Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách tự thoát khỏi những tiêu cực, nghịch cảnh trong cuộc sống

Thứ năm, 21:06 13/08/2020 | Gia đình

GiadinhNet – Khi rơi vào cảm giác tiêu cực, hay gặp nghịch cảnh... thì tự thoát khỏi mớ bòng bong đó bằng cách nào?


Cốc nước lọc với hai cách nghĩ và hai kết quả khác hẳn nhau

Từ một cốc nước lọc nhưng có hai cách nghĩ tiêu cựctích cực đã đem lại kết quả khác hẳn nhau, minh chứng là câu chuyện sau:

Anh Nguyễn Văn Hòa (Hải Phòng) chia sẻ: “một ngày hè nóng nực hai vợ chồng về Hà Nội thăm một người bạn. Người bạn rót một cốc nước lọc mời uống. Tôi nghĩ: "Nước mát quá, đã khát lại có thời gian trò chuyện", và hai chúng tôi vui vẻ hàn huyên.

Vợ tôi lúc đầu có vẻ không vui, nhưng thấy chúng tôi nói cười hể hả nên cũng gượng vui dần. Thấy vợ vốn quý bạn chồng, lại hồ hởi với chuyến đi này, nay biểu hiện lạ thế nên khi ra về tôi gặng hỏi, vợ bảo:

- Bạn anh đúng là cái đồ ki bo keo kiệt, người ta đi xa giữa trời nóng như lửa thế này mà chỉ mời được mỗi một cốc nước lọc.

Tôi phì cười vì hiểu ngay cái ý nghĩ tiêu cực ấy đã khóa chặt tâm hồn vợ, khiến vợ không thể cởi mở trò chuyện được với bạn mình, còn hối tiếc thời gian đi thăm bạn. Vậy đó, một cốc nước lọc mà thái độ của tôi và vợ đã hoàn toàn khác nhau, dẫn đến những hành xử khác nhau, kết quả hoàn toàn khác nhau.

Cách tự thoát khỏi những tiêu cực, nghịch cảnh trong cuộc sống - Ảnh 2.

Một cốc nước lọc mà thái độ của hai vợ chồng hoàn toàn khác, dẫn đến hành xử khác nhau, kết quả hoàn toàn khác nhau. Ảnh minh họa.


Lần khác vợ tôi đem đôi giày tập khá mới đến hàng quen để sửa, nhưng hôm sau đến lấy giầy thì cửa hiệu đóng cửa. Đi lại 5 lần mới gặp được cậu thợ, nhưng cậu ta bảo vì bận nên đã gửi người bạn sửa hộ và hẹn tuần sau tới lấy. Đúng hẹn trở lại vợ tôi thấy cửa hé mở nhưng vừa cất miệng gọi thì một con becgie to tướng xộc ra… May mà xe vẫn nổ máy nên vợ tôi kịp phóng vút đi, không thì đã bị chó cắn. Về nhà vợ càu nhàu với những lời lẽ tiêu cực.

Tôi khuyên vợ đi mua đôi giầy tập mới. Cô ấy lại đem đến đóng đế ở hàng giầy gần đó, hỏi thăm mới biết cậu thợ giầy kia cờ bạc, đề đóm bị vỡ nợ, đang phải trốn nợ. Rồi vợ vui vẻ nói về đôi giầy mới đi rất thích, êm nhẹ và rất bật chân khi chạy. Điều tích cực trong chuyện này là nhờ nghịch cảnh khó chịu mất đôi giày cũ đem sửa mà vợ tôi có cơ hội mua và đi đôi giầy mới vừa đẹp, vừa thoải mái, dễ chịu hơn”.

Cách tự thoát khỏi những tiêu cực, nghịch cảnh trong cuộc sống - Ảnh 3.

Sự nhăn nhó, khó chịu làm những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Ảnh minh họa.


Suy nghĩ tiêu cực - tiền đề của bất hạnh và thất bại

Theo Vera Xuân Hường, Chuyên gia tư vấn tâm lý (Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý Hạnh phúc Việt), bực bội, buồn phiền, chán nản… là những phản ứng rất tự nhiên của cơ thể con người. Những suy nghĩ tiêu cực đó làm vơi đi nguồn năng lượng sống của bạn. Sự nhăn nhó, khó chịu tiêu cực như đâm đầu vào ngõ cụt, lại thêm ca thán, càm ràm thì mất cả đồng minh, còn làm mọi người xung quanh thấy khó chịu theo. Hệ quả là họ sẽ rời xa bạn để tránh phiền phức – đó là chính là tiền đề của bất hạnh và thất bại.

Người có thái độ sống tiêu cực sẽ luôn cảm thấy khó khăn, phức tạp khi giải quyết mỗi vấn đề, hay tìm lý do để biện minh, không muốn bỏ qua lỗi lầm của người khác, không tin vào sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đặc biệt là họ hay chú tâm đến những mất mát, nuối tiếc thứ đã cho đi, luôn bi quan, chán nản, tuyệt vọng, chán chường, sống không có mục tiêu...

Cách tự thoát khỏi những tiêu cực, nghịch cảnh trong cuộc sống - Ảnh 4.

Hôn nhân và cuộc sống luôn có những bất trắc, nhưng lựa chọn thái độ sống là do chính ta. Ảnh minh họa.


Suy nghĩ tích cực - nền tảng của thành công

Trong cuộc sống hôn nhân, có hai thái độ sống dễ thấy nhất là thái độ sống tiêu cực và thái độ sống tích cực. Đối mặt với cùng một tình huống mỗi người có suy nghĩ khác nhau sẽ cho kết quả không giống nhau.

Hôn nhân và cuộc sống luôn có những bất trắc, mọi thứ như người thân, tiền tài, tình yêu, công việc... đều có thể bị tước đoạt, hay mất đi. Nhưng lựa chọn thái độ sống tiêu cực hay tích cực thì do chính ta, chứ không ai có thể lấy mất. Trong mọi tình huống cần có suy nghĩ tích cực để tạo thói quen có thái độ sống tích cực, bởi thái độ sống thế nào thì bạn sẽ trở thành người như vậy. Để thường xuyên suy nghĩ tích cực không dễ, nhưng khi nhận ra được lợi ích lớn lao từ đó thì bạn sẽ làm được.

Ví dụ, người hay thốt ra lời "Ôi, may quá", là đã tự tạo vận may cho mình, tự truyền thêm động lực suy nghĩ tích cực mỗi ngày nên họ cảm thấy luôn thấy may mắn, thành công trong cuộc sống và mọi việc - bởi trong thực tế người có thái độ sống tích cực là nền tảng của sự thành công.

Một người hạnh phúc, thành công không phải do sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà họ có thái độ sống tích cực và đúng trong các hoàn cảnh khác nhau. Nhờ đó, họ có niềm tin, sức mạnh, bản lĩnh, khám phá khả năng tiềm ẩn vô hạn trong cơ thể... Sự khác biệt giữa người có thái độ sống tích cực với người có thái độ sống tiêu cực biểu hiện rất rõ trong cách cư xử hàng ngày, nhất là khi đối mặt với một khó khăn thực sự thì kết quả bộc lộ rõ rệt.

Cách tự thoát khỏi những tiêu cực, nghịch cảnh trong cuộc sống - Ảnh 5.

Rèn luyện thái độ sống tích cực, tư duy sống tích cực là con đường dẫn tới thành công, biến những ước mơ, khát khao ấp ủ thành hiện thực. Ảnh minh họa.


Người có thái độ sống tích cực khi đối mặt với khó khăn luôn tìm cách tốt nhất để giải quyết, luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp xung quanh và có niềm tin mãnh liệt rằng mọi chuyện sẽ chuyển biến theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Thái độ sống lạc quan này cũng giúp họ luôn quan tâm đến những điều đem lại hạnh phúc, sự hài lòng cho bản thân và những người xung quanh.

Thái độ sống tích cực giúp bạn nhanh chóng nhìn ra thế giới bên ngoài tươi sáng, rộng lớn, để có tâm hồn thanh thản, có thể lấy lại cả những gì đã mất sau mỗi thất bại hay hoàn cảnh bi đát nào đó; để có niềm tin, sự lạc quan, những giấc mơ, khát khao sống tốt đẹp trong cuộc đời.

Chuyên gia Vera Xuân Hường nhấn mạnh: Một người hạnh phúc, thành công không phải do sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà do họ có thái độ sống tích cực và đúng trong các hoàn cảnh nên họ có được niềm tin, sức mạnh, bản lĩnh, khám phá khả năng tiềm ẩn vô hạn trong cơ thể...

Rèn luyện suy nghĩ tích cực, thái độ sống tích cực, tư duy sống tích cực chính là con đường dẫn tới thành công, biến những ước mơ, khát khao ấp ủ thành hiện thực, tự chiến thắng chính mình, thoát khỏi sự đố kỵ, ganh ghét bon chen rất mệt mỏi của cuộc sống. Tự chiến thắng chính mình bởi cách nghĩ tích cực giúp bạn luôn nhìn thấy khía cạnh tốt trong mọi sự việc, mọi vấn đề, là kim chỉ nam cho lối sống hạnh phúc, thành công.

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Săn lùng' tình yêu, đi nhiều vụ mai mối nhưng gần 50 tuổi vẫn độc thân

'Săn lùng' tình yêu, đi nhiều vụ mai mối nhưng gần 50 tuổi vẫn độc thân

Gia đình - 1 giờ trước

Tại Nhật Bản - nơi dân số đang già hóa, số lượng người trẻ kết hôn giảm trong nhiều thập kỷ, các ứng dụng hẹn hò, sự kiện mai mối ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm ra đúng người.

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Nuôi dạy con - 3 giờ trước

GĐXH - Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng về tư duy phản biện, trẻ sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Chuyện vợ chồng - 7 giờ trước

Trần Thăng bán vé trước hẳn 10 năm thì vợ chồng cô cũng "thắng game" này. Nhưng mọi thứ nó lạ lắm...

Tâm lý học khẳng định 3 lợi thế của việc độc thân và lý do ngày càng nhiều người "nói không với hôn nhân"

Tâm lý học khẳng định 3 lợi thế của việc độc thân và lý do ngày càng nhiều người "nói không với hôn nhân"

Gia đình - 19 giờ trước

So với việc có một cuộc hôn nhân không lành mạnh, cuộc sống độc thân giúp phụ nữ "sống thọ" hơn.

Bị coi thường vì xuất thân nghèo khó, cô vợ âm thầm làm 1 việc khiến nhà chồng "phục sát đất"

Bị coi thường vì xuất thân nghèo khó, cô vợ âm thầm làm 1 việc khiến nhà chồng "phục sát đất"

Gia đình - 1 ngày trước

"Thái độ bố mẹ chồng quay ngoắt 180 độ khi biết tài sản tôi đang sở hữu" - Cô vợ kể.

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Những cậu bé được nuông chiều "thái quá" thì đến 20 năm sau sẽ trở thành những người đàn ông kém cỏi, thích ỷ lại, dựa dẫm, ham chơi hơn ham làm, không biết lo cho bản thân mình lẫn người khác.

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Con cái sinh ra là một tờ giấy trắng, cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ sau này.

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Gia đình - 1 ngày trước

Trong một số trường hợp, chồng ngại việc cũng có cái hay. Đặc biệt nếu chồng ngại làm 4 việc này chứng tỏ anh ta yêu bạn say đắm.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Gia đình - 1 ngày trước

Phía dưới bài đăng của người phụ nữ, phần lớn người dùng đều cho rằng bà mẹ chồng này quá đỗi kỳ cục, thậm chí là có phần ích kỉ.

Top