhận xét chung về công tác y tế của TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, Hà Nội có mạng lưới y tế phát triển rộng khắp. Hiện trên địa bàn thành phố có 48 bệnh viện trung ương và bệnh viện của các bộ, ngành, 32 bệnh viện tư nhân và 3.895 phòng khám đa khoa – chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế tư nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, trong thời gian qua, thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội luôn quan tâm chỉ đạo, ưu tiên bố trí ngân sách để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số theo các Nghị quyết số 20, 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng. Hầu hết các loại dịch bệnh có số ca mắc giảm dần theo các năm và đặc biệt là hạn chế được ca bệnh tử vong.

Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của thành phố trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng (gần 4 tháng).

Bên cạnh đó, Thành phố cũng rất tích cực triển Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo QĐ 2348/QĐ-TTg, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế xã theo nguyên lý Y học gia đình, đẩy mạnh quản lý bệnh không lây nhiễm tại tuyến xã. Chất lượng công tác khám chữa bệnh được nâng cao, tập trung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện trung ương; thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm...

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tư, phát triển Hà Nội thành trung tâm y tế chuyên sâu - Ảnh 4.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế phản hồi ý kiến của Bộ với những kiến nghị của TP Hà Nội. Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế đánh giá, hầu hết các chỉ số y tế - Sức khỏe của TP Hà Nội thực hiện tốt. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị thành phố lưu ý một số chỉ tiêu: Tỷ lệ dân số tham gia BHYT là 88,3% (thấp hơn trung bình cả nước là 89,3%); Tỷ số giới tính khi sinh là 116,9 bé trai trên 100 bé gái (cao hơn trung bình cả nước là 111,5).

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cục, vụ, bệnh viện đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và một số sở, ngành của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao sự nỗ lực của y tế Thủ đô trong thời gian qua, nhất là trong công tác phòng chống dịch nói chung và dịch COVID-19 nói riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực, quyết liệt trong công tác phòng dịch COVID-19, dứt khoát không được để dịch quay lại, nếu có chỉ là "những đốm lửa nhỏ" phải dập ngay. Hiện Hà Nội đang đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 lên mức độ ưu tiên cao. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi gắm và tin tưởng Hà Nội sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý, bài học được rút ra trong thời gian qua là xét nghiệm càng nhanh, phát hiện càng nhanh thì cách ly khoanh vùng dập dịch càng nhanh. Do đó, để đáp ứng yêu cầu phòng dịch, Hà Nội phải chủ động công tác xét nghiệm, bảo đảm công suất, năng lực xét nghiệm khoảng từ 20.000-30.000 mẫu/ngày.

Một vấn đề quan trọng khác được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại buổi làm việc, đó là Hà Nội cần ưu tiên, quan tâm hơn nữa cho vấn đề đầu tư, phát triển y tế, có chính sách thu hút nhân lực y tế cho các cơ sở công lập, xây dựng Thủ đô là trung tâm y tế chuyên sâu.

Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn sẽ có sự trao đổi, chia sẻ, gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị của Bộ Y tế với y tế Thủ đô; mong Hà Nội sẽ tạo điều kiện, ưu tiên cho các bệnh viện, đơn vị trực thuộc Bộ có thể tiếp cận kể cả trong vấn đề nguồn vốn, quỹ đất phù hợp cho sự phát triển, giúp ngành Y tế nước nhà vươn cao, vươn xa.

Đồng tình, nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ ngành Y tế Thủ đô hoàn thành tốt các nhiệm vụ thành phố giao, trong đó có công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho rằng, dù công tác y tế của Thủ đô thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận nhưng hiện vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đối với tuyến y tế cơ sở. 

Hiện nay, nguồn nhân lực y tế của tuyến y tế cơ sở còn nhiều hạn chế. Do đó, thời gian tới, Thành phố tiếp tục tăng cường phát triển nguồn nhân lực y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, trong đó đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường hơn nữa đầu tư phát triển y tế chuyên sâu, tăng cường gắn kết giữa các đơn vị y tế của Thủ đô với các đơn vị y tế của trung ương đóng trên địa bàn.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, theo ông Chu Ngọc Anh, UBND thành phố tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch. Thành phố đặt công tác phòng dịch COVID-19 ở mức cao nhất và ưu tiên hàng đầu.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Uống rượu pha ma túy nước biển, 1 người gục chết dọc đường, 2 người nguy kịch

Y tế - 2 giờ trước

Sau khi uống rượu có pha ma túy nước biển, 3 người đàn ông bị ngộ độc năng khiến 1 người tử vong, 2 người còn lại cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào? dấu hiệu đặc trưng cảnh báo bệnh!

Y tế - 5 giờ trước

GiadinhNet - Triệu chứng đặc trưng của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau lưng đau cơ và suy nhược cơ thể (thiếu năng lượng).

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

'Chiến sĩ áo trắng' - người hỗ trợ thầm lặng tại SEA Games 31

Y tế - 8 giờ trước

Sự tận tâm và chu đáo của các bác sĩ vừa giúp VĐV bớt đau đớn khi chấn thương, vừa là nguồn động viên về tinh thần để họ có thể vượt qua giây phút khó khăn nhất trong quá trình thi đấu.

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Y tế - 21 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/5 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới COVID-19 của 43 tỉnh, thành là 1.179 F0, thấp hơn 140 ca so với hôm qua; Trong ngày có 1 trường hợp tử vong; số khỏi nhiều gấp 3 lần số mắc mới.

Nam thanh niên 33 tuổi phải cắt cụt 'cậu nhỏ' do sai lầm nhiều quý ông mắc

Nam thanh niên 33 tuổi phải cắt cụt 'cậu nhỏ' do sai lầm nhiều quý ông mắc

Y tế - 23 giờ trước

Bệnh nhân có tiền sử hẹp bao quy đầu nhưng vẫn quan hệ tình dục bình thường, không đi khám. Khi tự thấy khối bất thường ở đầu dương vật, bệnh nhân mới đi khám.

Đi khám vì đau bụng âm ỉ, người phụ nữ phát hiện khối u xơ tử cung nặng gần 6kg

Đi khám vì đau bụng âm ỉ, người phụ nữ phát hiện khối u xơ tử cung nặng gần 6kg

Y tế - 1 ngày trước

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u có kích thước 30cm, nặng gần 6kg.

Bộ Y tế chỉ 4 triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ do thói quen ăn gỏi cá

Bộ Y tế chỉ 4 triệu chứng của bệnh sán lá gan nhỏ do thói quen ăn gỏi cá

Y tế - 1 ngày trước

Bộ Y tế khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh sán lá gan, không nên ăn gỏi cá và các loại thực phẩm chế biến từ cá chưa nấu chín

Ngày 22/5: Có 1.319 ca COVID-19 mới, số khỏi bệnh gấp 6 lần, không có ca tử vong

Ngày 22/5: Có 1.319 ca COVID-19 mới, số khỏi bệnh gấp 6 lần, không có ca tử vong

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết có 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với ngày hôm qua. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

WHO họp khẩn về nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới

WHO họp khẩn về nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới

Y tế - 2 ngày trước

Sau hàng loạt ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia, WHO họp khẩn, lo ngại virus hiếm gặp này sẽ gây ra làn sóng dịch mới.

Vào viện cấp cứu vì tiêm chất làm đầy mũi để đổi vận mệnh, tài lộc

Vào viện cấp cứu vì tiêm chất làm đầy mũi để đổi vận mệnh, tài lộc

Y tế - 2 ngày trước

Đi xem thầy phong thuỷ nghe phán dáng mũi không tốt, hao tài tốn của, người phụ nữ ngoài 30 tuổi đi tiêm filler nâng đầu và sống mũi. Một ngày sau, chị vào viện cầu cứu.

Top