Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Chiến sĩ thông tin” trong vùng dịch

Thứ ba, 10:56 AM 22/06/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Đó là cái tên chúng tôi đặt cho chị Phạm Thị Hoa (SN 1979)­. Bởi dịch COVID-19 xuất hiện ở đâu, bất kể thời gian nào thì chị luôn có mặt ghi lại những hình ảnh hiện trường chân thực, thông tin chính xác, nhanh nhất…

“Chiến sĩ thông tin” trong vùng dịch - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh truy vết F1,F2 sau khi phát hiện 2 ca tái dương tính. Ảnh: PV

Nhận "lệnh" bất kể ngày, đêm

20h ngày 6/5, chị Hoa nhận cuộc điện thoại đến cơ quan gấp. Dù mới ngồi vào bàn ăn với hai con nhưng biết có sự việc "nóng" liên quan đến dịch bệnh COVID-19 nên chị đi ngay. "Hai đứa cố ăn hết cơm rồi khóa cửa cẩn thận. Xong việc mẹ sẽ về sớm", chị Hoa chỉ kịp dặn các con rồi đến ngay cơ quan.

Chuẩn bị máy ảnh, máy quay rồi vác theo chân máy, chị lên xe cùng các cán bộ CDC Nghệ An lao vào tâm dịch.

Gần 23h, xe đến trung tâm thị xã Hoàng Mai. Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thông báo: "Chuẩn bị họp khẩn, địa bàn có ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng".

Thời điểm này, trên mạng xã hội đã lan truyền nhiều thông tin khiến người dân vô cùng lo ngại. Cũng như các y bác sĩ khẩn trương truy vết, lẫy mẫu, chị Hoa cũng "chạy đua" để có thông tin chính xác, kịp thời trấn an dư luận thời điểm đó.

“Chiến sĩ thông tin” trong vùng dịch - Ảnh 2.

Chị Phạm Thị Hoa luôn lao vào tâm dịch để có những thông tin nhanh, chính xác. Ảnh: PV

Hình ảnh, thông tin từ cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh, các cán bộ CDC Nghệ An… rồi hình ảnh các y bác sĩ khẩn trương lấy mẫu, truy vết… nhanh chóng xuất hiện trên trang thông tin của Sở Y tế, trang Facebook của ngành phần nào làm cho người dân yên tâm, dẹp bỏ thông tin gây hoang mang, chủ động trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Chị Hoa chia sẻ: "Đây là ca nhiễm cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An nên người dân rất lo lắng. Lúc đó, tôi phải lựa chọn những thông tin chủ đạo nhất để người dân biết, chủ động trong việc phòng chống dịch. Mặt khác, thông tin cũng để cho người dân bình tĩnh, dù hoàn cảnh thế nào thì cả hệ thống chính trị, ngành Y tế đang nỗ lực hết mình để phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân".

Mẹ đừng làm phóng viên nữa, mẹ làm giáo viên đi. Mẹ làm giáo viên sẽ đến đón chúng con đúng giờ, không phải gửi chúng con để đi công tác xa nhà nữa.

Chị Phạm Thị Hoa

Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

tỉnh Nghệ An (CDC Nghệ An)

Sau cuộc họp khẩn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, liên tiếp nhiều cuộc họp của Sở Y tế diễn ra để có những phương án tối ưu nhất tránh lây lan trong cộng đồng liên quan đến ca nhiễm này. Thông tin từ các cuộc họp đều được chị Hoa truyền tải liên tục từ lúc 23h đến 1h sáng 7/5.

Họp xong, các cơ quan chức năng lại nhanh chóng xuống khu phong tỏa để kiểm tra rồi lại vào khu cách ly tập trung để lấy mẫu… Đến 3h sáng, thông tin liên quan đến ca bệnh tiếp tục được chị Hoa cập nhật. Bên cạnh đó, chị cũng phối hợp với các cơ quan báo chí, đài truyền hình để thông tin rộng rãi đến người dân.

Chúng tôi hỏi chị có nhớ được bao nhiêu lần nhận "lệnh" như thế này, chị lắc đầu: "Không nhớ hết được đâu". Nhưng có một lần nhận "lệnh" mà chị nhớ mãi cũng liên quan đến ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đó là chiều 15/4 khi phát hiện 2 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 trong tổng số 224 mẫu. Đây là mẫu bệnh phẩm của 224 công dân Việt Nam trở về từ Nhật Bản được cách ly ngay tại huyện Con Cuông, Nghệ An.

“Chiến sĩ thông tin” trong vùng dịch - Ảnh 4.

Chị Phạm Thị Hoa trong chuyến công tác tại cửa khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Ảnh: PV

Khi có kết quả 2 mẫu dương tính SARS-CoV-2, chị Hoa theo đoàn công tác của Sở Y tế lập tức lên đường đến huyện Con Cuông. Đi được nửa đường thì cô giáo của con trai đầu (lớp 9) gọi điện cho chị, giọng hốt hoảng: "Cháu bị sốt, nôn và đang được đưa đến Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An". Chị chưa kịp trấn tĩnh lại thì nhận được điện thoại của cô giáo con út (lớp 6) thông báo bé bị sốt cao... Chị Hoa kể: "Nghe điện thoại của hai cô mà tôi hoảng loạn. Chồng tôi là bộ đội, lúc đó không có nhà. May có các đồng nghiệp hỗ trợ chăm sóc giúp hai con nên công việc ngày hôm đó cũng hoàn thành. Xong việc, tôi chạy ngay đến bệnh viện để chăm con".

"Các con không thích tôi làm công việc này đâu. Chúng bảo: "Mẹ đừng làm phóng viên nữa, mẹ làm giáo viên đi. Mẹ làm giáo viên sẽ đến đón chúng con đúng giờ, không phải gửi chúng con để đi công tác xa nhà nữa", chị Hoa vui kể và cho biết thêm, nghề của chị tuy vất vả nhưng so với khối công việc của các y bác sĩ thì mình chẳng thể so sánh được.

Những "bông hồng thép"

“Chiến sĩ thông tin” trong vùng dịch - Ảnh 5.

Các thông tin tình hình dịch trên địa bàn được chị cập nhật lên trang thông tin Sở Y tế, các trang MXH của ngành.

Ngày 5/5, tại Hà Tĩnh xuất hiện 2 ca tái dương tính với SARS-CoV-2. Suốt hơn 1 năm trời bền bỉ chống dịch, lần này, khi xuất hiện 2 ca bệnh trên địa bàn, những "chiến sĩ áo trắng" từ bệnh viện tỉnh đến địa phương đã bắt nhịp rất nhanh và chuyên nghiệp. Họ từng ngày nỗ lực thiết lập những lá chắn vững chắc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Diễn biến dịch bệnh lần này phức tạp và khó lường hơn những lần trước, đòi hỏi cán bộ, nhân viên y tế trên mặt trận chống dịch phản ứng nhanh và hết sức linh hoạt.

Trước tình hình trên, hàng trăm cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở phải gấp rút dồn toàn tâm toàn lực để truy vết, xác định các trường hợp F1, F2. Tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà - nơi có BN 2583 tái dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã trắng đêm vào cuộc truy vết, lấy mẫu, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát các trường hợp F1, F2 để tiến hành cách ly, xét nghiệm.

Gần 1 tháng trôi qua kể từ khi Hà Tĩnh có 2 ca tái dương tính COVID-19, điều dưỡng viên Hoàng Thị Hương - Phó Trưởng trạm Y tế Tượng Sơn mới tranh thủ chợp mắt được trọn giấc ngủ sau những đêm dài làm việc rã rời. Nói về công việc của mình, chị Hương chia sẻ: "Thời điểm phát hiện ca tái dương tính trên địa bàn, chúng tôi rất lo. Nhưng nhờ sự hết mình vào cuộc, động viên của các lãnh đạo nên chúng tôi cũng an tâm trong công tác phòng chống dịch. Có những đêm chúng tôi thức trắng vì lo cho an nguy của cộng đồng. Những ngày sau đó, khi các F1, F2 có kết quả xét nghiệm âm tính, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm".

“Chiến sĩ thông tin” trong vùng dịch - Ảnh 6.

Mấy ngày đầu công bố dịch, các nhân viên y tế của Trạm Y tế Tượng Sơn hầu như làm việc trắng đêm nơi vùng dịch, rất căng thẳng và lo lắng. Cho đến khi các trường hợp F1, F2 có kết quả xét nghiệm âm tính thì đội ngũ cán bộ y tế mới bớt căng thẳng hơn chút.

Tại TP Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà, nơi ca bệnh 2583 đã tiếp xúc với cộng đồng, các trạm y tế xã, phường làm việc hết công suất để truy vết, xác định F2, F3; các khu cách ly tập trung cấp huyện đồng thời được kích hoạt đón công dân cách ly y tế.

Là Tổ trưởng Tổ lấy mẫu xét nghiệm của Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh, chị Thái Thị Hồng Lê chia sẻ: "Trung tâm chỉ có hai người lấy mẫu và đều là phụ nữ có con nhỏ nên rất ngại tiếp xúc với các nguy cơ lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vì yêu cầu công việc, vì sự an nguy của cộng đồng, tất cả đều sẵn sàng đương đầu với đại dịch. Dù có khó khăn đến đâu chúng tôi cũng cố gắng góp chút sức nhỏ bé của mình để hoàn thành nhiệm vụ".

Mỗi ngày chúng ta lại hồi hộp chờ đợi thông tin từ Bộ Y tế thông báo về số ca dương tính với SARS-CoV2. Thế nhưng, lo lắng của chúng ta cũng chỉ là cái lo riêng; còn với những cán bộ làm công tác dịch tễ, họ là những "chiến binh" âm thầm không quản ngày đêm truy vết các F, quyết tâm không bỏ sót các F có nguy cơ lây lan trọng cộng đồng với tinh thần quyết liệt và chính xác. Đó là tinh thần đầy nhiệt huyết, làm việc hết mình, đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong cuộc chiến chống dịch.

Cuộc chiến chống COVID-19 còn nhiều cam go, thử thách phía trước. Và trên tuyến đầu gian khó, những "nữ chiến sĩ khoác áo blouse trắng" vẫn đang ngày đêm "chiến đấu" bằng bản lĩnh thép và trái tim nóng bỏng vì sức khỏe của cộng đồng.

Vũ Đồng - Sơn Nguyễn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hải Phòng: Nghi vấn cháu bé 2 tuổi bị bạo hành tại trung tâm giáo dục chuyên biệt

Hải Phòng: Nghi vấn cháu bé 2 tuổi bị bạo hành tại trung tâm giáo dục chuyên biệt

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Nghi ngờ con bị bạo hành trong lớp học dành cho trẻ chuyên biệt, gia đình cháu Trần T.Q.M, SN 2019 ở Kiến An, Hải Phòng và chủ trường đã làm đơn gửi cơ quan công an nhờ vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc.

Roche Việt Nam tổ chức hoạt động "Đi bộ vì Trẻ em" nhằm hỗ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Roche Việt Nam tổ chức hoạt động "Đi bộ vì Trẻ em" nhằm hỗ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - 6 giờ trước

Song song với việc đem đến những giải pháp xét nghiệm chẩn đoán và điều trị tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Roche Việt Nam còn tích cực tổ chức nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa.

Quảng Ninh: Xác minh người đàn ông đã đe dọa bắn người trên phố sáng nay

Quảng Ninh: Xác minh người đàn ông đã đe dọa bắn người trên phố sáng nay

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Trong lúc đám đông đang ẩu đả tại quán nước chè trên đường Bà Triệu, phường Cẩm Đông, Cẩm Phả, Quảng Ninh, một người đàn ông bất ngờ cầm vật giống súng đe dọa bắn người khiến ai cũng hoảng sợ.

Hai chị em ruột ở Thanh Hoá đuối nước thương tâm dưới ao trước nhà

Hai chị em ruột ở Thanh Hoá đuối nước thương tâm dưới ao trước nhà

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Hai chị em ruột ở xã Phú Lâm, TX. Nghi Sơn, Thanh Hóa đã không may sẩy chân đuối nước thương tâm dưới ao phía trước nhà. Sự việc đau lòng xảy ra chiều 24/5.

Vụ khai tử con dù còn sống: Người mẹ kể điều bất ngờ

Vụ khai tử con dù còn sống: Người mẹ kể điều bất ngờ

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Người mẹ nói rất yêu con và mong muốn con có một cuộc sống tốt hơn nên mới làm như vậy.

Lắng nghe những chia sẻ xúc động từ người hùng thể thao Timor Leste: "Cảm ơn Việt Nam đã cổ vũ, niềm nở và yêu thương"

Lắng nghe những chia sẻ xúc động từ người hùng thể thao Timor Leste: "Cảm ơn Việt Nam đã cổ vũ, niềm nở và yêu thương"

Thời sự - 9 giờ trước

Felisberto De Deus - vận động viên điền kinh 23 tuổi đến từ Timor Leste nói Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của anh, sau khi nhận được những tình cảm nồng hậu và món quà từ người hâm mộ.

Ngã rẽ cuộc đời đô cử Trần Quốc Toàn: Từng buồn tủi vì nhận HCĐ Olympia muộn 9 năm

Ngã rẽ cuộc đời đô cử Trần Quốc Toàn: Từng buồn tủi vì nhận HCĐ Olympia muộn 9 năm

Thời sự - 11 giờ trước

Nếu sớm được nhận tấm huy chương đồng Olympic 2012, sự nghiệp của Trần Lê Quốc Toàn có thể sẽ được phát triển tốt hơn.

Gia đình Nhâm Mạnh Dũng: Bố đi cày thuê, mẹ làm công nhân

Gia đình Nhâm Mạnh Dũng: Bố đi cày thuê, mẹ làm công nhân

Thời sự - 12 giờ trước

Gia đình “người hùng” SEA Games 31 sống trong một ngôi nhà giản dị ở một làng quê cũng rất bình dị là xóm 5, thôn Thanh Long, xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ngoài bố mẹ, cầu thủ 22 tuổi có một anh trai và còn bà nội nay đã ngoài 90 tuổi…

Khi nào hết mưa lớn, nắng nóng xuất hiện ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ?

Khi nào hết mưa lớn, nắng nóng xuất hiện ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ?

Thời sự - 14 giờ trước

GiadinhNet - Từ ngày mai (25/5), mưa ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Tuy nhiên, mưa lớn còn tiếp tục nhiều ngày tới. Từ tháng 6/2022 trở đi, nắng nóng có khả năng xuất hiện trên khu vực Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ

Nước ngập quá thắt lưng, hàng chục ô tô "nổi lềnh bềnh" trên mặt nước

Nước ngập quá thắt lưng, hàng chục ô tô "nổi lềnh bềnh" trên mặt nước

Thời sự - 15 giờ trước

Mưa lớn lúc rạng sáng 24/5 khiến nhiều tuyến phố tại trung tâm TP Bắc Ninh, Bắc Ninh ngập nặng.

Top