Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện

Thứ sáu, 3:48 PM 11/07/2014 | Y tế

GiadinhNet - Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều và Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở Tứ Hiệp đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Đề án quá tải bệnh viện…

Khi chưa xây dựng cơ ở mới, BV K TƯ và BV Nội Tiết là 2 cơ sở quá tải trầm trọng. Từ khi đưa vào hoạt động cơ sở mới, BV K (tại Tân Triều) và BV Nội Tiết TƯ (tại Tứ Hiệp) từ năm 2012, hai cơ sở này đã giúp giảm tải được đáng kể. Như Bệnh viện K đã giảm tải được 70% so với trước đó.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  1
Bộ trưởng hỏi thăm bệnh nhân về thái độ phục vụ cũng như công tác điều trị tại BV K cơ sở 2
 
Đặc biệt đây là hai bệnh viện đạt chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất hiện đại, trình độ chuyên môn cao. Tại BV Nội tiết, nhiều phòng bệnh theo yêu cầu khang trang, sạch đẹp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện K còn đưa âm nhạc vào bệnh viện, mở những bản nhạc nhẹ nhàng để bệnh nhân ung thư được thư giãn tốt hơn, vợi đi những cơn đau. Các giường bệnh, phòng bệnh được trang bị hiện đại, sạch sẽ, có điều hoà nhiệt độ.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  2
Giường bệnh sạch đẹp và hiện đại

Trước khi làm việc với lãnh đạo 2 bệnh viện, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tập trung kiểm tra khu vực khám bệnh và điều trị nội nội trú; việc tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh thông qua đường dây nóng; bệnh viện vệ tinh và chuyển giao kĩ thuật.
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng đây là chuyên khoa quá tải nhất trong cả nước, lần đầu tiên trong lịch sử, tuyến trung ương và Hà Nội có được bệnh viện 1000 giường, thái độ phục vụ ở cơ sở 3 tốt hơn hẳn. Trên cơ sở 1 vẫn còn tồn tại do chật chội, thái độ phục vụ kém do điều kiện khách quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  3

Hành lang còn được trang bị bể cá, treo tranh và trồng cây xanh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Bệnh viện K Trung ương tiếp tục tăng cường cải tiến quy trình khám chữa bệnh  giảm thời gian khám, chuẩn bị kỹ trước mổ, chỉ nhập viện khi đã đủ xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ nhập nội trú khi cấp cứu, tăng cường sớm tiền trái phiếu 2014- 2016 làm trước thủ tục mua trang thiết bị (xạ trị để giảm tải cho cơ sở 1 Quán Sứ, nếu thiếu thì thực hiện xã hội hóa); triển khai mô hình bệnh viện ban ngày, bước đầu là 50 giường bệnh.

Bệnh viện cần có biện pháp hỗ trợ người nhà bệnh nhân, giảm khó khăn cho người bệnh ở xa,  nếu cần thiết thì kêu gọi xã hội hóa, kêu gọi ngân hàng doanh nghiệp và Bộ Y tế sẽ hỗ trợ thêm. Vì người nhà bệnh nhân ra, không có chỗ cho họ ở sẽ rất vất vả.  Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội bỏ photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện, người điều dưỡng phải kí xác nhận và chịu trách nhiệm toàn bộ về ghi mã bảo hiểm y tế để tránh phiền hà cho bệnh nhân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu cần phải phát triển bệnh viện vệ tinh, tăng cường cho BV Phú Thọ  Bắc Ninh, Nghệ An, Lào Cai; các ca mắc ung thư vú phải giải quyết tại tuyến dưới, nơi đã được chuyển giao kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ máy xạ trị.

Sau khi kiểm tra tại BV K cơ sở Tân Triều, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã tới kiểm tra tại BV Nội Tiết Trung ương tại cơ sở Tứ Hiêp (Thanh Trì – Hà Nội). Đây cũng là một cơ sở hiện đại, có nhiều phòng bệnh đạt tiêu chuẩn cao.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  4
Buồng bệnh tại Khoa điều trị theo yêu cầu của BV Nội Tiết TƯ cũng được trang bị rất hiện đại

BV Nội Tiết Trung ương được khánh thành từ 2012. Ngoài các khoa khám bệnh và cận lâm sàng, còn có 4 khoa lâm sàng được bố trí ở đây theo thiết kế với 150 giường điều trị nội trú. 

Với mục tiêu chống quá tải bệnh viện, không để bệnh nhân phải nằm ghép, bệnh viện đã thành lập một số khoa mới và tận dụng diện tích để kê thêm giường bệnh. Tổng số giường bệnh thực kê ở nhà 5 tầng là 394 giường (tương đương với 263% so với thiết kế).
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác giảm tải tại 2 bệnh viện  5
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với BV Nội tiết TƯ cơ sở Tứ Hiệp

Tại BV Nội tiết, đa số người bệnh đã được nằm mỗi người một giường, giảm được tình trạng nằm ghép. Buồng bệnh khang trang sạch sẽ, mộ số khoa đã có buồng bệnh có phòng vệ sinh khép kín. Thời gian chờ đợi khám của bệnh nhân đã được rút ngắn so với trước khoảng 1 giờ. Hiện tại BV Nội tiết còn đào tạo mổ nội soi tuyến giáp cho các bác sĩ nước ngoài.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá cao sự thay đổi của BV Nội tiết, giảm nằm giép được 10 lần so trong điều trị nội trú, thời gian khám bệnh đã được rút ngắn đáng kể,  đường dây nóng được hoạt động hiệu quả. Tại đây Bộ Y tế cũng đề nghị BV Nội tiết hệ thống lại mạng lưới nội tiết rối loạn chuyển hóa. Tăng cường các chương trình về điều trị tiểu đường, cao huyết cáo, chương trình phòng chống bướu cổ và xây xựng bộ môn nội tiết chuyển hóa trong trường đại học.

HN

hoainam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Số ca sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng chống bệnh!

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Chảy máu ổ bụng do rách âm đạo sau quan hệ tình dục

Y tế - 14 giờ trước

Nữ bệnh nhân, 20 tuổi, ngụ Long An bị rách âm đạo, sát cổ tử cung, vết rách dài khoản 4cm chảy máu.

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Phát hiện bất ngờ về ung thư vú

Y tế - 14 giờ trước

Các tế bào ung thư vú tách khỏi khối u ban đầu và lan nhanh hơn đến những nơi khác của cơ thể trong lúc người bệnh đang ngủ.

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Tất cả những điều cần biết khi tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 tăng cường kháng thể

Y tế - 18 giờ trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ. Vì vậy, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao.

Cứu sống cháu bé 2 tuổi bị đuối nước ở hồ bơi khách sạn khi đi du lịch cùng gia đình

Cứu sống cháu bé 2 tuổi bị đuối nước ở hồ bơi khách sạn khi đi du lịch cùng gia đình

Y tế - 23 giờ trước

GiadinhNet - Bé Đ. được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng kích thích, gồng cứng chân tay, sốt cao...

Ngày 26/6: Ca COVID-19 tiếp tục giảm, còn 557 F0; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Ngày 26/6: Ca COVID-19 tiếp tục giảm, còn 557 F0; số khỏi bệnh gấp 14 lần

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

29 người tử vong vì sốt xuất huyết: Bạn nên dành 10 phút làm ngay điều này

Y tế - 2 ngày trước

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện điều trị.

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Bệnh đậu mùa khỉ đột biến với tốc độ chưa từng có

Y tế - 2 ngày trước

Các nhà khoa học cho biết, virus đậu mùa khỉ dường như đã đột biến với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Nhiễm bệnh xã hội sau đêm mát xa và karaoke

Y tế - 3 ngày trước

Do chủ quan vào biện pháp phòng tránh hoặc lựa chọn oral sex, một số người đã chịu hậu quả nặng nề khi mắc bệnh khó chữa lây truyền qua đường tình dục.

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông vào viện cấp cứu

Y tế - 3 ngày trước

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi (Quảng Nam) phải nhập viện cấp cứu gấp do kali máu tăng cao, có nguy cơ ngưng tim.

Top