Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại

Chủ nhật, 09:27 16/05/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Cuộc đời này chẳng ai không gặp sóng gió, buồn khổ cả. Chỉ là ai dám bước đi trên con đường mạnh mẽ, ai dám chịu trách nhiệm và thay đổi. Chỉ có 2 lựa chọn là: "Sống hạnh phúc bằng cách chữa lành, làm chủ chính mình", hoặc: "Tiếp tục than kể, đổ lỗi, tổn thương, trách chồng".

Khi đến lớp học của Tuệ An, nhiều chị khi chia sẻ câu chuyện của mình vẫn còn bức xúc, tức giận, hoặc buông xuôi với cuộc hôn nhân của mình như:

- Ly hôn lỗi không phải do em, chồng em ngoại tình là do ông ta! Giờ em có thay đổi cũng mất công, mấy chục năm nay ông ý đã thế rồi...

- Mình thay đổi mà lỡ chồng vẫn bênh mẹ, gia trưởng, cục cằn vậy thì để làm gì đâu chị? 

Tuệ An nói với các chị ấy rằng, lẽ ra ngay từ đầu mọi việc đã cần giải quyết, chứ không để tới mức sự sân hận, ai oán cài cắm vào khắp người và cứ ngày một dày lên, khiến mất cân bằng trong đời sống vợ chồng. 

Quả là  những lời nói làm tổn thương của chồng và người nhà chồng sẽ rất khó quên, dù đó là lời chỉ trích, hay xúc phạm, hoặc đầy sát khí... cũng ám ảnh đến mức tạo ra sự bất an, căm hận, thậm chí mong muốn "trả lại những gì họ đã gây ra" và... có thể không thèm nhìn mặt nhau.

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Tuệ An.

Phẫn nộ là cảm giác kinh khủng, bởi đó là bức tường dựng lên giữa hai vợ chồng, và nó càng  cứng chắc hơn khi chúng ta củng cố nó bằng cách liên tục quay lại những sự kiện đau buồn trong quá khứ. Phẫn nộ bóp méo mối tương quan, phá hủy sự hiệp thông sâu xa và có thể đi đến việc từ chối người khác.

Lúc cáu bẳn thì cảm xúc đang hỗn loạn, quá đau buồn, hụt hẫng, tức giận, sợ hãi khó có thể làm gì đúng đắn. Tất cả những lời nói, hành động ngay khi ấy rất dễ khiến chúng ta lại hối hận về sau vì trót xả lời tổn thương, hành xử theo bản năng và gây hậu quả khó lường để về sau khó có thể nhìn thấy nhau mà bình an lại. 

Vì vậy hãy cởi mở với nhau, hãy đưa trí tuệ và bản lĩnh vào đời sống vợ chồng để mối quan hệ giữa hai vợ chồng không bị vấy bẩn mọi khía cạnh (gồm cả tình dục). Cũng đừng hơi tí là buông lời chua cay, gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, sỉ nhục (đặc biệt là loại trừ triệt để mọi hành vi gian ác), còn đào sâu tính cộng hưởng của bản thân làm cho "nửa kia" khó chịu, có thể kích động cơn uất hận, đau đớn... 

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 2.

Hướng dẫn học viên cởi mở và nói chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể để yêu bản thân và tìm lại hạnh phúc cho chính mình.

Để cởi mở trò chuyện, Tuệ An thường hướng dẫn các học viên tập nói ra những tổn thương của mình dễ dàng bằng cách mỗi người vẽ ra ba cột trên một tờ giấy và trả lời như sau:

1. Điều gì tôi thích nơi cách cư xử của vợ/chồng;

2. Điều gì khiến tôi khó chịu;

3. Điều gì tôi cần nơi vợ/chồng.

Rồi cả hai trao đổi tờ giấy và chia sẻ với nhau. Khi hiểu được vợ/ chồng thì sẽ có chìa khóa để có lại sự thân mật, chất kết dính hai vợ chồng. Nếu sự gần gũi được vun xới và sống cách sâu sắc, bạn sẽ dễ dàng nói về những tổn thương mà bạn nhận thấy trước khi chúng bị lây nhiễm và hủy hoại mối quan hệ vợ chồng.

Sau đó học viên sẽ trở về với chính mình, với những hành vi của mình rồi thảo luận với nhau. Tuệ An khuyên học viên đừng yếu đuối chỉ biết khóc, mà hãy gạt nước mắt, ngồi dậy, hít thở, cảm nhận sâu sắc sự sống của chính bạn, tiếng nhịp đập trái tim, luồng khí vào và ra nơi cánh mũi, những cảm giác trên da thịt để biết rằng bạn vẫn đang ở đây, bạn vẫn đang tồn tại.

Cuối cùng Tuệ An hướng dẫn các học viên ngay từ bây giờ (và sau đó là hàng ngày) đặt tay lên tim và đọc to những câu được coi là "thần chú" trong hôn nhân để kết nối bản thân hàng ngày:

1. Tôi yêu bản thân mình;

2. Tôi biết ơn chính mình;

3. Tôi chấp nhận chính mình;

4. Tôi tha thứ cho chính mình;

5. Tôi trân trọng chính mình;

6. Tôi đẹp đẽ;

7. Tôi trí tuệ;

8. Tôi thành công;

9. Tôi hạnh phúc;

10. Tôi là điều kì diệu; 

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 3.

Hướng dẫn học viên cởi mở chia sẻ câu chuyện của mình.

Với cách làm này hai vợ chồng dù cãi nhau tới mấy, nhưng khi dùng chìa khóa kết nối này và những câu gọi là "thần chú" trên thì hai vợ chồng sẽ thân mật trở lại, và nhớ đừng quên những cái ôm nồng ấm - ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng để yêu bản thân, có sức mạnh xoa tan những đau buồn để tìm lại hạnh phúc cho mình.

Nhưng để vui vẻ bền vững thì một mối quan hệ cần có hai người cùng vun đắp, và trước hết cần có một trong hai người chịu thay đổi trước (bởi nếu không coa ai bắt đầu chịu thay đổi bản thân thì liệu có không hạnh phúc?). Và khi đã chọn hạnh phúc rồi thì các bạn hãy nhớ:

- Đừng thay đổi rồi ngoái nhìn lại xem ông ý có công nhận mình hay không, có chịu thay đổi cùng mình hay không?

- Đừng cố chấp lỗi là do anh ta nữa, vì nếu bạn cứ đổ lỗi như vậy, bạn sẽ lại tiếp tục đau khổ, tiếp tục không thể tìm được giải pháp cho cuộc sống của mình

- Đừng mong cầu và buộc mình trong mối quan hệ vợ chồng đó nữa. Bạn thay đổi trước mắt là để bạn hạnh phúc trước đã. Bạn cần hạnh phúc vì con bạn cần người mẹ tuyệt vời, ba mẹ bạn tuyệt vời để có một đứa con hạnh phúc

Và quan trọng là bạn phải yêu chính mình, chấp nhận và tha thứ cho những điểm chưa hoàn thiện của bản thân thì mới làm được như vậy và yêu người khác theo cách tự nhiên. Nếu bạn không cho rằng mình xứng đáng được yêu thương vô điều kiện, thì bạn sẽ chẳng bao giờ thực sự mang tình yêu thương tới cho người khác. Yêu chính mình là một điều tuyệt vời, bạn hãy là nguồn cảm hứng cho mình và cho người khác.

Cuộc đời này chẳng ai không gặp sóng gió, buồn khổ cả. Chỉ là ai dám bước đi trên con đường mạnh mẽ, ai dám chịu trách nhiệm và thay đổi. Chỉ có 2 lựa chọn là: "Sống hạnh phúc bằng cách chữa lành, làm chủ chính mình", hoặc: "Tiếp tục than kể, đổ lỗi, tổn thương, trách chồng".

Vì vậy bạn hãy chọn hạnh phúc, quay vào trong để chữa lành nỗi đau, chữa lành cho chính mình, học cách khơi nguồn hạnh phúc bằng cách rèn luyện với các chuyên gia, các nhà huấn luyện sẽ sớm thoát khỏi nghịch cảnh, cùng đồng hành tiếp với "nửa kia" trên con đường yêu thương! Dù có chuyện gì thì bạn cũng phải cười thật tươi, đôi khi vui thì cười, nhưng sự thật là tự nhiên cười cũng tự làm mình vui đấy.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình
(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Săn lùng' tình yêu, đi nhiều vụ mai mối nhưng gần 50 tuổi vẫn độc thân

'Săn lùng' tình yêu, đi nhiều vụ mai mối nhưng gần 50 tuổi vẫn độc thân

Gia đình - 6 phút trước

Tại Nhật Bản - nơi dân số đang già hóa, số lượng người trẻ kết hôn giảm trong nhiều thập kỷ, các ứng dụng hẹn hò, sự kiện mai mối ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm ra đúng người.

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Con lớn lên thành công cả trên con đường học hành và sự nghiệp nếu được rèn giũa kiểu tư duy này từ sớm

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

GĐXH - Kỹ năng tư duy phản biện là nền tảng của giáo dục cũng như một kỹ năng sống quan trọng. Nếu không có khả năng về tư duy phản biện, trẻ sẽ gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là khi chúng lớn hơn.

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Vợ đề nghị trò chơi thử thách 10 năm và cái kết: Tiệc tàn, người tan, nỗi buồn ở lại!

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Trần Thăng bán vé trước hẳn 10 năm thì vợ chồng cô cũng "thắng game" này. Nhưng mọi thứ nó lạ lắm...

Tâm lý học khẳng định 3 lợi thế của việc độc thân và lý do ngày càng nhiều người "nói không với hôn nhân"

Tâm lý học khẳng định 3 lợi thế của việc độc thân và lý do ngày càng nhiều người "nói không với hôn nhân"

Gia đình - 18 giờ trước

So với việc có một cuộc hôn nhân không lành mạnh, cuộc sống độc thân giúp phụ nữ "sống thọ" hơn.

Bị coi thường vì xuất thân nghèo khó, cô vợ âm thầm làm 1 việc khiến nhà chồng "phục sát đất"

Bị coi thường vì xuất thân nghèo khó, cô vợ âm thầm làm 1 việc khiến nhà chồng "phục sát đất"

Gia đình - 1 ngày trước

"Thái độ bố mẹ chồng quay ngoắt 180 độ khi biết tài sản tôi đang sở hữu" - Cô vợ kể.

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Chuyện lạ: Bố mẹ phải đâm đơn kiện con ra tòa vì lớn rồi vẫn ăn bám, không chịu tự lập

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Những cậu bé được nuông chiều "thái quá" thì đến 20 năm sau sẽ trở thành những người đàn ông kém cỏi, thích ỷ lại, dựa dẫm, ham chơi hơn ham làm, không biết lo cho bản thân mình lẫn người khác.

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

3 dấu hiệu bạn đang nuôi dạy một đứa trẻ ích kỷ, về sau khó hiếu thảo với cha mẹ

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Con cái sinh ra là một tờ giấy trắng, cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng sâu sắc đến nhân cách của trẻ sau này.

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Đàn ông ngại làm 4 việc này chứng tỏ đang yêu bạn điên dại

Gia đình - 1 ngày trước

Trong một số trường hợp, chồng ngại việc cũng có cái hay. Đặc biệt nếu chồng ngại làm 4 việc này chứng tỏ anh ta yêu bạn say đắm.

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

8 hành vi cha mẹ vô tình làm hư con mà không biết

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Một số bố mẹ không nhận rằng, con cái là những người quan sát tinh tường nhất, có những lời nói và hành vi của bố mẹ tưởng chừng vô hại nhưng lại ảnh hưởng xấu tới con mình.

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Cùng mẹ chồng đi khám thai, nàng dâu bất ngờ về lời dặn của bà

Gia đình - 1 ngày trước

Phía dưới bài đăng của người phụ nữ, phần lớn người dùng đều cho rằng bà mẹ chồng này quá đỗi kỳ cục, thậm chí là có phần ích kỉ.

Top