Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm chả lụa thơm ngon, giòn dai, cực hấp dẫn

Thứ sáu, 15:38 29/03/2019 | Ăn

Chả lụa xứng đáng là món ăn “siêu cấp” trong bữa cơm của mọi gia đình. Vào những ngày mát trời, ăn một khoanh chả nóng vừa rán, mềm mịn, mùi thịt quyện với nước mắm ngon khiến ai cũng phải si mê.

Để có một món chả lụa ngon cho bữa cơm gia đình hãy cùng theo dõi cách làm chả lụa chuẩn vị dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Lá chuối để gói chả lụa (hoặc giấy bạc thực phẩm)

- 500 gr thịt lợn

- 50 gr mỡ (nếu dùng thịt nhiều nạc như thịt thăn)

- 1 thìa cafe bột năng

- 1/4 thìa cafe muối nở (baking soda)

- 1/2 thìa cafe bột gia vị (hoặc muối)

- 1/2 – 1 thìa canh nước mắm

- 1/2 thìa cafe tiêu xay

- 1 thìa cafe đường

- ½ thìa cafe hành khô băm nhuyễn.

Cách làm chả lụa:

Bước 1: Xử lý lá chuối

- Nên chọn lá chuối để gói chả lụa sẽ thơm hơn. Nếu không có lá chuối thì có thể dùng giấy bạc để gói, tuyệt đối không nên dùng túi nilon vì sẽ có hại cho sức khỏe.

- Lá chuối tươi giòn và dễ rách vì vậy sau khi rửa sạch cắt cuống nên phơi héo lá chuối để lá dai, dễ gói.

Bước 2: Xay thịt

- Chia nhỏ thịt và làm lạnh trên ngăn đông tủ lạnh trước khi xay.

- Xay thịt trong thời gian ngắn, nhấn nút để máy chạy khoảng 10 – 15 giây rồi thả cho máy ngừng lại 1 – 2 giây rồi xay tiếp. Mỗi lần xay cũng không quá 1 phút. Tất cả những việc này là để đảm bảo cho thịt không bị chín tái do máy nóng.

- Sau khi xay xong, lại chia thịt vào túi nhỏ, để vào ngăn đá đến khi thịt hơi cứng, xốp, dẻo có thể bẻ thành miếng thì lấy ra lặp lại công đoạn xay như trên. Phải xay thịt đến khi thịt mịn nhuyễn và có màu hồng tươi như giò sống.

Bước 3: Quết thịt

- Công đoạn quết thịt rất quan trọng. Nếu làm khâu này không cẩn thận thì chả lụa chỉ mịn chứ không có độ giòn và dai.

- Mỗi cách làm chả lụa có nhiều cách quết thịt khác nhau.

Các bạn có thể quết tay bằng cách dùng một chiếc thìa cán cứng, miết thịt vào thành bát. Sau đó trộn thịt ngược trở lại vào trong bát, rồi lại tiếp tục miết.

Một cách khác là cho thịt vào túi nilon (có bôi ít dầu), để hở miệng túi rồi đập mạnh xuống mặt bàn nhiều lần.

Có thể dùng máy hoặc giã bằng cối.

Bước 4: Cách gói chả lụa và hấp

- Cho thịt vào nilon bọc thực phẩm (các bạn xé miếng nilon rộng một chút). Cuộn nilon lại. Nắn hoặc lăn nhẹ cho cả cuộn thịt tròn trịa rồi vặn xoắn chặt hai đầu để dồn thịt vào. Gỡ bỏ nilon rồi nhẹ nhàng đặt cuộn thịt lên miếng lá chuối đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá.

- Cuộn lại chặt tay. Gập một đầu rồi dựng đứng thẳng, đầu vừa gập xong ở phía dưới, dồn thịt và gập nốt đầu còn lại. Lấy dây buộc chặt. Nếu không có dây, sau khi cuộn xong bằng lá chuối, các bạn có thể cuộn thêm 1 vòng nữa bằng giấy bạc. Rồi gập đầu lá và giấy lại.

- Khi nước sôi, để lửa ở mức vừa. Cho chả lụa vào hấp trong khoảng 25 – 35 phút tùy kích thước. Chả lụa chín là khi châm thử que tăm vào rút lên thấy tăm sạch.

Một số lưu ý:

- Nguyên liệu ngon sẽ quyết định đến sự mềm mịn, giòn, dai của món ăn.

- Xay và quết kĩ để nguyên liệu đạt độ mịn tối đa.

- Không để cho thịt bị chín trong quá trình làm. Nên làm lạnh thịt đến khi thịt cứng, xốp thì mới xay. Cần giữ thịt lạnh trong suốt quá trình xay, nếu thịt chín sẽ làm hỏng món ăn.

Cách làm chả lụa rất đơn giản, chỉ cần kiên nhẫn và cẩn thận một chút bạn sẽ có một món ăn ngon đổi vị bữa cơm gia đình. Chả lụa có thể dùng luôn hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 3-4 ngày, nếu để trên ngăn đông có thể bảo quản đến 2 tháng. Chúc bạn thành công với cách làm chả lụa trên!

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 11 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 17 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top