Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại

Chủ nhật, 09:27 16/05/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Cuộc đời này chẳng ai không gặp sóng gió, buồn khổ cả. Chỉ là ai dám bước đi trên con đường mạnh mẽ, ai dám chịu trách nhiệm và thay đổi. Chỉ có 2 lựa chọn là: "Sống hạnh phúc bằng cách chữa lành, làm chủ chính mình", hoặc: "Tiếp tục than kể, đổ lỗi, tổn thương, trách chồng".

Khi đến lớp học của Tuệ An, nhiều chị khi chia sẻ câu chuyện của mình vẫn còn bức xúc, tức giận, hoặc buông xuôi với cuộc hôn nhân của mình như:

- Ly hôn lỗi không phải do em, chồng em ngoại tình là do ông ta! Giờ em có thay đổi cũng mất công, mấy chục năm nay ông ý đã thế rồi...

- Mình thay đổi mà lỡ chồng vẫn bênh mẹ, gia trưởng, cục cằn vậy thì để làm gì đâu chị? 

Tuệ An nói với các chị ấy rằng, lẽ ra ngay từ đầu mọi việc đã cần giải quyết, chứ không để tới mức sự sân hận, ai oán cài cắm vào khắp người và cứ ngày một dày lên, khiến mất cân bằng trong đời sống vợ chồng. 

Quả là  những lời nói làm tổn thương của chồng và người nhà chồng sẽ rất khó quên, dù đó là lời chỉ trích, hay xúc phạm, hoặc đầy sát khí... cũng ám ảnh đến mức tạo ra sự bất an, căm hận, thậm chí mong muốn "trả lại những gì họ đã gây ra" và... có thể không thèm nhìn mặt nhau.

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 1.

Chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình Tuệ An.

Phẫn nộ là cảm giác kinh khủng, bởi đó là bức tường dựng lên giữa hai vợ chồng, và nó càng  cứng chắc hơn khi chúng ta củng cố nó bằng cách liên tục quay lại những sự kiện đau buồn trong quá khứ. Phẫn nộ bóp méo mối tương quan, phá hủy sự hiệp thông sâu xa và có thể đi đến việc từ chối người khác.

Lúc cáu bẳn thì cảm xúc đang hỗn loạn, quá đau buồn, hụt hẫng, tức giận, sợ hãi khó có thể làm gì đúng đắn. Tất cả những lời nói, hành động ngay khi ấy rất dễ khiến chúng ta lại hối hận về sau vì trót xả lời tổn thương, hành xử theo bản năng và gây hậu quả khó lường để về sau khó có thể nhìn thấy nhau mà bình an lại. 

Vì vậy hãy cởi mở với nhau, hãy đưa trí tuệ và bản lĩnh vào đời sống vợ chồng để mối quan hệ giữa hai vợ chồng không bị vấy bẩn mọi khía cạnh (gồm cả tình dục). Cũng đừng hơi tí là buông lời chua cay, gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thoá mạ, sỉ nhục (đặc biệt là loại trừ triệt để mọi hành vi gian ác), còn đào sâu tính cộng hưởng của bản thân làm cho "nửa kia" khó chịu, có thể kích động cơn uất hận, đau đớn... 

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 2.

Hướng dẫn học viên cởi mở và nói chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể để yêu bản thân và tìm lại hạnh phúc cho chính mình.

Để cởi mở trò chuyện, Tuệ An thường hướng dẫn các học viên tập nói ra những tổn thương của mình dễ dàng bằng cách mỗi người vẽ ra ba cột trên một tờ giấy và trả lời như sau:

1. Điều gì tôi thích nơi cách cư xử của vợ/chồng;

2. Điều gì khiến tôi khó chịu;

3. Điều gì tôi cần nơi vợ/chồng.

Rồi cả hai trao đổi tờ giấy và chia sẻ với nhau. Khi hiểu được vợ/ chồng thì sẽ có chìa khóa để có lại sự thân mật, chất kết dính hai vợ chồng. Nếu sự gần gũi được vun xới và sống cách sâu sắc, bạn sẽ dễ dàng nói về những tổn thương mà bạn nhận thấy trước khi chúng bị lây nhiễm và hủy hoại mối quan hệ vợ chồng.

Sau đó học viên sẽ trở về với chính mình, với những hành vi của mình rồi thảo luận với nhau. Tuệ An khuyên học viên đừng yếu đuối chỉ biết khóc, mà hãy gạt nước mắt, ngồi dậy, hít thở, cảm nhận sâu sắc sự sống của chính bạn, tiếng nhịp đập trái tim, luồng khí vào và ra nơi cánh mũi, những cảm giác trên da thịt để biết rằng bạn vẫn đang ở đây, bạn vẫn đang tồn tại.

Cuối cùng Tuệ An hướng dẫn các học viên ngay từ bây giờ (và sau đó là hàng ngày) đặt tay lên tim và đọc to những câu được coi là "thần chú" trong hôn nhân để kết nối bản thân hàng ngày:

1. Tôi yêu bản thân mình;

2. Tôi biết ơn chính mình;

3. Tôi chấp nhận chính mình;

4. Tôi tha thứ cho chính mình;

5. Tôi trân trọng chính mình;

6. Tôi đẹp đẽ;

7. Tôi trí tuệ;

8. Tôi thành công;

9. Tôi hạnh phúc;

10. Tôi là điều kì diệu; 

Cãi nhau tới mấy, nhưng câu thần chú này sẽ làm vợ chồng sẽ thân mật lại - Ảnh 3.

Hướng dẫn học viên cởi mở chia sẻ câu chuyện của mình.

Với cách làm này hai vợ chồng dù cãi nhau tới mấy, nhưng khi dùng chìa khóa kết nối này và những câu gọi là "thần chú" trên thì hai vợ chồng sẽ thân mật trở lại, và nhớ đừng quên những cái ôm nồng ấm - ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng để yêu bản thân, có sức mạnh xoa tan những đau buồn để tìm lại hạnh phúc cho mình.

Nhưng để vui vẻ bền vững thì một mối quan hệ cần có hai người cùng vun đắp, và trước hết cần có một trong hai người chịu thay đổi trước (bởi nếu không coa ai bắt đầu chịu thay đổi bản thân thì liệu có không hạnh phúc?). Và khi đã chọn hạnh phúc rồi thì các bạn hãy nhớ:

- Đừng thay đổi rồi ngoái nhìn lại xem ông ý có công nhận mình hay không, có chịu thay đổi cùng mình hay không?

- Đừng cố chấp lỗi là do anh ta nữa, vì nếu bạn cứ đổ lỗi như vậy, bạn sẽ lại tiếp tục đau khổ, tiếp tục không thể tìm được giải pháp cho cuộc sống của mình

- Đừng mong cầu và buộc mình trong mối quan hệ vợ chồng đó nữa. Bạn thay đổi trước mắt là để bạn hạnh phúc trước đã. Bạn cần hạnh phúc vì con bạn cần người mẹ tuyệt vời, ba mẹ bạn tuyệt vời để có một đứa con hạnh phúc

Và quan trọng là bạn phải yêu chính mình, chấp nhận và tha thứ cho những điểm chưa hoàn thiện của bản thân thì mới làm được như vậy và yêu người khác theo cách tự nhiên. Nếu bạn không cho rằng mình xứng đáng được yêu thương vô điều kiện, thì bạn sẽ chẳng bao giờ thực sự mang tình yêu thương tới cho người khác. Yêu chính mình là một điều tuyệt vời, bạn hãy là nguồn cảm hứng cho mình và cho người khác.

Cuộc đời này chẳng ai không gặp sóng gió, buồn khổ cả. Chỉ là ai dám bước đi trên con đường mạnh mẽ, ai dám chịu trách nhiệm và thay đổi. Chỉ có 2 lựa chọn là: "Sống hạnh phúc bằng cách chữa lành, làm chủ chính mình", hoặc: "Tiếp tục than kể, đổ lỗi, tổn thương, trách chồng".

Vì vậy bạn hãy chọn hạnh phúc, quay vào trong để chữa lành nỗi đau, chữa lành cho chính mình, học cách khơi nguồn hạnh phúc bằng cách rèn luyện với các chuyên gia, các nhà huấn luyện sẽ sớm thoát khỏi nghịch cảnh, cùng đồng hành tiếp với "nửa kia" trên con đường yêu thương! Dù có chuyện gì thì bạn cũng phải cười thật tươi, đôi khi vui thì cười, nhưng sự thật là tự nhiên cười cũng tự làm mình vui đấy.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình
(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bà mẹ ở Hà Nội gây tranh cãi nảy lửa vì tiết lộ 1 khả năng của con, nhiều người gay gắt: Nghĩ thôi đã thấy quá thương đứa trẻ

Bà mẹ ở Hà Nội gây tranh cãi nảy lửa vì tiết lộ 1 khả năng của con, nhiều người gay gắt: Nghĩ thôi đã thấy quá thương đứa trẻ

Nuôi dạy con - 1 giờ trước

Trước phản ứng của hội phụ huynh, bà mẹ này có những màn đáp trả không hề thua kém.

Người phụ nữ trung niên sầm mặt, quay ngoắt thái độ khi biết lương hưu của đối tác hẹn hò

Người phụ nữ trung niên sầm mặt, quay ngoắt thái độ khi biết lương hưu của đối tác hẹn hò

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

GĐXH - Nghe đến khoản lương hưu trí của ông Giang, người phụ nữ biến sắc, sầm mặt xuống. Hai bên thực sự đã bắt đầu có những bất đồng ý kiến.

6 cung hoàng đạo là những người bạn trung thành, là bờ vai bạn có thể dựa vào khi gặp chuyện

6 cung hoàng đạo là những người bạn trung thành, là bờ vai bạn có thể dựa vào khi gặp chuyện

Gia đình - 5 giờ trước

GĐXH - 6 cung hoàng đạo này chính là những viên ngọc quý, khiến cuộc sống này trở nên ấm áp hơn bởi tình yêu thương và sự sẻ chia.

Chồng kiên quyết ly hôn vì vợ quá giàu, tiêu mãi không hết tiền

Chồng kiên quyết ly hôn vì vợ quá giàu, tiêu mãi không hết tiền

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Người chồng muốn ly hôn vì thấy mệt mỏi với cảm giác “không bao giờ tiêu hết tiền” và người vợ quá mải mê với công việc.

Làm đúng 3 việc sau khi nghỉ hưu, cụ ông U75 được con cái vội vã chu cấp, tranh giành đón về chăm sóc ở năm cuối đời

Làm đúng 3 việc sau khi nghỉ hưu, cụ ông U75 được con cái vội vã chu cấp, tranh giành đón về chăm sóc ở năm cuối đời

Gia đình - 21 giờ trước

Nhìn vào cuộc sống ở những năm cuối đời của ông Lý, nhiều người phải thốt lên vì ghen tỵ. Song những may mắn đó không phải tự nhiên đó được.

Top 5 chòm sao nữ đa tình nhất hệ hoàng đạo, các chàng trai hãy cẩn thận

Top 5 chòm sao nữ đa tình nhất hệ hoàng đạo, các chàng trai hãy cẩn thận

Gia đình - 21 giờ trước

GĐXH - Những chòm sao nữ này luôn thích tìm kiếm sự mới mẻ nên có xu hướng dễ chán chường, hay thay đổi trong tình yêu.

8 hành vi ở nhà của bố ảnh hưởng tiêu cực đến con

8 hành vi ở nhà của bố ảnh hưởng tiêu cực đến con

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Tưởng vô hại nhưng 5 hành vi này của người bố nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành tính cách của trẻ.

Nhìn cách sống hai vợ chồng người thầy giáo, tôi mới nhận ra hạnh phúc và đủ đầy thật sự dễ tìm

Nhìn cách sống hai vợ chồng người thầy giáo, tôi mới nhận ra hạnh phúc và đủ đầy thật sự dễ tìm

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Vợ thường khích lệ thầy rằng con người ta cần học cách buông bỏ trước, sau đó mới nắm lấy.

6 kiểu yêu thương không phải lối của cha mẹ khiến con trở thành đứa trẻ lười nhác

6 kiểu yêu thương không phải lối của cha mẹ khiến con trở thành đứa trẻ lười nhác

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Đôi khi, nguyên nhân khiến trẻ lười biếng nhiều khi đến từ chính phương pháp giáo dục của cha mẹ.

Cô gái 25 tuổi kết hôn 8 lần trong 5 năm nhận cái kết ê chề

Cô gái 25 tuổi kết hôn 8 lần trong 5 năm nhận cái kết ê chề

Gia đình - 1 ngày trước

TRUNG QUỐC - Cô gái kết hôn với 8 người đàn ông ở các thành phố khác nhau trong 5 năm để rồi nhận về cái kết ê chề vì âm mưu lừa đảo.

Top