Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm bún trộn thanh nhẹ dễ ăn mà đủ chất

Thứ tư, 09:31 31/08/2016 | Ăn

Với cách làm bún trộn này sẽ giúp bạn có một tô bún màu sắc vô cùng tươi tắn bắt mắt, sợi bún dai kết hợp với các loại rau củ tươi giòn tạo nên một món ăn thanh mát mà không kém phần ngon miệng.

-200g bún gạo khô

-1 quả dưa chuột

-1 củ cà rốt

-¼ cây bắp cải nhỏ

-10g giá đỗ

-5-6 con tôm sú lột vỏ, bỏ đầu và đuôi

-10g lạc rang chín

-1 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu làm nước trộn

-5g tỏi

-2 quả chanh

-Tỏi 5 gram

-3 muỗng canh sa tế (có thể giảm bớt tùy khẩu vị)

-50g đường kính

-250ml nước mắm

-250g đường phèn

-100ml nước nóng

Chuẩn bị một nồi nhỏ, đổ 100 ml nước nóng vào đun sôi trên lửa vừa, cho thêm đường kính và đường phèn vào, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan chảy thì tắt bếp, để nguội.
Chuẩn bị một nồi nhỏ, đổ 100 ml nước nóng vào đun sôi trên lửa vừa, cho thêm đường kính và đường phèn vào, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi đường hoàn toàn tan chảy thì tắt bếp, để nguội.
Khi hỗn hợp đường đã nguội hẳn, chỉ còn hơi ấm, bạn thêm tỏi bằm, nước mắm, sa tế, nước cốt 2 quả chanh vào rồi trộn đều.
Khi hỗn hợp đường đã nguội hẳn, chỉ còn hơi ấm, bạn thêm tỏi bằm, nước mắm, sa tế, nước cốt 2 quả chanh vào rồi trộn đều.
Đun sôi một nồi nước nóng, cho bún gạo khô vào luộc sơ cho đến khi sợi bún mềm thì vớt ra bát nước mát. Kế đó mới vớt bún ra rổ cho ráo nước.
Đun sôi một nồi nước nóng, cho bún gạo khô vào luộc sơ cho đến khi sợi bún mềm thì vớt ra bát nước mát. Kế đó mới vớt bún ra rổ cho ráo nước.
Đun sôi một nồi nước khác với một chút muối, cho tôm vào luộc chín rồi vớt ra bát nước mát để giữ tôm được giòn. Vớt tôm ra đĩa.
Đun sôi một nồi nước khác với một chút muối, cho tôm vào luộc chín rồi vớt ra bát nước mát để giữ tôm được giòn. Vớt tôm ra đĩa.
Cà rốt, dưa chuột bào sợi nhỏ.
Cà rốt, dưa chuột bào sợi nhỏ.
Bắp cải cũng thái sợi mỏng.
Bắp cải cũng thái sợi mỏng.
Lạc rang xát vỏ, giã dập.
Lạc rang xát vỏ, giã dập.
Cho bún ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô, lần lượt xếp giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, rau bắp cải xung quanh vành đĩa. Chính giữa xếp tôm và lá rau mùi tươi cho đẹp mắt. Sau cùng mới rắc lạc giã dập.
Cho bún ra đĩa sâu lòng hoặc bát tô, lần lượt xếp giá đỗ, dưa chuột, cà rốt, rau bắp cải xung quanh vành đĩa. Chính giữa xếp tôm và lá rau mùi tươi cho đẹp mắt. Sau cùng mới rắc lạc giã dập.

Với cách làm bún trộn này sẽ giúp bạn có một tô bún màu sắc vô cùng tươi tắn bắt mắt, sợi bún dai kết hợp với các loại rau củ tươi giòn tạo nên một món ăn thanh mát mà không kém phần ngon miệng. Thú vị nhất có lẽ là chén nước mắm được pha rất vừa đầy đủ vị chua, mặn, ngọt, khi trộn đều lên mới cảm nhận được hết cái ngọt từ tôm, vị tổng hòa thú vị từ bún, rau, giá, cà rốt và dưa leo thái sợi, hay từ vị bùi thơm của lạc rang giã dập và vị cay nồng của sa tế hòa quyện trong từng miếng bún. Đảm bảo bạn ăn đến đã miệng mà vẫn thèm đấy!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Afamily.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 1 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 10 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 10 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 18 giờ trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 21 giờ trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Đến Điện Biên dịp 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đừng bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Nếu đến Điện Biên vào dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bạn không nên bỏ qua 6 món đặc sản đặc biệt này.

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Muốn giảm cân, cần làm ngay hành động này đầu tiên nếu không mọi nỗ lực là vô nghĩa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Detox (thanh lọc) cơ thể là một cách loại bỏ độc tố. Nhiều người lựa chọn phương pháp detox 3 ngày để giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da và giảm cân.

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

'Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?': 10 người thì có 9 người chưa biết, khiến ngô không thơm và mềm

Ăn - 1 ngày trước

Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Top