Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các bệnh viện tập trung cao độ cấp cứu, điều trị nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ

Thứ tư, 13:35 13/09/2023 | Y tế

Tại các Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Hà Đông... các y bác sĩ từ đêm qua đến nay vẫn đang nỗ lực cấp cứu, phẫu thuật, chăm sóc, điều trị cho các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ- Thanh Xuân- Hà Nội.

Nhiều nạn nhân của vụ cháy chung cư mini chấn thương, hoảng loạn tâm lý

Sáng 13/9, TS Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thay mặt Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác điều trị, cấp cứu và chăm sóc người bệnh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Thanh Xuân - Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Báo cáo của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay từ đêm qua tại đây tiếp nhận 7 trường hợp là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini. Trong số này có 1 trường hợp tử vong, 1 trường hợp nhảy từ tầng cao bị đa chấn thương đã được phẫu thuật ngay. 3 trường hợp bị thương nhẹ đã được ra viện. Như vậy, hiện cơ sở này đang điều trị, theo dõi 2 trường hợp.

Các bệnh viện nỗ lực cao độ cấp cứu, điều trị nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Ảnh 1.

TS Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thăm và động viên nạn nhân của vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên Sức khoẻ & Đời sống , TS Vương Ánh Dương đánh cao tinh thần nhanh chóng xử trí cấp cứu kịp thời cho các nạn nhân vụ cháy của e kíp trực đêm qua và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

"Khi chúng tôi đến bệnh viện, các bác sĩ đang nỗ lực phẫu thuật cho 1 bệnh nhân đa chấn thương, đối với 1 bệnh nhân đang thở oxy ở khu vực hồi sức, hiện vẫn tiếp xúc được. Chúng tôi đề nghị bệnh viện tiếp tục theo dõi đánh giá sát sao bệnh nhân ở khu vực hồi sức, đồng thời đặc biệt quan tâm bệnh nhân đa chấn thương đang phẫu thuật"- TS Vương Ánh Dương nói.

Chị H. (tên nhân vật được thay đổi) nạn nhân của vụ cháy cho biết, gia đình chị rất may mắn khi cả 4 người trong gia đình đều thoát nạn. Chị H kể lại, giữa đêm nghe tiếng báo cháy nên hai vợ chồng chị chạy xuống tầng 1, nhưng thấy khói, tắc nghẽn không ra được nên lại quay lên tầng 8. Lúc này, chồng chị kéo các con cùng với một vài người hàng xóm chạy vào nhà, đóng kín cửa.

"Khói ngạt không chịu được nên chúng tôi chui vào tủ quần áo trốn, đồng thời gọi cứu hộ. Sau đó nghe lời cứu hộ, chúng tôi chạy ra hành lang, được cứu hộ giải cứu và đưa vào bệnh viện cấp cứu", nữ bệnh nhân kể lại.

BS Vũ Việt Hà, khoa Cấp cứu & Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh nhân hiện tỉnh, thở oxy liều thấp, có thể được ra viện trong một vài ngày tới. Bệnh nhân đã được làm xét nghiệm khí CO trong máu, nếu khí CO tăng, chúng tôi sẽ chuyển bệnh nhân đến trung tâm cao áp để thở oxy.

BSCK II Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, cho biết ngay trong đêm nhận được thông tin tại hiện trường, khoảng hơn 1 giờ sáng 13/9, bệnh viện đã cử ngay ê kíp trực cấp cứu cùng xe cứu thương đến để hỗ trợ, vận chuyển cấp cứu về viện điều trị.

"Có 4 nạn nhân tử vong ngoại viện được xe của bệnh viện và xe của Trung tâm Cấp cứu 115 đưa vào nhà đại thể của viện, trong đó có 2 phụ nữ và 2 trẻ em khoảng 4-6 tuổi"- BSCK II Đào Thiện Tiến cho biết.

Trong 4 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện, có 2 bố con và 2 anh em sinh năm 1984-1986. Các nạn nhân được đưa đến viện trong tình trạng hoảng loạn, bị thương nhẹ bên ngoài… Hai bố con được điều trị tại Cấp cứu ngoại, có khó thở nhẹ, vết thương ở tay, bác sĩ đang xử lý khâu. Hai trường hợp còn lại có khó thở do hít các khí trong vụ cháy, có loạn mạch, được thở oxy được chuyển vào khoa Tim mạch.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, TS Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Bệnh viện Đống Đa cho biết, đêm qua có 5 nạn nhân được chuyển tới bệnh viện, trong đó có 1 ca tử vong trước khi đến viện, chuyển sang nhà đại thể của bệnh viện. Trong 4 ca còn lại, có 3 ca được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, trong đó 1 ca bị xẹp đốt sống do ngã cao; 2 ca còn lại là hai mẹ con bị ngạt khói.

"Đến 8giờ30 sáng 13/9, cơ sở y tế này đang cấp cứu cho 1 nạn nhân vụ cháy, các bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hoảng loạn, đã được chăm sóc y tế, hiện sức khỏe tạm ổn, đang được điều trị trong Khoa Hồi sức"- TS Phúc nói.

Trước khi các bệnh nhân được đưa vào cấp cứu, có 3 trường hợp tử vong trong vụ cháy được đưa vào nhà đại thể của bệnh viện.

Như vậy, có 4 trường hợp tử vong được đưa vào nhà đại thể Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, trong đó có 2 trường hợp là trẻ em.

Nỗ lực ngay trong đêm cấp cứu nạn nhân

Có mặt tại hiện trường ngay trong đêm 13/9, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy chung cư mini này, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã ngay lập tức điện thoại đường dây nóng cho Giám đốc các Bệnh viện Bạch Mai, E, Quân Y 103 và Bệnh viện Bưu Điện, Bệnh viện E điều lực lượng cấp cứu và xe cứu thương đến hiện trường cấp cứu nạn nhân; đồng thời huy động lực lượng ứng trực tại bệnh viện để tiếp nhận các nạn nhân cấp cứu và xử lý các trường hợp tử vong.

Các bệnh viện nỗ lực cao độ cấp cứu, điều trị nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ - Ảnh 2.

Một bệnh nhi là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini đang được chăm sóc, theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, như Sức khoẻ & Đời sống đã đưa tin , lúc 23h30 ngày 12/9, tại chung cư mini cao 9 tầng, 1 tum nằm trong ngõ 29/70 Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, (Hà Nội) xảy ra cháy lớn. Thời điểm xảy cháy vào nửa đêm nên có nhiều người mắc kẹt bên trong.

Ngay lập tức, cảnh sát đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ và hàng chục xe chữa cháy tới hiện trường dập lửa, tìm kiếm cứu nạn. Trung tâm Cấp cứu 115 cũng đã cử 10 kíp cấp cứu đến hiện trường.

Chung cư mini này được xây kiểu nhà ống với một mặt tiền, 3 mặt giáp nhà dân, chia làm gần 50 căn hộ cho thuê, chủ yếu là các hộ gia đình và sinh viên. Trong đó, 1 tầng hầm để xe, 8 tầng căn hộ và 1 tầng tum. Mỗi tầng được thiết kế với 5 căn hộ có diện tích căn hộ từ 35 – 56m2. 4h45 sáng 13-9, lực lượng chức năng đã dập tắt hoàn toàn đám cháy. Cũng trong sáng nay, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm, đưa các nạn nhân xấu số ra khỏi hiện trường.

Tại Bệnh viện E, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Công Hựu cho biết, khoảng 1 giờ ngày 13/9, Bệnh viện E nhận được điện thoại từ lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo về việc chuẩn sẵn sàng mọi nguồn lực để tham gia cấp cứu các các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini. Ngay lập tức, lãnh đạo Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo công tác sẵn sàng cấp cứu thảm hoạ trong và ngoài bệnh viện. Bệnh viện điều động 3 xe cứu thương kèm theo đầy đủ các trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư sẵn sàng tham gia ứng cứu.

Bệnh viện thực hiện báo động đỏ toàn bệnh viện, huy động toàn bộ nhân viên y tế đang có mặt tại bệnh viện gồm 16 bác sĩ, 27 điều dưỡng, 9 học viên nội trú và toàn bộ sinh viên, học viên khác theo học tại bệnh viện, thiết lập ngay 3 đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng tiếp nhận người bệnh hoặc lên đường khi được huy động. Trường hợp nếu nạn nhân cấp cứu với số lượng lớn, sẽ huy động toàn bộ nhân viên bệnh viện đến tham gia ứng cứu.

Bệnh viện bố trí sẵn cơ số giường cấp cứu, hồi sức tích cực và ngoại khoa để tiếp nhận khi có nạn nhân được đưa đến. Các bộ phận hậu cần: dược, vật tư trang thiết bị, oxy, khí nén, điện nước… được báo động kiểm tra toàn bộ sẵn sàng cho cấp cứu hàng loạt.

Bài và ảnh Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Phòng khám Y học Sài Gòn ‘vẽ bệnh, moi tiền’ và giữ bệnh nhân trái quy định

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Đến khám phụ khoa tại Phòng khám Y học Sài Gòn (ở quận 5, TP HCM), một người phụ nữ bị đơn vị “vẽ bệnh, moi tiền". Thậm chí người bệnh này chuyển khoản không đủ chi phí phẫu thuật còn bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền.

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Chủ tiệm bánh mì Phượng gửi thư xin lỗi, thừa nhận đây là 'sơ sót của quán'

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Sự cố ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Phượng đã ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt cuộc sống của khách hàng.

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Câu hỏi đầu tiên của người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini sau khi tỉnh lại

Y tế - 1 ngày trước

Sau cú nhảy "đặt cược tính mạng" từ tầng 9 chung cư mini Khương Hạ, Hà Nội, hai mẹ con chị T. may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng. Khi tỉnh lại, câu hỏi đầu tiên của chị với người thân là về con trai.

Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị

Bệnh nhi mắc Whitmore tử vong sau 2 tuần điều trị

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 19/9, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa thông tin nữ bệnh nhi 15 tuổi, trú tại huyện Quảng Xương, mắc bệnh Whitmore đã tử vong sau hơn 2 tuần điều trị.

Vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng: Còn 27 người vẫn đang nằm viện

Vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng: Còn 27 người vẫn đang nằm viện

Y tế - 1 ngày trước

Trong số 144 người nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng thì hiện vẫn còn 27 người vẫn đang nằm viện theo dõi, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn.

Bệnh nhân trẻ nguy kịch, men gan tăng đến 400 lần do sốt xuất huyết

Bệnh nhân trẻ nguy kịch, men gan tăng đến 400 lần do sốt xuất huyết

Y tế - 1 ngày trước

Phát hiện mắc sốt xuất huyết, người phụ nữ 32 tuổi đã truyền dịch tại nhà. Bốn ngày sau bệnh chuyển nặng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Vụ cháy chung cư mini: Đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh của nam bệnh nhân thở máy, điều trị tâm lý các trường hợp khác

Vụ cháy chung cư mini: Đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh của nam bệnh nhân thở máy, điều trị tâm lý các trường hợp khác

Y tế - 2 ngày trước

Đến chiều nay 18/9, sức khoẻ của các bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đã có nhiều tiến triển. Riêng nam bệnh nhân nặng nhất tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục thở máy, đánh giá nguy cơ di chứng thần kinh; các trường hợp khác được điều trị liệu pháp tâm lý...

Thay van động mạch phổi nhân tạo qua da cho bệnh nhân 14 tuổi

Thay van động mạch phổi nhân tạo qua da cho bệnh nhân 14 tuổi

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Các bác sĩ Khoa Tim mạch trẻ em, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa triển khai thành công kỹ thuật thay van động mạch phổi nhân tạo qua da, không cần mổ mở, cho một bệnh nhân nhi (14 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp tứ chứng fallot.

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng sốc, nhiều ca nặng nhập viện

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng sốc, nhiều ca nặng nhập viện

Y tế - 3 ngày trước

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tuần vừa qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng mạnh, với hơn 2.000 ca/tuần, gấp đôi so với tuần cuối tháng 8.

Đi cấp cứu sau 10 phút uống thuốc chữa viêm đường tiết niệu

Đi cấp cứu sau 10 phút uống thuốc chữa viêm đường tiết niệu

Y tế - 4 ngày trước

Đau bụng, cô gái 23 tuổi ra quầy thuốc gần nhà, được chẩn đoán viêm đường tiết niệu, kê 3 loại thuốc. Sau 10 phút uống thuốc, chị xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, khó thở, phải đi cấp cứu.

Top