Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ tập tành học vẽ từ bạn bè và Youtube, nữ sinh Hà Nội bất ngờ giành học bổng nhờ bức tranh vẽ trong 6 ngày

Thứ ba, 06:22 12/09/2023 | Giáo dục

Từ việc ôn thi ngành Kinh tế, Thương "rẽ ngang" và dốc toàn lực cho nghệ thuật. Nỗ lực và nhiệt huyết của em đã được đền đáp khi mới đây, nữ sinh này đã nhận được học bổng cho 4 năm đại học.

Yêu thích việc vẽ vời từ khi còn rất nhỏ, nhưng Nguyễn Mai Thương – Học sinh lớp 12 trường THPT Thạch Thất (Hà Nội) chưa từng học qua lớp Mỹ thuật chuyên sâu nào. Tất cả những gì em có được là từ 6 năm học Mỹ thuật trong chương trình Tiểu học và THCS.

Lên cấp 3, dù định hướng theo Kinh tế nhưng dường như niềm đam mê với hội họa của Thương chưa bao giờ mất đi. Mỗi lần học được phong cách vẽ mới từ bạn bè hay trên mạng thì em đều thử vẽ theo. Ngoài ra em cũng theo dõi nhiều kênh Youtube về chủ đề hội hoạ để trau dồi thêm kiến thức.

Và như có cơ duyên, niềm đam mê âm ỉ ấy có dịp được thổi bùng lên khi một ngày của tháng 3/2023, Thương nhận được thông tin từ cô giáo chủ nhiệm thông báo về một chương trình học bổng "FPTU scholarship 1000" dành cho các học sinh có thành tích cao trong các lĩnh vực gồm học tập, văn hoá thể thao, hoạt động cộng đồng hoặc các lĩnh vực khác. Nghĩ đến tình yêu đối với hội họa, Thương "đánh liều" chuẩn bị hồ sơ apply vào ngành Thiết kế Mỹ thuật số.

6 ngày không ngừng nghỉ bức tranh "đặc biệt", nữ sinh Hà Nội chinh phục học bổng từ trường ĐH xịn - Ảnh 1.

Nguyễn Mai Thương – Học sinh lớp 12 trường THPT Thạch Thất.

"Với gói học bổng này, học sinh cần đạt top 40 trên bảng xếp hạng FPT School rank, đơn xin học bổng gồm thông tin cá nhân và các hình ảnh video minh chứng cho tài năng, thế mạnh của bản thân. Khi thấy có phần tài năng trong tiêu chí xét học bổng 1000 thì em có một niềm tin rằng mình hoàn toàn có cơ hội", nữ sinh chia sẻ.

Thời điểm ấy, Thương vẫn đang tập trung ôn thi để vào ngành kinh tế ở ĐH Quốc gia Hà Nội nhưng nhờ có bạn bè động viên, em quyết tâm theo đuổi đam mê nghệ thuật của mình, tập trung toàn lực vào học bổng.

Chọn bức tranh vẽ cầu Meta làm "điểm nhấn" cho hồ sơ ứng tuyển

Nữ sinh cho biết: "Trong cả 3 năm cấp 3 em đạt học lực giỏi nhưng không có thành tích nào quá nổi bật. Em không thi học sinh giỏi cũng không tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá. Đầu tháng 4 em bắt đầu lên kế hoạch cho học bổng của mình. Sau khi suy nghĩ em quyết định sẽ soạn đơn xin học bổng kèm theo một bức tranh do em tự vẽ. Do không có quá nhiều thành tích nên em phải cố gắng tập trung vào lá đơn và bức tranh". 

Nữ sinh trường THPT Thạch Thất quyết định thể hiện năng khiếu hội họa qua bức tranh vẽ cầu Meta tại ĐH FPT. Tác phẩm được Thương hoàn thiện không ngừng nghỉ trong 6 ngày.

"Trong lần đầu bước vào trường, em rất ấn tượng với cảnh vật nơi đây, cách bài trí xây dựng mọi cảnh quan trong trường mang tính nghệ thuật rất cao. Vì vậy em nghĩ mình sẽ vẽ một cảnh nào đó trong trường luôn. Hoàn thành đơn xin học bổng thì em đến trường để chọn cảnh và vẽ phác thảo lại. 

Sau khi đi bộ một vòng quanh trường, em quyết định vẽ cầu Meta. Đây là ý tưởng em cảm thấy hợp lý nhất vì khi vào tranh thì cầu Meta cùng với cây cối, đá, các toà nhà xung quanh sẽ rất hài hoà về màu sắc. Phác hình xong thì em scan lại bằng mực ra 1 tờ giấy khác", Thương kể lại hành trình tìm ý tưởng của mình.

Theo Thương, công đoạn lên màu tranh là khó khăn nhất vì màu và giấy của em đều không phải loại chuyên dụng để vẽ tranh màu nước. Em phải chú ý nhiều hơn về sắc độ, pha màu thật chuẩn để không cần phải đắp quá nhiều lớp màu nước lên tranh. Em có hướng dẫn bạn thân trộn màu để nhờ bạn trợ giúp phần pha màu. Cuối cùng thì sau gần 1 tuần, từ lên ý tưởng, vẽ phác đến lên màu thì em đã hoàn thành bức tranh.

6 ngày không ngừng nghỉ bức tranh "đặc biệt", nữ sinh Hà Nội chinh phục học bổng từ trường ĐH xịn - Ảnh 2.

Nữ sinh trường THPT Thạch Thất quyết định thể hiện năng khiếu hội họa qua bức tranh vẽ cầu Meta.

Em hoàn thành đơn xin học bổng và bài vẽ trong tuần đầu tiên của tháng 4, chỉnh sửa và nôp đơn mất thêm 1 tuần nữa. Thời gian chờ đợi kéo dài khá lâu. Hai tháng sau mới có kết quả. Nhận được thông tin chinh phục học bổng 50% vào 1 buổi chiều, lúc vừa ốm dậy xong, cảm xúc lúc đó của Thương lúc đó là rất bất ngờ, vui sướng vì công sức cố gắng và chờ đợi đã được đền đáp.

"Tự nhiên hôm sau em khoẻ luôn và không cảm thấy mệt nữa", nữ sinh hài hước chia sẻ.

Thương cho biết, ban đầu gia đình vẫn còn ngần ngại, bởi vì bố mẹ hơi "nghi ngờ" về khả năng hội hoạ của em. Cũng bởi từ trước đến nay, Thương chưa từng ngỏ ý muốn đi theo lĩnh vực này. Tuy nhiên thấy sự quyết tâm của con, cuối cùng bố mẹ em cũng chấp nhận và khuyến khích con theo đuổi đam mê của mình.

Có thể bạn không quá xuất sắc nhưng hãy thể hiện được khát khao của mình

Về hồ sơ ứng tuyển, Thương nhận định, mình đã thể hiện rõ mong muốn trở thành sinh viên của trường qua lá đơn. Quan trọng hơn là em đã cố gắng thể hiện hết những hiểu biết, kiến thức của mình vào bức tranh. Em nghĩ là các thầy cô ở ban chấm thi không chỉ đánh giá thành tích cá nhân mà còn qua sự tự tin cùng với quyết tâm của thí sinh.

Chính vì vậy, mặc dù có thể đây là bức tranh em vẽ khi nền tảng về hội hoạ chưa vững vàng nhưng nỗ lực của em đã được các giám khảo ghi nhận. Tuy em không có nhiều thành tích nổi trội để làm "đẹp" đơn xin học bổng của mình nhưng em tin khát khao trở thành sinh viên ngành Thiết kế Mỹ thuật số của em đã thuyết phục được giám khảo.

Thương chia sẻ, em lựa chọn ngành Thiết kế Mỹ thuật số vì thông qua tìm hiểu, em nhận thấy ngành này đáp ứng đủ các tiêu chí của mình. Theo em được biết, từ nền tảng đồ họa căn bản và kỹ năng ứng dụng CNTT trong đồ họa sinh viên được học sâu hơn về quá trình từ hình thành ý tưởng, phác thảo, chỉnh sửa, lựa chọn công nghệ và kỹ thuật; thực hành tạo ra sản phẩm. 

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với Truyền thông, Mỹ thuật, Thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại. Đây vừa là ngành học giúp em có nhiều cơ hội nghề nghiệp vừa giúp em có thể theo đuổi được đam mê và ước mơ của mình. Đây sẽ là bước chân vững chắc đầu tiên để em chinh phục những mục tiêu lớn hơn về sau.

Ước mơ của Thương là làm hoạt hình, hiện tại em vẫn đang tìm hiểu thêm về lĩnh vực này. Tuy nhiên Thương cho biết, em vẫn sẽ cần thêm những lời khuyên của thầy cô và các anh chị đi trước để tìm được định hướng phù hợp sau khi ra trường.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 1 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 1 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 2 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Xúc động hình ảnh thầy giáo lội bùn cõng học sinh đến trường

Giáo dục - 2 ngày trước

Hình ảnh thầy giáo cõng theo học trò, vượt con đường bùn lầy do mưa lũ để lại đã khiến nhiều người xúc động.

Top