Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo

Thứ năm, 08:00 18/07/2013 | Ăn

Với cách làm xôi xéo gà này, bạn sẽ có món xôi thật ngon mà cũng rất đủ chất cho một gày dài làm việc của cả nhà.

Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 1
  
 
Nguyên liệu:

200g đỗ xanh; 500g gạo nếp ngon; ½ con gà ta, mỡ gà; Hành khô, hạt tiêu, nghệ, gia vị, xì dầu.  

 Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 2
Đỗ xanh ngâm nước 4 tiếng, đãi sạch vỏ rồi để ráo nước.
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 3
  

Trộn đỗ với vài hạt muối rồi đem hấp hoặc đổ nước ngang mặt đỗ rồi nấu đến khi chín mềm, dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn ra là được.

Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 4
Cho đỗ vào cối giã nhuyễn rồi nắm lại ngay khi còn ấm nóng.
   
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 5
Mỡ gà rửa sạch rán lấy nước mỡ, phần tóp mỡ bỏ riêng.
   
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 6
Hành khô bóc vỏ thái khoanh tròn, để ra chỗ thoáng hoặc đem phơi cho hành khô bớt.
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 7
Cho mỡ gà vào chảo phi hành đến khi vàng, vớt ra giấy thấm dầu cho ráo hết dầu, để nguội rồi cho hành vào hộp kín.
   
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 8
  

Gạo nếp vo sạch ngâm với nước cho pha với nước cốt của 1 miếng nghệ tươi, sau đó trộn vài hạt muối, chút dầu ăn và đem đồ đến khi chín.

 Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 9
Gà rửa sạch ướp với 1 thìa café gia vị, ½ thìa café hạt tiêu.
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 10
  

Rồi cũng đem hấp đến khi chín, nếu luộc thì bạn có thể cho thêm 1 củ hành khô và 1 miếng gừng nhỏ nướng cho gà được thơm và ngọt nước, tất nhiên thịt được hấp sẽ thơm và ngọt hơn rất nhiều đấy.

Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 11
Xé nhỏ thịt gà cho ra bát.
   
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 12
  
Giờ thì bạn chỉ cần múc xôi ra, sau đó dùng dao sắc thái đậu thành những lát mỏng, rưới mỡ gà mà đã được dùng để phi hành, rắc hành khô và thịt gà lên trên là xong rồi. Nếu cảm thấy chưa vừa có thể thêm chút xì dầu nhé, món ăn sẽ thơm ngon lắm đấy.
 
Với cách làm xôi xéo gà này, bạn sẽ có món xôi thật ngon mà cũng rất đủ chất cho một gày dài làm việc của cả nhà. Xôi mềm, đậu vàng óng ả cùng với hành phi giòn tan và thịt gà đậm đà chắc chắn khiến ai cũng thích. Bí quyết để xôi xéo của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn chính là dùng mỡ gà để phi hành rồi lại dùng chính mỡ phi hành đó rưới vào xôi, mỡ gà sẽ làm món xôi của bạn thơm ngon béo ngậy đến khó cưỡng. Nếu bạn sợ buổi sáng vội không kịp làm món xôi này thì có thể chế biến hành khô, đậu và gà từ hôm trước, sau khi xé gà và nặn đậu xong xuôi thì cho vào hộp kín cất trong tủ lạnh, sáng hôm sau khi đồ xôi lúc gần chín thì cho thịt gà lên trên hấp cùng thì gà sẽ mềm ngon lắm đấy.
 
Cách làm xôi xéo gà mềm thơm hoàn hảo 13
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi xéo gà này nhé!

Theo Trí thức trẻ

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 2 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 2 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Top