Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cha mẹ bất đồng, con bất hạnh

Thứ năm, 14:30 22/09/2022 | Gia đình

Rất nhiều cặp vợ chồng thường xuyên cãi vã chỉ vì không thể tìm được tiếng nói chung trong cách nuôi dạy con. Ai cũng cho rằng mình đúng và áp đặt người kia phải nghe theo ý kiến của mình. Để rồi cuối cùng người gánh chịu hậu quả chính là những đứa trẻ.

Gia đình là cái nôi giáo dục nhân cách cho trẻ. Tuy nhiên, những bất đồng và bất hòa trong gia đình có thể ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sự phát triển toàn diện của trẻ, hình thành tính cách và con người của trẻ sau này.

Trong tập phim "Cha mẹ bất đồng, con bất hạnh" vừa ra mắt, chương trình giáo dục cộng đồng "Sinh Con, Sinh Cha" tập trung thảo luận thực trạng rất quen thuộc của nhiều gia đình đó là cha mẹ thường xuyên tranh luận, cãi vã, bất đồng trong việc nuôi dạy con hàng ngày. Điều này khiến không khí gia đình luôn căng thẳng và cuối cùng, đứa trẻ sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Xem tập phim "Cha mẹ bất đồng, con bất hạnh" của Sinh Con, Sinh Cha (Mùa 2)

Khi cha mẹ "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"

Cho con chơi điện thoại hay không, đi ngủ đúng giờ hay cho con chơi thêm một tí, mặc gì khi đi chơi… - các tình huống được đề cập trong tập 5 của chuỗi tiểu phẩm "Sinh Con, Sinh Cha" mùa 2 chỉ là một số ít trong rất nhiều những tình huống bất đồng thường gặp ở rất nhiều gia đình khi cha và mẹ, kẻ sao Hỏa người sao Kim, với xuất thân khác nhau, được giáo dục trong những môi trường văn hoá  khác nhau nên sẽ luôn có những quan điểm khác nhau, cùng tham gia nuôi dạy con. Ai cũng cho rằng mình đúng, điều mình làm là tốt nhất cho con.

Cha mẹ bất đồng, con bất hạnh - Ảnh 2.

Cha me bất đồng khi nuôi dạy con khiến con dễ bị tổn thương

Nhưng cả cha và mẹ đều không nhận ra rằng khi họ bất hòa để đi tìm "điều tốt cho con", xung đột gia đình và những cuộc cãi vã to tiếng nhằm phân thắng bại sẽ hình thành nhiều tổn thương cùng những suy nghĩ và cách hành xử tiêu cực cho những đứa trẻ.

Thông qua tập phim "Cha mẹ bất đồng, con bất hạnh" vừa được ra mắt cùng hội thảo trực tuyến "3 bí kíp giải quyết bất đồng trong nuôi dạy con", "Sinh Con, Sinh Cha" đã chia sẻ những kiến thức, gợi ý hữu ích từ chuyên gia tâm lý của chương trình giúp phụ huynh hóa giải những bất đồng trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ con trẻ để gia đình luôn hòa thuận và các con được vui sống, phát triển trong môi trường tốt nhất!

Tôn trọng sự khác biệt

Cha mẹ cần thấu hiểu rằng trong tất cả các mối quan hệ, sự khác biệt là điều tất yếu và cần được tôn trọng, vì mỗi người có một nền tảng gia đình, văn hóa, tính cách và hành trình lớn lên khác nhau…

Điều quan trọng là cha mẹ cần thảo luận, trao đổi để thống nhất, thỏa hiệp, nhượng bộ và cùng nhau tìm ra tiếng nói chung trong nuôi dạy con trên tinh thần lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng những khác biệt.

Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ cũng cần được tôn trọng cho những suy nghĩ, quan điểm của mình. Trong một vài tình huống, cha mẹ cũng có thể linh hoạt cho phép con được lựa chọn hoặc quyết định: "Ngày mai con muốn đi cắm trại hay đi bơi?", "Con muốn mặc bộ hồng hay bộ tím để đi chơi?", "Con hãy lựa chọn một quyển sách mà con thích nhé!". Khi đó, con sẽ có cảm giác được tôn trọng và cũng sẽ học hỏi tinh thần chịu trách nhiệm cho quyết định của mình, trong khi cha mẹ lại giảm bớt những bất đồng khi phải tranh luận để lựa chọn thay con.

Trao đổi cởi mở và thống nhất những nội quy, thỏa thuận trong gia đình

Cha mẹ hãy cởi mở trao đổi và thống nhất những nội quy, thỏa thuận trong gia đình: Giờ xem điện thoại, ti vi, giờ chơi trò chơi, giờ ăn cơm, giờ sinh hoạt chung, phân chia công việc nhà… Có thể cho con tham gia vào quá trình xây dựng các nội quy, thỏa thuận này và cả nhà cùng nghiêm túc thực hiện theo. Cha mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ từng bước thực hiện, đi vào nền nếp và thường xuyên khích lệ, động viên trẻ.

Cách làm này sẽ giúp giảm thiểu những bất đồng trong nuôi dạy con, con cái cũng sẽ tự giác hoàn thành phần việc hay nhiệm vụ của mình, từng bước rèn luyện tính độc lập, góp phần giảm thiểu những căng thẳng cho cha mẹ.

Cha mẹ bất đồng, con bất hạnh - Ảnh 3.

Cha mẹ cùng con xây dựng các quy tắc, thỏa thuận trong gia đình và kiên nhẫn hướng dẫn giúp con thực hiện, thường xuyên khích lệ, động viên con.

Giữ không khí gia đình luôn vui vẻ, hòa thuận

Cách cha mẹ đối xử với nhau cũng như đối xử với con sẽ ảnh hưởng đến tính cách con sau này. Cha mẹ nói năng nhẹ nhàng, cư xử đúng mực, hay mạnh ai nấy làm, sẵn sàng chê bai, cãi nhau trước mặt con… sẽ chính là những điều ảnh hưởng trực tiếp đến con.

Suy nghĩ và cảm xúc bên trong chi phối thái độ và hành vi của cha mẹ. Tìm cách chữa lành, hóa giải cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực, làm chủ tốt cảm xúc sẽ giúp cha mẹ có cách ứng xử tốt hơn trong các tình huống bất đồng quan điểm, giữ không khí gia đình luôn hòa thuận, tích cực, hạnh phúc, tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con.

Cha mẹ bất đồng, con bất hạnh - Ảnh 4.

Giữ không khí gia đình hòa thuận, vui vẻ tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con

Cha mẹ có thể linh hoạt nhượng bộ nhau để giữ gìn hòa khí, nhưng không nên làm thường xuyên vì sẽ phá vỡ những quy tắc đã đặt ra trong gia đình.

"Sinh Con, Sinh Cha" là chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ được biên soạn và xây dựng bởi Generali Việt Nam và Quỹ BTTEVN với tài liệu tham khảo từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Cha mẹ có thể theo dõi fanpage The Human Safety Việt Nam và nhóm cộng đồng "Sinh Con, Sinh Cha" để xem thêm các tiểu phẩm làm cha mẹ bổ ích và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, phương pháp chăm sóc, nuôi dạy con.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giấu vợ gửi tiền cho vợ cũ, phản ứng bất ngờ của cô ấy làm tôi rơi nước mắt

Giấu vợ gửi tiền cho vợ cũ, phản ứng bất ngờ của cô ấy làm tôi rơi nước mắt

Chuyện vợ chồng - 48 phút trước

Tôi từng có một cuộc hôn nhân thất bại. Tám năm trước tôi yêu một bạn học cùng đại học. Cô ấy là người tính tình ấm áp, vui vẻ, đối xử với mọi người rất tử tế.

Khi app hẹn hò không chỉ để tìm kiếm tình yêu

Khi app hẹn hò không chỉ để tìm kiếm tình yêu

Gia đình - 3 giờ trước

Nhiều người tải app hẹn hò để kết bạn mới. Đây là nỗ lực tạo kết nối xã hội ở xứ tỷ dân sau 2 năm cô đơn vì đại dịch Covid-19.

Hận chồng một lần “ăn vụng”, người vợ quyết định trả thù nhưng không ngờ chính mình lại thành nạn nhân

Hận chồng một lần “ăn vụng”, người vợ quyết định trả thù nhưng không ngờ chính mình lại thành nạn nhân

Gia đình - 3 giờ trước

GiadinhNet - Hận chồng "say nắng" người khác, người vợ đã quyết định trả thù chồng. Những tưởng trả được thù nhưng cuối cùng chính cô lại không dứt bỏ được và cuộc hôn nhân từ đó thường xuyên mâu thuẫn.

Chồng nói một câu về ngôi nhà anh đang còng lưng trả nợ khiến vợ cảm thấy đời này đã cưới đúng người

Chồng nói một câu về ngôi nhà anh đang còng lưng trả nợ khiến vợ cảm thấy đời này đã cưới đúng người

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc hai vợ chồng nói chuyện về ngôi nhà mua bằng tiền vay ngân hàng, anh nói một câu khiến cô cực kì cảm động, thấy mình đã chọn đúng người.

Cụ bà 83 tuổi vượt gần 2.000 cây số thực hiện di nguyện của chồng

Cụ bà 83 tuổi vượt gần 2.000 cây số thực hiện di nguyện của chồng

Gia đình - 15 giờ trước

Từ Bắc Giang, cụ bà Nguyễn Thị Hiền vượt gần 2.000 cây số vào Đồng Nai dự lễ tốt nghiệp của cháu gái để thực hiện di nguyện của người chồng quá cố.

Vợ bị liệt vì ngã khi leo tường để bỏ trốn cùng mình, chồng nhiều năm làm một điều khó ai có thể tưởng tượng

Vợ bị liệt vì ngã khi leo tường để bỏ trốn cùng mình, chồng nhiều năm làm một điều khó ai có thể tưởng tượng

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

GiadinhNet - Trong nhiều năm trời, anh làm đi làm lại một việc cho vợ khiến ai cũng cảm động.

Phòng the nguội lạnh và nỗi lòng của người trong cuộc

Phòng the nguội lạnh và nỗi lòng của người trong cuộc

Gia đình - 17 giờ trước

Theo tháp nhu cầu Maslow, đối với mỗi người, nhu cầu đầu tiên và cần thiết nhất không chỉ là ăn uống, sinh tồn mà còn là mong muốn được thỏa mãn về mặt sinh lý.

Chuyện tránh thai khi yêu và 5 mẫu chàng trai thường gặp

Chuyện tránh thai khi yêu và 5 mẫu chàng trai thường gặp

Gia đình - 19 giờ trước

Để yêu không lo âu, việc hiểu và áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong "chuyện ấy" là điều kiện tiên quyết. Hãy cùng khám phá xem 5 mẫu chàng thường gặp khi đứng trước vấn đề "cấp bách" này nhé!

Chàng trai nghèo chi gần 700 triệu để cưới mẹ đơn thân lớn hơn 10 tuổi

Chàng trai nghèo chi gần 700 triệu để cưới mẹ đơn thân lớn hơn 10 tuổi

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

Quyết định lấy người phụ nữ từng 'một lần đò' lại hơn mình 10 tuổi, anh Lý khiến nhiều người bất ngờ.

Hai chị em đưa mẹ 80 tuổi đi du lịch 17 nước: Có mẹ là hạnh phúc nhất

Hai chị em đưa mẹ 80 tuổi đi du lịch 17 nước: Có mẹ là hạnh phúc nhất

Gia đình - 22 giờ trước

Trong 7 năm, hai chị em đã cùng người mẹ 80 tuổi đến thăm 17 quốc gia. Họ đã làm hỏng 5 chiếc xe lăn nhưng có được rất nhiều kỷ niệm đẹp.

Top