Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ Y tế: Đình chỉ ngay bếp ăn Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm khiến 127 người ngộ độc phải nhập viện

Thứ năm, 22:05 27/06/2024 | Y tế

Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 120 công nhân mắc và nhập viện điều trị, Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm...

Tối 27/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng làm 178 người mắc và 127 phải nhập viện để điều trị, Cục đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT ngày 27/6/2024 gửi Sở Y tế Hải Phòng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bộ Y tế: Đình chỉ ngay bếp ăn Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm khiến 127 người ngộ độc phải nhập viện- Ảnh 1.

Công nhân đóng tàu nhập viện sau bữa ăn trưa. Ảnh: Minh Lý - Tiến Sinh

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Liên quan đến vụ ngộ độc này, như Sức khoẻ và Đời sống đã thông tin, về sự việc xảy ra tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm (Công ty Sông Cấm) làm hơn trăm công nhân nhập viện, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm này đã có 178 công nhân của Công ty Sông Cấm phải cấp cứu vì có triệu chứng ngộ độc.

Trong số này, có 69 công nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, 30 công nhân cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế, 28 công nhân cấp cứu ở Trung tâm Y tế huyện An Dương và 51 công nhân có triệu chứng nhẹ được nằm theo dõi tại công ty.

Theo thông tin của thông tin của công ty, bữa ăn trưa hôm nay có 802 suất và bắt đầu phục vụ ăn lúc 11h30 với 2 thực đơn cho công nhân và cán bộ công ty tùy ý lựa chọn; trong đó thực đơn 1 gồm các món thịt gà nấu sáo, lạc chao dầu, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu; Thực đơn 2 gồm: cá biển kho, chả lá nốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu.

Sau khi ăn xong bữa trưa được 30 phút, công nhân nghỉ ngơi. Khoảng 13 giờ, phía Phòng An toàn lao động báo khẩn có nhiều công nhân có biểu hiện ngộ độc, mặt nóng ran, đau đầu, tức ngực, khó thở, nổi mẩn ngứa và buồn nôn.... Ngay sau khi nhận tin trên, công ty liên lạc ngay Trung tâm y tế huyện An Dương (nơi công ty hoạt động) để nhờ hỗ trợ cấp cứu.

Theo đó, công ty bố trí các phương tiện chở hơn trăm công nhân đến các cơ sở y tế như Trung tâm Y tế An Dương, Trung tâm Y tế Thủy Nguyên và Bệnh viện Đa khoa quốc tế, Bệnh viện Việt Tiệp. Còn 50 công nhân triệu chứng nhẹ được đưa lên phòng nghỉ của công ty được Trung tâm Y tế An Dương đưa nhân lực sang sơ cứu, xử lý tại chỗ. Đến khoảng 14h30, số công nhân này đã tỉnh táo, trở lại làm việc bình thường...

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé gái 7 tuổi ở Yên Bái suy thận mạn giai đoạn cuối, bà nội 56 tuổi đã quyết tâm làm việc ý nghĩa này

Bé gái 7 tuổi ở Yên Bái suy thận mạn giai đoạn cuối, bà nội 56 tuổi đã quyết tâm làm việc ý nghĩa này

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Bà nội của bé gái bị suy thận mạn giai đoạn cuối bày tỏ quyết tâm: “Tôi sẽ hiến thận cho cháu, dù chỉ còn một tia hy vọng cũng mong các bác sĩ cứu sống cháu”.

Nam thanh niên 20 tuổi gặp tai nạn giao thông vỡ gan nguy kịch được cứu sống nhờ phương pháp này

Nam thanh niên 20 tuổi gặp tai nạn giao thông vỡ gan nguy kịch được cứu sống nhờ phương pháp này

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân bị chấn thương gan độ IV, ổ chảy máu hoạt động, gãy đa xương sườn bên phải, tràn khí, tràn dịch màng phổi phải.

Bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Y tế - 7 giờ trước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 579/QĐ-TTg ngày 29/6/2024 bổ nhiệm ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Người đàn ông vỡ bàng quang sau khi uống bia

Người đàn ông vỡ bàng quang sau khi uống bia

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi uống bia và nhịn tiểu, anh T. lái xe bị ngã gây vỡ bàng quang, rách thành cơ ruột non phải nhập viện.

Thanh niên 34 tuổi ở Điện Biên vỡ bàng quang do mắc sai lầm sau khi uống bia

Thanh niên 34 tuổi ở Điện Biên vỡ bàng quang do mắc sai lầm sau khi uống bia

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên này đã uống nhiều bia, lại nhịn tiểu do đang chạy xe dẫn đến bàng quang căng, dễ bị vỡ khi bị chấn thương vào vùng bụng.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đề án 06 Chính phủ mang lại 5 lợi ích cốt lõi cho ngành Y tế và nhân dân

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đề án 06 Chính phủ mang lại 5 lợi ích cốt lõi cho ngành Y tế và nhân dân

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, Đề án 06 Chính phủ mang lại 5 lợi ích cốt lõi cho Bộ Y tế, ngành Y tế và nhân dân. Do đó, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan tạo lập, liên thông, khai thác dữ liệu, triển khai rộng rãi Hồ sơ sức khoẻ điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID trên phạm vi toàn quốc.

Hy hữu: Nam thanh niên 23 tuổi vác khối u khủng nặng đến 8kg trong bụng

Hy hữu: Nam thanh niên 23 tuổi vác khối u khủng nặng đến 8kg trong bụng

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Nếu không được phẫu thuật, khối u sẽ gây cản trở hoạt động của các cơ quan khác trong ổ bụng, chèn ép tạng ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của người bệnh.

Ăn loại côn trùng được đồn thổi giúp tăng cường sinh lý, người đàn ông đái ra máu, suy thận cấp

Ăn loại côn trùng được đồn thổi giúp tăng cường sinh lý, người đàn ông đái ra máu, suy thận cấp

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Sau khi ăn sâu ban miêu, ông T buồn nôn, đau bụng, tê bì đầu lưỡi và mặt, yếu cơ tứ chi, đái ra máu.

Bác sĩ Việt cấp cứu hành khách đột ngột khó thở trên chuyến bay sang Pháp

Bác sĩ Việt cấp cứu hành khách đột ngột khó thở trên chuyến bay sang Pháp

Y tế - 2 ngày trước

Máy bay vừa cất cánh, một nam hành khách xuất hiện khó thở và gục xuống ghế ngồi. May mắn, chuyến bay có đoàn chuyên gia của Trường Đại học Y Dược nhanh chóng hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân.

Đau bụng, người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì phát hiện mỡ máu tăng hơn 40 lần

Đau bụng, người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì phát hiện mỡ máu tăng hơn 40 lần

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ nhập viện với biểu hiện đau bụng vùng mạn sườn trái, mệt. Kết quả xét nghiệm cho thấy mỡ máu tăng cao đến hơn 40 lần.

Top