Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chỉ vì một thói quen này của bố mẹ mà dù sinh ra trong một gia đình danh giá, giàu có con trai vẫn trở nên bất tài, vô dụng, sống "tầm gửi" đến già

Thứ bảy, 11:00 22/10/2022 | Gia đình

GiadinhNet - Vốn là con nhà dòng dõi, gia thế giàu có, sở hữu bất động sản nhiều đến mức không kể xiết, thế nhưng ông lại sống một cuộc đời thất bại, không có ý nghĩa.

Gia cảnh tốt cũng không thể cứu nổi bạn trước bão giông cuộc đời nếu bạn thiếu kỹ năng tự làm chủ cuộc sống. Câu chuyện của ông Yoshihisa Maeda (70 tuổi, sống ở Nhật Bản) là một ví dụ điển hình. Cả thời trẻ, ông chỉ sống phụ thuộc vào bố mẹ, em gái. Cho đến khi họ mất đi thì ông trơ trọi, việc gì cũng không thể tự làm.

Suốt hơn mấy chục năm, ông không kết hôn, chỉ sống nhờ tài sản của cha mẹ để lại. Rác thải cứ chất thành núi trong nhà.

Chỉ vì một thói quen này của bố mẹ mà dù sinh ra trong một gia đình danh giá, giàu có con trai vẫn trở nên bất tài, vô dụng, sống "tầm gửi" đến già - Ảnh 1.

Ông Yoshihisa Maeda

Chuyện của ông Yoshihisa Maeda được giới thiệu chương trình có tên "Có Thể Về Nhà Cùng Bạn Không" đã khiến không ít người bất ngờ. Theo lời chia sẻ, ông Yoshihisa Maeda vốn là con nhà dòng dõi, gia thế giàu có, sở hữu bất động sản nhiều đến mức không kể xiết. Bởi thế từ nhỏ tới lớn, ông Maeda chưa bao giờ phải tự làm bất kỳ điều gì, dù là việc lớn hay nhỏ. Ông chỉ có một việc duy nhất chính là đi học.

Bước ngoặt xảy đến khi ông liên tiếp thi trượt kỳ tuyển sinh đại học. Trong khi bạn bè cùng trang lứa đều đỗ vào các trường tốt như ĐH Waseda, ĐH Waseda…, ông là người duy nhất bị bỏ lại.

Chỉ vì một thói quen này của bố mẹ mà dù sinh ra trong một gia đình danh giá, giàu có con trai vẫn trở nên bất tài, vô dụng, sống "tầm gửi" đến già - Ảnh 2.

Cả thời trẻ, ông chỉ sống phụ thuộc vào bố mẹ, em gái. Cho đến khi họ mất đi thì ông trơ trọi, việc gì cũng không thể tự làm.

Sống trong mặc cảm tất cả bạn bè đều thi đỗ thành tài, ông Maeda bỏ học hẳn vì không thể tập trung như trước. Gia đình thấy vậy cũng tìm cho ông một công việc, thế nhưng làm chỉ được 2 năm, ông chủ động nghỉ vì bất mãn khi bị chủ la mắng. Từ công tử con nhà giàu, ông trở thành kẻ cùng đinh của xã hội.

Áp lực cuộc sống và tâm trạng u uất lại càng khiến ông Yoshihisa Maeda uống rượu nhiều, gây tổn thương thận. Cuối cùng, ông trốn ở nhà, sống một cuộc đời của một hikikomori (là hiện tượng những người tự giam mình trong căn phòng đơn lẻ). Ông từ chối tham gia vào đời sống xã hội và gia đình trong thời gian dài hơn 6 tháng, chỉ liên hệ duy nhất với người thân trong gia đình (người bị bệnh nặng gia đình người thân cũng không quan tâm).

Chỉ vì một thói quen này của bố mẹ mà dù sinh ra trong một gia đình danh giá, giàu có con trai vẫn trở nên bất tài, vô dụng, sống "tầm gửi" đến già - Ảnh 3.

Kể từ khi người thân qua đời, ông Maeda buông xuôi mọi thứ, không tự làm bất kỳ việc gì.

Đến lúc cha mẹ qua đời, ông thừa kế mọi thứ và xác định sẽ tự kết liễu đời mình sau khi tiêu hết khối gia sản khổng lồ này.

Hiện tại, ông cũng đã sử dụng gần hết số tiền của bố mẹ và em gái để lại. Hàng ngày, ông chỉ đi mua đại một thứ gì đó thật rẻ và ăn cho đỡ đói, sống tạm qua ngày.

Bản thân ông Maeda cũng chỉ lủi thủi một mình, không có bạn bè, không giao tiếp với bất kỳ ai. Ông chỉ ra ngoài khi thật sự cần và để mua đồ ăn. Tính đến thời điểm hiện tại, ông ở trong nhà như vậy được khoảng 10 năm liền. Khi được chương trình hỏi: "Tại sao ông không dọn dẹp căn nhà, có phải là do lười biếng?", ông cho biết gia đình mất đi khiến ông không thấy ý nghĩa cuộc sống nữa, mọi thứ không còn quan trọng.

Chỉ vì một thói quen này của bố mẹ mà dù sinh ra trong một gia đình danh giá, giàu có con trai vẫn trở nên bất tài, vô dụng, sống "tầm gửi" đến già - Ảnh 4.

Hiện tại, ông Yoshihisa Maeda sống trong một khu nhà cao cấp trị giá hàng triệu Yên. Nhìn bề ngoài, căn nhà trông khá "sang" thế nhưng bên trong lại trái ngược hoàn toàn.

Sau khi quay xong, ekip chương trình còn gom góp tiền để dọn dẹp căn nhà giúp ông vì không thể chịu đựng nổi cảnh đồ đạc "chất thành núi". Họ cũng kêu gọi mọi người nếu có thể thì hãy đến và nói chuyện, chia sẻ cùng ông, để ông có thể tìm lại niềm vui, ý nghĩa sống.

Khi cha mẹ không để con trưởng thành!

Đa số cha mẹ cho rằng con cái mình chỉ có thể thụ hưởng cuộc sống hạnh phúc khi không phải lo lắng về tiền bạc, địa vị, quyền lực. Một cách tự nhiên, thu nhập, nhà cửa, tiện nghi sinh hoạt, chức tước trở thành mục tiêu truy cầu trong tâm thức của nhiều gia đình.

Phụ huynh mong mỏi và sẵn sàng làm mọi thứ, kể cả can dự vào đời sống cá nhân của con cái với hy vọng con "bằng bạn bằng bè", ngang bằng, thậm chí vượt lên các cá nhân khác về phương diện đời sống vật chất.

Tuy nhiên, vì cha mẹ bao bọc nên con thiếu tự lập, thấy con lớn dần và thiếu tự lập, cha mẹ lo lắng hơn và lại tiếp tục bao bọc. Chính thế nên nhiều bạn trẻ chỉ lớn về thể xác mà không trưởng thành về tinh thần.

Sự bao bọc cũng khiến đứa trẻ cho mình là trung tâm của vũ trụ, muốn gì được nấy, thích gì làm nấy, thiếu kỷ luật, thiếu trách nhiệm với bản thân và cả những người xung quanh. Trong quyển sách "Con cái chúng ta đều giỏi", nhà giáo dục Adam Khoo đã dẫn chứng về kiểu bố mẹ nuông chiều con quá mức và kết quả là đứa trẻ phạm tội phải vào tù. Câu chuyện này không hề hiếm trong xã hội hiện tại.

Chỉ vì một thói quen này của bố mẹ mà dù sinh ra trong một gia đình danh giá, giàu có con trai vẫn trở nên bất tài, vô dụng, sống "tầm gửi" đến già - Ảnh 5.

Tranh minh họa

Cha mẹ nào trên thế giới cũng yêu thương con, chỉ có cách yêu thương là khác nhau. Như Sara - tác giả quyển sách dạy con nổi tiếng "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương" đã so sánh: tình yêu thương con của người mẹ Trung Quốc (đại diện cho cả phương Đông) hình tử cung tức họ luôn muốn bao bọc con mình, hậu quả là trở thành nô lệ cho chính con.

Tình yêu thương con của người mẹ Do Thái hình ngọn lửa, hun đúc con mình trở thành những người mạnh mẽ, nhưng cũng rất ấm áp tình cảm. Bằng cách yêu thương nhưng vẫn nghiêm khắc rèn cho con sự tự lập mà cả ba người con của Sara đều thành người thành đạt, đáng trân trọng hơn, cả ba đều hiếu thảo, biết cách quan tâm người xung quanh và có trách nhiệm với cộng đồng.

Bởi vậy, ngày nay, yêu thương con tốt nhất không phải là bao bọc lấy con mà là hướng dẫn cho con cách để con tự đương đầu với cuộc sống, để rồi cha mẹ có thể tự tin, thanh thản nhìn con trưởng thành.

Bi kịch từ việc mẹ ngủ chung phòng với con trai đã lớn vì yêu thương quá mứcBi kịch từ việc mẹ ngủ chung phòng với con trai đã lớn vì yêu thương quá mức

GiadinhNet - Con trai vì quá ngột ngạt bởi tình yêu thương quá mức của mẹ, anh quyết định dọn ra khỏi nhà và sống cùng bạn gái. Điều này khiến mẹ anh làm ra một việc không thể tưởng tượng.

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phụ nữ lớn tuổi có con bị nói 'vô trách nhiệm', đàn ông thì không

Phụ nữ lớn tuổi có con bị nói 'vô trách nhiệm', đàn ông thì không

Gia đình - 1 giờ trước

Trong khi phụ nữ mang thai khi ở tuổi trung niên dễ bị chỉ trích vì có thể ảnh hưởng tới đứa trẻ, áp lực tương tự lại không hướng vào đàn ông dù họ có con ở độ tuổi 80.

Nhân tình của chồng nói mình là nạn nhân

Nhân tình của chồng nói mình là nạn nhân

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GĐXH - Cô ta nói rằng cô cũng là nạn nhân vì chồng cô nói dối rằng mình đã ly hôn. Cô cũng đã thúc giục kết hôn chính thức nhưng anh ta nhiều lần thoái thác.

Tin chồng rất yêu mình, cô vợ được khuyên 'ly hôn đi', nghe sốc nhưng biết lý do ai cũng đồng tình

Tin chồng rất yêu mình, cô vợ được khuyên 'ly hôn đi', nghe sốc nhưng biết lý do ai cũng đồng tình

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Chịu nhiều tổn thương trong hôn nhân nhưng người phụ nữ vẫn mù quáng kỳ vọng, không chịu ly hôn.

Nàng dâu được mẹ chồng Hà Nội cưng chiều suốt 10 năm chung sống

Nàng dâu được mẹ chồng Hà Nội cưng chiều suốt 10 năm chung sống

Gia đình - 7 giờ trước

Hơn 10 năm sống chung với bố mẹ chồng, nàng dâu Nguyễn Quyên cảm động vì tình yêu thương chân thành mà bố mẹ dành cho mình.

Bài học đắt giá cho người phụ nữ chần chừ ly hôn khi phát hiện chồng ngoại tình

Bài học đắt giá cho người phụ nữ chần chừ ly hôn khi phát hiện chồng ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

GĐXH - "Lẽ ra tôi nên rời khỏi cuộc hôn nhân ngay khi phát hiện sự thật", cô ân hận.

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc chị Luyến không có bí quyết gì to tát, với chị đơn giản chỉ là chăm sóc và trân trọng như cách mà chị nâng niu những luống hoa.

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Gia đình - 19 giờ trước

Những khác biệt về chuyện ăn uống, văn hóa vùng miền khiến mẹ chồng - nàng dâu rơi vào tình huống 'dở khóc, dở cười'

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Xuất hiện tại đám cưới chồng cũ, vợ thổn thức: "Tôi đến đây để xin dâu và thay mặt anh ấy nhận vợ lẽ"

Chuyện vợ chồng - 19 giờ trước

GĐXH - Ngày cưới của chồng cũ, bà treo biểu ngữ và phát tờ rơi tại nơi tổ chức hôn lễ. Bà cũng đăng những hình ảnh này lên mạng xã hội với nội dung: "Vợ cũ đến chúc mừng chồng cũ và vợ mới hạnh phúc".

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

4 điều phụ nữ hiện đại cần để có được hạnh phúc

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Người phụ nữ hiện đại là phải tự xây dựng hạnh phúc cho mình. Đó là thứ hạnh phúc đích thực, xuất phát từ trong chính bản thân mỗi người.

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Chồng đòi lại quà khi ly hôn

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Khi tình yêu thăng hoa, chồng không tiếc tiền tặng vợ những món quà đắt giá. Nhưng khi đổ vỡ, những món đồ lấp lánh đó có thể phải trả về cho người mua.

Top