Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bún giả cầy và bánh canh ghẹ lạ miệng cho bữa trưa ở Hà Nội

Thứ tư, 11:05 17/02/2016 | Ăn

Bánh canh với sợi bánh mềm mượt, thịt ghẹ chắc hay bún giả cầy có chân giò béo ngậy, thơm mùi riềng mẻ đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào là lựa chọn lý tưởng cho bữa trưa giá rét.

Với giá từ 40.000 đồng - 90.000 đồng, bạn có thể thưởng thức một bữa ăn đầy đủ chất, ấm bụng và ngon miệng.

Bún giả cầy

Một món ăn lý tưởng cho bữa trưa lạnh giá ở Hà Nội là bún giả cầy với vị thơm mùi riềng mẻ, vị chua của măng và vị béo ngậy của chân giò nấu giả cầy.

Nguyên liệu rất đơn giản nhưng để có bát bún ngon cũng là cả một quá trình chế biến công phu, gia giảm gia vị cho vừa miệng. Thịt chân giò thường phải chọn móng to, thui trên bếp lửa cho đến khi có màu vàng ruộm rồi mới đem chặt từng miếng.

Chân giò được ướp cùng với nước cốt nghệ, riềng để tạo màu sắc và mùi thơm đặc trưng. Nguyên liệu không được thiếu đó là mẻ, có vị chua rất khác biệt và thêm một chút mắm tôm cho dậy mùi. Những gia vị này phải được chế biến cho khéo léo và đậm đà mới làm nên nét riêng của bát bún giả cầy ở mỗi quán.

Bát giả cầy hấp dẫn với màu vàng ruộm của móng giò, màu xanh của các loại rau, màu vàng của nghệ... Ảnh: Khánh Hòa
Bát giả cầy hấp dẫn với màu vàng ruộm của móng giò, màu xanh của các loại rau, màu vàng của nghệ... Ảnh: Khánh Hòa

 

Bát bún được dọn ra với màu sắc tuy không hấp dẫn nhưng lại rất kích thích vị giác bởi mùi đặc trưng, không thể nhầm lẫn. Đưa một miếng chân giò lên miệng, cảm nhận miếng thịt mềm mượt, béo với lớp vỏ sần sật của da lợn được thui vàng, hòa quyện với vị chua của măng, thơm mùi riềng mẻ cứ tan chảy trong miệng.

Món ăn được kèm với đĩa bún lá được cắt thành miếng nhỏ, thêm một chút rau thơm hay lát ớt cay nồng khiến bữa trưa trở nên hấp dẫn. Một bát bún giả cầy thường được bán khoảng 35.000 đồng, có thể ăn ở phố Tuệ Tĩnh, Thụy Khuê, Kim Liên...

Bánh canh ghẹ

Không phải là món ăn của Hà Nội, bánh canh ghẹ nổi tiếng ở các tỉnh phía Nam nhưng lại trở thành một món ăn hấp dẫn thực khách thủ đô.

Thật thú vị khi thưởng thức bát bánh canh với thịt ghẹ thơm ngon cùng sợi bánh canh nóng hổi, thêm chả cá, tôm, thịt chân giò, nấm rơm, trứng cút... tùy vào cách chế biến của mỗi quán.

Bát bánh canh ở quán ăn trên phố Quang Trung. Ảnh: Út Còi
Bát bánh canh ở quán ăn trên phố Quang Trung. Ảnh: Út Còi

 

Thường sợi bánh canh được làm từ bột gạo, bột năng hay thêm bột lọc để tạo sự dai ngon, sợi được làm to hơn sợi bún. Nước dùng bánh canh thường được chế sền sệt, có vị ngọt được ninh từ thịt và đậm đà hương vị của biển với thịt ghẹ, tôm, cá...

Tùy theo cách gọi của bạn mà chủ quán sẽ gỡ thịt thành miếng hay để ghẹ nguyên con. Thật thú vị khi bẻ từng chiếc càng, chấm vào bát nước mắm, ngồi nhâm nhi trong tiết trời lạnh.

Một bát bánh canh có giá 55.000 - 90.000 đồng. Bạn có thể ăn ở các quán trên phố Quang Trung, Phùng Hưng, Mai Hắc Đế, Phạm Ngọc Thạch...

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 8 giờ trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Món ăn này vừa ngon lại bổ dưỡng, dễ làm mà bạn không cần phải nấu thêm cơm hay mì

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Món ăn này chỉ cần 3 nguyên liệu quen thuộc, cũng dễ chế biến và bạn có thể dùng như một bữa ăn mà không cần nấu cơm hay các món khác.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Top