Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các món canh ngon mùa đông ăn mãi không chán

Thứ bảy, 14:56 09/12/2023 | Ăn

Mùa đông, còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên mâm cơm cùng gia đình và “xì xụp” những món canh nóng hổi, ấm nồng lại bổ dưỡng.

Món canh sườn hầm củ quả

Các món canh ngon mùa đông ăn mãi không chán - Ảnh 1.

Nguyên liệu

3 lạng sườn heo non, 1 lạng khoai sọ, 2 lạng khoai lang( nên chọn khoai màu nghệ để cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn và có vị ngọt đặc trưng), 1 củ cà rốt, 1 lạng khoai tây, 1 lạng nấm rơm, Hành lá, mùi tàu, rau mùi.

Các gia vị: hạt nêm, muối, mắm, mì chính, tiêu, ớt bột, dầu ăn, hành khô, tỏi.

Cách chế biến:

Cho dầu vào nồi đun nóng rồi phi thơm hành với tỏi và cho thêm chút ớt bột để tạo màu. Sau đó bạn hãy cho sườn heo đã ướp vào nồi xào cho sườn săn lại khoảng 5 phút thì bạn hãy đổ thêm nước vừa đủ để nấu canh.

Bạn hãy đậy vung đun sôi rồi cho nhỏ lửa để đun sườn chín mềm. Khi sườn đã chín mềm thì bạn hãy cho khoai tây, khoai sọ, cà rốt, khoai lang và ngô vào đun sôi rồi mở vung lấy thìa vớt hết những bọt nổi lên trên để nước canh sẽ trong hơn.

Bạn hãy nêm nước canh sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đậy vung đun cho đến khi các loại củ vừa chín tới thì bạn cho tiếp nấm rơm vào đun khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.

Rắc hành thái nhỏ, mùi tàu, rau mùi lên trên rồi rắc thêm một ít tiêu lên trên để món canh sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức. Như vậy là bạn đã có một món canh sườn heo hầm ngon hấp dẫn dành cho gia đình của mình, lúc này bạn chỉ cần cho canh ra tô để thưởng thức.

Canh khổ qua cá thác lác

Các món canh ngon mùa đông ăn mãi không chán - Ảnh 2.

Nguyên liệu

200gram cá thác lác, 5 – 6 trái khổ qua, 100gram nấm bào ngư, 1 bịch nấm ngọc châm trắng, 1 củ cà rốt, Hành tím, hành lá, ngò rí, thì là băm

Gia vị: Muối, tiêu xay, hạt nêm...

Cách làm

Khổ qua bạn chẻ đôi, bỏ hết vỏ và thái lát mỏng rồi rửa sạch.

Nấm tách rời

Cà rốt tỉa hoa

Hành lá và ngò rí thái nhỏ.

Cá thác lác, bạn ướp với 1 muỗng ăn đầu hành lá băm + 1 muỗng ăn thì là băm + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ngoài ra, bạn nên nêm thêm một chút tiêu xay và một chút dầu ăn để cá thơm hơn, bớt mùi tanh. Sau khi nêm xong, bạn đảo đều các nguyên liệu lên.

Khi nước sôi, bạn cho cà rốt vào trước , sau đó vo viên thác lác rồi thả luôn vào nồi nước dùng đang nấu. Bạn nêm 1 thìa muối + 1/2 thìa hạt nêm hoặc điều chỉnh lượng tương đối để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Lưu ý: Cho cá thác lác vào nồi khi nước đang sôi mạnh để giúp chả cá nhanh chín hơn và cũng có độ dai hơn.

Cuối cùng, bạn cho khổ qua và vào, đảo nhẹ, thêm hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.

Canh sườn non nấu dưa chua

Các món canh ngon mùa đông ăn mãi không chán - Ảnh 3.

Nguyên liệu

300 g sườn non, 1 quả cà chua, 250 g dưa chua, 1/4 củ hành tây, 1 tép tỏi, 2 tép hành lá.

Gia vị: T iêu, muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm và dầu ăn.

Cách làm

Sau khi đã luộc qua sườn, bạn đem sườn xả dưới vòi nước sạch cho hết phần bọt bám quanh. Cho sườn ra tô và ướp với 1/2 tiêu, 1 hạt nêm, 1/3 đường, 1 nước mắm, 1/2 muối trộn đều và ướp chừng 20 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào nồi và làm nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến là sườn vào đảo đều, khi bạn thấy sườn săn và bắt đầu dậy mùi thơm, cho dưa chua vào đảo, nêm thêm chút hạt nêm và muối.

Khi dưa chua cũng đã ngấm gia vị, bạn cho nước (áng chừng lượng nước vừa đủ ăn thôi nhé, nếu loãng sẽ mất đi vị ngon), đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 15-20 phút, sau cùng mình sẽ cho hành tây và cà chua vào, đun chín mềm, thêm hành lá và tắt bếp, thêm hành lá và cho canh ra bát.

Bạn lưu ý là để có món canh ngon mình cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé.

Cuối cùng món canh sườn nấu dưa chua của chúng ta đã xong và dùng với cơm nóng nhé. Một món ăn dân dã, đơn giản mà ngon cơm này sẽ giúp bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng và kích thích vị giác.

Cá hú nấu măng chua

Các món canh ngon mùa đông ăn mãi không chán - Ảnh 4.

Nguyên liệu

3 miếng cá hú ngon, 300 g măng chua, 4-5 quả cà chua, rau ngò, ngò gai, tỏi băm, ớt, me vắt.

Nước mắm, bột nêm.

Cách làm

Dầu nóng cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me.

Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.

Phần măng chua cắt nhỏ vừa ăn, khi nước bắt đầu sôi cho măng vào nấu khoảng 5 phút.

Cho cá hú đã làm sạch nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ), nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau 10 phút tắt bếp.

Khi ăn, đun canh lại cho nóng múc canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, chấm cùng nước mắm mặn.

Canh ngao nấu dứa

Các món canh ngon mùa đông ăn mãi không chán - Ảnh 5.

Nguyên liệu

1 kg ngao tươi, 1 quả dứa, 2 quả cà chua, hành, dăm, 1 củ hành khô, dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm

Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi.

Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn.

Phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm.

Cho ngao vào xào. Sau đó xúc ra bát tô.

Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi chừng 10 phút. Khi nồi canh sôi cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. Tắt bếp cho canh ra bát dùng nóng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Hướng dẫn làm canh gà lá giang cực ngon

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

Gà nấu lá giang là món canh có vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Món ăn này có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

Để tai heo trắng, giòn sần sật mà không hôi, bí quyết từ những nguyên liệu nằm ngay trong căn bếp của bạn.

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Món canh mát bổ, dễ làm giàu dưỡng chất giúp ổn định đường huyết, ngày hè càng nên dùng để thải độc

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Đây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Bí quyết giải nhiệt ngày nóng nằm cả ở món mì thạch này, vị chua ngọt hấp dẫn lại cực kỳ dễ làm

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

Mì thạch trộn chua ngọt sẽ là món giải nhiệt hấp dẫn vào những ngày trời nắng nóng.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Chán cơm thì hãy thử 2 công thức mì và bún này: Làm cực đơn giản mà ngon, ăn sáng, trưa hay tối đều tiện

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Với công thức mì và bún này, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày khi chán cơm.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Cách chế biến món ngon từ khoai sọ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Khoai sọ là món ăn quen thuộc được bà nội trợ biến tấu với nhiều món ngon từ mặn đến ngọt như chè, bánh, các loại canh, xào độc đáo và cách nấu lại cực kỳ đơn giản.

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Tiết lộ 3 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại ngon miệng, bận rộn mấy cũng làm được vì tiết kiệm thời gian

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị bữa sáng, đây là 3 công thức bánh ăn sáng dành cho bạn.

Top