Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chán lạp xưởng ngoài bắc, chị em lùng mua lạp xưởng ướp rượu áp xanh

Thứ tư, 19:15 27/03/2019 | Sản phẩm - Dịch vụ

Gần đây, món lạp xưởng ướp rượu áp xanh - đặc sản của miền Tây đang gây sốt và được chị em ngoài Bắc lùng mua vì vị lạ, khác hẳn món lạp xưởng truyền thống ngoài Bắc.

Cùng một món ăn, nhưng mỗi vùng miền lại mang những phong vị riêng. Lạp xưởng ở miền Bắc sẽ có vị mặn, cay nồng của tiêu, béo ngậy khi được chiên lên.

Nhưng lạp xưởng ướp rượu áp xanh (đặc sản miền tây) lại hơi ngọt ngọt. Ai mới ăn sẽ cảm thấy không quen, nhưng càng ăn lại càng nghiện. Vì mùi thơm của lạp xưởng ngấm với nước dừa vô cùng kích thích vị giác.


Lạp xưởng uớp rượu áp xanh đang được nhiều chị em yêu thích

Lạp xưởng uớp rượu áp xanh đang được nhiều chị em yêu thích


 Món ăn ngon nhất nếu được luộc qua với nước dừa rồi chiên không dầu trên chảo, khi đó mỡ trong lạp xưởng sẽ tiết ra để lạp xưởng cháy vàng

Món ăn ngon nhất nếu được luộc qua với nước dừa rồi chiên không dầu trên chảo, khi đó mỡ trong lạp xưởng sẽ tiết ra để lạp xưởng cháy vàng

Chị Hương Giang (Hoa Bằng, Hà Nội) quê gốc ở Hà Giang nên chẳng lạ gì món lạp xưởng quê nhà. Nhưng khi được một người bạn trong TP. Hồ Chí Minh mang lạp xưởng ướp rượu áp xanh ra làm quà, cả nhà chị Giang đã “nghiện” món ăn này.

Chia sẻ với PV, chị Giang cho biết: “Theo người bạn của tôi chuyên làm món lạp xưởng này thì nó có khá nhiều tên gọi. Mọi người thường gọi đơn giản là lạp xưởng, hoặc lạp xưởng miền Tây.”

“Còn tên gọi lạp xưởng ướp rượu áp xanh là bởi trong quá trình làm, các nguyên liệu như thịt xay, mỡ thăn, muối, tiêu, hành phi sẽ được ướp với loại rượu có tên là áp xanh. Loại rượu này thường chỉ bán ở phía Nam, ngoài Bắc gần như không có”, chị Giang cho biết thêm.


Nguyên liệu làm lạp sườn

Nguyên liệu làm lạp sườn


 Sấy trong lò 8 -9 tiếng với nhiệt độ 50 - 60 độ C

Sấy trong lò 8 -9 tiếng với nhiệt độ 50 - 60 độ C

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại hàng và mức giá khác nhau cho loại lạp xưởng này. Có nơi bán giá 270.000 đồng/kg, nhưng cũng có chỗ chỉ khoảng 140.000 đồng/kg.

Theo chị Bích Ngọc (Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) - một người chuyên làm và kinh doanh lạp xưởng miền Tây: “Để làm được lạp xưởng ngon thì phải mất rất nhiều công sức. Hằng ngày, tôi phải dậy từ 6h sáng để nhận thịt lợn mới mổ, rửa sạch rồi ngồi thái nhỏ mười mấy cân thịt lợn để xay. Sau đó thì cắt nhỏ mỡ như hạt lựu, rồi mang mỡ đó đi phơi ngoài trời hoặc trong lò sấy.”


 Mỡ được thái nhỏ như hạt lựu

Mỡ được thái nhỏ như hạt lựu

“Nhưng công đoạn đó vẫn chưa vất vả bằng việc làm sạch ruột heo và cạo nhớt. Đó là còn chưa kể đến công đoạn nhồi nguyên liệu vào ruột heo. Vì nếu chẳng may bị bục thì lại phải làm lại từ đầu”, chị Ngọc cho biết thêm.

Vất vả là một chuyện, các khâu làm cũng phải đúng cách, nếu không lạp xưởng sẽ không chuẩn vị và nhanh hỏng. Ngay cả những thao tác như xay thịt, chị Ngọc cũng không được xay quá nát, tỏi cũng không được để sống, không được nêm nếm bằng nước mắm nếu không lạp sườn sẽ nhanh hỏng.

Và đặc biệt nhất là phải ướp với rượu áp xanh theo đúng tỷ lệ để lạp xưởng cho ra mùi thơm đặc trưng. Một số nơi có thể dùng rượu Mai Quế Lộ, nhưng món ăn truyền thống của miền Tây thì vẫn dùng rượu áp xanh.


 Phơi 3 - 5 nắng mới cho ra thành phẩm

Phơi 3 - 5 nắng mới cho ra thành phẩm

Mỗi ngày chỉ làm khoảng 15 - 20 kg lạp xưởng, nhưng chị Ngọc cũng phải dậy từ 6 giờ sáng, làm tới khoảng 2 giờ chiều mới xong để mang lạp xưởng sấy. Nếu có nắng thì mang đi sấy 3 - 5 nắng, còn không thì phải bỏ vào lò 8 - 9 tiếng với nhiệt độ 50 - 60 độ C mới cho ra thành phẩm.

Làm vất vả nhưng lãi cũng không bằng một nửa giá bán, vì theo chị Ngọc: “Gần như tôi lấy công làm lãi, chỉ có thể cạnh tranh với các cơ sở khác bằng chất lượng. Chứ nếu cạnh tranh bằng giá thì tôi thua chắc!”


Những miếng lạp xưởng cháy vàng

Những miếng lạp xưởng cháy vàng

Phải cách 1 ngày thì chị Ngọc mới có hàng để cung cấp cho khách. Nhưng vào dịp gần Tết, mỗi ngày chị Ngọc đều phải là 20 - 30 kg lạp xưởng mới đủ để phục vụ khách.

Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Cứ ngỡ giá đất đang lên mạnh, chủ đất liên tục “dừng bán” và cái kết

Bảo vệ người tiêu dùng - 2 giờ trước

Khá nhiều chủ nhà đất tại Tp.HCM “quay xe” không bán vì cho rằng, giá nhà đất đang trên đà tăng.

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Xu hướng - 6 giờ trước

Từ ý tưởng thu nhỏ không gian chơi cây cảnh, những cánh rừng nguyên sinh vào chậu thủy tinh (terrarium) mini, Lưu Viết Chung (SN 2000, chủ cơ sở Chung RainForest, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

Dừa tươi tại Bến Tre tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng. Trong khi đó, giá thanh long nghịch vụ cũng tăng mạnh giúp nông dân thu lợi nhuận tốt.

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Xu hướng - 9 giờ trước

GĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước vẫn chốt mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm nguyên tuần. Chênh lệch giữa kim loại quý trong nước và thế giới đang được nới rộng khá lớn.

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Xu hướng - 12 giờ trước

GĐXH - Quý I/2024, tổng doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok đã đạt 71.200 tỉ đồng, tăng trưởng 78,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Xu hướng - 13 giờ trước

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ ghi nhận sự dịch chuyển của nguồn cầu tới những khu vực có giá hợp lý.

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

Xu hướng - 13 giờ trước

Các thiết bị thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ liên tục được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, trong đó có Honor X8b, Oppo A60, Realme C65 và Xiaomi Redmi A3.

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Thêm chanh, nghệ, gừng, dưa chuột... vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải độc tố, tăng tốc độ tái tạo tế bào, trẻ hóa da.

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GĐXH - Hạt dổi được nhiều người yêu thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Top