Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung

Thứ sáu, 8:27 PM 04/09/2020 | Xã hội

GiadinhNet – Theo người phát ngôn Bộ Công an, với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung có một phần trách nhiệm liên quan đến 3 vụ án vừa khởi tố; trách nhiệm đến đâu thì sẽ làm rõ đến đó và nhấn mạnh: “Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng cung nên đề nghị tránh suy diễn”.

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Tối ngày 04/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin chi tiết hơn về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung, cũng như mối liên hệ của ông Chung trong vụ án Nhật Cường.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 28/8, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì tội Chiếm đoạt bí mật nhà nước.

Trước đó, Bộ Công an đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến một số vụ án, như vụ Nhật Cường và chiếm đoạt bí mật nhà nước, vụ quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 tối ngày 4/9.


Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đầu tiên là vụ việc chiếm đoạt tài liệu bí mật thì Bộ Công an đã có chứng minh có hành vi vi phạm và trong số tài liệu này, có một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường.

Vụ thứ hai là vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với các tội danh như: Tội buôn lậu; tội vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; tội rửa tiền; tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 28 bị can thì Bùi Quang Huy bị khởi tố 4 tội danh nêu trên và đối tượng này đang trốn, bị truy nã.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, bị can Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của công ty Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị điện tử với giá trị hơn 3.200 tỷ đồng. Bị can Bùi Quang Huy đã thu lời bất chính 236 tỷ đồng.

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 4.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, tối ngày 4/9.


Ngoài ra, Nhật Cường còn lập sổ sách kế toán che dấu các hoạt động phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng. Qua điều tra, có gói thầu số hóa đã gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng. Trong đó có trách nhiệm của ông Chung.

Về vụ vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, thì quá trình triển khai xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác của Đức để sản xuất riêng chế phẩm này cho Hà Nội.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: "Trong quá trình mua sản phẩm, nếu Hà Nội trực tiếp ký hợp đồng mua chế phẩm này thì là chuyện bình thường. Tuy nhiên, quá trình mua sản phẩm, Hà Nội lại ký với một công ty khác và gây thất thoát khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội thì ông Chung có một phần trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu thì sẽ làm rõ đến đó".

Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: "Sự việc liên quan đến ông Chung đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng cung nên tôi đề nghị tránh suy diễn việc ông Chung".

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, qua điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến ba vụ án.

Thứ nhất là vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", "Rửa tiền", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án thứ hai ông Nguyễn Đức Chung có liên quan là "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại TP Hà Nội.

Thứ ba là vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một số người.

Bảo Loan

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 6.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miền Bắc sắp mưa dông lớn sau đợt nắng nóng gay gắt

Miền Bắc sắp mưa dông lớn sau đợt nắng nóng gay gắt

Thời sự - 1 giờ trước

GiadinhNet - Đợt mưa lớn này ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trôi dưới kênh

Phát hiện thi thể bé trai sơ sinh trôi dưới kênh

Thời sự - 1 giờ trước

Một người dân đi câu đã phát hiện thi thể bé trai khoảng 1 tháng tuổi đang trôi dưới dòng kênh gần khu công nghiệp (KCN) ở Bình Dương. Cơ quan chức năng địa phương đang tìm thân nhân và điều tra làm rõ vụ việc.

Hứa làm giúp sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản

Hứa làm giúp sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng việc một số hộ dân có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối tượng đã hứa hẹn sẽ làm giúp để chiếm đoạt tài sản.

Đánh người tử vong, nghi phạm nhảy cầu tự tử

Đánh người tử vong, nghi phạm nhảy cầu tự tử

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi gây án, nghi phạm gọi điện thoại về cho người thân rồi nhảy cầu Cửa Hội tự tử.

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị nói gì về 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng?

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị nói gì về 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng?

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan đến thông tin phát hiện 87 trường hợp sai phạm trong tuyển dụng công chức, viên chức, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị đã lên tiếng lý giải.

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành có đúng quy định?

Xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành có đúng quy định?

Pháp luật - 3 giờ trước

Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử sơ thẩm vào ngày 21/7. Tuy nhiên, thông tin phiên tòa được xử kín đã khiến nhiều độc giả không khỏi thắc mắc.

Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Bắc Giang: Mâu thuẫn cá nhân, người đàn ông bị đâm tử vong

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn từ trước, Thìn đã dùng dao tước đoạt mạng sống của anh Phong.

Vụ người chồng lái xe ô tô lên cầu Thăng Long rồi mất tích: Điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân

Vụ người chồng lái xe ô tô lên cầu Thăng Long rồi mất tích: Điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hiện cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Chưa thể khẳng định anh H. có nhảy cầu hay không.

Bỏ lại hộ khẩu trên cầu, người phụ nữ nhảy xuống sông

Bỏ lại hộ khẩu trên cầu, người phụ nữ nhảy xuống sông

Thời sự - 4 giờ trước

Đi xe máy đến giữa cầu, người phụ nữ bỏ lại chứng minh nhân dân, hộ khẩu rồi lao qua lan can cầu nhảy xuống sông Đồng Nai.

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thời sự - 5 giờ trước

Trong lúc tắm sông, ba học sinh lớp 8 ở Quảng Bình không may đuối nước. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy dưới sông Dinh.

Top