Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bội thực hoa hậu ở Việt Nam

Thứ hai, 13:00 11/07/2022 | Câu chuyện văn hóa

Trong năm 2022, hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức quy mô toàn quốc lẫn địa phương. Khán giả thậm chí không nhớ nổi tên của người giành vương miện.

Bất ngờ với giá trị giải thưởng của Hoa hậu Việt Nam 2022Bất ngờ với giá trị giải thưởng của Hoa hậu Việt Nam 2022

GiadinhNet - Theo tiết lộ từ BTC Hoa hậu Việt Nam 2022, giải thưởng ban đầu là 350 triệu đồng, tùy theo khả năng có thể nâng giải thưởng lên 500 triệu đồng.

"Trong vài tháng qua, tính sơ sơ cũng gần 20 cuộc thi sắc đẹp. Tôi cảm giác ai cũng có thể trở thành hoa hậu"; "Hoa hậu giờ như nấm mọc sau mưa", "Hoa hậu Quý bà Liên Hợp Quốc Việt Nam, Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ... là các cuộc thi hoa hậu gì vậy", "Tràn lan các cuộc thi sắc đẹp, không biết lấy đâu ra đủ thí sinh để thi"... là những bình luận của khán giả trên các diễn đàn sắc đẹp trong nước.

Kể từ khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nới lỏng quy định về quản lý các cuộc thi người đẹp, người mẫu, hàng loạt sân chơi nhan sắc ở phạm vi toàn quốc lẫn quy mô địa phương được mở ra.

Ngoài các cuộc thi lớn, có uy tín như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam... những cái tên còn lại đều tổ chức trong quy mô nhỏ, khán giả có thể không nhớ tên hoặc lần đầu biết đến.

Điều đáng nói, một cô gái có thể dự thi nhiều cuộc thi nhan sắc cùng lúc. Nhiều thí sinh sau khi trở thành hoa hậu, á hậu tại các cuộc thi đều sử dụng danh hiệu để hoạt động giải trí. Tình trạng này khiến khán giả đặt ra câu hỏi: "Phải chăng Việt Nam đang loạn các cuộc thi hoa hậu".

Bội thực hoa hậu ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ra đường gặp hoa hậu

Chưa bao giờ sân chơi sắc đẹp của Việt Nam sôi động như năm 2022. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, hơn 15 cuộc thi sắc đẹp ở phạm vi toàn quốc được diễn ra, chưa tính đến các cuộc thi quy mô cấp tỉnh, thành phố. Một chuyên trang nhan sắc trong nước thu thập, tổng kết và đưa ra con số khoảng 50 cuộc thi lớn, nhỏ diễn ra trong năm 2022.

Trong đó, một số cuộc thi sắc đẹp lớn, có thể kể tên như Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam. Những sân chơi nhan sắc khác đều khởi phát trong năm 2022 và hiện diện ở đủ mọi lĩnh vực: Hoa hậu Thể thao Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ, Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà Liên Hợp Quốc Việt Nam, Hoa hậu Môi trường Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng, Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam, Miss Fitness Vietnam...

Trong tháng 7, ba cuộc thi sắc đẹp gồm Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Áo dài Việt nam, Hoa hậu Thể thao Việt Nam sẽ đi đến vòng chung kết.

Tiếp đó, trong tháng 9, 10 và 11, lần lượt các cuộc thi Miss Peace Vietnam, Miss Grand Vietnam, Hoa hậu Biển đảo Việt Nam, Hoa hậu Siêu Quốc gia Việt Nam.. sẽ chung khảo và xếp hạng.

Dễ nhận thấy hầu như tháng nào ở Việt Nam cũng có một cuộc thi sắc đẹp được mở ra. Số lượng hoa hậu, á hậu tăng lên theo cấp số nhân. "Ra đường gặp hoa hậu" là câu diễn tả đúng thực trạng hiện nay của showbiz Việt.

Tuy nhiên, việc bùng nổ các cuộc thi hoa hậu dẫn đến tình trạng thiếu thí sinh. Nhiều người đẹp cũ tiếp tục đăng ký dự thi để giành vương miện. Một cô gái có thể góp mặt trong hai sân chơi sắc đẹp cùng lúc.

Điển hình, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 chứng kiến cuộc đổ bộ của hàng loạt người mẫu quen thuộc từng ghi danh ở không ít các cuộc thi sắc đẹp trước đó. Top 5 cuộc thi: Hương Ly từng 3 lần dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Lê Hoàng Phương là người đẹp đã lọt vào top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019. Hoa hậu Ngọc Châu - người được mệnh danh là "cô gái dành cả thanh xuân để đi thi sắc đẹp" khi góp mặt ở Vietnam's Next Top Model 2016, Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2018, Miss Supranational 2019. Á hậu 2 Huỳnh Phạm Thủy Tiên cũng không phải là cái tên xa lạ đối với cộng đồng yêu sắc đẹp. Cô từng đạt thành tích Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2018 và Hoa khôi Đại học Ngoại thương cùng năm.

Một thí sinh khác là Đàng Vương Huyền Trân (21 tuổi) vừa kết thúc xong hành trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 và vào top 45 đã vội vàng ghi danh tại Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam. Hiện nay, người đẹp có tên trong danh sách 30 cô gái tham dự đêm chung kết diễn ra vào tối 16/7 tại TP.HCM.

Mâu thuẫn giữa hai cuộc thi hoa hậu trùng tên

Ngoài việc thiếu số lượng thí sinh cho các cuộc thi sắc đẹp, trong tháng 6, một sự việc hy hữu đã xảy ra khi hai cuộc thi trùng tên, dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp bản quyền.

Cụ thể, Miss Grand Vietnam 2022 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) và Miss Peace Vietnam 2022 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) trùng tên gọi tiếng Việt. Trong đó, Miss Grand Vietnam là nhằm tìm kiếm đại diện Việt Nam nối tiếp Thùy Tiên dự thi Miss Grand International. Còn Miss Peace Vietnam để chọn ra đại sứ hòa bình, tập trung các hoạt động bảo vệ môi trường biển.

Cả hai cuộc thi có điểm chung là đều mở ra lần đầu vào năm 2022. Tuy nhiên, việc trùng tên gọi tiếng Việt khiến ban tổ chức của Miss Grand Vietnam 2022 và Miss Peace Vietnam 2022 mâu thuẫn.

Bội thực hoa hậu ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Sơn và bà Phạm Kim Dung cùng top 3 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020. Ảnh: Thanh Tâm.

Phía Sen Vàng - đơn vị nắm bản quyền Miss Grand Vietnam - cho rằng nhiều năm qua, nhiều đại diện Việt Nam đã tham gia cuộc thi này và được biết đến rộng rãi với tên gọi "Hoa hậu Hòa bình Quốc tế". Năm 2017, Miss Grand International được tổ chức tại Việt Nam (Á hậu Huyền My dự thi và đạt thành tích top 10).

Theo đơn vị này, tên "Hoa hậu Hòa bình" đã gắn với thương hiệu của cuộc thi. Miss Peace Vietnam tổ chức sau, nên bị cho là vi phạm bản quyền.

Sen Vàng cũng cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2768/2022/QTG ngày 8/4 đối với Kịch bản Cuộc thi nhan sắc "Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam" và Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 3386/2022/QTG ngày 10/5 đối với logo "Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam", do Cục Bản quyền Tác giả cấp.

Về phía Miss Peace Vietnam 2022, họ cho biết cuộc thi đã được cơ quan chức năng cấp phép đúng quy định, kèm tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Theo đơn vị này, họ có 2 chứng nhận quyền tác giả đối với kịch bản cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 do Cục bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp ngày 21/3, 5 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ mẫu nhãn hiệu của cuộc thi kèm 4 quyết định chấp nhận đơn hợp lệ do Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp và văn bản chấp thuận tổ chức bán kết và chung kết cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 từ UBND thành phố Đà Nẵng.

Mâu thuẫn giữa hai bên chưa đi đến hồi kết. Nhưng chung kết của hai cuộc thi đều diễn ra vào tháng 9.

Tham vọng về ngành công nghiệp hoa hậu ở Việt Nam?

Sự việc liên quan đến hai cuộc thi hoa hậu kể trên có một phần nguyên nhân đến từ việc có quá nhiều cuộc thi sắc đẹp cùng lúc được tổ chức tại Việt Nam thời gian qua.

Nghị định 144/2020/NĐ-CP về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được ban hành cuối năm 2020 không giới hạn số lượng cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người mẫu trong một năm. Quy định trên tạo điều kiện cho hàng loạt cuộc thi hoa hậu, hoa khôi mở ra.

Trao đổi về vấn đề này, bà Phạm Kim Dung - thành viên ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - cho rằng người hâm mộ không nên lo lắng khi nhiều sân chơi sắc đẹp trong nước được mở ra. Bà Dung chia sẻ khi đã gỡ bỏ các quy định nghiêm ngặt trước đây, bản thân các cuộc thi sẽ tự đào thải lẫn nhau. Những cuộc thi có chất lượng, danh giá thì sẽ giữ được uy tín.

Bà Phạm Kim Dung cũng chia sẻ về tham vọng tạo ra một ngành công nghiệp hoa hậu tại Việt Nam. Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam nói rằng bà cùng công ty đang lên kế hoạch để mở những công ty đào tào hoa hậu trong thời gian tới.

Cùng quan điểm, ông Lê Xuân Sơn - trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - nói các cuộc thi sắc đẹp uy tín sẽ không thiếu thí sinh tiềm năng. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí, mục đích, nội dung, quy mô khác nhau. Vì thế, các cô gái sẽ tìm kiếm những sân chơi sắc đẹp phù hợp để thử sức.

Lan Hương - người đẹp lọt top 5 Hoa hậu Việt Nam 2004 từng đóng phim 'Lập trình cho trái tim' giờ nhan sắc ra sao?Lan Hương - người đẹp lọt top 5 Hoa hậu Việt Nam 2004 từng đóng phim "Lập trình cho trái tim" giờ nhan sắc ra sao?

GiadinhNet - Lan Hương là người đẹp nổi tiếng khi đứng chung top cao với Nguyễn Thị Huyền tại Hoa hậu Việt Nam 2004. Sau đó cô còn đóng "Lập trình cho trái tim". 13 năm tham gia phim ảnh, hiện tại nhan sắc Lan Hương ra sao?

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xót xa cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong Hãng phim truyện Việt Nam

Xót xa cảnh hoang tàn, đổ nát bên trong Hãng phim truyện Việt Nam

Câu chuyện văn hóa - 1 tuần trước

Xập xệ, đổ nát, chuột bọ chạy khắp nơi… là thực trạng khiến cho bất cứ ai bước chân vào Hãng phim truyện Việt Nam ở số 4 Thụy Khuê, Hà Nội đều rùng mình, ngán ngẩm.

NSND Trần Tiến: Thiên bẩm diễn xuất

NSND Trần Tiến: Thiên bẩm diễn xuất

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

Trong giới sân khấu, NSND Trần Tiến được ví như một trong số diễn viên kịch nói xuất sắc nhất Việt Nam, ông là người có thiên bẩm trong diễn xuất, đặc biệt là khả năng sáng tạo trong mỗi vai diễn.

Táo quân 2023: Tiếng cười khiên cưỡng vì lạm dụng "trend", khoảnh khắc "Cô Đẩu" xuất hiện khiến tất cả vỡ òa

Táo quân 2023: Tiếng cười khiên cưỡng vì lạm dụng "trend", khoảnh khắc "Cô Đẩu" xuất hiện khiến tất cả vỡ òa

Giải trí - 2 tháng trước

GĐXH - Táo quân 2023 được nhận định thiếu sự thâm thúy, sâu cay như các năm trước do lạm dụng quá nhiều "trend" mạng xã hội nhưng vẫn tạo ra cảm xúc bồi hồi, lưu luyến tới người xem. Đặc biệt màn xuất hiện của "Cô Đẩu" sau 1 năm vắng bóng khiến tất cả đều xúc động.

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc giảm đau, nam thanh niên 18 tuổi bị phản vệ nhập viện cấp cứu

Cảnh báo: Tự ý dùng thuốc giảm đau, nam thanh niên 18 tuổi bị phản vệ nhập viện cấp cứu

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - Sau tiêm khoảng 30 phút, bệnh nhân thấy người mệt mỏi, chóng mặt, nổi mề đay và 2 mắt sưng nề. Ngay sau đó, gia đình lập tức đưa nam thanh niên đến bệnh viện cấp cứu.

Ca sĩ trẻ Mono - Em trai Sơn Tùng được đề cử giải Cống hiến 2023

Ca sĩ trẻ Mono - Em trai Sơn Tùng được đề cử giải Cống hiến 2023

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - Năm 2023, giải Âm nhạc Cống hiến được đổi thành giải Cống hiến với nhiều thay đổi bất ngờ.

Ấn tượng "The Mong Show" - vở thực cảnh đầu tiên về người Mông ở Sa Pa

Ấn tượng "The Mong Show" - vở thực cảnh đầu tiên về người Mông ở Sa Pa

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - Khai thác văn hóa của người Mông tại Lào Cai, vở diễn thực cảnh "The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu" đã gây ấn tượng cho du khách bởi sự chân thực của những diễn viên bản địa.

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Câu chuyện văn hóa - 2 tháng trước

GĐXH - "Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời chính là sự ghi nhận tài năng, sức đóng góp lớn lao của ông đối với nền văn học nước nhà... Tôi tin chắc rằng ở một nơi nào đấy, bố tôi đang mỉm cười hạnh phúc!", con trai cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chia sẻ.

Vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân: Giới văn nghệ sĩ bất bình, đơn vị tổ chức bị xử lý

Vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân: Giới văn nghệ sĩ bất bình, đơn vị tổ chức bị xử lý

Câu chuyện văn hóa - 3 tháng trước

GĐXH - Nói về vụ "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân, nhà nghiên cứu văn hoá Ngô Hương Giang cho rằng, Hội nhà văn Việt Nam cần phát huy vai trò bằng việc có tiếng nói về vấn nạn "đua nở" các danh hiệu nhà thơ nói riêng, cũng như sự nở rộ các "tổ chức", "câu lạc bộ" thơ nói chung.

"Nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân đang gây xôn xao dư luận

"Nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân đang gây xôn xao dư luận

Câu chuyện văn hóa - 3 tháng trước

GĐXH - Trong một sự kiện ở Quảng Ninh vừa qua, bà Tống Thu Ngân - người được gắn cho một loạt danh xưng cồng kềnh như: Nhà thơ thế giới, Đại sứ quyền năng tâm tài đức,… đã gây xôn xao dư luận.

Xích lô - nét văn hóa du lịch Hà Nội

Xích lô - nét văn hóa du lịch Hà Nội

Câu chuyện văn hóa - 3 tháng trước

Xe xích lô xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Ngày nay, cùng với các loại phương tiện giao thông hiện đại, xích lô vẫn tồn tại và trở thành một loại hình du lịch độc đáo, tạo nét riêng của văn hóa Hà Nội. Rất nhiều du khách khi đến với Hà Nội đã chọn việc trải nghiệm tham quan khu phố cổ, ngắm cảnh, khám phá phố phường trên loại phương tiện độc đáo này.

Top