Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Chia sẻ cùng thầy cô” tuyên dương 63 giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số

GiadinhNet - Ngày 16/11, tại Hà Nội, 63 giáo viên tiêu biểu thuộc 26 dân tộc thiểu số dạy học sinh dân tộc thiểu số tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã có buổi gặp mặt Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2020, Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức đã xét chọn ra 63 gương giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số tiêu biểu để tôn vinh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đây là các giáo viên người dân tộc thiểu số đang trực tiếp dạy học cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn..., có thành tích trong công tác được chính quyền, phụ huynh học sinh và nhân dân ghi nhận.

Sáng ngày 16/11, các thầy cô giáo đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh và xem phim về những giây phút cuối cùng của Bác. Sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã gặp mặt động viên đoàn đại biểu các giáo viên dân tộc thiểu số dự chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020.

“Chia sẻ cùng thầy cô” tuyên dương 63 giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gặp mặt động viên đoàn đại biểu các giáo viên dân tộc thiểu số dự chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020

Lắng nghe những chia sẻ, ghi nhận những vất vả, hi sinh của các thầy, cô giáo tiêu biểu luôn nỗ lực vì sự nghiệp "trồng người", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định sẽ vận động các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay hỗ trợ, cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, đời sống sinh hoạt, tinh thần của giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trong các vấn đề cụ thể như cơ sở vật chất của trường, lớp; điện, nước, sóng điện thoại; bữa ăn đủ dinh dưỡng; nhà vệ sinh; giáo cụ, đồ dùng học tập, nhất là giáo cụ dạy tiếng dân tộc.

Chiều 16/11/2020, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gặp mặt, động viên, tặng Bằng khen và quà cho các thầy giáo, cô giáo. Chia sẻ tại buổi gặp mặt, nhiều thầy cô cũng bày tỏ trăn trở vì khó khăn cả về cơ sở vật chất, điều kiện sống, môi trường… dẫn đến chất lượng giáo dục cho trẻ dân tộc thiểu số còn hạn chế mà còn mong giá trị văn hóa dân tộc mình được bảo tồn, phát huy.

Tại buổi gặp mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cô giáo Vàng Ha De (SN 1990, người dân tộc La Hủ) đã chia sẻ về những khó khăn trong quá trình công tác tại huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu). Cô Ha De chia sẻ, đa phần đồng bào ở đây là người dân tộc La Hủ còn hạn chế về nhận thức nên nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học của con em. Thời gian trước, ngày nào gần như thầy cô giáo cũng phải đi tới bản, vào từng nhà vận động từng học sinh đến lớp. Điều kiện cơ sở vật chất của trường cũng rất khó khăn khi lớp học được dựng bằng ván gỗ, thiếu thốn đủ đường.

Mặc dù thiếu thốn vậy, cô Ha De vẫn cùng các đồng nghiệp cố gắng vừa công tác tốt vừa thay phụ huynh chăm lo cho học sinh từ việc giặt giũ đến vệ sinh cá nhân. Cô bảo, chỉ thầm ước điểm trường được xây dựng kiên cố hơn, có nhà vệ sinh để cô trò bớt khó khăn.

Thầy Thào A Vàng, dân tộc H'Mông đang công tác ở Trường PTDTBT TH&THCS Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho hay, ngôi trường thầy đang công tác đường xá đi lại khó khăn, có điểm trường còn thiếu điện. 100% các em là người dân tộc thiểu số, đa số gia đình các em có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Học sinh ở bán trú gần như cả tuần nên ngoài giảng dạy kiến thức, các thầy cô còn thay cha mẹ chăm sóc các em.

"Điều kiện vật chất của nhà trường cũng rất khó khăn. Tôi chỉ mong sao các con có một sân chơi, nhà đa năng để thuận tiện hơn trong việc cho các em vận động. Nhiều khi thầy cô đang tổ chức các hoạt động ở ngoài sân có mưa lại phải chạy vào, hoãn học tập. Ngay cả thiết bị dạy học, dù liên cấp 1 và 2 nhưng trường chỉ có một máy chiếu" – thầy A Vàng nói.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh khẳng định những thầy cô được lựa chọn để tôn vinh trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2020 là những thầy cô tâm huyết với nghề, có tinh thần đổi mới, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số kiên trì học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở vùng khó khăn.

Với những kiến nghị, đề xuất của các thầy cô, Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, lắng nghe và có hướng để tạo điều kiện tốt nhất cho các thầy cô giáo trong công tác. Đồng thời, Bộ mong muốn các thầy cô luôn là tấm gương sáng trong đổi mới giáo dục, kiên trì trong vận động đồng bào dân tộc thiểu số đưa con em tới trường, duy trì việc học tập.

“Chia sẻ cùng thầy cô” tuyên dương 63 giáo viên thuộc 26 dân tộc thiểu số  - Ảnh 3.

Các thầy cô đã được trao tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT. Ảnh P.Thuận

Nhân dịp này, 63 thầy cô đã được trao tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào ghi nhận những đóng góp, những thành tích xuất sắc của họ trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" được triển khai từ năm 2015 nhằm cổ vũ, động viên và ghi nhận những cống hiến bền bỉ, không ngừng nghỉ của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau 05 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 214 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu. Đó là các thầy cô "bám bản" dạy vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; các thầy cô đang giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi; các thầy giáo là những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng mang quân hàm xanh nâng bước em đến trường và các thầy, cô giáo dục đặc biệt dạy các em học sinh khuyết tật; các thầy giáo, cô giáo dạy học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phương Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ lần "chết hụt" trên sông, kình ngư lập kỉ lục bơi 200km từ Hà Nội ra biển quyết tâm dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

Từ lần "chết hụt" trên sông, kình ngư lập kỉ lục bơi 200km từ Hà Nội ra biển quyết tâm dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

Đời sống - 2 giờ trước

Mùa hè đến, nhiều người chọn đi du lịch cùng gia đình, bạn bè còn anh Nguyễn Ngọc Khánh (35 tuổi, ở Hà Nội) cùng các thành viên trong nhóm lựa chọn mang kiến thức và kinh nghiệm bơi lội của mình đóng góp cho cộng đồng.

Bé gái bán trái cây bên đường bị kẻ xấu cướp tiền

Bé gái bán trái cây bên đường bị kẻ xấu cướp tiền

Pháp luật - 3 giờ trước

Trong lúc bán trái cây bên lề đường, cháu T. (9 tuổi) bị một nam thanh niên lạ mặt bóp miệng và cướp đi 1,2 triệu đồng cùng một chiếc điện thoại. Sau đó, nghi phạm còn chém vào miệng nạn nhân.

Kết đắng cho kẻ truy sát dã man em dâu tại nhà riêng

Kết đắng cho kẻ truy sát dã man em dâu tại nhà riêng

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc chị An đang nấu nướng trong bếp, Thường đã xông vào dùng dao truy sát dã man.

Xe máy ồ ạt đi ngược chiều tại nút giao thông 'nóng' nhất Hà Nội

Xe máy ồ ạt đi ngược chiều tại nút giao thông 'nóng' nhất Hà Nội

Thời sự - 3 giờ trước

Sau hơn 2 tháng tổ chức lại giao thông, nút giao Ngã Tư Sở (Hà Nội) trở thành “điểm nóng” về tình trạng đoàn xe máy đi ngược chiều bất chấp nguy hiểm.

Bắt ổ nhóm đánh bạc với số tiền hơn 40 tỷ đồng

Bắt ổ nhóm đánh bạc với số tiền hơn 40 tỷ đồng

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Ổ nhóm đánh bạc rất chuyên nghiệp, quy mô lớn bằng hình thức ghi số lô, số đề qua mạng xã hội zalo, facebook, telegram và các phần mềm tính điểm lô, đề trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Lý do Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm

Lý do Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet – Những vấn đề tồn tại từ các lãnh đạo tiền nhiệm để lại và khối lượng công việc liên quan quá lớn, ông Mai Nhữ Thắng- Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã làm đơn xin chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm.

Cụ ông đánh mất 100 triệu đồng khi đang đi gửi ngân hàng bất ngờ nhận lại tài sản

Cụ ông đánh mất 100 triệu đồng khi đang đi gửi ngân hàng bất ngờ nhận lại tài sản

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Trong khi mang 100 triệu đồng đi gửi ngân hàng, ông Quý đã không may đánh mất. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã tìm trả lại tài sản cho người đánh rơi.

Dự án trăm tỉ vẫn "bất động" sau 3 năm khởi công, lãnh đạo Quảng Trị lý giải nguyên nhân

Dự án trăm tỉ vẫn "bất động" sau 3 năm khởi công, lãnh đạo Quảng Trị lý giải nguyên nhân

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Dự án nhà máy chế biển nông sản hữu cơ Đại Nam - Ong Biển được khởi công vào tháng 7/2019 trên diện tích 50ha đất, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 nhưng đến nay vẫn "bất động".

Thầy giáo người nước ngoài nhận án 3 năm tù vì quan hệ với bạn gái nhí

Thầy giáo người nước ngoài nhận án 3 năm tù vì quan hệ với bạn gái nhí

Pháp luật - 4 giờ trước

Quan hệ tình dục tại nhiều nơi, trong đó có nơi công cộng, cô bạn gái chưa đủ 16 tuổi đã đẩy người tình vào vòng lao lý.

Điều bất thường trong vụ cô gái 23 tuổi mất tích

Điều bất thường trong vụ cô gái 23 tuổi mất tích

Thời sự - 4 giờ trước

Khi Lương Hải Như mất tích, gia đình phát hiện dép, túi xách và xe máy của nạn nhân ở những địa điểm cách xa nhau.

Top