Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ trích “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn tết là đẳng cấp thấp”, TS Lê Thẩm Dương làm dậy sóng cộng đồng mạng

Thứ hai, 08:00 16/12/2019 | Gia đình

Những ngày giáp tết, loạt phát ngôn của vị tiến sĩ bạo miệng Lê Thẩm Dương về chuyện chồng không cho vợ về ngoại ăn tết lại gây bão cộng đồng mạng. Các bà vợ hả hê, trong khi nhiều anh chồng lại nóng mặt bởi câu nói "Đàn ông không cho vợ về ngoại ăn tết là đẳng cấp thấp".

Chỉ sau vài tiếng đăng tải trên fanpage TS Lê Thẩm Dương, những phát ngôn gây sốc của ông đã thu hút cả ngàn lượt like, share, bình luận trái chiều.

Chỉ trích “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn tết là đẳng cấp thấp”, TS Lê Thẩm Dương làm dậy sóng cộng đồng mạng - Ảnh 1.

TS Lê Thẩm Dương ủng hộ đàn ông cho vợ về ngoại ăn tết

Quan niệm "phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn tết nhà nội" là quá cổ hủ...

Mỗi dịp Tết đến – Xuân về, chuyện "ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại" lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nỗi lòng của người phụ nữ hay đàn ông đều muốn Tết được về sum vầy với bố mẹ, nơi mình sinh ra.

Thế nhưng, khi đã lấy chồng thì người phụ nữ Việt dường như phải khắc ghi trong tâm trí câu nói ngàn đời "xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử". Bởi vậy, mặc dù luôn mong mỏi có một cái Tết có chồng con cùng về ngoại, nhưng không phải ai dám nói ra tâm tư, nguyện vọng của chính mình.

Nói về quan niệm này, TS. Lê Thẩm Dương kịch liệt phản đối và cho rằng tư duy "con gái lấy chồng thì phải về nhà chồng, phụ nữ lấy chồng thì đương nhiên phải ăn tết nhà nội" là quá cổ hủ, là quan niệm của những người sống ở thế kỷ thứ X chứ không phải không phải thế kỷ thứ XXI. Chuyện Tết về nội hay Tết về ngoại, nó phải là bình đẳng.

"Tại sao lại nhất thiết là nhà chồng là sao, nó vừa cổ hủ, nó vừa trái đạo lý, nó vừa dốt nát".

"Những người đàn ông mà không cho vợ về ăn Tết ở bên nhà ngoại là những người đàn ông mà đẳng cấp nó bị thấp quá, nó liên quan đến vấn đề đẳng cấp.

Nếu góc khác thì đó là hành vi cực kì kém khôn. Cái khôn đấy là khôn quá ngu chứ không phải khôn ngoan".

Chị em phụ nữ "nức lòng"…

Những câu nói thẳng thắn nhưng "cực gắt" của TS Lê Thẩm Dương về quan điểm Tết nội – Tết ngoại làm "nức lòng" hàng triệu chị em phụ nữ. Hàng loạt chị em rủ nhau chia sẻ, comment nồng nhiệt. Người thấy xúc động vì được cảm thông, người thấy hả hê vì được nói hộ lòng mình, người lại mượn câu nói của TS. Lê Thẩm Dương để "nịnh chồng" về ngoại đón tết.

Facebook Nguyễn Tú bày tỏ: "Đúng là đàn ông gia trưởng, cổ hủ mới mãi giữ quan niệm vợ cả đời phải ăn tết nhà nội. Các anh chỉ biết thỏa mãn cái tôi của mình còn mặc vợ tủi thân, ấm ức bao mùa tết. Nghĩ nó chán các mẹ ạ!".

Nick Vân Nguyễn xúc động trải lòng: "Lấy chồng xa 14 năm, chưa một lần về quê ăn Tết. Năm nào bố mẹ cũng mong… chỉ muốn có một năm cháu được về đón tết với ông bà ngoại…"

Nick Cô bé kiêu kỳ lại tag chồng ưu ái: "@Duy Văn: chồng em đẳng cấp cao nên kiểu gì năm nay cũng đưa vợ về nhà ngoại đón tết anh nhỉ ??".

Chỉ trích “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn tết là đẳng cấp thấp”, TS Lê Thẩm Dương làm dậy sóng cộng đồng mạng - Ảnh 3.

Các anh chồng "nóng mặt"….

Trái ngược với phản ứng của của các bà vợ, nhiều anh chồng cảm thấy phát ngôn của TS.Lê Thẩm Dương là đi ngược lại truyền thống, cổ xúy cho phụ nữ, khiến gia đình căng thẳng, nếu muốn tết về ngoại thì đi lấy chồng Tây, đừng lấy chồng Việt nữa…

Nick Phong Tuyên gay gắt: "Cao với chả thấp. Nếu các bà không chịu được thì đừng lấy chồng nữa. Hàng nghìn năm nay ông cha ta đã đúc kết "thuyền theo lái, gái theo chồng", các bà cứ đi ngược lại truyền thống làm gì cho khổ.

Face Đức Minh cũng "tham chiến" bằng comment hiếu thắng: "Không thích về nội ăn tết thì mời các cô đi lấy chồng Tây hết đi. Cả năm làm dâu mấy ngày tết cũng than thở, chả ra cái gì. Lấy chồng thì chả theo chồng, dâu Việt thì đương nhiên về nhà chồng ăn tết."

Chỉ trích “đàn ông không cho vợ về ngoại ăn tết là đẳng cấp thấp”, TS Lê Thẩm Dương làm dậy sóng cộng đồng mạng - Ảnh 4.

Hàng loạt người nổi tiếng ủng hộ quan điểm về ngoại đón tết

Bên cạnh chuyện thưởng tết, tiêu tết, chủ đề "chia tết nội - ngoại" năm nào cũng nóng. Không chỉ có TS Lê Thẩm Dương mà rất nhiều người nổi tiếng cũng có những phát ngôn "không ngần ngại" về chủ đề hot này.

Năm ngoái, đạo diễn Lê Hoàng đã từng làm nóng cộng đồng mạng bởi phát ngôn gây bão: "Đàn ông không cho vợ về ngoại đón tết là ngu". Năm nay, Lê Hoàng tiếp tục bày tỏ quan điểm cũng quyết liệt không kém: "Người đàn ông, đầu tiên phải nghĩ cảm xúc của vợ là trên hết, chứ không phải là nghĩ đến những cái gọi là thủ tục hay quyền lợi của mình. Nếu ông thương yêu vợ con, ông sẽ tìm được hết lí do. Còn ông không thương yêu thì ông có một tỉ cái để ông làm."

Những ngày cận tết này, nhà báo cá tính Trác Thúy Miêu cũng không ngần ngại tham gia "diễn đàn nóng" tết nội - tết ngoại bằng những quan điểm rất sắc:

"Nếu ngày Tết Nguyên Đán không cho người phụ nữ về với gia đình họ thì bỏ luôn 20/10 lẫn 8/3 đi. Cho nên câu "thuyền theo lái, gái theo chồng", hay cách chúng ta gọi nhà nội, nhà ngoại, thậm chí cách chúng ta trân quý cháu nội hơn cháu ngoại, đó là phản nhân tính, tình cảm gia đình. Đó chính là mầm mống độc hại, sẽ bóp vỡ hạnh phúc của các tế bào xã hội."

Trong cuộc tranh luận mãi không có hồi kết này, các chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên rất có tình có lý cho các cặp vợ chồng. Thực sự nếu vì nhau và muốn cùng nhau đi đến cuối con đường hạnh phúc thì nên nhìn nhau, hiểu nhau và thương nhau một chút. Mọi thứ đều có thể hóa giải kể cả chuyện ăn tết ở đâu.

Hãy biến những cái tết của mình trở nên vui vẻ, nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn là nặng nề với cả ngàn quan niệm cổ hủ. Đừng giữ mãi những cái đầu đầy định kiến.

Quan điểm của bạn như thế nào về việc Tết nhà ngoại, hãy chia sẻ ngay tại  website http://tetnhangoai.vn để có cơ hội nhận hơn 2,500 quà tặng hấp dẫn.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc chị Luyến không có bí quyết gì to tát, với chị đơn giản chỉ là chăm sóc và trân trọng như cách mà chị nâng niu những luống hoa.

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Gia đình - 5 giờ trước

Những khác biệt về chuyện ăn uống, văn hóa vùng miền khiến mẹ chồng - nàng dâu rơi vào tình huống 'dở khóc, dở cười'

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Chuyện vợ chồng - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày cưới của chồng cũ, bà treo biểu ngữ và phát tờ rơi tại nơi tổ chức hôn lễ. Bà cũng đăng những hình ảnh này lên mạng xã hội với nội dung: "Vợ cũ đến chúc mừng chồng cũ và vợ mới hạnh phúc".

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

Người phụ nữ hiện đại là phải tự xây dựng hạnh phúc cho mình. Đó là thứ hạnh phúc đích thực, xuất phát từ trong chính bản thân mỗi người.

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Gia đình - 13 giờ trước

GĐXH - Khi tình yêu thăng hoa, chồng không tiếc tiền tặng vợ những món quà đắt giá. Nhưng khi đổ vỡ, những món đồ lấp lánh đó có thể phải trả về cho người mua.

Tiêu chí chọn vợ của người đàn ông có thu nhập hơn 1,6 tỉ đồng mỗi năm

Tiêu chí chọn vợ của người đàn ông có thu nhập hơn 1,6 tỉ đồng mỗi năm

Gia đình - 15 giờ trước

GĐXH - Theo người đàn ông 27 tuổi này, khi số tiền anh kiếm được tăng theo từng năm, yêu cầu về chiều cao của bạn gái cũng tăng lên, các tiêu chí chọn vợ cũng phải khắt khe hơn.

Nhà tâm lý học nổi tiếng châu Á: Để chọn đúng bạn đời chỉ cần hỏi 2 câu

Nhà tâm lý học nổi tiếng châu Á: Để chọn đúng bạn đời chỉ cần hỏi 2 câu

Gia đình - 17 giờ trước

Kết hôn là một trong những quyết định quan trọng nhất của đời người, liên quan trực tiếp đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống.

'Trái ngọt tình yêu' của mẹ đơn thân bị teo 2 tay

'Trái ngọt tình yêu' của mẹ đơn thân bị teo 2 tay

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Trái ngọt tình yêu của Tường Vy - Tấn Việt đã nở hoa sau 2 năm bên nhau.

Vì sao nhiều cặp vợ chồng chọn "ly hôn khi ngủ"

Vì sao nhiều cặp vợ chồng chọn "ly hôn khi ngủ"

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn "ly hôn khi ngủ" bởi họ có lý do để làm điều đó.

Lời thú nhận bất ngờ của chồng khiến cô vợ hoàn hảo nhận ra chân lý

Lời thú nhận bất ngờ của chồng khiến cô vợ hoàn hảo nhận ra chân lý

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Cuối cùng, lần thứ 3 Vân đã hết kiên nhẫn, cô không thể rơi nước mắt hỏi chồng lý do. Anh ta gào thét một cách hèn hạ...

Top