Hà Nội
23°C / 22-25°C

ChatGPT là gì mà khiến hàng trăm triệu người trên thế giới "đảo điên" chỉ trong 40 ngày?

Thứ năm, 09:21 02/02/2023 | Bốn phương

GĐXH - ChatGPT mới ra đời mà đã khiến cả thế giới phải phát sốt, ngay cả ông trùm truyền thông Elon Musk cũng phải thốt lên "đáng sợ".

Năm 2022, từ khóa nào được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google?Năm 2022, từ khóa nào được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google?

GiadinhNet - Google vừa công bố danh sách Year In Search 2022 trong đó bao gồm những từ khoá có xu hướng tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua.

ChatGPT ra đời thế nào?

ChatGPT là gì mà khiến hàng trăm triệu người trên thế giới "đảo điên" chỉ trong 40 ngày? - Ảnh 2.

ChatAPT là một chatbot (robot trò chuyện) thông minh mới đang gây "sốt" giới công nghệ.

Tháng 12/2022, Jeremy Howard, một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo đã giới thiệu chatbot có tên là ChatGPT với cô con gái 7 tuổi. Nó được OpenAI - một trong những công ty thí nghiệm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới điều hành.

Ông Howard nói với con gái rằng hãy yêu cầu chatbot này bất kỳ thứ gì cô bé nghĩ tới. Cô bé 7 tuổi đã hỏi nó có thể giải lượng giác học không, hố đen đến từ đâu và tại sao gà lại ấp trứng. Mỗi lần đặt câu hỏi, ChatGPT lại đưa ra những câu trả lời rõ ràng với văn phong trôi chảy. Khi cô bé yêu cầu một chương trình máy tính dự đoán đường đi của quả bóng ném vào không trung, đúng như kỳ vọng, một câu trả lời hoàn hảo được đưa ra.

Một vài ngày sau, ông Howard - một nhà khoa học dữ liệu và là người đã truyền cảm hứng tạo nên Chat GPT cũng như những công nghệ tương tự, coi chatbot như một gia sư riêng. Nó có thể dạy con gái ông làm toán, tìm hiểu khoa học và học tiếng Anh cũng như một số bài học quan trọng khác. Tuy nhiên, bài học hàng đầu trong số các bài học là: Không tin vào mọi thứ được nói với bạn.

"Thật kinh ngạc khi thấy con bé học hỏi được những điều như vậy. Tôi cũng nói với con bé rằng: Đừng tin tưởng mọi thứ nó trao cho con. Nó có thể phạm sai lầm".

ChatGPT là gì?

ChatGPT là gì mà khiến hàng trăm triệu người trên thế giới "đảo điên" chỉ trong 40 ngày? - Ảnh 3.

Để theo đuổi trí tuệ nhân tạo, Sam Altman sẵn sàng từ bỏ vị trí chủ tịch YC Group.

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một sản phẩm của AI (trí thông minh nhân tạo) với kho kiến thức rộng lớn. ChatGPT đang được giới truyền thông ca tụng với những lời có cánh nhưng rất tiếc các dịch vụ của OpenAI chưa được cung cấp tại Việt Nam cho người dùng Internet Việt Nam thực tế trải nghiệm.

OpenAI cùng với nhiều công ty, phòng thí nghiệm và các nhà nghiên cứu độc lập đang làm việc để phát triển nhiều chatbot hiện đại hơn. Những hệ thống này không thể trò chuyện y hệt con người nhưng chúng thường có vẻ như vậy. Chúng cũng có thể tìm tòi, thu thập và đóng gói thông tin với tốc độ mà con người không thể làm được. Chúng được coi là những trợ lý số - giống như Siri và Alexa - trong việc hiểu những gì bạn đang tìm kiếm và cung cấp chúng cho bạn.

Ngay sau khi ChatGPT được phát hành, nó đã thu hút hơn 1 triệu người sử dụng, khiến nhiều chuyên gia tin rằng những chatbot mới này sẽ thay đổi hoặc thậm chí thay thế những công cụ tìm kiếm như Google và Bing.

Chúng có thể mang đến thông tin bằng những câu văn ngắn gọn thay vì những đường liên kết dài. Chúng giải thích các khái niệm một cách dễ hiểu. Chúng có thể cung cấp thông tin, đồng thời có thể tạo ra các kế hoạch công việc, các chủ đề thảo luận và những ý tưởng mới.

ChatGPT hoạt động thế nào?

ChatGPT là gì mà khiến hàng trăm triệu người trên thế giới "đảo điên" chỉ trong 40 ngày? - Ảnh 4.

Sam Altman - đồng sáng lập và là CEO OpenAI

Theo truyền thông quốc tế, ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, khiến cho AI này ngày càng thông minh hơn.

Khi ChatGPT ra mắt, người dùng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google. Với sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực, các thắc mắc của họ đã được giải quyết chỉ sau vài giây. Công cụ hoạt động giống như một cuộc trao đổi giữa người với người. Do đó, nó được xem là một đối thủ đáng gờm sắp tới của Google.

Tờ The New York Times đã cho ChatGPT danh hiệu "chatbot trí tuệ nhân tạo tốt nhất được phát hành ra quảng đại quần chúng". Trong khi đó, The Guardian đánh giá nó có thể tạo văn bản "chi tiết một cách ấn tượng" và "giống con người".

Đáng chú ý, chuyên gia công nghệ Dan Gillmor đã sử dụng ChatGPT trong một bài tập của sinh viên. Thật bất ngờ, kết quả được tạo ra tầm với những gì một sinh viên giỏi có thể làm, khiến người này phải thốt lên "giới học thuật có vấn đề rất nghiêm trọng phải đối mặt rồi".

Trong một bài Tweet, ngay cả ông trùm công nghệ Elon Musk cũng phải cảm thán: "ChatGPT tốt đến đáng sợ. Ngày AI mạnh đến mức nguy hiểm đối với chúng ta không còn xa đâu".

Chính vì những mặt tích cực nói trên, ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt chính thức, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Trước đó, kỷ lục thuộc về Instagram khi mạng xã hội này mất 355 ngày để đạt được 10 triệu người dùng đăng ký.

ChatGPT là "kẻ nói dối" xuất chúng?

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng nói sự thật. Đôi khi chúng thậm chí không thể tính toán những con số đơn giản. Chúng pha trộn giữa sự thật và những điều hư cấu. Do đó, khi chúng tiếp tục phát triển, chúng có thể được sử dụng để tạo ra và lan truyền những thông tin sai sự thật.

Trước đó, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu AI có thể sớm thay thế công việc của các nhà báo sau sự bùng nổ của các công cụ AI như ChatGPT - với khả năng viết luận, làm thơ và thậm chí vượt qua bài thi cấp bằng y học chỉ trong một vài giây. CNET - một hãng tin công nghệ của Mỹ thừa nhận đã sử dụng AI để viết các bài báo về tài chính từ đầu tháng 11/2022. Tuy nhiên, tuần trước CNET thông báo đã dừng việc xuất bản các bài viết do AI thực hiện sau khi phát hiện một số lỗi sai nghiêm trọng.

"Chúng tôi xác định được những chi tiết được thêm thắt vào cần phải chỉnh sửa với một số lượng nhỏ các bài báo cần sửa đáng kể và một số bài chỉ có vài lỗi nhỏ", Connie Guglielmo, Tổng biên tập của CNET cho hay.

Dù vậy, Gael Breton, chuyên gia SEO và marketing số, người đầu tiên phát hiện ra CNET sử dụng AI cho rằng đã đến lúc mọi người cần bắt đầu thích nghi với công nghệ mới.

"Điều này là tốt hay xấu? Đó không phải là vấn đề bởi đó là điều đang diễn ra. Vấn đề ở đây là cách thức chúng ta sử dụng công nghệ này và đảm bảo rằng nó không được sử dụng để lan truyền tin giả. Tôi nghĩ chúng ta cần hiểu cách thức nó hoạt động và học cách sử dụng bởi chúng ta không có cách nào loại bỏ nó".

OpenAI cũng cảnh báo việc sử dụng ChatGPT "đôi khi có thể tạo ra những thông tin không chính xác" hoặc "tạo ra những chỉ dẫn gây hại hoặc nội dung bị định hướng". Dù vậy, công ty này có kế hoạch tiếp tục chắt lọc công nghệ và nhắc nhở người dùng rằng đây vẫn là một dự án nghiên cứu.

Google, Meta và các công ty khác cũng đang tìm cách giải quyết các vấn đề tương tự. Meta gần đây đã gỡ bỏ phiên bản chatbot của mình là Galactica bởi nó đã nhiều lần tạo ra các thông tin không đúng sự thật. Các chuyên gia cũng cảnh báo những công ty này có thể sẽ không kiểm soát được các công nghệ trên.

Trở lại câu chuyện của ông Howard và con gái, ông hy vọng con gái mình sẽ học được cách không tin tưởng vào mọi thứ mà cô bé đọc trên internet và hy vọng chúng ta sẽ học được bài học tương tự.

Ra mắt vào ngày 30/11/2022, siêu AI Chat GPT do Open AI phát triển. Sau khi siêu AI Chat GPT ra mắt công chúng, Google đã nhanh chóng phát "Báo động đỏ" ('Code Red') cho toàn công ty trước thềm dịp lễ Giáng sinh.

Do ngày càng đạt được nhiều thành tựu nên OpenAI trở thành đối thủ đáng gớm với nhiều công ty công nghệ lớn khác, trong đó có Google. Những thành tựu này giúp Altman và các nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI nhận được lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu.

OpenAI đang đàm phán về việc bán cổ phiếu thuộc sở hữu của nhân viên. Trong một đề nghị đấu thầu trước đó, OpenAI được định giá khoảng 14 tỷ USD, theo tờ Thời báo Phố Wall (The Wall Street Journal)

Theo một số nguồn tin nội bộ, đến nay OpenAI tạo ra doanh thu hàng chục triệu USD, chủ yếu từ việc bán các đoạn code cho các nhà phát triển khác. Nguồn tin này cũng nói Altman kỳ vọng công ty sẽ sớm đạt doanh thu hàng năm lên tới một tỷ USD, chủ yếu từ việc tính phí người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Altman - CEO OpenAI ít khi chia sẻ về cuộc sống cá nhân. Dù vậy, trước khi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, anh từng thẳng thắn công khai bản thân là người đồng tính nam. Thêm nữa, anh còn là người ăn chay thuần từ nhỏ.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng như thế nào vào mùa xuânK.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cho phá hủy xong ngôi nhà 500 năm tuổi, chủ nhà tiếc đứt ruột vì bỏ lỡ 'kho báu'

Cho phá hủy xong ngôi nhà 500 năm tuổi, chủ nhà tiếc đứt ruột vì bỏ lỡ 'kho báu'

Chuyện đó đây - 8 giờ trước

Sau khi phá hủy ngôi nhà 500 năm tuổi này, các công nhân cho biết họ đã vô cùng sốc khi phát hiện ra họ đã làm mất đi thứ gì.

Phát hiện bất ngờ trên sao Kim tiết lộ manh mối về quá khứ của Trái Đất

Phát hiện bất ngờ trên sao Kim tiết lộ manh mối về quá khứ của Trái Đất

Tiêu điểm - 11 giờ trước

Hoạt động núi lửa mới được phát hiện trên sao Kim có thể hé lộ về quá khứ của hành tinh này cũng như cung cấp cho các nhà khoa học những hiểu biết mới về cách thức Trái Đất và sự sống ở đây đã tiến hóa như thế nào.

Quán cà phê hầu gái đầu tiên được khai trương tại Hàn Quốc: Bị chỉ trích nhưng khách vẫn đặt kín bàn đến hết tháng 3, nhân viên ứng tuyển đuổi đi không hết

Quán cà phê hầu gái đầu tiên được khai trương tại Hàn Quốc: Bị chỉ trích nhưng khách vẫn đặt kín bàn đến hết tháng 3, nhân viên ứng tuyển đuổi đi không hết

Tiêu điểm - 14 giờ trước

Một "quán cà phê hầu gái" mới được khai trương tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 15/3 vừa qua đang gây ra tranh cãi khắp các trang mạng xã hội. Mọi người cho rằng, việc các nhân viên ăn mặc như những cô hầu gái anime Nhật Bản có thể hạ thấp giá trị và thương mại hóa tình dục.

Tỷ lệ trẻ em mắc tự kỷ tại Mỹ tăng cao trở lại

Tỷ lệ trẻ em mắc tự kỷ tại Mỹ tăng cao trở lại

Bốn phương - 14 giờ trước

GĐXH - Các nhà nghiên cứu vừa công bố, đại dịch có thể làm gián đoạn quá trình phát hiện chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Loại thịt nào được loài người ăn nhiều nhất? Điều xảy ra khi thế giới thiếu vắng con vật này?

Loại thịt nào được loài người ăn nhiều nhất? Điều xảy ra khi thế giới thiếu vắng con vật này?

Bốn phương - 17 giờ trước

GĐXH - Loài người tiêu thụ ít nhất 120 triệu tấn thịt gà và 1,2 nghìn tỷ quả trứng mỗi năm, đây là một con số khổng lồ. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu gà bỗng nhiêu biến mất khỏi trái đất?

Nhà thờ nổi lên giữa lòng hồ Tây Ban Nha

Nhà thờ nổi lên giữa lòng hồ Tây Ban Nha

Tiêu điểm - 17 giờ trước

Các hồ nước ở vùng Catalonia bao quanh thành phố Barcelona xuống thấp đến mức một số công trình cũ như cầu và tháp chuông nhà thờ đã nổi lên, người dân có thể thả diều dưới lòng hồ.

Chiêm ngưỡng loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Nhan sắc đệ nhất kỹ nữ cũng không gây hiếu kỳ bằng đôi chân "cực phẩm"

Chiêm ngưỡng loạt ảnh hiếm thời nhà Thanh: Nhan sắc đệ nhất kỹ nữ cũng không gây hiếu kỳ bằng đôi chân "cực phẩm"

Chuyện đó đây - 20 giờ trước

Là thời kỳ thường được tái hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng, vậy liệu cuộc sống của người dân thuộc thời kỳ nhà Thanh có thực sự giống với phim ảnh?

Liên tục mất ngủ, điểm số giảm sút, bị cô lập với bạn bè và chính bản thân: TikTok đang trở thành "cơn ác mộng" khiến tâm lý giới trẻ hao mòn?

Liên tục mất ngủ, điểm số giảm sút, bị cô lập với bạn bè và chính bản thân: TikTok đang trở thành "cơn ác mộng" khiến tâm lý giới trẻ hao mòn?

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Loạt thuật toán gây nghiện của TikTok đang khiến những vấn đề tâm lý đến gần với giới trẻ hơn bao giờ hết.

Bãi biển đẹp kinh ngạc tại Nhật: Vừa có đại dương, vừa có tuyết

Bãi biển đẹp kinh ngạc tại Nhật: Vừa có đại dương, vừa có tuyết

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Bạn thích đi biển mùa hè để tận hưởng ánh nắng và dạo bước bên bờ cát trắng? Bạn cũng thích ngắm tuyết rơi vào mùa đông? Bãi biển kỳ lạ này sẽ đáp ứng cả 2 nhu cầu đó.

Bỏ 140 triệu đồng mua máy bay cũ về làm 'đồ chơi'

Bỏ 140 triệu đồng mua máy bay cũ về làm 'đồ chơi'

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Những du khách ưa trải nghiệm cảm giác mới lạ giờ đây sẽ có cơ hội được nghỉ dưỡng trên chiếc máy bay 'hết đát'.

Top