Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách nhanh lấy lại bình an trước, trong và sau khi ly hôn sáng suốt nhất

Thứ bảy, 19:00 13/03/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Có nhiều quan niệm sai lầm về ly hôn nên nhiều người không may đã suy sụp, không muốn sống, hoặc sống rất khó khăn... Nếu buộc phải ly hôn thì cách nhìn sáng suốt sau sẽ giúp bạn giảm bớt những tổn thương sâu sắc khó chữa lành, để có lại bình an trước - trong và sau ly hôn.

Kết thúc bất cứ một mối quan hệ nào thì cũng thật đáng buồn, và không phải có thể hàn gắn và tái kết nối một mối quan hệ đã đi đến tận cùng một giới hạn nào đó.

Đối diện với quyết định ly hôn sẽ dẫn đến hàng loạt những xáo trộn và thay đổi lớn trong cuộc sống, thậm chí đưa bạn vào tình trạng hết sức bị động trong nhiều mặt. Điều quan trọng nhất là có thể lấy lại sự bình an trước, trong và sau ly hôn hay không lại phụ thuộc vào việc bạn có đủ bình tâm và bình an nhìn về việc ly hôn trong sự sáng suốt nhất hay không.

Cách nhanh lấy lại bình an trước, trong và sau khi ly hôn sáng suốt nhất - Ảnh 2.

Kết thúc bất cứ một mối quan hệ nào thì cũng thật đáng buồn. Ảnh minh họa.


Hôn nhân xét về mặt pháp lý, đó là một hợp đồng trước pháp luật và sâu hơn nữa thì đó là một cam kết về mặt tâm linh.

Nhưng người ta chỉ chủ ý đến vấn đề pháp luật (như phân chia tài sản, việc nuôi con cái, ràng buộc các trách nhiệm…) mục đích là nhằm duy trì trật tự xã hội, không tạo ra rối loạn. Trên quan điểm đó, nhiều người nói rằng đi đến quyết định ly hôn thì tội nghiệp cho những đứa con bởi chúng sẽ thiếu người chăm sóc, nuôi nấng, dạy dỗ…

Nhưng người ta quên đi rằng đời sống cảm xúc và tâm linh của đứa trẻ tổn thương đến dường nào khi sống trong một môi trường mà ba mẹ chúng thường xuyên gây gổ, cãi vã, căng thẳng, nặng nề, tiêu cực… với nhau.

Chính quan niệm này mà nhiều người không dám tiến đến quyết định ly hôn dù mối quan hệ đã không còn cứu vãn được nữa; Hoặc dẫu phải ly hôn thì luôn mang lấy một mặc cảm tội lỗi với con cái.

Không chỉ là quan niệm sai lầm này, mà còn nhiều quan niệm sai lầm khác về ly hôn, ví dụ như: ly hôn đồng nghĩa với thất bại, đến mức người ta phải cố để xác định ai bỏ ai và xem người bị bỏ là người thất bại. Hay quan niệm ly hôn thì đồng nghĩa với việc tình yêu trong đời mình chấm dứt, để rồi sau đó những người đã từng ly hôn mãi mãi đóng cửa trái tim mình…

Nếu ly hôn là việc không thể tránh khỏi, thì chúng ta cần phải có cái nhìn đúng về ly hôn.

Ly hôn chỉ là kết thúc một chặng đường với một người mà bạn nhận ra là bây giờ không còn dành cho mình nữa. Bạn có thể xem như mình đang rẽ sang một con đường mới và rất nhiều điều phía trước đang chờ đợi bạn.

Ly hôn không hề là dấu chấm hết, mà là cơ hội để bạn soát xét lại mình – dẫu đó là lựa chọn sai lầm hay là bạn đã hoàn thành chặng đường với những bài học của mình. Vì kỳ thực, hôn nhân chính là cái gương để bạn soi mình rõ nhất, con người bạn như thế nào thì bạn sẽ thể hiện ra ngoài như thế, nhất là trong một mối quan hệ mà bạn không thể diễn liên tục ngày này qua năm nọ được.

Hãy nhìn vào mặt tích cực rằng, bạn đã có một hành trang đầy đặn hơn so với thời điểm bạn bước vào hôn nhân. Và xác xuất để bạn đến được với một người khác và tái hôn để hướng đến hạnh phúc là hoàn toàn khả thi. Thực tế chứng minh là một người ly hôn có khả năng tái hôn rất cao, miễn là họ có niềm tin đúng đắn và thật lòng muốn xây dựng hạnh phúc gia đình.

Một số người phản ứng với nỗi đau quá lớn từ việc ly hôn bằng cách thể hiện ra ngoài rằng mình mạnh mẽ, mình ổn thỏa, mình không cần người kia, mình không quá đau đớn vì sự gãy đổ này… Từ đó họ tỏ ra không cần đàn ông, hay đàn bà nữa, bởi họ như "con chim sợ cành cong". Khi có người quan tâm đến họ, họ từ chối và bảo "chẳng thèm"…

Nhưng đó thật sự là biểu hiện của việc bị tổn thương nên họ dựng lên một bức tường bảo vệ trái tim mình để tránh nguy cơ có thể bị tổn thương thêm lần nữa.

Cách nhanh lấy lại bình an trước, trong và sau khi ly hôn sáng suốt nhất - Ảnh 3.

Ly hôn thì ai cũng đau khổ. Ảnh minh họa.


Kỳ thực không thể chối bỏ ly hôn có đau khổ. Thậm chí đến mức tâm lý học còn xem nỗi đau này tương đương với một mất mát lớn. Rất nhiều người hoàn toàn đánh mất bản thân, bệ rạc, sa sút nghiêm trong sau ly hôn – cả đàn ông lẫn phụ nữ. Rõ ràng, nếu không biết cách chữa lành và tự vực dậy, thì ly hôn như là một quá trình đớn đau dai dẳng, có thể đeo đuổi bạn suốt đời.

Đừng nhìn ly hôn như một thất bại để rồi bạn giữ nỗi đau đó nơi riêng mình. Đừng ngần ngại tìm người hoặc nơi để chia sẻ nỗi đau, dũng cảm thể hiện là mình đang đau khổ và cần sự hỗ trợ của người khác.

Hãy để nước mắt rơi và đón nhận sự an ủi, động viên để bạn được nâng đỡ và nhẹ nhàng hơn vì đó là cách tự nhiên nhất để bạn chữa lành những cảm xúc tiêu cực nội tâm.

Tuy nhiên, bạn đừng lao vào ly hôn chỉ để né tránh sự bất lực trong việc xử lý các vấn đề trong mối quan hệ, né tránh những đớn đau cần phải trải để trưởng thành, hay là chỉ để buông xuôi và hy vọng một cách không có căn cứ rằng thoát khỏi mối quan hệ này thì mình sẽ nhẹ nhàng.

Giống như bạn đang đi một đôi dép chật, thoát khỏi nó bạn sẽ thấy thoải mái nhưng không có điều gì đảm bảo sau đó bạn sẽ ổn thỏa hơn.

Vậy hãy cân nhắc quyết định ly hôn của mình, chính xác hơn là hãy chiêm nghiệm, xem xét lại cuộc hôn nhân của mình: lý do chúng ta cuới nhau, mục đích hôn nhân của mình là gì, những điều tốt đẹp nào, những bài học từ đau khổ, mình trưởng thành được gì… để bớt thấy đau khổ và mất mát hơn khi hướng về mặt tích cực luôn có của mọi vấn đề.

Trong các cuộc tư vấn về ly hôn, chuyên gia thường đặt câu hỏi: Bạn đã từng có kỷ niệm nào tốt đẹp, bạn hãy nhớ lại những lúc vui vẻ bên nhau, bạn có nhớ đã từng có những khoảnh khắc nào không thể quên… Khi gợi cho khách hàng nhớ lại những điều tốt đẹp trong mối quan hệ của họ, nét mặt của họ giãn ra, ánh mắt họ ánh nên những niềm vui… dù hiện tại họ đang đau khổ.

Việc này có ý nghĩa rất nhiều trong việc giúp họ giảm bớt sự khó chịu và căm thù dành cho người kia… Rồi khi họ kể ra những đau khổ, những lần cãi vã, sự phản bội đớn đau… thì câu hỏi cơ bản chuyên gia thường hỏi là: "Anh/ chị học được bài học gì, có điều gì tốt để có thể cải thiện cho mối quan hệ khác hay cuộc hôn nhân sau, nếu có…".

Bình tĩnh để nhìn ra những điều tốt đẹp, những bài học dành cho mình, bạn sẽ dễ dàng đón nhận và vượt qua biến cố này. Ly hôn không phải là giải pháp duy nhất. Bạn có thể nhờ sự can thiệp của bên ngoài như nhà tư vấn, những người hiểu rõ chuyện hai bên. Vợ chồng bạn cũng có thể cùng ngồi xuống, cởi mở, dẹp cái tôi để giải quyết những cái chung lớn lao như con cái, mục đích chính của hôn nhân, những phần thưởng của đời sống gia đình...

Ngoài ra, bạn cũng có thể ly thân (nếu biết cách thì ly thân cũng là công cụ hữu ích để hai vợ chồng có thể quay về với nhau). Bạn có thể sống xa nhau 1 tuần, 1 tháng, vài tháng… mà bình thường trong hôn nhân không thể làm được. Thời gian ly thân hãy kiểm tra và suy ngẫm về cuộc hôn nhân, tự chăm sóc bản thân, tự ngẫm nghiệm về cuộc hôn nhân. Từ đó bạn sẽ trưởng thành hơn, sẽ không đổ lỗi cho nhau và tìm được lối đi tốt nhất để chữa lành đời sống hôn nhân hoặc chữa lành chính mình.

Cuối cùng, khi cặp đôi không thể quay trở lại với nhau được nữa thì ly hôn chấm dứt cho cuộc hôn nhân. Nhưng không vì thế mà mọi thứ đều trở nên tiêu cực.

Khi bạn có cái nhìn đúng đắn và sáng suốt về ly hôn như phân tích ở trên thì hai bạn sau ly hôn vẫn hoàn toàn có thể trở thành bạn tốt của nhau, cùng giúp cho con có môi trường tốt để phát triển.

Để có thể chữa lành đớn đau và trở về trái tim nguyên vẹn thì bạn phải học cách tha thứ. Đó là cách để có thể buông bỏ những chuyện đã qua, buông bỏ được những tổn thương mà người kia đã từng gây ra cho bạn trong đời sống hôn nhân cũ, đặc biệt là trong tiến trình ly hôn.

Nếu có sự thấu hiểu sâu sắc thì bạn sẽ nhận ra rằng, những gì người kia làm tổn thương bạn chẳng qua là bởi họ cũng bị tổn thương (có thể từ tuổi thơ, từ mối quan hệ trước, hoặc là sự phản ứng trả thù bởi tổn thương mà chính bạn gây ra cho họ...). Việc tha thứ sẽ giúp bạn tự do thoát khỏi sự tức giận khiến bạn luôn bị mắc kẹt với người kia dẫu đã ly hôn.

Tha thứ là cho bạn, không phải cho người kia. Tha thứ để bạn bước qua chuyện cũ, khép lại một chương đã qua trong cuộc hôn nhân không còn gì níu kéo. Tha thứ sẽ giúp bạn vượt qua hận thù để chuyển hóa bản thân mình, biết đón nhận quá khứ và bình yên tiến về phía trước và hướng đến những điều tốt đẹp hơn cho bản thân mình. Đó cũng là lúc bạn biết sống trọn vẹn với hiện tại, biết yêu thương bản thân mình đúng nghĩa, và đó chính là nền tảng cho tình yêu đích thực và nguyên vẹn sẽ lại tuôn chảy vào lại đời bạn – như chưa từng có cuộc chia tay.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đìnhBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc chị Luyến không có bí quyết gì to tát, với chị đơn giản chỉ là chăm sóc và trân trọng như cách mà chị nâng niu những luống hoa.

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Gia đình - 5 giờ trước

Những khác biệt về chuyện ăn uống, văn hóa vùng miền khiến mẹ chồng - nàng dâu rơi vào tình huống 'dở khóc, dở cười'

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

GĐXH - Ngày cưới của chồng cũ, bà treo biểu ngữ và phát tờ rơi tại nơi tổ chức hôn lễ. Bà cũng đăng những hình ảnh này lên mạng xã hội với nội dung: "Vợ cũ đến chúc mừng chồng cũ và vợ mới hạnh phúc".

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

Người phụ nữ hiện đại là phải tự xây dựng hạnh phúc cho mình. Đó là thứ hạnh phúc đích thực, xuất phát từ trong chính bản thân mỗi người.

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Gia đình - 14 giờ trước

GĐXH - Khi tình yêu thăng hoa, chồng không tiếc tiền tặng vợ những món quà đắt giá. Nhưng khi đổ vỡ, những món đồ lấp lánh đó có thể phải trả về cho người mua.

Tiêu chí chọn vợ của người đàn ông có thu nhập hơn 1,6 tỉ đồng mỗi năm

Tiêu chí chọn vợ của người đàn ông có thu nhập hơn 1,6 tỉ đồng mỗi năm

Gia đình - 15 giờ trước

GĐXH - Theo người đàn ông 27 tuổi này, khi số tiền anh kiếm được tăng theo từng năm, yêu cầu về chiều cao của bạn gái cũng tăng lên, các tiêu chí chọn vợ cũng phải khắt khe hơn.

Nhà tâm lý học nổi tiếng châu Á: Để chọn đúng bạn đời chỉ cần hỏi 2 câu

Nhà tâm lý học nổi tiếng châu Á: Để chọn đúng bạn đời chỉ cần hỏi 2 câu

Gia đình - 18 giờ trước

Kết hôn là một trong những quyết định quan trọng nhất của đời người, liên quan trực tiếp đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống.

'Trái ngọt tình yêu' của mẹ đơn thân bị teo 2 tay

'Trái ngọt tình yêu' của mẹ đơn thân bị teo 2 tay

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Trái ngọt tình yêu của Tường Vy - Tấn Việt đã nở hoa sau 2 năm bên nhau.

Vì sao nhiều cặp vợ chồng chọn "ly hôn khi ngủ"

Vì sao nhiều cặp vợ chồng chọn "ly hôn khi ngủ"

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn "ly hôn khi ngủ" bởi họ có lý do để làm điều đó.

Lời thú nhận bất ngờ của chồng khiến cô vợ hoàn hảo nhận ra chân lý

Lời thú nhận bất ngờ của chồng khiến cô vợ hoàn hảo nhận ra chân lý

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Cuối cùng, lần thứ 3 Vân đã hết kiên nhẫn, cô không thể rơi nước mắt hỏi chồng lý do. Anh ta gào thét một cách hèn hạ...

Top