Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chìa khóa vàng nằm ở câu “Vợ chồng tương kính như tân”

GiadinhNet - Ông bà xưa có câu “xa thương gần thường”, vợ chồng sống với nhau lâu thường có khuynh hướng xem thường nhau. Đây là khuynh hướng “đi xuống” trong hôn nhân nhưng phần đông các cặp vợ chồng lại không tránh được. Đó cũng là lý do mà ông bà xưa khuyên các cặp vợ chồng phải “tương kính như tân”.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khuynh hướng phổ biến

Theo TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam, có một sự thật khá phổ biến trong đời sống vợ chồng là càng sống với nhau lâu các cặp vợ chồng càng trở nên coi thường nhau. Sự thân thiết giữa hai vợ chồng bên cạnh tác dụng làm cho mối quan hệ ngày càng trở nên mật thiết, không gì có thể thay thế đánh đổi được thì nó cũng có mặt trái của nó. Vì quá gần gũi, quá biết về nhau nên vợ chồng cũng dễ nhìn thấy khuyết điểm của nhau nhất, từ đó dẫn đến coi thường nhau, không tôn trọng nhau, thấy không còn hấp dẫn, không còn say mê như thủa ban đầu.

TS Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng, không chỉ trong mối quan hệ vợ chồng mà dường như trong tất cả các mối quan hệ thì việc thân thiết với nhau thường nảy sinh mặt trái là xem thường lẫn nhau. Trong tất cả các mối quan hệ thì có lẽ, mối quan hệ vợ chồng là thân thiết nhất, gần gũi nhất. Việc thân thiết với nhau tới mức sâu xa như vợ chồng, một mặt cũng dẫn tới khuynh hướng coi thường lẫn nhau. Khi nhìn thấy khuyết điểm của nhau, người ta cảm thấy sự hứng khởi về nét đẹp, sự duyên dáng, hay tài năng không còn hấp dẫn mạnh mẽ như khi còn sống riêng. Cái mặt trái đó chính là bi kịch ngàn đời nay, là lý do vì sao mà trong tình yêu hôn nhân ít ai có thể đạt được hạnh phúc một cách trọn vẹn.

Khuynh hướng vợ chồng sống với nhau lâu ngày dẫn đến coi thường nhau, xem thường nhau là khuynh hướng đi xuống, là khuynh hướng tiêu cực nhưng lại khá phổ biến. Còn khuynh hướng càng sống với nhau càng “kính” nhau là khuynh hướng thăng tiến, là phát triển, là đi lên, là tích cực... lại chiếm số ít, ít cặp đôi nào làm được. Đó là lý do vì sao mà ông bà xưa dặn con cháu rằng, vợ chồng sống với nhau cần phải đối đãi ứng xử với nhau “tương kính như tân” là vì vậy. Hay lời thánh nhân Trần Hưng Đạo cũng đề cập đến tầm quan trọng của cách ứng xử này. Ông viết: Làm con, gắng sao trọn chữ Hiếu; Làm tôi, gắng sao trọn chữ Trung; Anh em, gắng sao trọn chữ Hòa; Vợ chồng, gắng sao trọn chữ Kính; Bè bạn, gắng sao trọn chữ Tín”.

Cách để vợ chồng “tương kính như tân”

Chị Tâm Phan, một Việt kiều đang sống ở nước ngoài kể rằng, bố mẹ chồng chị sống rất hạnh phúc chính là nhờ thực hiện được câu “tương kính như tân” này. Ông bà yêu nhau từ năm bà mới 18 tuổi, đến nay bà đã 72. Trong suốt 54 năm hôn nhân đã và đang trải qua, từ khi chưa có con đến khi có đủ đầy con cháu, thứ Bảy tuần nào ông cũng hẹn hò đưa bà đi ăn tối, một bữa tối lãng mạn mà bà luôn mong đợi. Bà mặc bộ váy áo duyên dáng nhất, trang điểm đẹp như đi gặp tình nhân. Ông cũng ăn mặc lịch lãm, đặt bàn cho hai người tại một nhà hàng ưa thích và luôn mang theo một chai rượu vang. Ông dạy hai cậu con trai rằng: “Cả tuần mẹ vất vả nấu cơm cho cả nhà, thứ Bảy là ngày cha con ta bày tỏ lòng cảm ơn mẹ, để mẹ được thưởng thức những món ăn do người khác nấu và phục vụ”. Khi các con trưởng thành và ra ở riêng, hai ông bà vẫn hẹn hò nhau vào tối thứ Bảy như không có gì thay đổi. Hàng ngày, bà đi chợ, nấu cơm, giặt ủi quần áo cho ông đi làm. Sau bữa ăn ông luôn nói: Cảm ơn tình yêu. Bữa ăn ngon lắm! Cũng trong 54 năm ấy bà chưa bao giờ chán nghe lời cảm ơn đó của ông. Và cũng trong suốt 54 năm đó, ông bà chưa một lần cãi nhau “lời qua tiếng lại”, họ luôn sống hạnh phúc như vậy, luôn hẹn hò vào tối thứ Bảy, lúc đi cùng các con, lúc chỉ có hai ông bà với nhau.

Theo các chuyên gia, để có thể “tương kính như tân” thì các cặp vợ chồng có thể lấy kinh nghiệm tiếp khách của mình ra để đối đãi với nhau. Khi tiếp đón một vị khách quý, ta chuẩn bị nhà cửa, phòng ốc, đồ dùng chu đáo. Ta phô bày một khuôn mặt tươi cười. Ta nói năng dịu dàng, tế nhị. Ta ân cần chăm sóc. Ta ngợi khen chúc tụng. Hoặc ta an ủi vỗ về. Nói chung, ta muốn làm cho người khách quý hài lòng, thoải mái trong những ngày trú ngụ tại nhà của ta. Ta làm những việc như vậy vì ta mộ mến người khách. Mặt khác ta cũng muốn người khách giữ lại trong lòng những hình ảnh tuyệt vời về ta. Nếu trong đời sống hôn nhân, hai vợ chồng có thái độ hành vi kính trọng lẫn nhau như khách quý, thì chắc chắn họ sẽ tế nhị với nhau trong lời nói, việc làm và lối sống... Họ sẽ lắng nghe nhau để biết nhau mong muốn điều gì, rồi từ đó chăm sóc chu đáo. Họ sẽ không chỉ dừng lại ở vấn đề vật chất như cơm áo gạo tiền, nhưng họ sẽ tiến về sự kết hợp tinh thần. Vì kính trọng khách nên ta cũng tự trọng. Ta quan tâm đến sự xuất hiện bên ngoài của chính bản thân mình. Vì sự xuất hiện bề ngoài là biểu lộ cái tâm bên trong, nên ta cần có thái độ kính trọng chính mình cách sâu xa. Khi hai người phối ngẫu tương kính như tân họ sẽ gắn bó sâu xa với nhau. Họ sẽ thực sự đi vào cuộc đời của nhau để hoà hợp, để trở nên tri kỷ của nhau.

TS Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng, hiểu một cách mộc mạc thì sự “tương kính” được nhắc đến ở đây chính là sự tôn trọng nhau giữa hai vợ chồng. Ngay kể cả khi hôn nhân không được như ước nguyện thì cách đối đãi tôn trọng người và đầy tự trọng sẽ giúp bảo vệ mối quan hệ vợ chồng tránh đi vào xung đột, cãi vã và chia rẽ. Bởi khi hai vợ chồng không có sự tự trọng, không tôn trọng lẫn nhau thì họ sẽ nghĩ, sẽ nói, sẽ ứng xử theo cách mà họ muốn mà không cần quan tâm đến đối phương nghĩ gì. Nhưng khi vợ chồng coi trọng nhau, xem nhau là “khách quý” thì mọi ý nghĩ, hành vi và việc làm của họ sẽ là vì người khác chứ không phải vì mình. Một khi cả hai vợ chồng đều coi nhau là khách thì lúc đó không ai sống ích kỷ mà họ biết sống vì nhau - đó là mấu chốt, cũng là chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc trong hôn nhân.

Ngân Khánh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ép vợ “quan hệ’’ 7 lần mỗi ngày đến mức sảy thai chỉ vì mê tín

Ép vợ “quan hệ’’ 7 lần mỗi ngày đến mức sảy thai chỉ vì mê tín

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

GiadinhNet - Tin lời một thầy bói, để xua đuổi được vận xui, người chồng đã bắt vợ mình quan hệ 7 lần/ngày.

"Tình yêu cổ tích" của chàng trai có gương mặt biến dạng

"Tình yêu cổ tích" của chàng trai có gương mặt biến dạng

Chuyện vợ chồng - 5 giờ trước

Cả hai đều cảm thấy bản thân có nhiều khiếm khuyết nhưng thật may mắn khi họ đã tìm thấy nhau.

Vợ bị liệt sau 5 ngày cưới, nam phi công chăm sóc tận tụy suốt 41 năm

Vợ bị liệt sau 5 ngày cưới, nam phi công chăm sóc tận tụy suốt 41 năm

Chuyện vợ chồng - 8 giờ trước

Năm ngày sau đám cưới, người vợ bị thương nặng trong một trận động đất, Diêm Chí Quốc vì tình yêu đã che chở cho nửa kia của mình suốt 41 năm trời.

Kỹ thuật 'đào mỏ' siêu hạng và chiêu trò lừa tình nhiều chị em vướng phải mà không hề hay biết

Kỹ thuật 'đào mỏ' siêu hạng và chiêu trò lừa tình nhiều chị em vướng phải mà không hề hay biết

Gia đình - 11 giờ trước

Vậy mà về đến quê đã gần 10 ngày mà tôi không sao liên lạc được với Hoàn. Cuống quít, lo sợ có điều bất ổn, tôi đánh bạo tìm đến nhà Hoàn để rồi chết điếng nghe má anh thông báo rằng anh đưa người yêu đã chờ đợi anh suốt mấy năm xa quê đi sắm đồ để chuẩn bị làm lễ cưới…

Chuỗi tin nhắn phơi bày bí mật khủng khiếp của chồng tôi

Chuỗi tin nhắn phơi bày bí mật khủng khiếp của chồng tôi

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

Thế rồi một ngày, tôi lại nhìn thấy tài khoản Facebook của chồng mời kết bạn. Đúng ảnh và tên anh ấy, nên tôi ấn "Chấp nhận". Vậy nhưng điều đó mở ra chuỗi ngày bất an mới của tôi.

Chịu chi để tổ chức đám cưới hoành tráng khi cưới được vợ trẻ, chồng già không ngờ cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang"

Chịu chi để tổ chức đám cưới hoành tráng khi cưới được vợ trẻ, chồng già không ngờ cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang"

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Chỉ hai tháng sau khi kết hôn, người ta thấy cô cư xử lạnh lùng với ông rồi ly dị.

Mười năm ân nghĩa của vợ và màn trở mặt khó tin của chồng

Mười năm ân nghĩa của vợ và màn trở mặt khó tin của chồng

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Đã hơn mười năm kể từ khi Hạ Vân và chồng cô gặp nhau, yêu nhau, rồi tiến tới hôn nhân. Thời gian đầu, công việc làm ăn của chồng cô gặp không ít khó khăn, xoay xở vô cùng vất vả.

Chuyện đời buồn của gia đình ba thế hệ sống trong căn nhà 6m2 ở Hà Nội

Chuyện đời buồn của gia đình ba thế hệ sống trong căn nhà 6m2 ở Hà Nội

Gia đình - 1 ngày trước

Ở tuổi 70, bà giáo về hưu chắt chiu tiền lương và thu nhập từ gian hàng tạp hóa, nuôi 4 miệng ăn trong căn nhà vỏn vẹn 6m2 với 5 tầng giữa Thủ đô.

Mẹ phản đối con trai cưới vợ kém gia thế và cái kết sau 3 năm

Mẹ phản đối con trai cưới vợ kém gia thế và cái kết sau 3 năm

Gia đình - 1 ngày trước

Dù thích cô gái ấy, biết cô ấy tốt nhưng chỉ vì cha mẹ không thích mà đã dao động. Sự dao động của anh ta sẽ phá hỏng mối tình đẹp đẽ, nhiều năm sau nhìn lại mới hối hận khôn nguôi.

Ly hôn, dắt con rời nhà chồng, không ngờ điều chờ tôi ở nhà đẻ lại là...

Ly hôn, dắt con rời nhà chồng, không ngờ điều chờ tôi ở nhà đẻ lại là...

Gia đình - 1 ngày trước

Một tay kéo vali, một tay dắt con gái, tôi rời khỏi ngôi nhà mình đã từng vô cùng thân thuộc, nơi chứng kiến bao nụ cười và bao nhiêu nước mắt của tôi.

Top